Thứ năm 13/08/2026 05:25
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An mở ra cơ hội hợp tác với Tổ chức PUM (Hà Lan)

Nghệ An mong muốn Tổ chức PUM (Hà Lan) – “mạng lưới chuyên gia cao cấp toàn cầu, sẵn sàng đồng hành trong chuyển giao tri thức, nâng cao năng lực quản trị và mở rộng thị trường” hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh.
Nghệ An khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC trên môi trường điện tử Nghệ An chỉ đạo không để gián đoạn việc thực hiện TTHC cho người dân, doanh nghiệp Cơ hội và thách thức để doanh nghiệp Nghệ An xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ?

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức PUM (Hà Lan), ông Nguyễn Mạnh Lợi - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An bày tỏ: Nghệ An đánh giá cao vai trò của Tổ chức PUM trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vì vậy, với tinh thần cởi mở, đồng hành cùng doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An cam kết sẽ là đầu mối kết nối và hỗ trợ triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác với PUM tại địa phương.

Đồng thời, đề xuất một số nội dung hợp tác cụ thể gồm: Phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu theo nhóm ngành như chế biến thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, du lịch, xây dựng thương hiệu, logistics…; triển khai hoạt động tư vấn tại chỗ cho các doanh nghiệp có nhu cầu cụ thể. Tăng cường hỗ trợ nhóm doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Hỗ trợ chuyển giao mô hình quản trị hiện đại và kết nối chuyên gia với các hiệp hội doanh nghiệp để xây dựng chương trình dài hạn, bài bản và bền vững.

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An
Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức PUM, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư , Thương mại và Du lịch Nghệ An bày tỏ mong muốn PUM hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh này.

Thông qua buổi làm việc, đại diện Tổ chức PUM đã giới thiệu tổng quan về các chương trình hỗ trợ, cách thức triển khai và các lĩnh vực chuyên môn mà PUM có thể tư vấn cho doanh nghiệp Nghệ An. Hiện tại, PUM có mạng lưới hơn 1.200 chuyên gia cao cấp về các lĩnh vực như sản xuất, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, quản trị doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu, logistics, chuyển đổi số... Đây là nguồn lực quý giá mà PUM sẵn sàng kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp địa phương tiếp cận tri thức thực tiễn quốc tế một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Ông Sven Dekker- Điều phối quốc gia, Trưởng đại diện của Tổ chức PUM tại Việt Nam khẳng định: PUM sẽ tích cực kết nối với các đơn vị để hướng dẫn chi tiết và triển khai chương trình tại Nghệ An. Đặc biệt, PUM có chính sách hỗ trợ riêng dành cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, đây là nội dung được đánh giá rất phù hợp với định hướng phát triển toàn diện và bền vững của tỉnh.

ông Nguyễn Mạnh Lợi - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An
Ông Nguyễn Mạnh Lợi - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của PUM

Trong buổi làm việc, các đại biểu đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã trao đổi về nhu cầu hỗ trợ của doanh nghiệp và mong muốn nhận được sự hợp tác thiết thực từ phía PUM. Đồng thời, bày tỏ sự quan tâm đến việc mời chuyên gia PUM tư vấn trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển du lịch cộng đồng, tiếp cận thị trường quốc tế và chuyển đổi số trong quản lý doanh nghiệp; làm rõ thêm quy trình tiếp nhận và cách thức triển khai chương trình hỗ trợ, để các hội, nhóm doanh nghiệp có thể tiếp cận thuận lợi.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trần Anh Sơn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An bày tỏ kỳ vọng PUM sẽ sớm phối hợp với Trung tâm và Hội Doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An để triển khai các hoạt động mời chuyên gia tư vấn tại chỗ và giới thiệu rộng rãi chương trình đến cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh.

Về phía đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khu vực Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình cũng đề xuất mở rộng hợp tác với PUM để tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu, đặc biệt là đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp theo mô hình cầm tay chỉ việc. Từ đó, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực nội tại.

Được biết, PUM Netherlands Senior Experts là một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan hoạt động trên nguyên tắc kết nối các chuyên gia cao cấp đã nghỉ hưu hoặc gần nghỉ hưu tại Hà Lan với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tại hơn 30 quốc gia đang phát triển và mới nổi, nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chiến lược hoàn toàn phi lợi nhuận. Với mạng lưới hơn 1.200 chuyên gia, PUM hoạt động trong hơn 40 lĩnh vực, từ nông nghiệp, sản xuất, công nghiệp chế biến, năng lượng, xây dựng thương hiệu, quản trị doanh nghiệp đến du lịch và chuyển đổi số. PUM đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm và trở thành đối tác tin cậy trong công cuộc phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Sven Dekker- Điều phối quốc gia, Trưởng đại diện của Tổ chức PUM tại Việt Nam khẳng định: PUM sẽ tích cực kết nối với các đơn vị để hướng dẫn chi tiết và triển khai chương trình tại Nghệ An.
Ông Sven Dekker- Điều phối quốc gia, Trưởng đại diện của Tổ chức PUM tại Việt Nam khẳng định: PUM sẽ tích cực kết nối với các đơn vị để hướng dẫn chi tiết và triển khai chương trình tại Nghệ An.

