Thứ hai 27/04/2026 02:08
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nhỏ có mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2019

Không chỉ đạt mức tăng trưởng doanh nghiệp ấn tượng, Việt Nam còn dẫn đầu khu vực về mức độ lạc quan đối với nền kinh tế, với 93% doanh nghiệp nhỏ tin tưởng vào sự tăng trưởng trong năm 2025.
Bài liên quan
Thái Nguyên: Tạo động lực mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bổ nhiệm nhân sự và triển khai kế hoạch năm 2025
Đề xuất sản phẩm tín dụng chuyên biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hiệp hội Kế toán Công chứng Úc CPA Australia (CPA Australia) - một trong những tổ chức nghề nghiệp kế toán lớn nhất thế giới - đã công bố kết quả khảo sát về doanh nghiệp nhỏ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2025 trong sự kiện diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 21/3. Theo báo cáo, các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đã có một năm 2024 thành công, khi 82% số doanh nghiệp tham gia khảo sát ghi nhận tăng trưởng, tăng từ mức 77% của năm 2023, và đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 2019. Xu hướng tích cực này được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2025, khi có tới 92% doanh nghiệp nhỏ kỳ vọng mở rộng hoạt động, tỷ lệ cao nhất trong số 11 thị trường được CPA Australia khảo sát.

Không chỉ đạt mức tăng trưởng doanh nghiệp ấn tượng, Việt Nam còn dẫn đầu khu vực về mức độ lạc quan đối với nền kinh tế, với 93% doanh nghiệp nhỏ tin tưởng vào sự tăng trưởng trong năm 2025, vượt xa mức trung bình 67% của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo ông Chris Freeland, Tổng Giám đốc CPA Australia, sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam bắt nguồn từ nhiều yếu tố như lực lượng doanh nhân trẻ, am hiểu công nghệ, tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ và khả năng thích ứng cao. Nhóm doanh nhân này không ngừng đổi mới sáng tạo và nhanh chóng ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, tạo ra lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu.

Doanh nghiệp nhỏ có mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2019
Doanh nghiệp nhỏ có mức tăng trưởng cao nhất từ năm 2019

Việt Nam sở hữu đội ngũ doanh nhân trẻ nhất khu vực, với 70% chủ doanh nghiệp nhỏ dưới 40 tuổi. Họ không chỉ có tư duy dài hạn, sẵn sàng chấp nhận thách thức ngắn hạn để đạt lợi nhuận trong tương lai mà còn chủ động thử nghiệm các công nghệ mới dù chưa được kiểm chứng rộng rãi. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đứng đầu hoặc thuộc nhóm dẫn đầu khu vực trong tất cả các chỉ số về ứng dụng công nghệ, bao gồm thương mại điện tử, sử dụng mạng xã hội, phương thức thanh toán số và tìm kiếm tư vấn từ các chuyên gia công nghệ thông tin. Cùng với đó, xu hướng mở rộng ra thị trường quốc tế của doanh nghiệp nhỏ Việt Nam cũng trở nên rõ rệt hơn. Dự kiến, năm 2025, doanh thu từ thị trường nước ngoài của khối doanh nghiệp này sẽ đạt 28%, tăng mạnh so với mức 15% của năm 2024, thể hiện nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu trước những biến động kinh tế.

Việt Nam còn dẫn đầu các thị trường khảo sát của CPA Australia về mức độ tự tin của doanh nghiệp nhỏ đối với nền kinh tế địa phương, đồng thời ngày càng chú trọng đến các hoạt động ESG (môi trường – xã hội – quản trị doanh nghiệp) cũng như đổi mới sáng tạo trong năm 2025.

Báo cáo về ứng dụng công nghệ trong kinh doanh năm 2024 tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do CPA Australia thực hiện cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tích hợp chiến lược số vào mô hình kinh doanh chung cao hơn nhiều so với mặt bằng khu vực. Cụ thể, 74% số người tham gia khảo sát tại Việt Nam khẳng định doanh nghiệp hoặc lãnh đạo của họ đã áp dụng chiến lược số, vượt xa mức trung bình 63% của khu vực. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả hoạt động mà còn giúp cải thiện trải nghiệm của nhân viên, củng cố an ninh mạng và tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bà Priya Terumalay FCPA, Trưởng đại diện Khu vực Đông Nam Á của CPA Australia, nhấn mạnh rằng việc cải thiện hiệu quả kinh doanh quan trọng hơn nhiều so với những lo ngại về chi phí tài chính hay lợi tức đầu tư thấp. Dù vậy, đây vẫn là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy 98% doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận những lợi ích rõ rệt từ đầu tư công nghệ, trong đó 91% nhận thấy an ninh mạng được cải thiện và 87% đánh giá cao sự nâng cao trong trải nghiệm khách hàng.

Bà Priya cũng lưu ý rằng các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt coi trọng tính chính xác, bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu tài chính, với gần 75% doanh nghiệp xác định đây là yếu tố cốt lõi trong chiến lược phát triển. An toàn dữ liệu không chỉ giúp củng cố danh tiếng doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả ứng dụng AI và các công nghệ tiên tiến khác.

