Đồng Tháp: Lắng nghe ý kiến của chuyên gia và doanh nghiệp, tìm giải pháp thích ứng với Covid-19 và phục hồi kinh tế

DNHN - Vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức hội nghị trực tuyến gặp gỡ doanh nghiệp để thảo luận về giải pháp thích ứng và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong “tình hình mới”. Hội nghị được kết nối với các chuyên gia kinh tế từ TP.HCM, đại diện VCCI Cần Thơ, CLB Doanh nhân Đồng Tháp tại TP.HCM cùng các điểm cầu có sự tham dự của đại diện DN tiêu biểu của 12 huyện, thị trong tỉnh Đồng Tháp.

Chương trình diễn ra vào sáng 22/9, chủ trì buổi gặp gỡ tại điểm cầu tỉnh Đồng Tháp có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Văn Thắng; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Tháp.

Hội nghị kết nối trực tuyến với các điểm cầu: Câu lạc bộ, Hiệp hội, doanh nghiệp trong tỉnh Đồng Tháp, các chuyên gia từ Thành phố HCM, TP. Cần Thơ, tỉnh Trà Vinh, các Hội quán, hợp tác xã …

Mở đầu buổi gặp gỡ, ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chia sẻ khó khăn, bất tiện và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, do địa phương phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, tỉnh Đồng Tháp luôn xem công tác phòng, chống dịch là ưu tiên và lấy sức khoẻ của người dân làm mục tiêu cao nhất. Cùng với đó, tỉnh đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng. Đến nay, có 155 doanh nghiệp duy trì hoạt động theo phương thức “4 tại chỗ”, với hơn 18.300 công nhân.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng truyền tải một số thông tin tích cực đến hội nghị, đó là số ca mắc Covid-19 hằng ngày đã giảm sâu; số ca khỏi bệnh ngày càng tăng, Đồng Tháp đã có hơn 27% dân số được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1 và 5,56% dân số tiêm mũi 2. Đáng mừng hơn nữa khi cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà đã có sự chuyển biến tích cực và chuẩn bị điều kiện để tái hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, ông Phạm Thiện Nghĩa cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp, các hội quán và người dân tỉnh nhà đã đồng thuận, chia sẻ rất nhiều với tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn chung tay, chung sức với tỉnh để đóng góp kinh phí cho an sinh xã hội, trang thiết bị y tế để tỉnh phòng, chống dịch.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đồng Tháp quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tái sản xuất.
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đồng Tháp quyết tâm sớm trở lại trạng thái bình thường mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tái sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh, “Cộng đồng doanh nghiệp chính là nhân tố thiết yếu để khôi phục và phát triển kinh tế, doanh nghiệp mạnh thì kinh tế sẽ mạnh. Một mặt kiềm chế dịch bệnh, một mặt tỉnh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp từng bước phát triển, thành lập Ban hỗ trợ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và sẽ có chính sách ưu tiên để doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất”, ông Nghĩa chia sẻ.

TGĐ Công ty CP Vĩnh Hoàng chia sẻ tại điểm cầu Đồng Tháp
Ông Huỳnh Đức Trung - Đại diện Công ty CP Vĩnh Hoàng chia sẻ tại điểm cầu Đồng Tháp.

Tại hội nghị trực tuyến, các doanh nghiệp đã chia sẻ những khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội như: Phải ngưng hoạt động, thiếu nhân công, nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào và đầu ra sản phẩm đều trở ngại, duy trì “04 tại chỗ” làm tăng chi phí hoạt động, việc đi lại để quản lý các hoạt động của doanh nghiệp bị hạn chế v.v.. Đồng thời, đề nghị tỉnh có giải pháp nới lỏng hơn nữa để doanh nghiệp có thể thuận tiện hơn khi tái hoạt động, trong đó tiếp tục thực hiện 5K và ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho công nhân.

Theo Bà Trần Thị Đào – Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Imexpharm (Đồng Tháp) cho biết, để thích ứng và khôi phục sản xuất, doanh nghiệp phải sống chung với Covid-19 trong “trạng thái bình thường mới” và mong muốn chính quyền tăng cường mở rộng “vùng xanh” và siết chặt quản lý để giữ vững an toàn dịch bệnh; cả hệ thống từ tỉnh đến cơ sở phải đồng bộ về quản lý, có bộ phận hỗ trợ, quản lý về y tế cho cộng đồng doanh nghiệp. “Là doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, Imexpharm sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia nghiên cứu, sản xuất thuốc đặc trị Covid-19 có kiểm soát”, bà Đào thông tin. 

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm chia sẻ: Hình ảnh lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu các cấp, các ngành ngày đêm vất vả, luôn chung tay cùng doanh nghiệp, nhân dân phòng, chống dịch đã mang đến cho mỗi doanh nghiệp sự cảm phục và niềm tin về sự ổn định, phát triển trong thời gian tới.
Bà Trần Thị Đào – Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Imexpharm (Đồng Tháp) chia sẻ tại điểm cầu Đồng Tháp.

