Đơn đặt hàng điện thoại thông minh Xiaomi, Vivo và Oppo của Trung Quốc giảm 20%

DNHN - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm số lượng đơn đặt hàng trong các quý tới khoảng 20% ​​so với kế hoạch trước đó sau khi các lệnh phong tỏa kéo dài một tháng đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng và làm mất niềm tin của người tiêu dùng.

Chiến tranh Ukraine, lạm phát và khóa máy ở Trung Quốc là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm nay, một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp cho Samsung, Xiaomi và Honor cho biết. (Nguồn ảnh của AP và Getty Images)

Chiến tranh giữa Nga và Ukraine, lạm phát và các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm nay. (Nguồn ảnh của AP và Getty Images)

Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc và đứng thứ 3 trên toàn cầu, đã nói với các nhà cung cấp rằng họ sẽ giảm dự báo cả năm xuống khoảng 160 triệu đến 180 triệu chiếc so với mục tiêu 200 triệu trước đó, các nguồn tin cho biết. Xiaomi đã xuất xưởng 191 triệu chiếc điện thoại thông minh trong năm ngoái và đang đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Công ty có thể điều chỉnh lại đơn đặt hàng khi tiếp tục theo dõi tình hình chuỗi cung ứng và nhu cầu của người tiêu dùng tại thị trường nội địa.

Các nhà cung cấp nói với Nikkei Asia, Vivo và Oppo cũng đã giảm số lượng đơn đặt hàng trong quý này và khoảng 20% ​​trong quý tiếp theo, điều này cho thấy nỗ lực giải quyết lượng hàng tồn kho vốn đang quá lớn. Vivo thậm chí đã cảnh báo với một số nhà cung cấp rằng họ sẽ không cập nhật thông số kỹ thuật cho các thành phần chính trên một số mẫu điện thoại thông minh tầm trung trong năm nay, với lý do nỗ lực giảm chi phí trong bối cảnh lo ngại lạm phát và nhu cầu giảm.

Triển vọng tồi tệ này hoàn toàn trái ngược với thời điểm bắt đầu năm 2022, khi hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh đều mong đợi sự phục hồi trong thời kỳ hậu COVID và sự cải thiện về nguồn cung cấp linh kiện.

Theo nhiều nguồn thạo tin, dự báo sản lượng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh ít tiếp xúc với thị trường Trung Quốc, chẳng hạn như Samsung Electronics, tương đối ít thay đổi, mặc dù họ đang phải đối mặt với những thách thức từ lạm phát và chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Gã khổng lồ Hàn Quốc hy vọng sẽ xuất xưởng hơn 270 triệu chiếc trong năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái.

Google, gần đây đã tiết lộ mẫu điện thoại Pixel 6A mới của mình và gợi ý rằng, họ sẽ ra mắt dòng Pixel 7 hàng đầu của mình vào mùa thu. Công ty đã nói với các nhà cung cấp, họ có kế hoạch sản xuất hơn 10 triệu chiếc trong năm nay, gấp đôi số lượng xuất xưởng vào năm 2021. 

Các nguồn tin cho biết, Honor của Trung Quốc, đơn vị vốn trước đây của Huawei, vẫn chưa điều chỉnh các đơn đặt hàng cho năm nay. Nhà sản xuất điện thoại thông minh gần đây đã giành lại thị phần trong nước và đang nỗ lực tích cực để mở rộng ra nước ngoài vào năm 2022.

Xiaomi, Oppo và Vivo đều được hưởng lợi từ cuộc đàn áp của Mỹ đối với Huawei, vốn đã làm mất thị phần điện thoại thông minh khổng lồ một thời ở trong và ngoài nước. Xiaomi lần đầu tiên leo lên vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số 3 thế giới vào năm ngoái với 14,1% thị phần, so với 9,2% vào năm 2019, theo dữ liệu từ IDC. Trong quý 2 năm ngoái, hãng thậm chí đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới.