Buổi làm việc được tổ chức nhằm trao đổi, kết nối hợp tác giữa PUM và cộng đồng doanh nghiệp Nghệ An trong việc tăng cường năng lực quản trị, chuyển giao kinh nghiệm quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp địa phương. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng và thể hiện quyết tâm của các bên trong việc nâng cao chất lượng hỗ trợ doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Nghệ An trong giai đoạn mới.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác của PUM cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An và đại diện các đơn vị liên quan đã đi khảo sát thực tế tại một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vinh. Đây là hoạt động nhằm giúp chuyên gia PUM có cái nhìn thực tế về tình hình hoạt động, mô hình sản xuất, cũng như xác định rõ nhu cầu hỗ trợ cụ thể của từng doanh nghiệp, làm cơ sở xây dựng nội dung tư vấn phù hợp trong thời gian tới.

Tin bài khác
Hà Tĩnh chuẩn hóa 2 thủ tục đăng ký hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội

Hà Tĩnh chuẩn hóa 2 thủ tục đăng ký hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố danh mục và quy trình nội bộ 2 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực đăng ký hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội, góp phần thống nhất quy trình giải quyết, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức và đơn vị liên quan.
Hà Tĩnh đặt mục tiêu nâng chất kinh tế tập thể, thúc đẩy liên kết chuỗi

Hà Tĩnh đặt mục tiêu nâng chất kinh tế tập thể, thúc đẩy liên kết chuỗi

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn, hướng tới nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả sản xuất kinh doanh của hợp tác xã, tổ hợp tác và liên hiệp hợp tác xã, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết theo chuỗi giá trị.
TP Hồ Chí Minh mở rộng “bệ phóng” cho startup và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP Hồ Chí Minh mở rộng “bệ phóng” cho startup và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Từ hỗ trợ mua và đổi mới công nghệ, sản xuất thử nghiệm đến chuyển đổi số, đào tạo nhân lực và bảo hộ tài sản trí tuệ, TP Hồ Chí Minh đang từng bước xây dựng chuỗi chính sách bao phủ nhiều mắt xích của quá trình đổi mới sáng tạo. Mục tiêu không chỉ là giảm chi phí đầu tư ban đầu mà còn giúp startup và doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng năng lực công nghệ, tạo sản phẩm mới và tăng sức cạnh tranh.
TP. Hồ Chí Minh, Bắc Australia tìm thêm dư địa hợp tác từ những lợi thế bổ trợ

TP. Hồ Chí Minh, Bắc Australia tìm thêm dư địa hợp tác từ những lợi thế bổ trợ

Với thế mạnh về năng lượng, khoáng sản, hàng hải, Lãnh thổ Bắc Australia đang mở ra những hướng kết nối mới với TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt trong thương mại, đầu tư, giáo dục và du lịch.
Cử tri Quảng Trị kiến nghị nhiều vấn đề về đất đai, hạ tầng và an sinh xã hội

Cử tri Quảng Trị kiến nghị nhiều vấn đề về đất đai, hạ tầng và an sinh xã hội

Quảng Trị tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa IX, qua đó ghi nhận nhiều kiến nghị liên quan đến hạ tầng, đất đai, an sinh xã hội và an toàn giao thông.
Lào Cai đặt mục tiêu giảm 50% số vụ cháy, tai nạn do điện vào năm 2035

Lào Cai đặt mục tiêu giảm 50% số vụ cháy, tai nạn do điện vào năm 2035

Từ một đường dây quá tải, thiết bị rò điện đến những hệ thống điện đã sử dụng nhiều năm trong khu dân cư, nhà trọ, chợ hay cơ sở sản xuất nhỏ, nguy cơ cháy, tai nạn có thể bắt đầu từ những bất thường rất nhỏ. Lào Cai đang đưa bài toán an toàn điện từ xử lý sự cố sang phòng ngừa, trong đó công nghệ giám sát và cảnh báo sớm sẽ ngày càng giữ vai trò quan trọng.
Từ homestay đến bán hàng online: Lào Cai nhận diện nguồn thu trong kinh tế số

Từ homestay đến bán hàng online: Lào Cai nhận diện nguồn thu trong kinh tế số

Khách du lịch đặt phòng qua mạng, thanh toán trực tuyến, gọi xe trên nền tảng số; một hộ kinh doanh có thể bán hàng qua mạng xã hội mà không cần cửa hàng lớn. Khi cách kiếm tiền thay đổi, cách nhận diện doanh thu và quản lý nguồn thu ngân sách cũng đang thay đổi theo.
Lào Cai: Khu công nghiệp Võ Lao - Từ bài toán tái định cư đến sinh kế người dân

