Doanh nhân Nguyễn Hoàng Hải: Khởi nghiệp là sự "khởi đầu của một sự nghiệp toàn vẹn"

DNHN - Nguyễn Hoàng Hải là nhà đồng sáng lập nền tảng tuyển dụng Canavi, ông từng được Forbes vinh danh một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á vào năm 2017. Trước khi khởi nghiệp với Canavi, Hoàng Hải đã tích lũy kinh nghiệm qua nhiều trải nghiệm kinh doanh. Trước khi khởi nghiệp với Canavi, Hoàng Hải đã tích lũy kinh nghiệm qua nhiều trải nghiệm kinh doanh.

Muốn bỏ học vì phải học lại 4 lần một môn học

Nguyễn Hoàng Hải sinh năm 1990, trong gia đình có ba thế hệ (ông, bố và anh trai) đều tốt nghiệp Đại học Bách Khoa và có công việc trong các cơ quan nhà nước hay công ty lớn. Từ nhỏ, Hải được gia đình định hướng học tập và tìm việc làm tại những tập đoàn danh tiếng để ổn định cuộc sống. 

Nói về quãng thời gian học tập tại Đại học RMIT, Hải hài hước chia sẻ về “thành tích nổi bật” khi là chủ tịch duy nhất của một câu lạc bộ tại trường phải học lại tới lần thứ tư một môn học mới thi đỗ và được tốt nghiệp. Thời điểm học lại, vì quá chán nản mà Hải đã quyết định bỏ học và đi làm, nhưng may mắn là gia đình mình đã rất cương quyết yêu cầu anh phải học nốt để tốt nghiệp. Cuối cùng, Hải đã chọn cách thỏa hiệp và đưa ra yêu cầu rằng, sau đó thì gia đình sẽ không can thiệp nhiều vào việc định hướng nghề nghiệp của bản thân nữa. 

Doanh nhân Nguyễn Hoàng Hải
Doanh nhân Nguyễn Hoàng Hải.

Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Đại học RMIT, Hải không tìm đến công ty lớn mà dấn thân vào nghề sale với công việc đầu tiên là bán nội y nữ online cho một công ty thời trang. Ban đầu, anh bị gia đình phản đối gay gắt và mất nhiều thời gian để thuyết phục bố mẹ tin vào lựa chọn của bản thân. 

Hải không nhận lương mà chỉ nhận hoa hồng bán sản phẩm. Những ngày đầu bán hàng, chàng trai trẻ khá ngượng và bối rối khi tư vấn trực tiếp cho khách nữ và thuyết phục họ mua đồ. Anh luôn thường trực cảm giác xấu hổ và liên tục bị khách từ chối. Sau hai tháng, Hải mới thích nghi được công việc và đẩy mạnh doanh số bán hàng cho công ty. 

Hải chia sẻ: "Đây là bước khởi đầu để tôi học được cách chào bán sản phẩm, vượt qua nỗi sợ hãi bị từ chối và khoảng cách về giới tính. Tôi cũng hiểu những mong muốn của phụ nữ hơn".

Công việc thứ hai của Hải là làm tiếp thị, quảng cáo tại một trường đào tạo truyền thông. Lần này, anh cũng chỉ nhận hoa hồng dựa vào hiệu quả làm việc. Hải cho biết khi không có lương, anh càng phấn đấu để làm việc và đảm bảo được thu nhập. 

Khi đã có kinh nghiệm, năm 2014 Hải mạnh dạn khởi nghiệp. Hải cùng bạn mở quán cà phê tại Hà Nội và gây tiếng vang nhờ món trà hoa quả. 

Cuối năm đó, ông thử sức ở lĩnh vực quảng cáo với công ty ViVi Digtal cùng một người bạn. Hiện công ty có nhiều khách hàng lớn như Viettel, Adidas, Sacombank... Cùng năm, tên tuổi Nguyễn Hoàng Hải được nhiều bạn trẻ biết đến qua vai diễn "Thợ cả" trong các video tình huống được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Trong lúc vận hành công ty ViVi Digital, Hải cần tìm các bạn nữ làm diễn viên, người mẫu, nhân viên phục vụ cho quán cà phê nhưng không tìm ra nguồn cung cấp ứng viên phù hợp. Hải sau đó nảy ra ý tưởng xây dựng trang tuyển dụng việc làm dành cho nữ giới.  

