Doanh nhân Ngô Thùy Ngọc Tú và giấc lớn về mô hình giáo dục - công nghệ

09:31 20/10/2021

Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Năm 2016, khi ông Barack Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ, Ngọc Tú đã đảm nhiệm vai trò MC chương trình đối thoại giữa nhà lãnh đạo này với những người Việt trẻ xuất sắc.

Doanh nhân Ngô Thùy Ngọc Tú. Nguồn: Internet
Doanh nhân Ngô Thùy Ngọc Tú. Nguồn: Internet.

Ngô Thuỳ Ngọc Tú sinh năm 1987 là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Touchstone, đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Giáo dục YOLA.

Ngọc Tú từng kể: “Tôi lớn lên trong một gia đình bình thường ở TP HCM, nhưng cha tôi không bao giờ nói không với ước mơ của tôi, kể cả ước mơ học ở nước ngoài”...

Cơ duyên đưa Tú đến sự nghiệp xây dựng các mô hình giáo dục đến từ rất sớm. Tú đã phát triển và phân phối tài liệu tự học vào cấp 2 tại trường THCS Colette và là chủ biên tạp chí bằng tiếng Pháp đầu tiên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với nội dung giáo dục giới tính cho các bạn tuổi teen. Tại trường Đại học Stanford, với chuyên ngành Chính sách công, Tú chọn học về chính sách giáo dục với các GS. hàng đầu trong lĩnh vực này như GS. Caroline Hoxby và GS. Erik Hanushek, tập trung về việc nâng cao chất lượng, bên cạnh "lượng tiêu thụ", của giáo dục. Tú là đồng Chủ tịch của tổ chức Southeast Asian Leadership Network, dẫn dắt các lãnh đạo sinh viên quốc tế đến từ các trường Đại học Stanford, MIT, LSE... thực hiện các dự án huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ ở 7 nước Đông Nam Á. Tú cũng là một trong những thành viên sáng lập của tổ chức VietAbroader, tổ chức thành công hội thảo du học VietAbroader đầu tiên, tạo tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của cộng đồng VietAbroader, đem lại thông tin về cơ hội du học cho hàng ngàn học sinh Việt Nam

Từ năm 2013 đến 2014, Tú hoàn thành chương trình MBA tại trường INSEAD với học bổng Ian Potter cùng các bạn đến từ 81 quốc gia trên thế giới. Là đồng Chủ tịch của CLB Khởi Nghiệp và CLB Giáo dục tại trường INSEAD, Tú đã tư vấn chiến lược và giải pháp công nghệ cho một chuỗi các trường trung học kiểu mới ở Nam Phi được thành lập bởi cựu Trưởng tư vấn của lĩnh vực Giáo dục tại Châu Phi của công ty tư vấn McKinsey & Company, đồng thời phân tích các cơ hội đầu tư giáo dục tại Đông Nam Á cùng một quĩ đầu tư trong khu vực. Tú thường xuyên phát biểu về giáo dục và khởi nghiệp tại Viêt Nam và Châu Á (General Assembly Hong Kong 2014, Pecha Kucha Singapore 2014). Tú hiện cũng đang tư vấn cho tổ chức VietSeed Foundation về chiến lược con người và gây quỹ để trao học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để hiện thực hoá con đường đại học và sự nghiệp.
Là học sinh Việt Nam đầu tiên từ một trường trung học công lập nhận được học bổng theo học trường Đại học Stanford, Tú tự nhận mình rất may mắn và giáo dục đã thay đổi cuộc sống của chính bản thân Tú. Và do đó, một trong những lẽ sống Tú tâm niệm là xây dựng những mô hình giáo dục chất lượng kết hợp với công nghệ để có thể nhân rộng, tạo cơ hội thành công và tháo bỏ rào cản cho các tài năng trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều vùng đất khác trên thế giới.
Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Nguồn: Internet
Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Nguồn: Internet