Lào Cai: Khu công nghiệp Võ Lao - Từ bài toán tái định cư đến sinh kế người dân

Một khu công nghiệp hình thành sẽ làm thay đổi không gian phát triển của một vùng đất. Với Võ Lao, quá trình ấy đang bắt đầu từ những công việc rất cụ thể: đo đạc, xác định ranh giới, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho khoảng 99 hộ dân. Nhưng cùng với việc chuẩn bị đất cho dự án, Lào Cai đã đặt thêm một vấn đề đáng chú ý: chuẩn bị việc làm và nghề nghiệp cho người dân địa phương khi sản xuất công nghiệp hình thành.
An Giang : CIC Group ra quân, khai trương dự án nhà mẫu Everich Central tại phường Rạch Giá

An Giang : CIC Group ra quân, khai trương dự án nhà mẫu Everich Central tại phường Rạch Giá

CIC Group chính thức ra quân và khai trương nhà mẫu Everich Central tại trung tâm Rạch Giá, tỉnh An Giang,đánh dấu bước khởi động dự án Everich Central với 202 căn nhà phố thương mại. Dự án được định hướng trở thành điểm giao thương mới, kết hợp không gian kinh doanh và an cư, đồng thời hưởng lợi từ vị trí trung tâm và hệ thống hạ tầng đang được đầu tư, hoàn thiện, xanh, sạch đẹp, văn minh hiện đại bật nhất khu vực chợ Nông hải sản
Bắc Ninh chốt thời hạn rà soát xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

Bắc Ninh chốt thời hạn rà soát xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

Không chỉ yêu cầu đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, Bắc Ninh đang đặt lại kỷ luật tài chính từ khâu lập dự toán đến quản lý đầu tư. Đáng chú ý, toàn bộ nợ đọng xây dựng cơ bản sử dụng vốn ngân sách nhà nước tại thời điểm 31/12/2025 phải được rà soát, xác định chính xác để xây dựng phương án xử lý dứt điểm.
Sức khỏe toàn dân Tây Ninh: Siết tiến độ, tháo điểm nghẽn từ cơ sở

Sức khỏe toàn dân Tây Ninh: Siết tiến độ, tháo điểm nghẽn từ cơ sở

Chiến dịch 90 ngày đêm khám sức khỏe toàn dân đã khám 1.156.074 người, đạt 36,2% dân số. Tuy nhiên, tiến độ giữa các địa phương còn chênh lệch, dữ liệu chưa liên thông đầy đủ và một bộ phận người dân khó tiếp cận. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa yêu cầu các ngành, địa phương chủ động tháo gỡ, linh hoạt cách làm để đẩy nhanh tiến độ.
Cà Mau: Khởi động Nhà máy điện gió Khánh Bình Tây công suất 50 MW

Cà Mau: Khởi động Nhà máy điện gió Khánh Bình Tây công suất 50 MW

Dự án Nhà máy điện gió Khánh Bình Tây có công suất 50 MW, tổng chi phí khoảng 2.500 tỷ đồng, dự kiến sản lượng 144 triệu kWh/năm. Dự án được kỳ vọng bổ sung nguồn điện sạch, khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo, tạo việc làm, tăng nguồn thu ngân sách và động lực phát triển cho kinh tế xanh, công nghiệp biển của tỉnh.
Tuyên Quang: Hơn 9.753 tỷ đồng vốn và bài toán tiến độ 23 dự án trọng điểm

Tuyên Quang: Hơn 9.753 tỷ đồng vốn và bài toán tiến độ 23 dự án trọng điểm

Cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 17 trường học biên giới cùng nhiều công trình lớn đang tạo nên một “bản đồ” đầu tư mới của Tuyên Quang. Với hơn 9.753 tỷ đồng vốn bố trí trong năm 2026, bài toán lúc này không chỉ là giải ngân nhanh, mà quan trọng hơn là tháo đúng những điểm nghẽn để các dự án về đích theo kế hoạch.
TP. Hồ Chí Minh mở thêm dư địa hút vốn từ doanh nghiệp Đức

TP. Hồ Chí Minh mở thêm dư địa hút vốn từ doanh nghiệp Đức

Doanh nghiệp Đức ngày càng quan tâm đến khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Không chỉ tìm kiếm cơ hội đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức đang hướng tới các mô hình hợp tác sâu hơn với Thành phố Hồ Chí Minh, từ nghiên cứu, đào tạo nhân lực đến công nghệ, chuỗi cung ứng và chuyển đổi xanh.
Sơn La chuẩn bị Tuần Văn hóa - Du lịch Mộc Châu quy mô cấp tỉnh

Sơn La chuẩn bị Tuần Văn hóa - Du lịch Mộc Châu quy mô cấp tỉnh

Tuần Văn hóa - Du lịch Mộc Châu 2026 lần đầu tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, quy tụ nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, hướng tới quảng bá Mộc Châu ra quốc tế.