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet.

Thành lập Canavi và bước ngoặt chuyển đổi chiến lược

Canavi, Career Navigation (Định hướng nghề nghiệp), chính thức ra đời tháng 10/2015.

Thời gian đầu mới thành lập Canavi, Hải thường xuyên kết bạn, nói chuyện với nhiều ứng viên nữ trên mạng xã hội và thuyết phục họ tải hồ sơ lên trang. Nhưng anh bị các ứng viên nghi ngờ và coi là đối tượng lừa đảo lấy thông tin với mục đích xấu. Không chỉ vậy, một số người xung quanh còn cười nhạo Hải vì cho rằng công việc của anh "không đứng đắn". 

Dù vậy, Hải và đồng đội không nản lòng, vẫn kiên trì kết nối, giúp các ứng viên tìm được việc làm phù hợp. Dần dần, Canavi được nhiều người tin tưởng và giới thiệu bạn bè sử dụng. Các ứng viên từng coi anh là "kẻ lừa đảo" lại trở thành khách hàng thân thiết của công ty và giới thiệu bạn bè tải hồ sơ lên Canavi.

Lúc đầu, Canavi hoạt động như một công ty tuyển dụng truyền thống. Sau đó, khi đã hiểu được nhu cầu của khách hàng và thị trường, Canavi bắt đầu lập website, app (ứng dụng) để giúp tối đa hiệu quả. Hiện tại, công ty tập trung vào mô hình thu phí dựa trên giao dịch thành công (Job Matching), thay vì thu phí đăng tin (Job Listing) như các trang tuyển dụng truyền thống hiện nay.

Như nhiều bạn trẻ khác khi bắt tay vào làm việc, Hải nghĩ nhiều đến lợi nhuận và tìm mọi cách để con số này tăng cấp số nhân trong thời gian ngắn. Kinh doanh với Hải lúc đó là kiếm tiền mua xe đẹp cho oai. Sau đó, khi thu nhập cao hơn, Hải lại cảm thấy không vui lắm, vì bản thân cũng chỉ tiêu pha tới một ngưỡng nhất định.

'Điều khiến mình cảm thấy vui và hạnh phúc là khi giúp được những người làm cùng mình có công việc để chăm sóc một phần cho bản thân và gia đình họ, cũng như niềm vui khi được học hỏi gặp gỡ từ nhiều người tài giỏi hơn mình.

Và lúc đó mình nhận ra, khởi nghiệp là sự "khởi đầu của một sự nghiệp toàn vẹn", nó bao gồm sáu yếu tố: sức khỏe, tinh thần, trí tuệ, tâm linh, xã hội và tài chình. Đây cũng ở thành mục tiêu cuối cùng của mình, dù biết sẽ phải nỗ lực cả cuộc đời để đạt được' - Hải bộc bạch.

Tháng 7/2017, startup đã nhận được vốn đầu tư từ Quỹ ESP Capital. Trước đó, Canavi cũng từng nhận vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân. Tổng số vốn nhận được sau hai vòng là 300.000 đô la Mỹ. Năm 2019, startup tiếp tục được rót vốn bởi Quỹ đầu tư mạo hiểm Hustle Fund.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cũng như các startup khác, tình hình kinh doanh của Canavi bị ảnh hưởng nặng nề và doanh thu đã giảm 40%. Đầu tháng 7/2020, Canavi cũng bổ nhiệm một Co-founder khác đảm nhận vị trí CEO. ông Nguyễn Hoàng Hải chuyển sang đảm nhiệm vị trị tài chính và làm việc với các nhà đầu tư ở công ty (CIO – Chief Investor-Relation Officer).

Chia sẻ về sự thay đổi này, Nguyễn Hoàng Hải cho biết: “Quyết định bổ nhiệm CEO mới được đưa ra bởi tôi và đội ngũ đồng sáng lập, các nhà đầu tư hiện tại cũng ủng hộ quyết định đó. CEO mới có thế mạnh về vận hành chi tiết doanh nghiệp, giai đoạn này năng lực đó sẽ phù hợp hơn. Tôi cảm thấy thoải mái vì mình là người chủ động đưa ra đề xuất này. Tôi nghĩ mình đã điều hành công ty khá lâu, đây là lúc cần phải thay đổi để có những bước tiến mới.”

TH

Tin liên quan