Tin bài khác
EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

EVNSPC đóng điện thêm 3 công trình lưới điện 110kV trong một ngày, tiến gần mục tiêu 51 công trình trước 30/4

Hòa trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và kỷ niệm 51 năm thành lập Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), ngày 25/4, EVNSPC tiếp tục ghi dấu ấn khi đóng điện thành công thêm 3 công trình lưới điện 110kV tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang và Vĩnh Long. Như vậy, từ đầu năm 2026 đến nay, EVNSPC đã đưa vào vận hành tổng cộng 45 công trình 110kV.
Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Lãnh đạo Tập đoàn Hà Đô bất ngờ nhắc tên PC1 và các dự án đường dây 500kV

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 diễn ra sáng 24/4 của Tập đoàn Hà Đô (Mã: HDG), trước câu hỏi của cổ đông rằng liệu Hà Đô có liên quan gì tới vụ việc của CTCP Tập đoàn PC1 (Mã: PC1) hay không, ban lãnh đạo tập đoàn đã có chia sẻ đáng chú ý.
Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Một công ty họ Viettel dốc hầu bao chi 10.000 tỷ đồng chia cổ tức cho cổ đông

Với tỷ lệ cổ tức được thông qua cho năm 2025 là 33%, ước tính Viettel Global sẽ bỏ ra số tiền 10.045 tỷ đồng để trả cổ tức. Trong đó đa số sẽ chảy về túi của Tập đoàn Viettel khi nắm hơn 99% cổ phần.
Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Bất ngờ về tỷ lệ sở hữu của Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn tại Tập đoàn PC1

Tập đoàn PC1 - tập đoàn giữ vị thế số 1 trong lĩnh vực xây lắp điện vừa chứng kiến chuỗi ngày bán tháo trên thị trường chứng khoán. Hiện vị Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn và gia đình đang nắm hơn 24% vốn tại đây.
Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Nhân sự của Masan tham gia vào hội đồng quản trị VISSAN

Cổ đông của VISSAN đã thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Huy Hùng, đại diện vốn của Masan MEATLife, vào hội đồng quản trị của công ty.
Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Không phải công nghệ, đây mới là mảng đem lại tỷ suất sinh lời cao ngất ngưởng cho FPT

Trong quý I/2026, mảng Giáo dục, đầu tư và khác của FPT đạt được tỷ suất lợi nhuận/doanh thu tới gần 76%, tức là cứ 100 đồng doanh thu đạt được, tập đoàn đã bỏ túi những 76 đồng.
Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Gần 74% hộ kinh doanh lãi thấp hoặc không có lãi, tâm lý “phòng thủ” lan rộng

Kết quả khảo sát hơn 1.000 hộ kinh doanh trên cả nước cho thấy bức tranh kém tích cực: doanh thu và lượng khách hàng đồng loạt sụt giảm, trong khi áp lực tuân thủ gia tăng khiến phần lớn hộ không mặn mà mở rộng hay chuyển đổi thành doanh nghiệp.
Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Khi những cánh quạt gió bắt đầu hành trình: Quảng Ninh viết tiếp giấc mơ năng lượng xanh

Sáng 23/4, tại phường Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh, không khí trang trọng và đầy kỳ vọng lan tỏa trong Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 – dự án điện gió đầu tiên của địa phương, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình chuyển dịch năng lượng xanh, bền vững.
Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Bất ngờ với biên lãi gộp của mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco tại sân Tân Sơn Nhất

Mảng kinh doanh phòng chờ của Sasco sở hữu tỷ suất biên lãi gộp cao đáng mơ ước, với 86% trong quý I/2026. Trong ba tháng đầu năm, hoạt động này đem về cho Sasco hơn 240 tỷ đồng doanh thu.
Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Lợi nhuận quý I của Bột giặt NET giảm hai chữ số, tài sản mất mốc nghìn tỷ đồng

Doanh thu tăng trưởng nhưng các chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều bị đội lên theo sự mở rộng của quy mô doanh thu, chưa kể áp lực từ giá chi phí đầu vào. Bột giặt NET báo lãi sau thuế giảm 26% trong quý đầu năm 2026.
Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Lợi nhuận ngành bia - rượu “bật tăng”, nhiều doanh nghiệp bứt tốc

Bức tranh kinh doanh quý I/2026 của các doanh nghiệp ngành bia - rượu cho thấy sự phân hóa rõ nét. Trong khi nhiều đơn vị ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến nhờ tối ưu chi phí và cải thiện tiêu thụ, vẫn có doanh nghiệp chìm trong thua lỗ do sức cầu suy yếu và áp lực chi phí gia tăng.
Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Về giấc mơ đường sắt cao tốc của doanh nghiệp Việt

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho biết nhiều tập đoàn lớn của Việt Nam cùng chia sẻ ước mơ tham gia triển khai đường sắt cao tốc, xem đây là cơ hội công nghệ, kinh doanh và bài toán chủ quyền quốc gia.
Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Chuyển giao quyền lực lịch sử tại TNG, tân Chủ tịch Nguyễn Đức Mạnh sẽ đối diện với những thách thức nào?

Bài toán mà tân Chủ tịch TNG Nguyễn Đức Mạnh phải đối diện là không hề nhỏ. Một mặt phải duy trì doanh thu tăng trưởng trong bối cảnh chi phí nguyên vật liệu, giá nhân công đang "lạm phát". Mặt khác phải giải bài toán hiệu quả kinh doanh khi bức tranh tài chính đang phụ thuộc nhiều vào vay nợ.
Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes lý giải việc chia cổ tức cao giữa lúc cần vốn cho dự án

Vinhomes dự kiến chi cổ tức tiền mặt tỷ lệ 60% và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 100% tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026. Dù mức chi trả được đánh giá là rất lớn, doanh nghiệp khẳng định vẫn đủ dư địa tài chính để triển khai các dự án trọng điểm nhờ lượng lợi nhuận giữ lại lên tới hơn 202.000 tỷ đồng và dòng tiền bán hàng có độ chắc chắn cao.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook