Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc giảm khi chính quyền nước này tiếp tục thực hiện chiến lược 'zero-Covid'

10:36 14/08/2021

Những động thái quyết liệt của nước này đã khiến một số chuyên gia cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Các biện pháp phòng Covid-19 cứng rắn của Trung Quốc gây lo ngại ảnh hưởng kinh tế về lâu dài. Ảnh: SCMP

Các biện pháp phòng Covid-19 cứng rắn của Trung Quốc gây lo ngại ảnh hưởng kinh tế. Ảnh: SCMP.

Hồi sinh chiến lược "zero-Covid"

Đợt bùng phát đại dịch Covid-19 tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong thời gian qua khiến các nhà chức trách phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để dập tắt các ca nhiễm mới. Nhưng trong khi khóa cửa các thành phố, hủy chuyến bay và đình chỉ hoạt động thương mại có thể khiến kiểm soát tốt vi rút, những hành động đó có nguy cơ làm đình trệ sự phục hồi vốn đã bấp bênh của đất nước này.  

Các chiến dịch ngăn chặn mới nhất của đất nước bắt đầu khi biến thể Delta lây lan sáng Trung Quốc vào cuối tháng 7, nhanh chóng lan rộng đến hơn một nửa trong số 34 tỉnh và khu vực, đồng thời dẫn đến hơn một nghìn trường hợp được xác nhận.
Trong khi số trường hợp mắc bệnh vẫn còn nhỏ so với sự gia tăng gần đây của các ca nhiễm ở Hoa Kỳ và châu Âu, nhưng Trung Quốc đã tích cực hồi sinh chiến lược "zero-Covid" (Không Covid) của mình.
Trung Quốc đã cô lập một số thành phố, đóng cửa các địa điểm giải trí, hủy các chuyến bay và triển khai xét nghiệm hàng loạt khi cố gắng ngăn chặn sự lây lan các biện pháp chưa từng thấy ở quy mô này kể từ đầu đại dịch năm ngoái. Một số hoạt động buôn bán tại một cảng container lớn gần Thượng Hải thậm chí đã bị đình chỉ trong tuần này sau khi một công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.
Những động thái quyết liệt đó đã khiến một số nhà kinh tế cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo GDP của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 2,3% trong quý 3 so với quý trước, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 5,8% mà họ dự kiến ​​ban đầu.
Các nhà phân tích cho biết trong một báo cáo nghiên cứu đầu tuần này, với việc vi rút lây lan đến nhiều tỉnh và chính quyền địa phương của Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng để kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta vốn rất nguy hiểm, chúng tôi đã bắt đầu thấy sự giảm bớt trong dữ liệu tổng hợp quốc gia. Họ dự báo rằng các dịch vụ như du lịch, ăn uống và giải trí sẽ bị ảnh hưởng.
Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm dự đoán trong quý thứ ba, các nhà phân tích của Goldman vẫn kỳ vọng sự phục hồi phần lớn vẫn còn nguyên vẹn trong năm nay. Trong cả năm 2021, họ kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,3%, thấp hơn một chút so với ước tính trước đó là 8,6%.
Tuy nhiên, các nhà kinh tế khác cũng đã cảnh báo về một tác động đối với đà tăng trưởng.
Các nhà phân tích tại JP Morgan đã viết trong một báo cáo nghiên cứu vào đầu tuần này rằng, Trung Quốc đã thực hiện "các hạn chế di chuyển cá nhân nghiêm ngặt" để thực thi tốt hơn chính sách "không khoan nhượng". Họ dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ giảm một nửa xuống 2% trong quý hiện tại, so với ước tính trước đó là 4,3%. Họ cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 8,9% từ 9,1%.
"Chúng tôi hy vọng tình hình có thể được kiểm soát trong vài tuần tới, nhưng quy trình kiểm soát dịch bệnh sẽ làm giảm mức tiêu thụ và dịch vụ so với dự kiến", họ nói thêm.
Trong khi đó, các nhà phân tích của Morgan Stanley đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc xuống 8,2% cho năm 2021 vào tuần trước, đồng thời nói rằng sự bùng phát sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tiêu dùng và ngành dịch vụ.
Cư dân Dương Châu làm xét nghiệm COVID-19 hôm 1/8. Ảnh: Global Times
Cư dân Dương Châu làm xét nghiệm COVID-19 hôm 1/8. Ảnh: Global Times.

Có thể bị gián đoạn thêm

Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ công bố thêm thông tin về sự phục hồi kinh tế - bao gồm tiêu dùng, sản xuất công nghiệp và đầu tư - sẽ cung cấp thêm dữ liệu về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc

Những con số đó có khả năng không toàn diện, vì chúng chỉ bao gồm dữ liệu của tháng 7 và sẽ bỏ qua bất kỳ tác động nào mà virus đã gây ra trong vài tuần đầu tiên của tháng 8.

Nhưng có những dấu hiệu khác gần đây cho thấy sự bùng phát trở lại của vi rút, cùng với các biện pháp mà Trung Quốc đang thực hiện để ngăn chặn nó, có thể gây ra gián đoạn.

