Thứ ba 31/03/2026 05:14
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nhân Ngô Thùy Ngọc Tú và giấc lớn về mô hình giáo dục - công nghệ

20/10/2021 09:31
Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Năm 2016, khi ông Barack Obama có chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Tổng thống Mỹ, Ngọc Tú đã đảm nhiệm v
Doanh nhân Ngô Thùy Ngọc Tú. Nguồn: Internet
Doanh nhân Ngô Thùy Ngọc Tú. Nguồn: Internet.

Ngô Thuỳ Ngọc Tú sinh năm 1987 là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Touchstone, đồng sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Giáo dục YOLA.

Ngọc Tú từng kể: “Tôi lớn lên trong một gia đình bình thường ở TP HCM, nhưng cha tôi không bao giờ nói không với ước mơ của tôi, kể cả ước mơ học ở nước ngoài”...

Cơ duyên đưa Tú đến sự nghiệp xây dựng các mô hình giáo dục đến từ rất sớm. Tú đã phát triển và phân phối tài liệu tự học vào cấp 2 tại trường THCS Colette và là chủ biên tạp chí bằng tiếng Pháp đầu tiên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với nội dung giáo dục giới tính cho các bạn tuổi teen. Tại trường Đại học Stanford, với chuyên ngành Chính sách công, Tú chọn học về chính sách giáo dục với các GS. hàng đầu trong lĩnh vực này như GS. Caroline Hoxby và GS. Erik Hanushek, tập trung về việc nâng cao chất lượng, bên cạnh "lượng tiêu thụ", của giáo dục. Tú là đồng Chủ tịch của tổ chức Southeast Asian Leadership Network, dẫn dắt các lãnh đạo sinh viên quốc tế đến từ các trường Đại học Stanford, MIT, LSE... thực hiện các dự án huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ ở 7 nước Đông Nam Á. Tú cũng là một trong những thành viên sáng lập của tổ chức VietAbroader, tổ chức thành công hội thảo du học VietAbroader đầu tiên, tạo tiền đề cho sự phát triển vững mạnh của cộng đồng VietAbroader, đem lại thông tin về cơ hội du học cho hàng ngàn học sinh Việt Nam

Từ năm 2013 đến 2014, Tú hoàn thành chương trình MBA tại trường INSEAD với học bổng Ian Potter cùng các bạn đến từ 81 quốc gia trên thế giới. Là đồng Chủ tịch của CLB Khởi Nghiệp và CLB Giáo dục tại trường INSEAD, Tú đã tư vấn chiến lược và giải pháp công nghệ cho một chuỗi các trường trung học kiểu mới ở Nam Phi được thành lập bởi cựu Trưởng tư vấn của lĩnh vực Giáo dục tại Châu Phi của công ty tư vấn McKinsey & Company, đồng thời phân tích các cơ hội đầu tư giáo dục tại Đông Nam Á cùng một quĩ đầu tư trong khu vực. Tú thường xuyên phát biểu về giáo dục và khởi nghiệp tại Viêt Nam và Châu Á (General Assembly Hong Kong 2014, Pecha Kucha Singapore 2014). Tú hiện cũng đang tư vấn cho tổ chức VietSeed Foundation về chiến lược con người và gây quỹ để trao học bổng cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để hiện thực hoá con đường đại học và sự nghiệp.

Là học sinh Việt Nam đầu tiên từ một trường trung học công lập nhận được học bổng theo học trường Đại học Stanford, Tú tự nhận mình rất may mắn và giáo dục đã thay đổi cuộc sống của chính bản thân Tú. Và do đó, một trong những lẽ sống Tú tâm niệm là xây dựng những mô hình giáo dục chất lượng kết hợp với công nghệ để có thể nhân rộng, tạo cơ hội thành công và tháo bỏ rào cản cho các tài năng trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều vùng đất khác trên thế giới.

Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Nguồn: Internet
Ngô Thùy Ngọc Tú cũng là gương mặt nổi bật trong cộng đồng startup Việt, từng được Forbes Việt Nam đưa vào Top 30 under 30 năm 2015. Nguồn: Internet

Sau này, tại một môi trường đa văn hoá khi theo học MBA tại trường INSEAD, Tú vẫn tư vấn chiến lược và giải pháp công nghệ cho một chuỗi các trường trung học kiểu mới ở Nam Phi.Trong thời gian ở Stanford, Tú tham gia tổ chức Southeast Asian Leadership Network – nơi cô dẫn dắt các lãnh đạo trẻ huấn luyện kỹ năng lãnh đạo cho giới trẻ ở 7 nước Đông Nam Á. VietAbroader là nơi cô gặp các anh chị đầy nhiệt huyết và cùng tổ chức kỳ hội thảo đầu tiên và đặt nền móng cho tổ chức du học uy tín này.

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Ngọc Tú cho rằng người thân và bạn bè là những người đồng hành tốt nhất của cô. Bố cô là người lặng lẽ hỗ trợ con gái từ việc in những thứ hay ho trên Internet xuống để cô tham khảo, học hỏi. Bạn bè cũng là những người luôn ủng hộ những ý tưởng “làm chi cho mệt” của Tú. Cô gái trẻ cho rằng đó chính là sự may mắn của mình.

