Đồng Nai phấn đấu vào top 10 trong chuyển đổi số của cả nước

DNHN - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, hiện Đồng Nai đứng thứ 20/63 địa phương trong cả nước về chỉ số chuyển đổi số (DTI). Điều này cho thấy mức độ chuyển đổi số của tỉnh vẫn chưa cao. Đồng Nai phấn đấu vào top 10 trong chuyển đổi số của cả nước. Tỉnh xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, sẽ có một nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số trên địa bàn.

Một công ty sản xuất linh kiện máy móc trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất (ảnh: Báo ĐN)
Một công ty sản xuất linh kiện máy móc trong Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 giai đoạn 2 ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất/ Nguồn ảnh: Báo ĐN.

Theo kết quả đánh giá mức độ chuyển đổi số của các bộ, tỉnh - DTI 2020 được Bộ TT&TT công bố ngày 19/10/2021, Đồng Nai xếp thứ 20 ở mức trung bình của cả nước. Trong đó, trụ cột chính quyền số, Đồng Nai xếp thứ 25. Thứ hạng của tỉnh ở 2 trụ cột kinh tế số và xã hội số lần lượt là 29 và 16. Để đạt được mục tiêu có tên trong nhóm 10 hạng đầu về chuyển đổi số trong cả nước, thời gian qua, tỉnh đã và đang thực hiện các bước trong chuyển đổi số ở hầu hết các các lĩnh vực từ quản lý nhà nước đến sản xuất, kinh doanh của các DN. Cụ thể, phía các sở, ngành, địa phương, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý giải quyết các thủ tục hành chính để đơn giản, rút ngắn thời gian, chi phí cho người dân, DN. Các thủ tục hành chính được công khai trên mạng để DN, người dân biết đăng ký, thực hiện. Nhiều lĩnh vực người dân, DN có thể đăng ký qua internet và nhận kết quả tại nhà. Các DN tại Đồng Nai cũng có kế hoạch chuyển đổi số bắt đầu từ việc chuyển đổi máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa nhiều khâu trong sản xuất, giảm sức lao động nhưng vẫn tăng được sản lượng hàng hóa, đảm bảo chất lượng.

Ngày 30/12/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 5003/QĐ-UBND phê duyệt chương trình chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của tỉnh. Theo đó, tỉnh sẽ ứng dụng, phát triển các nền tảng số tạo cơ sở để các hệ thống, ứng dụng, dịch vụ thực hiện chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tạo các hệ sinh thái chuyển đổi số. Trong lộ trình chuyển đổi số của Đồng Nai sẽ dựa trên nền tảng sẵn có, tiếp tục đầu tư đồng bộ để đạt được kết quả cao nhất. Tỉnh có kế hoạch cho tất cả các ngành, lĩnh vực và xác định người dân và doanh nghiệp (DN) là trung tâm của chuyển đổi số.

Ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong giai đoạn 5 năm (2021-2025), tỉnh sẽ tập trung xây dựng và khai thác hiệu quả các nền tảng thiết yếu cho phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Chiến lược phát triển chuyển đổi số gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, tỉnh sẽ phát huy tối đa năng lực, sức sáng tạo của mỗi tổ chức, cá nhân, xây dựng lộ trình và đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực theo đặc thù của Đồng Nai. Phấn đấu đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GRDP. Để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tỉnh phải phát triển kinh tế bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động, hỗ trợ phát huy phong trào khởi nghiệp sáng tạo, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hướng đến nền kinh tế số.

Theo đó, mục tiêu của tỉnh đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% trong GRDP. Tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%. Đồng thời, 100% các đơn vị sự nghiệp công ứng dụng công nghệ thông tin trong giao tiếp với người dân, doanh nghiệp và áp dụng thanh toán trực tuyến. Đặc biệt, UBND tỉnh Đồng Nai quyết tâm nâng cao chỉ số phát triển các trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của địa phương, qua đó đạt mục tiêu nằm trong top 10 cả nước về công tác chuyển đổi số.

Để hướng tới mục tiêu này, UBND tỉnh Đồng Nai đã xây dựng chiến lược cụ thể. Theo đó, tỉnh đề ra các nội dung nhiệm vụ rõ ràng. Về Chính quyền số, tham mưu triển khai các nội dung của Đề án phát triển đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai đến năm 2025; tham mưu ban hành danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung của tỉnh; kết nối, chia sẻ dữ liệu các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp; tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia...

Với phát triển kinh tế số, các nhiệm vụ Sở TT&TT cần thực hiện để nâng cao chỉ số này gồm: tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, chương trình đánh giá xác định chỉ số mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số; tham mưu thực hiện kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh...

Ngày 19-4, Hội tin học Đồng Nai phối hợp Hiệp hội doanh nghiệp (DN) Đồng Nai tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp 2022. Tới dự có Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cùng đại diện các sở ngành, DN trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo đã nghe tham luận của các chuyên gia từ TP.Hồ Chí Minh về kinh nghiệm triển khai và những vấn đề DN cần quan tâm trong chuyển đổi số, câu chuyện thành công của DN tại TP.Hồ Chí Minh; kết quả chuyển đổi số trong DN Đồng Nai, kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi số của UBND tỉnh cũng như những giải pháp hỗ trợ từ Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT, Tổng công ty viễn thông Mobifone cho các địa phương, DN...

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, hiện Đồng Nai đứng thứ 20/63 địa phương trong cả nước về chỉ số chuyển đổi số (DTI). Điều này cho thấy mức độ chuyển đổi số của tỉnh vẫn chưa cao. Đồng Nai phấn đấu vào top 10 trong chuyển đổi số của cả nước. Tỉnh xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, sẽ có một nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương hỗ trợ, tiến hành khảo sát thực trạng và nhu cầu chuyển đổi số của cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở dữ liệu thu thập được sẽ tổng hợp, xây dựng chính sách hỗ trợ DN trong quá trình thúc đẩy chuyển đổi số.

D. Hồng

Bài liên quan