Đông Nam Á chạy đua tiêm tăng cường trước khi làn sóng Covid-19 mới tấn công

DNHN - Biến thể Omicron đe dọa lặp lại kỷ lục lây nhiễm mùa hè năm ngoái.

Tỷ lệ lây nghiễm tại Đông Nam Á giảm đáng kể
Tỷ lệ lây nghiễm tại Đông Nam Á giảm đáng kể. (Ảnh: Our World in Data)

Các quốc gia Đông Nam Á lên kế hoạch tiêm chủng càng nhanh càng tốt trước khi biến thể Omicron đảo ngược tiến trình và nỗ lực kiểm soát tỷ lệ nhiễm bệnh. Nguy cơ bùng phát một làn sóng lây nhiễm mối hiện là vấn đề cấp bách đối với khu vực đã chịu nhiều tác động gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu năm 2021. 

Philippines bắt đầu tiêm vắc xin mũi 3 tăng cường cho người từ 18 tuổi trở lên từ ngày 3/12, giảm thời gian chờ được khuyến nghị từ sáu tháng xuống còn ba tháng. Các liều vắc xin ban đầu được sử dụng tại đây chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc và Nga. Đối với mũi thứ ba, nước này sẽ nhận thuốc từ các nhà sản xuất phương Tây như Pfizer, Moderna và AstraZeneca được cho là hiệu quả hơn. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopskins, chỉ có 45% người dân ở Philippines tiếp cận đầy đủ hai mũi vắc xin. Quốc gia này tiếp tục bao phủ mũi tiêm cơ bản cho ai còn thiếu trong khi cung cấp tiêm tăng cường.

Kể từ ngày 18/12/2021, Thái Lan tiêm nhắc lại các vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca cho những người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người nước ngoài. Hai liều đầu tiên do AstraZeneca và Trung Quốc cung cấp. Những người đã dùng vắc xin AstraZeneca sẽ chờ khoảng ba tháng để tiêm mũi thứ ba. Với những người tiêm vắc xin Trung Quốc, con số này rút còn 4 tuần. Hiện Thái Lan đã mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế nhưng đồng thời phát hiện hơn 700 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Tất cả các ca mắc đều có nguồn gốc từ nước ngoài và lây lan ra cộng đồng nội địa. Ở Thái Lan, 65% người dân đã hoàn thành lượt tiêm thứ hai, một trong những tỷ lệ cao nhất Đông Nam Á. Nhằm kiểm soát tình hình, chính phủ xứ Chùa Vàng đã tạm dừng các sáng kiến, chương trình nhập cảnh không kiểm dịch.

Singapore đạt tỷ lệ tiêm phòng hai mũi cao nhất trong khu vực với 83% và đã tiêm mũi thứ ba cho 39% dân số. Giới chức đang cân nhắc ấn định giới hạn và thời gian tiêm mũi ba kịp thời nếu không sẽ không được ra vào tự do các trung tâm mua sắm hoặc nhà hàng. Tính đến thứ Tư vừa qua, 18% dân số Malaysia tiếp cận mũi tiêm tăng cường. Bắt đầu từ tháng Hai, chính phủ nước này không còn giới hạn phân khúc dân số nhất định được tiêm vắc xin mà thay vào đó sẽ dựa theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe đáp ứng đủ điều kiện. 

Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mức cao ghi nhận trong làn sóng Delta hồi mùa Hè. Indonesia là nơi từng có 50 nghìn ca mắc mới mỗi ngày trong tháng Bảy đã giảm xuống còn chỉ 100 đến 200 ca tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên chỉ có 41% người Indonesia đã hoàn thành liều vắc xin thứ hai, tỷ lệ thấp nhất trong số các nền kinh tế lớn trong khu vực khiến đất nước phải đối mặt với một làn sóng nhiễm trùng mới.

Trong bối cảnh biến chủng mới hoành hành, Việt Nam mới đây ghi nhận trường hợp mắc Omicron đầu tiên là ca nhập cảnh từ Anh. Số ca lây nhiễm hàng ngày giảm xuống khoảng 3.000 vào giữa tháng 10, nhưng Covid-19 không ngừng lây lan đến thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các điểm nóng khác của đất nước. 

TL

Bài liên quan