Doanh nhân Trầm Bê: Nổi tiếng và tù tội

DNHN - Từ một hình ảnh Trầm Bê ít xuất hiện trên báo chí, một sự nghiệp suôn sẻ không có bóng dáng của những thất bại nặng nề, ông Trầm Bê với một bước đi sai lầm đã “tan tành cơ nghiệp”. Tuy nhiên nhìn lại cả chặng đường, không thể phủ nhận ông là một người biết nắm bắt cơ hội đầu tư vào đa lĩnh vực với nhiều toan tính và bước đi chắc chắn, linh động theo chu kỳ vận động của nền kinh tế, từ nông nghiệp tới đầu tư cơ sở hạ tầng và tài chính. Rõ ràng, không nói đến những bê bối mà Trầm Bê đang gặp phải thì ông chính là một tài năng kinh doanh thiên phú

Ông trùm có tiếng về kinh doanh đa ngành

Doanh nhân Trầm Bê sinh ngày 10/09/1959, xuất thân thuộc dân tộc Hoa sinh ra và lớn lên tại tỉnh Trà Vinh trong gia đình có 5 anh chị em. Một điều đặc biệt ở đây đó là ông chỉ học hết lớp 6 nhưng những gì mà ông đạt được trong thời điểm hiện tại vượt xa trình độ học vấn về trường lớp đó. 

Giống như cách làm giàu của bầu Đức - đi lên từ việc khai thác tài nguyên gỗ, ông cũng bắt đầu sự nghiệp của mình như vậy với cương vị là Giám đốc Công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh (1991- 1994) và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này (1995-2001).
Sau 10 năm tích lũy tài chính cũng như kinh nghiệm từ sản xuất kinh doanh và chế biến lâm sản, ông đã nhảy vào thị trường bất động sản bằng việc đầu tư vào BCCI với vai trò là thành viên Hội đồng Quản trị (1999).
Vào thời kỳ này, việc đầu tư bất động sản khá dễ dàng, quỹ đất còn nhiều cộng với nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đang ở mức cao. Nhờ đó, BCCI đã không ngừng ăn nên làm ra. Ngay cả giai đoạn khủng hoảng kinh tế vừa qua, trong khi nhiều công ty bất động sản rơi vào bế tắc, doanh nghiệp này đã có kết quả kinh doanh khá khả quan, với mức tăng trưởng doanh thu 66% và lợi nhuận 36% trong năm tài chính 2009-2010.
Doanh nhân Trầm Bê. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Trầm Bê. Nguồn ảnh: Internet
Sau khi đầu tư vào BCCI, cơ sở hạ tầng là đích đến đầu tiên mà Trầm Bê nhắm tới với việc đầu tư xây dựng Bệnh viện Triều An. Bởi lẽ, việc xây dựng bệnh viện lúc này sẽ nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước và đặc biệt là thị trường này vẫn còn bỏ ngỏ. Ra đời vào năm 2001 trong chủ trương xã hội hóa y tế, Triều An là bệnh viện tư nhân đa khoa chuyên sâu đầu tiên và cũng là lớn nhất Việt Nam. Ông Trầm Bê đã cùng với Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Hải Nam và ông Lâm Trung Lương (hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bệnh viện Triều An) góp vốn để xây dựng bệnh viện này.
Có lẽ Trầm Bê thực sự nhạy cảm với những thị trường còn bỏ ngỏ, nên hầu như ông luôn tạo ra được thế độc quyền ban đầu khi tham gia vào bất cứ ngành nghề nào. Giai đoạn từ năm 2002 đến 2004 ông lại tham gia vào một lĩnh vực hoàn toàn khác đó là sản xuất - chế biến thủy hải sản và các thiết bị nuôi trồng. Tại thời điểm đó ông Trần Bê đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chế biến thủy hải sản Sơn Sơn. 

Thành tựu nổi bật trong giai đoạn này đó là: Thành công trong việc đầu tư và kinh doanh máy chiếu xạ Thanh Long. Tại thời điểm đó công ty ông hoàn toàn nắm được lợi thế trong thị trường kinh doanh và thu được nguồn lợi lớn từ loại máy chiếu xạ.