Nhưng những triển vọng đó dường như đang tắt dần. Trong ba tháng đầu năm nay, Xiaomi, mặc dù vẫn đứng thứ 3 trên thế giới, đã chứng kiến ​​lượng xuất xưởng của mình giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Các lô hàng của Oppo và Vivo lần lượt giảm 27% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp. đã cảnh báo về những rắc rối tiếp theo, dự đoán lượng điện thoại thông minh xuất xưởng toàn cầu sẽ giảm khoảng 200 triệu chiếc trong năm nay các lệnh phong tỏa và chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Apple đã giảm 2 triệu đơn đặt hàng cho iPhone SE giá rẻ của mình và giảm thêm vài triệu sau khi lệnh phong tỏa áp đặt ở Thượng Hải. Các nhà lắp ráp MacBook, iPhone và iPad chủ chốt của hãng tại Trung Quốc đang dần dần tiếp tục sản xuất trở lại.

Samsung, công ty có chuỗi cung ứng điện thoại thông minh chủ yếu ở Hàn Quốc và Việt Nam, ít bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa ở Trung Quốc. Thị phần của họ trong nước chưa đến 1%, điều này cũng khiến họ ít bị ảnh hưởng bởi nhu cầu chậm lại ở thị trường Trung Quốc.

"Nếu chúng ta nói chiến tranh giữa Nga và Ukraine, lạm phát và các lệnh phong tỏa ở Trung Quốc là ba yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm nay, thì Samsung chỉ phải gánh chịu hai yếu tố so với các đối thủ khác", một Giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp cho Samsung, Xiaomi và Honor cho biết. "Nó mang lại lợi thế cho Samsung so với những công ty phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc, nhưng vẫn có hai tác động tiêu cực ảnh hưởng đến, vì vậy vẫn phải gánh chịu một số bất ổn đối với doanh số điện thoại thông minh của Samsung trong năm nay", nguồn tin nói thêm, đề cập đến lạm phát và chiến tranh.

Jeff Pu, một nhà phân tích kỳ cựu của Haitong International Securities, nói với Nikkei Asia: "Hầu hết sự chậm lại  trong nhu cầu điện thoại thực sự đến từ Trung Quốc, trong khi nhu cầu vẫn có thể ổn định đối với Mỹ, Tây Âu, Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Khi Thượng Hải bắt đầu mở cửa trở lại, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ xem nhu cầu có phục hồi một chút hay không. Một chỉ số quan trọng sẽ là đợt bán hàng trực tuyến sắp tới ở Trung Quốc vào ngày 18 tháng 6. Chúng tôi nghe nói rằng tất cả các kênh bán hàng trực tuyến và các thương hiệu đang có kế hoạch giảm giá lớn để thúc đẩy doanh số bán hàng". 

Ngày 18 tháng 6 bắt đầu như một đợt giảm giá để đánh dấu ngày kỷ niệm của JD.Com nhưng đã dần biến thành sự kiện mua sắm lớn giữa năm. Năm nay, ngày này có thể được kỳ vọng sẽ là cột mốc để đánh giá mức độ tác động của các lệnh phong tỏa và nhu cầu người tiêu dùng sẽ diễn ra như thế nào?

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, đưa ra cái nhìn bi quan hơn một chút, với cơ quan của ông dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm từ 2% đến 7% trong năm nay. Ông dự báo thị trường Trung Quốc thậm chí có thể giảm 10% đến 15% trong năm nay.

"Nhu cầu đang suy yếu đáng kể ở Trung Quốc và nhẹ hơn trên toàn thế giới. Chúng tôi nhận thấy rằng khách hàng nước ngoài, đặc biệt là những người ở châu Âu và Bắc Mỹ có xu hướng sử dụng điện thoại Android của Samsung hoặc Google hơn là các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc. Căng thẳng địa chính trị có thể đóng một vai trò trong hành vi của người tiêu dùng", Eddie Han nhận định. 

Lyly

Bài liên quan