Bà Trần Thị Đào chia sẻ thêm: "Hình ảnh lãnh đạo tỉnh, người đứng đầu các cấp, các ngành ngày đêm vất vả, luôn chung tay cùng doanh nghiệp, nhân dân phòng, chống dịch đã mang đến cho mỗi doanh nghiệp sự cảm phục và niềm tin về sự ổn định, phát triển trong thời gian tới" và bà cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cùng các sở, ban, ngành tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất trong 03 tháng cao điểm của dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ở góc độ chuyên gia, PGS-TS.Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đồng thuận với mục tiêu phấn đấu tăng trưởng của Đồng Tháp trên 2,5% và khuyến nghị tỉnh nên tiếp tục xây dựng kịch bản dài hơi hơn, đây là cơ hội để rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu phát triển đã đề ra.

Trước diễn biến khó lường của của dịch Covid-19, PGS-TS. Trần Hoàng Ngân cho rằng, phải thích nghi với Covid-19 để tiếp tục sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, với các điều kiện về vắc xin, thuốc điều trị, nâng cao hệ thống điều trị, thực hiện 5K và phổ biến việc học cách sống với Covid-19, có tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực.

Ngoài ra, ông Ngân cũng đề nghị các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với nhau hơn nữa; tổ chức lưu thông, vận chuyển hàng hoá phải được đảm bảo để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng; khi tỉnh nới lỏng giãn cách phải có sự ưu tiên cho từng lĩnh vực, khuyến khích các hoạt động ngoài trời để người dân rèn luyện sức khoẻ, nâng cao đề kháng v.v..

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ, chia sẻ trực tuyến tại điểm cầu Cần Thơ
Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ, chia sẻ trực tuyến tại điểm cầu Cần Thơ.
ông Hồ Chí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp phát biểu ý kiến tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp.
Ông Hồ Chí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp phát biểu ý kiến tại điểm cầu UBND tỉnh Đồng Tháp.
Ông Nguyễn Tri Phương - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Đồng Tháp tại TP.HCM, chi sẻ thông tin tại điểm cầu TP.HCM
Ông Nguyễn Tri Phương - Phó Chủ tịch CLB Doanh nhân Đồng Tháp tại TP.HCM, chia sẻ thông tin tại điểm cầu TP.HCM.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong cảm ơn các doanh nghiệp, doanh nhân, các hiệp hội, chuyên gia đã giúp cho tỉnh có thêm góc nhìn thực tiễn, giúp  tỉnh chuẩn bị tốt hơn cho phương án trong điều kiện sắp tới khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh và thích ứng với điều kiện Covid-19, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn các doanh nghiệp đã duy trì hoạt động và chấp nhận ngưng hoạt động để phòng, chống dịch trong thời gian qua. Ảnh: Nguyệt Ánh/ Cổng TTĐT Đồng Tháp
Bí thư Tỉnh uỷ cảm ơn các doanh nghiệp đã duy trì hoạt động và chấp nhận ngưng hoạt động để phòng, chống dịch trong thời gian qua. Ảnh: Nguyệt Ánh/ Cổng TTĐT Đồng Tháp.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, chia sẻ: “Thận trọng nhưng không cứng nhắc, linh hoạt nhưng an toàn, nới lỏng kèm quản lý”, là quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh, với diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn trên địa bàn, tỉnh sẽ có biện pháp phù hợp để khôi phục sản xuất, đưa các hoạt động chuyển sang trạng thái ở góc độ bình thường mới.

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp đề nghị các sở, ngành tiếp thu các ý kiến góp ý của doanh nghiệp, chuyên gia và thành lập nhóm liên ngành để xử lý kịp thời kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp.

Thành lập Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh

Ngay sau khi mở hội nghị lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp, ngày 23/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - Phạm Thiện Nghĩa đã ký Quyết định về việc thành lập “Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và hoạt động doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp”.

Ảnh tư liệu minh họa. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp
Ảnh tư liệu minh họa. Ảnh: Cổng TTĐT Đồng Tháp.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban; 02 Phó Trưởng ban gồm: ông Nguyễn Hữu Dũng - Giám đốc Sở Công Thương và ông Nguyễn Phước Thiện - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cùng với 18 thành viên.

Ban có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch, phương án, kịch bản khôi phục sản xuất, kinh doanh và chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thành phố trực thuộc tỉnh triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án, kịch bản khôi phục sản xuất, kinh doanh và chính sách, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 của UBND tỉnh; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, huy động, điều phối các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; là đầu mối tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các các sở, ngành tỉnh, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Theo kế hoạch, chiều ngày 24/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp sẻ chủ trì cuộc họp với các sở nghành liên quan để tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị ngày 22/9 và đưa ra phương án “Phục hồi và phát triển kinh tế quý IV/2021”.

Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh tổ chức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh qua các hình thức: Gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi trực tiếp (khi bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19); qua tiếp nhận văn bản; qua số điện thoại đường dây nóng 0277.3876789; qua Email: [email protected] và các kênh thông tin liên hệ phù hợp khác do Ban Hỗ trợ sản xuất, kinh doanh công bố.

Lập Nguyễn (TH)

 

Tin liên quan