“Khi tốt nghiệp ở Stanford, tôi quyết định mở công ty giáo dục ở Việt Nam. Các bạn thường hỏi tôi: Tú có đang làm phí mất bằng cấp không”. Quá trình xây dựng phát triển Yola đã chứng minh và đưa ra câu trả lời về câu chuyện có phí không khi lựa chọn xây dựng một chuỗi tiếng Anh có ảnh hưởng đâu đó đến cộng động và chuyện ở lại nơi xứ người với nhiều dự định phát triển.

Để có nền tảng phát triển, cô gái nhỏ nhắn ấy đã trải qua nhiều thăng trầm, trăn trở cũng như khó khăn trong con đường khởi nghiệp.

Nữ thủ lĩnh của Yola cho biết, ngày tốt nghiệp Stanford, cô cũng như nhiều du học sinh khác cũng băn khoăn câu hỏi sẽ tiếp tục ở nước ngoài hay về Việt Nam.

Nhận thấy tiếng Anh là cầu nối học sinh với thế giới và chính những trải nghiệm của bản thân khi “săn” học bổng, Tú muốn làm điều gì đó “cho xứng đáng” khi trở về Việt Nam.

Tú cùng 2 người bạn đã thành lập Yola (Your online learning assistant, tạm dịch là Trợ thủ học tập trực tuyến) vào năm 2009, tập trung vào việc học tiếng Anh online.

Tuy nhiên, mô hình của Tú cùng các đồng sáng lập gặp không ít khó khăn.

Cái khó ló cái khôn, Tú đã vận dụng những kinh nghiệm về làm hồ sơ du học và trải nghiệp du học ở nước ngoài của chính bản thân và các đồng sáng lập để tập trung sản phẩm hướng đến đối tượng có mong muốn đi du học nước ngoài. Vậy là thành lập năm 2009, gần 1 năm sau, Tú cùng các bạn đồng sáng lập kết hợp online với offline (mở rộng các trung tâm để các học viên tiếp xúc với các thầy cô).

Hiện khoá học của YOLA đã bao gồm các bài giảng trực tuyến và sinh hoạt tại trung tâm. Tú cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ tách phần học trực tuyến và kinh doanh riêng để giúp nhiều người học có thể tiếp cận YOLA hơn. Tuy nhiên, cô cũng khẳng định, trọng tâm tăng trưởng chính vẫn nằm ở việc mở rộng các trung tâm YOLA.

Lúc tôi bắt đầu YOLA, niềm đam mê giúp tôi thức dậy. Sau nhiều năm với YOLA, cảm hứng và chia sẻ các thành công với đội ngũ giúp tôi có thể ngủ ngon mỗi tối. Với YOLA, tôi biết mình đang được sống trong ước mơ xây dựng thế hệ tương lai của Việt Nam”, nữ doanh nhân trẻ cho biết.

Hương Trà (tổng hợp)

Tin bài khác
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Chủ tịch DICERA Holdings Lê Đình Thắng tiếp tục ứng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 2/3/2026, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vũng Tàu (TP.HCM) tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2026 – 2031.
5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

5 tỉ phú giàu nhất Việt Nam sở hữu hơn 40 tỉ USD, ông Phạm Nhật Vượng dẫn đầu

Danh sách tỉ phú USD của Việt Nam theo cập nhật mới nhất từ Forbes tiếp tục ghi nhận 5 gương mặt quen thuộc. Tổng tài sản của nhóm này vượt mốc 40 tỉ USD, phản ánh quy mô và sức bật ngày càng lớn của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế.
Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Doanh nhân Trần Tiến Dũng: Đưa thực tiễn kinh tế vào nghị trường bằng hành động

Trong không khí dân chủ, trách nhiệm của cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, cử tri Đơn vị bầu cử số 03 đón nhận thêm một ứng cử viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực kinh tế biển và logistics – ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Sao Á D.C.
Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Từ vườn mãng cầu đến nghị trường: Khát vọng nữ doanh nhân và giấc mơ chính sách

Dưới vùng đất chuyên canh mãng cầu của xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (nay là xã Thới Hưng, thành phố Cần Thơ) – nơi những mùa trái chín từng phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái – có một người phụ nữ lặng lẽ chọn cho mình con đường khác. Không chỉ làm kinh doanh, bà muốn thay đổi cách người ta nhìn về nông sản quê nhà. Và hôm nay, khi chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội, cái tên Nguyễn Kim Nhiên không còn gắn đơn thuần với một thương hiệu trà, mà gắn với khát vọng đại diện tiếng nói của nông dân và doanh nghiệp nhỏ.
Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Nữ doanh nhân Võ Thị Thơ: Từ người làm dịch vụ đến khát vọng đưa văn hóa ẩm thực vào nghị trường

Từ một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – dịch vụ ăn uống, bà Võ Thị Thơ không chỉ nhìn thấy câu chuyện kinh doanh, mà còn nhìn thấy sinh kế của người lao động và những chuyển động rất cụ thể của đời sống dân sinh. Bước ngoặt từ đại dịch Covid-19 không chỉ thay đổi hướng đi doanh nghiệp của bà, mà còn mở ra hành trình gìn giữ và phát triển bánh dân gian – một phần văn hóa ẩm thực địa phương.
Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Con trai bầu Hiển ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ mới

Ông Đỗ Vinh Quang (31 tuổi), Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc T&T Group, đã ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội nhiệm kỳ 2026–2031 tại đơn vị bầu cử số 30, gồm các xã Mê Linh, Yên Lãng, Tiến Thắng và Quang Minh.