Sau này, tại một môi trường đa văn hoá khi theo học MBA tại trường INSEAD, Tú vẫn tư vấn chiến lược và giải pháp công nghệ cho một chuỗi các trường trung học kiểu mới ở Nam Phi.Trong thời gian ở Stanford, Tú tham gia tổ chức Southeast Asian Leadership Network – nơi cô dẫn dắt các lãnh đạo trẻ huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ ở 7 nước Đông Nam Á. VietAbroader là nơi cô gặp các anh chị đầy nhiệt huyết và cùng tổ chức kỳ hội thảo đầu tiên và đặt nền móng cho tổ chức du học uy tín này. 

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Ngọc Tú cho rằng người thân và bạn bè là những người đồng hành tốt nhất của cô. Bố cô là người lặng lẽ hỗ trợ con gái từ việc in những thứ hay ho trên Internet xuống để cô tham khảo, học hỏi. Bạn bè cũng là những người luôn ủng hộ những ý tưởng “làm chi cho mệt” của Tú. Cô gái trẻ cho rằng đó chính là sự may mắn của mình.

“Khi tốt nghiệp ở Stanford, tôi quyết định mở công ty giáo dục ở Việt Nam. Các bạn thường hỏi tôi: Tú có đang làm phí mất bằng cấp không”. Quá trình xây dựng phát triển Yola đã chứng minh và đưa ra câu trả lời về câu chuyện có phí không khi lựa chọn xây dựng một chuỗi tiếng Anh có ảnh hưởng đâu đó đến cộng động và chuyện ở lại nơi xứ người với nhiều dự định phát triển.

Để có nền tảng phát triển, cô gái nhỏ nhắn ấy đã trải qua nhiều thăng trầm, trăn trở cũng như khó khăn trong con đường khởi nghiệp.

Nữ thủ lĩnh của Yola cho biết, ngày tốt nghiệp Stanford, cô cũng như nhiều du học sinh khác cũng băn khoăn câu hỏi sẽ tiếp tục ở nước ngoài hay về Việt Nam.

Nhận thấy tiếng Anh là cầu nối học sinh với thế giới và chính những trải nghiệm của bản thân khi “săn” học bổng, Tú muốn làm điều gì đó “cho xứng đáng” khi trở về Việt Nam.

Tú cùng 2 người bạn đã thành lập Yola (Your online learning assistant, tạm dịch là Trợ thủ học tập trực tuyến) vào năm 2009, tập trung vào việc học tiếng Anh online.

Tuy nhiên, mô hình của Tú cùng các đồng sáng lập gặp không ít khó khăn.

Cái khó ló cái khôn, Tú đã vận dụng những kinh nghiệm về làm hồ sơ du học và trải nghiệp du học ở nước ngoài của chính bản thân và các đồng sáng lập để tập trung sản phẩm hướng đến đối tượng có mong muốn đi du học nước ngoài. Vậy là thành lập năm 2009, gần 1 năm sau, Tú cùng các bạn đồng sáng lập kết hợp online với offline (mở rộng các trung tâm để các học viên tiếp xúc với các thầy cô).

Hiện khoá học của YOLA đã bao gồm các bài giảng trực tuyến và sinh hoạt tại trung tâm. Tú cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ tách phần học trực tuyến và kinh doanh riêng để giúp nhiều người học có thể tiếp cận YOLA hơn. Tuy nhiên, cô cũng khẳng định, trọng tâm tăng trưởng chính vẫn nằm ở việc mở rộng các trung tâm YOLA.

Lúc tôi bắt đầu YOLA, niềm đam mê giúp tôi thức dậy. Sau nhiều năm với YOLA, cảm hứng và chia sẻ các thành công với đội ngũ giúp tôi có thể ngủ ngon mỗi tối. Với YOLA, tôi biết mình đang được sống trong ước mơ xây dựng thế hệ tương lai của Việt Nam”, nữ doanh nhân trẻ cho biết.

Hương Trà (tổng hợp)