Doanh nghiệp miền Trung: Đợi chờ bên thềm bão…

13:43 26/09/2022

Khi bài viết này lên khuôn, cũng là lúc miền Trung đối diện với cơn bão Noru hăm he đổ bộ đất liền. Thông tin về cơn bão đang lan tỏa, khiến mỗi người nghe đều cảm nhận được nỗi lo lắng hoang mang trong lòng. Là cơn bão được dự báo mạnh nhất suốt 20 năm qua khi đi vào biển Đông, liệu đây sẽ là một trận cuồng phong tàn phá, và những gì để lại sau đó có thể trở thành dư chấn tâm lý của nhiều người.

Các chợ Đà Nẵng khẩn trương thu dọn sẵn sàng đón bão Noru, mọi hoạt động kinh doanh đều đình trệ.
Các chợ Đà Nẵng khẩn trương thu dọn sẵn sàng đón bão Noru, mọi hoạt động kinh doanh đều đình trệ.

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ miền Trung không lạ gì với bão lũ. Song lần này, khi hậu hoạn dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa lắng đi với họ, thì thiên tai khốc liệt sẽ là một đòn giáng chí mạng mới cho lộ trình hồi phục. Doanh nghiệp đã rất cố gắng để tồn tại trong hơn 2 năm qua, nỗ lực đương đầu những khó khăn nan giải mà tác động khủng hoảng kinh tế toàn cầu, dư chấn từ cuộc chiến tranh xảy ra ở miền đông nước Nga, đã gây ra với họ. Nên đến nay, khi hôm qua các doanh nghiệp còn đọc bản tin dự báo lạc quan về giá xăng dầu, giá vận tải trên biển sẽ giảm, thì hôm nay họ phải đối diện câu hỏi thách thức “rồi sẽ ra sao”.

“Rau ngoài chợ đang tăng giá”, là nhận định đầu tiên của mỗi bếp ăn gia đình, và bếp ăn của mỗi tập thể doanh nghiệp. Khi nhân viên kinh doanh, thị trường, đều phải tạm lưu đơn hàng từ đối tác qua dạng chờ cho qua bão, bản thân họ đã phải lăn tăn với chi phí tiêu dùng tăng. Chỉ một quả ớt, trái cà chua, cũng có thể khiến họ cảm nhận ra nỗi chênh vênh của thu nhập mùa mưa bão. Nhân lực ở doanh nghiệp tự động lui về thế co cụm như vậy, thì kế hoạch kinh doanh trong quý 4 còn lại, liệu có khả quan?

Miền Trung hai tháng 9 và 10 âm lịch, thường niên đều là mùa bão lũ. Cho nên không có gì lạ, khi các đơn hàng hợp tác làm ăn về các tỉnh miền Trung đều có thể chững lại. Sau đó là mùa Tết, mùa tiếp tục ứ đọng đơn hàng kinh doanh, dịch vụ, mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa địa phương sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Các mũi nhọn kinh tế tỉnh thành miền Trung lâu nay, là du lịch, là dịch vụ thương mại, đều nằm cả trong phạm vi bị tác động này. Khả năng huy động vốn thấp, cơ hội xoay xở vòng quay vốn không cao, sẽ càng làm cho họ thêm khốn đốn gian truân.

Tất cả đang rất cần một sự quan tâm, hỗ trợ tốt hơn từ các chính sách quản lý, từ cơ chế giám sát của Nhà nước, đòi hỏi có vận hành khéo léo để tạo lực thúc đẩy, qua các dự án đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua những rào cản thủ tục hành chính, việc “nới room tín dụng”, hỗ trợ lãi suất ngân hàng... Các doanh nghiệp nhỏ và vừa miền Trung, theo đó, lại tiếp tục chờ đợi, và hy vọng?

Nguyên Đức

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?