Đồng Nai: Dang vòng tay với trẻ mồ côi vì COVID-19

DNHN - Những ngày qua, danh sách trẻ em có cha, mẹ mất do COVID-19 liên tục được các cơ quan chức năng Đồng Nai cập nhật và với sự đồng hành của cộng đồng, doanh nghiệp đang dang rộng vòng tay chia sẻ, chăm lo.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho hay hiện có rất nhiều chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi nói chung và trẻ mồ côi do COVID-19 nói riêng.

"Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi trẻ mồ côi cha mẹ, trẻ có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 từ ngày 27-4 đến 31-12-2021. Trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19 được sinh ra từ ngày 27-4 đến 31-12-2021 cũng được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi trẻ. Nguồn từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam" - ông Nam nói.

Theo ông Nam, các địa phương cần lập ngay danh sách đề nghị Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam chuyển tiền hỗ trợ khẩn cấp và thủ tục hoàn toàn có thể hoàn thành sau. Về lâu dài, các địa phương cần có chính sách đặc thù hoặc triển khai hỗ trợ trẻ mồ côi cha mẹ như đối tượng bảo trợ xã hội quy định tại Nghị định 20.

Với trẻ mồ côi cha mẹ, ông Nam lưu ý ưu tiên số 1 là giao người thân thích hoặc họ hàng chăm sóc, nếu không có thì cần tìm các cá nhân, gia đình nhận chăm sóc, đỡ đầu. Trường hợp không có nơi nương tựa, không còn thành viên trong gia đình hoặc cộng đồng nhận thì đưa các em vào trung tâm bảo trợ xã hội để được nuôi dưỡng, tiếp tục đi học theo nghị định 56 hướng dẫn thi hành Luật trẻ em. 

Đại diện Hội đồng Đội Trung ương và Nhãn hàng Kun – Công ty cổ phần sữa Quốc tế đến thăm và trao hỗ trợ tháng đầu tiên cho học sinh mồ côi vì Covid-19 tại P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa)
Đại diện Hội đồng Đội Trung ương và Nhãn hàng Kun – Công ty cổ phần sữa Quốc tế đến thăm và trao hỗ trợ tháng đầu tiên cho học sinh mồ côi vì Covid-19 tại P.Quang Vinh (TP.Biên Hòa)./ Ảnh báo đồng nai

Ngày 26/10, Hội đồng Đội T.Ư cùng đại diện Công ty Cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) đã trao tặng cho Hội đồng Đội tỉnh Đồng Nai gói bảo trợ dài hạn cho 27 em thiếu nhi trên địa bàn, mồ côi bố, mẹ do dịch Covid-19 và có hoàn cảnh khó khăn (2 triệu đồng/tháng/trường hợp).

Anh Lê Anh Quân, Phó trưởng ban công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn cho biết, đây là hoạt động thuộc chương trình nối vòng tay thương nhằm chăm lo, hỗ trợ trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 của Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam và Hội đồng Đội Trrung ương. Các em được bảo trợ thuộc diện mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ, mồ côi người chăm sóc do Covid-19 thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất bị mất việc…

Anh Lê Anh Quân cho biết thêm: Ngoài việc bảo trợ cho các em, ban tổ chức còn cử các tổng phụ trách đội theo dõi, giám sát để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ, động viên tinh thần giúp các em vượt qua nỗi đau và ổn định cuộc sống.

Trước đó, sáng 6/10, Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Nguyễn Thị Như Ý đã đến thăm, tặng quà cho trẻ em là con công nhân có cha, mẹ tử vong do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn H.Vĩnh Cửu.

LĐLĐ tỉnh đã tặng cho mỗi em một phần quà trị giá 2,5 triệu đồng (gồm: hiện vật và 2 triệu đồng tiền mặt) từ quỹ xã hội; Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin Việt Nam tặng mỗi gia đình có công nhân mất 5 triệu đồng tiền mặt (theo lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam).

Bà Nguyễn Thị Như Ý cùng với đại diện LĐLĐ H.Vĩnh Cửu, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã đến tận nơi ở của các em mồ côi cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ để thăm, động viên và tặng quà. Bên cạnh gửi lời chia buồn với nỗi đau mất đi người thân của gia đình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng đã hỏi thăm đời sống sinh hoạt, học tập của các em trong tình hình dịch bệnh. Đồng thời, hy vọng gia đình sớm vượt qua nỗi đau; bản thân các em sớm vượt qua khó khăn, vươn lên trong học lập và trong cuộc sống.

Được biết trước đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã đến thăm, động viên và tặng quà cho trẻ em là con công nhân có cha, mẹ tử vong do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn H.Nhơn Trạch. Đến ngày 12/10, LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà con công nhân có cha, mẹ tử vong do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn H.Long Thành, Trảng Bom, Xuân Lộc, TP.Biên Hòa và các trường hợp thuộc Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa.

* Ông Tạ Văn Hạ (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội): Thống kê đầy đủ để chăm sóc, hỗ trợ các em Trong đại dịch COVID-19, đối tượng bị ảnh hưởng lớn và dễ tổn thương nhất là trẻ em. Ngoài những em mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, các em còn có thể bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần và bị lây nhiễm trong thời gian dịch bệnh kéo dài. Nhiều trẻ mồ côi thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ, người thân có thể bị những đe dọa khác như đối diện với việc thiếu ăn, gián đoạn học tập, thậm chí bị xâm hại, bạo lực... ảnh hưởng đến sự phát triển, an sinh của các em.

Các tổ chức chính trị, xã hội cơ sở, chính quyền các cấp, ngành lao động và y tế cần phải khẩn trương thống kê đầy đủ, không bỏ sót em nào để có chính sách tích cực, khẩn cấp hỗ trợ, chăm sóc cho từng nhóm trẻ. Chính phủ đã có nghị quyết số 68 và Thủ tướng có quyết định 23, trong đó có đề cập việc hỗ trợ trẻ em phải điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế.

Vấn đề quan trọng là phải khẩn trương áp dụng các chính sách hỗ trợ này để đảm bảo trẻ em không bị đói khát, thiếu thốn đồ dùng sinh hoạt, học tập. Phải có biện pháp bảo vệ an toàn cho các em trước mắt và lâu dài, nghiên cứu tiêm vắc xin để bảo vệ các em. Trong đó đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện chăm sóc các trẻ không có người thân.

Diệu Hồng

Tin liên quan