Hôm thứ Tư (11/8), các nhà chức trách đã đóng cửa nhà ga Meishan ở cảng Ningbo-Zhoushan - cảng container lớn thứ ba thế giới - sau khi một công nhân của bến tàu có kết quả dương tính với Covid-19. Cảng này vốn xử lý hàng hóa với khoảng 78.000 container 20 feet mỗi ngày. Nhà ga Meishan chiếm khoảng 1/5 sản lượng của cảng.

Các vấn đề ở đó liên quan đến lệnh cấm vận mà chính quyền Trung Quốc đã áp đặt vào tháng 5 đối với Yantian, một cảng quan trọng ở miền Nam Trung Quốc có thể xử lý 36.000 container 20 feet mỗi ngày. Ngay cả sau khi cảng đó mở cửa trở lại vào tháng 6, nó đã hoạt động dưới công suất trong một thời gian, tạo ra tình trạng tồn đọng hàng hải mà sẽ mất nhiều tuần để giải quyết.

Nick Marro, nhà phân tích hàng đầu về thương mại toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, cho biết: “Đây là một trong những rủi ro trước mắt mà chúng tôi nhận thấy đang nổi lên ở Trung Quốc khi tình hình đại dịch ngày càng xấu đi”.

Ông nói thêm: “Môi trường thương mại và logistic toàn cầu đang ở trong tình trạng khá mong manh, đặc biệt là trước tất cả những thách thức mà chúng ta đã thấy trong mùa xuân và đầu mùa hè. Việc gián đoạn giao dịch không chỉ gây ra vấn đề cho vận chuyển và người tiêu dùng, mà còn cả các nhà sản xuất phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu quan trọng".

Những thách thức khác

Việc khóa cửa để ngăn chặn tốc độ lây lan của biến chủng Delta không phải là vấn đề duy nhất của Trung Quốc hiện nay.

Đất nước này cũng đang phải đối mặt với lạm phát và rủi ro nợ ngày càng gia tăng.

Chỉ số giá sản xuất - đo lường giá vốn hàng bán cho các doanh nghiệp đã tăng 9% trong tháng 7 so với một năm trước đó, trùng hợp với mức cao nhất trong gần 13 năm được chứng kiến ​​vào tháng 5. Lạm phát cao là một tin tức gây khó khăn cho các doanh nghiệp Trung Quốc và với sự phục hồi kinh tế của đất nước. Điều đó có nghĩa là chi phí nguyên vật liệu gia tăng hiện đang khiến giảm mạnh hơn lợi nhuận của công ty và có thể buộc họ phải kiểm soát chi phí bằng cách làm chậm sản xuất hoặc thậm chí sa thải công nhân.

Rủi ro nợ là một mối quan tâm khác. Theo Fitch Ratings, các khoản vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đã tăng lên 62,59 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 9,7 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2021, mức cao nhất trong cùng kỳ được ghi nhận.

Một cuộc đàn áp quy định sâu rộng đối với các doanh nghiệp tư nhân mà Bắc Kinh muốn kiểm soát cũng đã khiến các nhà đầu tư khó chịu và làm lung lay niềm tin của thị trường.

Theo Goldman Sachs, các biện pháp quản lý gần đây đối với các lĩnh vực từ công nghệ, tài chính đến giáo dục đã xóa sổ hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị thị trường khỏi một số công ty giá trị nhất của Trung Quốc.

Và các nhà phân tích tại JP Morgan cho biết cuộc đàn áp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục, "sẽ không chỉ dẫn đến gián đoạn hoạt động kinh doanh, mà còn dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và kéo theo ảnh hưởng đến sự phục hồi trong tăng trưởng thu nhập". Họ nói thêm rằng chỉ riêng lệnh cấm dạy thêm của nước này đối với lĩnh vực giáo dục có thể ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm.

Dữ liệu cho thấy việc vay nợ của Trung Quốc đã chậm lại đáng kể vào tháng trước, cho thấy các doanh nghiệp và cá nhân có thể ngần ngại đầu tư hoặc chi tiêu, điều này có thể dẫn đến giảm việc làm, tiêu dùng ít hơn và tăng trưởng chậm hơn.

Các ngân hàng Trung Quốc chỉ gia hạn 1,08 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 167 tỷ USD) cho các khoản vay mới bằng nhân dân tệ vào ngày 4/8, giảm gần 50% so với tháng 6, theo dữ liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố tuần trước. Một biện pháp tài chính rộng hơn, bao gồm các khoản vay do các tổ chức phi ngân hàng cung cấp, tổng cộng 1,06 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 164 tỷ USD) trong tháng 7, cũng giảm mạnh so với 3,67 nghìn tỷ Nhân dân tệ vào tháng 6.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, đà tăng trưởng chậm lại có thể phản ánh "nhu cầu tín dụng yếu trong bối cảnh các quy định thắt chặt" về tài sản, tín dụng tiêu dùng và khả năng vay của chính quyền địa phương.

Bảo Bảo(Theo CNN)