Giai đoạn năm 2004, ông lại chuyển sang một lĩnh vực hoạt động khác đó là ngành tài chính - ngân hàng khi giữ chức vụ Thành viên trong Hội đồng quản trị tại ngân Hàng Phương Nam. Tiếp đến mốc thời gian quan trọng vào năm 2007 và năm 2008 chính là sự ra đời lần lượt của các Công ty Chứng khoán Phương Nam và Công ty vàng bạc đá quý Phương Nam ra đời dưới sự đỡ đầu và hậu thuẫn từ ngân hàng Phương Nam. 

Trong đó, con gái ông là cô Trầm Thuyết Kiều đang nắm giữ vị trí Phó Giám đốc tại Công ty vàng Bạc Đá quý Phương Nam với khoảng 11 % cổ phần tại công ty này. Bên cạnh đó, Công ty chứng khoán Phương Nam do con trai ông là Trầm Khải Hòa được giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị vào năm 2010. Và tỷ lệ cổ phiếu do hai con trai ông đang nắm giữ tại công ty này lên đến 6,09%. 

Cho đến năm 2012 đánh dấu cho bước đột phá chuyển mình đối với ngành tài chính - ngân hàng khi ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng Sacombank trong cuộc bầu cử lại ban lãnh đạo của ngân hàng này đã diễn ra vào thời điểm 2/2012. 

Các con trai ông là Trầm Trọng Ngân thay thế cho chức vụ của ông tại Ngân hàng Phương Nam với vị trí Phó Chủ tịch thường trực; Trầm Khải Hòa cũng nắm giữ một chức vụ quan trọng không kém tại Ngân hàng Sacombank, đó là Thành viên trong Hội đồng quản trị.  

Doanh nhân Trầm Bê - Ông trùm có tiếng về kinh doanh đa ngành
Doanh nhân Trầm Bê - Ông trùm có tiếng về kinh doanh đa ngành. 

Khi “sóng gió ùa về”

"Niềm vui ngắn chẳng tày gang", một tháng sau sáp nhập, ông đã tự nguyện chuyển giao toàn bộ sổ cổ phần Southern Bank, Sacombank và ngân hàng sau sáp nhập thuộc sở hữu của bản thân và người có liên quan cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Năm 2014, “Cuộc hôn nhân” giữa 2 ngân hàng Phương Nam và Sacombank đã kéo cả 2 cùng đi xuống. Ngân hàng Phương Nam báo lãi vẻn vẹn 17 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng; nợ xấu chiếm gần 6% trong tổng số hơn 43 nghìn tỷ đồng dư nợ. Sau khi trích lập các quỹ, ngân hàng chỉ còn lại 1,2 tỷ đồng nên đã không thể chia cổ tức cho cổ đông.

Đây là khởi đầu cho loạt biến cố dồn dập sau đó với doanh nhân khi ấy đã xấp xỉ tuổi lục tuần. Ngày 11/11/2015, HĐQT Sacombank có Nghị quyết thống nhất cho ông Trầm Bê thôi giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Sacombank. Hai năm sau, ngày 30/6/2017, ĐHĐCĐ Sacombank chính thức bãi nhiệm HĐQT nhiệm kỳ cũ, trong đó có hai cha con ông Trầm Bê.

Tới đầu tháng 8/2017, ông Bê bị khởi tố về hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, liên quan tới việc cho Phạm Công Danh và đồng phạm vay trái quy định. Phiên toà diễn ra vào cuối tháng 8/2018 đã tuyên doanh nhân lẫy lừng một thời mức án 4 năm tù giam.

Tính đến nay, ông Trầm Bê đã thụ án được non nửa thời hạn tù. Nếu không chịu thêm các mức án khác, doanh nhân sinh năm 1959 có thể mãn hạn tù ở tuổi 62 - độ tuổi mà nhiều người vẫn chọn gây dựng lại sự nghiệp sau những lầm lỡ trong quá khứ. Với ông Trầm Bê, những "cứ điểm" ông gây dựng suốt những năm tháng trên thương trường có thể rơi rụng phần nào trước ngày trở về, nhưng phần còn lại hứa hẹn sẽ trở thành bàn đạp nếu "máu" kinh doanh vẫn chảy trong huyết quản của vị đại gia miền Tây.

TH

Tin liên quan