Doanh nhân Nguyễn Hoàng Ngân và câu chuyện chèo lái con tàu Bình Minh tiếp tục giữ vững lá cờ đầu

DNHN - Là người am hiểu về kỹ thuật ngành nhựa tại Việt Nam, ông Nguyễn Hoàng Ngân đã đồng hành cùng Nhựa Bình Minh trong suốt quá trình chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, đầu tư thiết bị công nghệ, phát triển mở rộng sản xuất của Công ty.

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Ngân
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Ngân. Nguồn ảnh: Internet

Ông Nguyễn Hoàng Ngân sinh năm 1962 tại Quảng Ngãi. Ông có hai tấm bẳng kỹ sư Cơ khí và thạc sỹ Quản trị kinh doanh. Ông bắt đầu gắn bó với Nhựa Bình Minh từ năm 1988, trước đó ông có thời gian tham gia quân ngũ sau khi tốt nghiệp đại học. Ông được bổ nhiệm Phó Giám đốc Công ty phụ trách kỹ thuật từ năm 1997, Phó Chủ tịch HĐQT từ năm 2004, đặc biệt Ông là Giám đốc đầu tiên của Công ty Thành viên Nhựa Bình Minh miền Bắc trong 4 năm (2007 – 2011). Ông được bình chọn là Doanh nghiệp trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2002, nhiều lần được Bộ Công thương xét chọn là chiến sỹ thi đua, năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Trải qua các chức vụ Trưởng Phòng Kỹ thuật, Phó giám đốc, Phó tổng Giám đốc, vào ngày 16/11/2012, ông Nguyễn Hoàng Ngân chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, kế vị ông Lê Quang Doanh là Chủ tịch HĐQT đầu tiên của Công ty từ năm 2004. Với trình độ và kinh nghiệm nhiều năm ở cương vị quản lý, với sự hỗ trợ và tư vấn của Ông Lê Quang Doanh trên nền tảng văn hóa đoàn kết, đồng thuận, biết chia sẻ của Nhựa Bình Minh, Ông Nguyễn Hoàng Ngân và Ban điều hành đã đưa Công ty liên tục phát triển trong những năm qua.

Ông Ngân là người am hiểu về kỹ thuật ngành nhựa tại Việt Nam, đã đồng hành cùng Nhựa Bình Minh trong suốt quá trình chuyển đổi cơ cấu sản phẩm, đầu tư thiết bị công nghệ, phát triển mở rộng sản xuất của Công ty.
Tham gia kiến tạo một doanh nghiệp có vị thế dẫn đầu trong ngành nhựa vật liệu xây dựng Việt Nam, hiệu quả kinh doanh vượt trội, hơn ai hết, ông Ngân hiểu những thuận lợi và khó khăn mà BMP phải đối mặt trên hành trình suốt 40 năm qua.
Gắn bó với ngôi nhà thứ hai gần nửa cuộc đời, ông Ngân nói rằng, ông và hàng nghìn người lao động của Công ty sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để duy trì vị thế của BMP. Tuy nhiên, áp lực cho ban điều hành mà ông là người chèo lái cũng vô cùng nặng nề.
Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.
Năm 2017, nhựa Bình Minh chứng kiến biến động giá nguyên liệu đầu vào nhưng lại phải liên tục điều chỉnh chính sách chiết khấu để cạnh tranh với những doanh nghiệp cạnh tranh mới. Tới năm 2018, Nhà nước thoái vốn tại nhựa Bình Minh và doanh nghiệp này rơi vào tay người Thái. The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co., Ltd là doanh nghiệp giành quyền kiểm soát và trở thành cổ đông lớn nhất sở hữu 54,39% vốn.
Trong khoảng thời gian năm 2018 -2019, Nhựa Bình Minh buộc phải chọn cách mà ông Ngân gọi là “giật gấu vá vai”, khi nhân sự ở bộ phận này vẫn phải gánh thêm trách nhiệm hỗ trợ công việc của phòng ban khác để tiết kiệm chi phí vận hành.
Bất chấp muôn vàn khó khăn bủa vây, với 9 năm liên tiếp được xếp hạng trong TOP 50, BMP đã chứng tỏ năng lực hoạt động bền vững nhờ hệ thống quản trị doanh nghiệp xuất sắc và cam kết mạnh mẽ trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Năm 2019, doanh số của Nhựa Bình Minh đạt 4.343 tỉ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt 423 tỉ đồng, tỉ lệ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) của doanh số bán hàng là 9,4%, và chỉ số ROE đạt 18,2% (tính trung bình từ 2017 tới 2019). 
Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng giám đốc Nhựa Bình Minh cho biết: “Để đạt được những thành quả này, Nhựa Bình Mình đã tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất. Công ty đã áp dụng những hệ thống quản lý chất lượng hàng đầu như QMS, EMS, ISO 9001, ISO 14001 trong toàn bộ dây chuyền sản xuất. Chất lượng sản phẩm đồng đều đi song hành với dịch vụ khách hàng hoàn hảo chính là cốt lõi cho thành công trong dài hạn”.
TH

Tin liên quan