Doanh nghiệp nóng lòng chờ chính sách mùa Covid-19

00:00 12/10/2020

Thị trường đang nóng lòng chờ đợi cơ sở pháp lý quan trọng từ Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để triển khai chi tiết và đồng bộ các chương trình hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do Covid-19.

Nhiều ngân hàng đã công bố các gói tín dụng, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhưng mỗi đơn vị làm một kiểu khác nhau. Ảnh minh họa: Thành Hoa.

Nóng lòng chờ gói hỗ trợ

Ngày 4-3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó quan trọng nhất là gói tín dụng hỗ trợ 250.000 tỉ đồng và 30.000 tỉ đồng, được giao cho 2 cơ quan “đầu não” là Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước.

Thông tin từ Bộ Tài chính mới đây cho biết bộ này hiện đã soạn xong dự thảo Nghị định hỗ trợ và đang lấy ý kiến. Theo đó, giải pháp hỗ trợ sẽ là gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, hỗ trợ các đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Gói hỗ trợ mà Bộ Tài chính đề xuất trong dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất là 30.100 tỉ đồng. Để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, dự kiến nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký, nghĩa là nghị định này sẽ không có thông tư hướng dẫn mà sẽ triển khai thực hiện ngay từ khi ký.

Trong khi đó, thông tin từ phía Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có dự thảo Thông tư về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo Ngân hàng Nhà nước, quan điểm của đơn vị này là tạo điều kiện tối đa về thẩm quyền trách nhiệm để các tổ chức tín dụng phối hợp cùng với khách hàng vay vốn xem xét quyết định mức độ thời gian, hỗ trợ doanh nghiệp tái cơ cấu các khoản vay, các khó khăn do tác động của dịch bệnh. Thông tư mới cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của các tổ chức tín dụng và khách hàng vay vốn khi thực hiện chính sách hỗ trợ này, đảm bảo đúng đối tượng, tính khách quan và không được lợi dụng.

Thông tư hướng dẫn từ phía Ngân hàng Nhà nước đang là điều mà các Ngân hàng thương mại đang chờ đợi, vì đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các tổ chức tín dụng triển khai chi tiết và đồng bộ các chương trình hỗ trợ.

Trên thực tế, từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều ngân hàng đã công bố các gói tín dụng, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhưng mỗi đơn vị làm một kiểu khác nhau, với điểm chung là còn tùy thuộc vào thỏa thuận trực tiếp ở từng trường hợp.

Bản thân các ngân hàng thương mại cho biết việc rà soát các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là không dễ dàng. Theo đại diện VPBank, có những doanh nghiệp dễ xác minh thiệt hại thông qua lịch sử kinh doanh (như du lịch, lưu trú, vận tải, hoặc doanh nghiệp sản xuất có đầu vào nguyên vật liệu đến từ những nước bị ảnh hưởng lớn của dịch), nhưng cũng có nhiều trường hợp doanh nghiệp chịu ảnh hưởng gián tiếp thì rất khó định lượng.

“Trong thời gian tới, nếu các ngân hàng được hướng dẫn cụ thể hơn nữa về phương pháp xác định, đánh giá mức độ ảnh hưởng mà doanh nghiệp đang phải chịu thì toàn hệ thống sẽ có được phương pháp đánh giá thống nhất. Từ đó, việc hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng sẽ đảm bảo công bằng và khách quan hơn”, ông Đào Gia Hưng, Phó giám đốc khối SME, VPBank nói.

Tương tự, đại diện Vietinbank cũng cho biết tình trạng mỗi doanh nghiệp rất khác nhau, có doanh nghiệp thiếu hụt nguyên liệu, có doanh nghiệp gặp khó về thị trường nên cần giải pháp hỗ trợ, đồng hành phù hợp.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính, để giảm thiểu thiệt hại trong mùa Covid-19 thì cần sự chung sức từ cả 2 phía, bao gồm các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp, trong bối cảnh các bộ ngành đang chuẩn bị ban hành hướng dẫn cụ thể các chính sách hỗ trợ.

“Về phía doanh nghiệp cần phải phối hợp với bên thuế, ngân hàng để minh bạch hóa hồ sơ, trung thực khai báo. Còn các ngân hàng và thuế cần phải cải tiến quy trình thủ tục để làm sao nhanh gọn hơn, thông tin minh bạch và đầy đủ về tiêu chí, quy trình thủ tục tiếp nhận để nhận được các khoản hỗ trợ”, ông Lực bình luận.

Doanh nghiệp kiến nghị giải pháp cấp bách hiện nay, theo Kết quả khảo sát ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp của Ban nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân. Đồ họa: Dũng Nguyễn

Doanh nghiệp mong mỏi giảm thiệt hại

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 23 tổ chức tín dụng bước đầu ước tính khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm 14,27% tổng dư nợ. Theo đó đã có trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỉ đồng được hỗ trợ thông qua các biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng.

Theo kết quả khảo sát 1.200 doanh nghiệp về tình hình Covid-19 mới đây của Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), nếu dịch bệnh kéo dài tới 6 tháng thì có khoảng 74% số doanh nghiệp trả lời có nguy cơ phá sản do doanh thu không thể bù đắp chi phí hoạt động, chi lương cho người lao động, chi trả tiền lãi vay ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng cho hoạt động sản xuất kinh doanh cùng các chi phí khác.

Hiện giải pháp mà doanh nghiệp thực hiện phổ biến là cắt giảm lao động (gần 39%), tiếp theo là cắt giảm chi phí (21%), tạm dừng kinh doanh (4%) và cho nhân viên nghỉ không lương (khoảng 4%).

Đáng chú ý có khoảng 19% số doanh nghiệp trả lời khảo sát nhanh hiện chưa có giải pháp gì để ứng phó với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh.

Nhưng ngược lại cũng có nhiều doanh nghiệp tư duy tích cực bằng cách phản ứng chủ động và sáng tạo, chẳng hạn như tích cực tìm thị trường mới (7,2%), nâng cao chất lượng phục vụ (2,4%) hay tranh thủ thời gian đào tạo lại nhân viên (1,7%).

Các doanh nghiệp cũng đồng thời đề xuất một số kiến nghị lên Chính phủ, chủ yếu tập trung nhiều nhất vào giải pháp giảm thuế, chậm nộp thuế và bảo hiểm xã hội, hỗ trợ vay vốn ưu đãi, giảm lãi suất các khoản vay, khoanh nợ và giãn thời gian trả nợ.

Bộ Công Thương triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 11-3-2020 về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trước những diến biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, đối với công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bộ thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp.

Trong đó, Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp chịu trách nhiệm rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong quí 1 và quí 2 năm nay đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá.

Cục Công nghiệp phối hợp với các địa phương, đề xuất biện pháp để phát triển mạnh các vùng sản xuất, các khu công nghiệp, khu kinh tế để chủ động hơn nguồn cung ứng nguyên liệu trong nước; đề xuất các chính sách để ưu đãi phù hợp, trước hết là đối với ngành dệt may, da giày và các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh; có cơ chế khuyến khích sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, đa dạng hóa các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới; tích cực khai thác cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do (FTA); chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Đồng thời, Cục Xuất nhập khẩu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục bảo đảm thông quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; phối hợp, hỗ trợ các tỉnh biên giới để hoạt động thông quan hàng hóa được thuận lợi.

Vụ Kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư, khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm nay ngay trong tháng 3; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và năm nay (bao gồm vốn ODA).

Theo chinhphu.vn

Dũng Nguyễn