Doanh nhân Montri Suwanposri - Tổng Giám đốc “chân đất” trưởng thành từ trong gian khó

DNHN - Với triết lý kinh doanh ba lợi ích: quốc gia, người dân và công ty, ông Montri Suwanporsi khẳng định: "Đây không chỉ là triết lý kinh doanh C.P. Việt Nam luôn hướng đến mà còn là tấm lòng và trách nhiệm của người con đối với quê hương Việt Nam".

Xuất thân từ một gia đình nông dân, có tuổi thơ cơ cực

Tổng Giám đốc người Thái Lan của công ty C.P. Việt Nam từng chia sẻ về tuổi thơ cơ cực của mình. Từ khi 03 tháng tuổi, bố mẹ ông ly hôn và có gia đình riêng của mình nên ông Montri Suwanposri phải rời vòng tay mẹ mà ở với bà nội.

Sau khi cha tái hôn và sinh thêm 07 người con, kinh tế gia đình thêm gian khó, ông Montri Suwanposri thuở nhỏ đã sống trong hoàn cảnh càng thêm cơ cực. Đôi khi, những trận đòn roi vô cớ đều trút lên người, đến một đôi dép để đi mà ông cũng không có.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Thời tiểu học, ông thường xuyên phải tới chùa để quét tước, dọn dẹp phụ các sư thầy, làm công quả để mong nhận được một ít cơm từ thiện sau mỗi ngày lên lớp. Suốt thời kỳ đó, ông chỉ đi chân đất khắp nơi.

Cũng vì hoàn cảnh xuất phát như vậy, ông Montri Suwanposri càng hiểu rõ tầm quan trọng của việc học tập và luôn nỗ lực để tự bổ sung tri thức cho bản thân. Do đó, tuy điều kiện trong nhà nghèo khó, ông Montri Suwanposri vẫn quyết tâm phải học hết cấp 3. Ông nhận đi giúp việc nhà, làm thêm bất kỳ công việc gì có thể để trang trải chi phí học tập và đến trường.

Tuy trưởng thành trong gian khó nhưng ông Montri Suwanposri vẫn chứng minh bản lĩnh của mình với những đường lối lãnh đạo sáng suốt, giúp công ty C.P. Việt Nam luôn nằm ở TOP đầu các doanh nghiệp phát triển vững mạnh, cũng nắm giữ vị thế số một trong ngành chăn nuôi.

Cơ duyên đến với Việt Nam từ những ngày đầu đổi mới

Năm 1986, Việt Nam bắt đầu mở cửa theo chủ trương Đổi mới. Hai năm sau, Tập đoàn Charoen Pokphand (C.P) Thái Lan bắt đầu đầu tư vào Việt Nam. 

Ông Montri Suwanposri chia sẻ: Cá nhân tôi may mắn được nằm trong số anh chị em được Tập đoàn C.P. cử sang Việt Nam tìm hiểu thị trường từ những ngày đầu tiên. Tôi nhớ rất rõ, thời điểm đó, vào những năm 1988, sau khi tìm hiểu kỹ về văn hóa, con người, cơ hội thị trường, tập đoàn quyết định thành lập văn phòng đại diện tại TP.HCM. Thời điểm này Chính phủ Việt Nam có chính sách mở cửa.

Trong một lần đến thăm Thái Lan, thấy C.P. Group là tập đoàn có bề dày gần 100 năm trong lĩnh vực nông nghiệp và có nhiều thành tựu nổi bật, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đề nghị Chủ tịch C.P. Group đầu tư tại Việt Nam. Sau 5 năm tìm hiểu, C.P. Group rất phấn khởi vì thấy Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm đến đầu tư nước ngoài và có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Tập đoàn C.P. nhận thấy đây là cơ hội để đầu tư dài hạn và tính đến nay đã tròn 30 năm có mặt tại Việt Nam. 

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Năm 1993, Công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam Livestock Co., Ltd) được thành lập. Tại Khu Công Nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đầu tiên và cũng là trụ sở chính của Công ty C.P. được xây dựng.

Năm 2009, sau sự hợp nhất giữa Công ty TNHH Chăn Nuôi C.P. Việt Nam và Công ty TNHH Charoen Pokphand Việt Nam, Công ty Cổ Phần Chăn Nuôi C.P.Việt Nam (C.P. Vietnam Livestock Corporation) hình thành và sau đó vào năm 2011 tên tiếng Anh của công ty được đổi thành C.P.Vietnam Corporation. 

Thuộc nhóm thanh niên đầu tiên sang Việt Nam gây dựng công ty, ông Montri Suwanposri kể áp lực lớn nhất của C.P. Việt Nam là làm sao đem được khoa học - công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh để nâng cao chất lượng sản phẩm mà giá thành lại thấp, để sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam xuất khẩu ngày càng nhiều, mang lại giá trị cạnh tranh cho sản phẩm Việt Nam so với các nước.

Những năm đầu mở cửa, Việt Nam cũng giống như Thái Lan vào thời kỳ đầu phát triển nên khó khăn, trở ngại là không thể không có, nhất là mục tiêu đưa Việt Nam hướng tới "Nhà bếp của thế giới" là chặng đường rất dài, đòi hỏi sự kiên trì. Tuy nhiên, C.P. Việt Nam đã nhận được sự giúp đỡ tích cực của các cơ quan ban ngành, cộng với sự nỗ lực, tự thân vận động của mỗi thành viên trong đại gia đình C.P. Việt Nam nên mọi trở ngại trong 25 năm qua đã vượt qua nhanh chóng.

Có thể thấy, C.P. Group là một trong những tập đoàn có mặt tại Việt Nam rất sớm. Cá nhân ông Montri Suwanposri cũng được nằm trong số những nhân viên do Tập đoàn C.P. cử sang tìm hiểu về văn hóa, con người, cơ hội thị trường Việt Nam từ những ngày đầu tiên. Bắt đầu từ một văn phòng đại diện nhỏ tại TP.HCM vào năm 1988, đến nay, chuỗi sản xuất 3F khép kín từ nông trại đến bàn ăn: Feed - Farm - Food của C.P. Việt Nam đã phủ khắp dải đất hình chữ S với 10 nhà máy chế biến thức ăn phục vụ cho chăn nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm; 5 nhà máy chế biến thịt, thủy sản và hơn 90 chi nhánh trang trại khắp các tỉnh thành. Những năm gần đây, C.P. Việt Nam luôn được vinh danh, xếp thứ hạng cao trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất.

TH

Tin liên quan