Thứ hai 10/08/2026 17:16
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng

So với quý trước và cùng kỳ năm trước, mức lương bình quân tháng của người lao động quý III/2024 tăng lên ở 2 khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng.
Bài liên quan
Hàn Quốc: Mức lương bình quân năm 2021 tăng hơn 5%
Đề xuất lương Tổng Giám đốc không quá 10 lần mức lương bình quân của lao động

Doanh nghiệp lạc quan

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động kinh doanh khi hơn 183.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trung bình mỗi tháng, hơn 20.300 doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường, cho thấy tín hiệu tích cực trong việc phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, cũng có 163.800 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 21,5% so với năm trước, với con số trung bình hàng tháng khoảng 18.200 doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2024, có 34,7% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh khả quan hơn so với quý II, trong khi 42,6% doanh nghiệp nhận định tình hình ổn định và 22,7% gặp khó khăn. Dự báo cho quý IV, có đến 42,2% doanh nghiệp kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện, 40,4% cho rằng sẽ ổn định và 17,4% lo ngại khó khăn sẽ gia tăng.

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng
Doanh nghiệp kinh doanh tích cực trong quý III/2024.

Về vốn đầu tư, trong quý III/2024, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội ước đạt 966,7 nghìn tỷ đồng, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư toàn xã hội đạt 2.417,2 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2023. Đáng chú ý, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, bao gồm vốn cấp mới, điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần, tính đến ngày 30/9/2024 đạt 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện đạt 17,34 tỷ USD, tăng 8,9%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, cho biết, hiện có hơn 930.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, cùng với khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Riêng trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 183.000 doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường, tạo ra một lực lượng sản xuất nòng cốt. Ông nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp này không chỉ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, qua đó góp phần giảm nghèo và ổn định xã hội. Hiện tại, doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP, 85% tổng số lao động và 98% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi đáng kể, đạt nhiều kết quả quan trọng và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đáng chú ý, ngành sản xuất công nghiệp đã nhanh chóng lấy lại động lực, trở thành yếu tố dẫn dắt tăng trưởng kinh tế. Kết quả này không thể tách rời khỏi vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng, các khảo sát gần đây cho thấy sự lạc quan gia tăng đáng kể trong cộng đồng doanh nghiệp, với tỷ lệ các doanh nghiệp có cái nhìn tích cực về kinh tế vĩ mô trong 12 tháng tới cao gấp 5 lần so với những kỳ khảo sát trước.

Bộ trưởng khẳng định, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kế thừa truyền thống yêu nước và tinh thần tự lực, tự cường. Họ ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều doanh nghiệp đã phát triển tới tầm khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nâng cao thu nhập người lao động

Thị trường lao động Việt Nam trong quý III/2024 tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc, với lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của người lao động đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính đạt 52,7 triệu người, tăng 114.100 người so với quý trước và 238.800 người so với cùng kỳ năm 2023. Số lao động có việc làm cũng tăng lên 51,6 triệu người, tăng 244.600 người so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự phục hồi rõ rệt của nền kinh tế sau những giai đoạn khó khăn.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III/2024 đạt 7,6 triệu đồng, tăng 176.000 đồng so với quý trước. Tuy tốc độ tăng trưởng không quá nổi bật, sự chênh lệch về thu nhập giữa các khu vực vẫn khá rõ nét. Lao động nam có mức thu nhập bình quân cao hơn nữ giới, với mức 8,7 triệu đồng, cao gấp 1,34 lần so với lao động nữ (6,5 triệu đồng). Trong khi đó, lao động ở khu vực thành thị có thu nhập cao hơn nông thôn, trung bình gấp 1,4 lần, cho thấy sự phân bổ thu nhập không đồng đều giữa các vùng miền.

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng
Lương bình quân của lao động tăng mạnh.

Đặc biệt, khu vực Đồng bằng sông Hồng ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội về thu nhập với mức tăng 5,8% so với quý trước, đạt 9,1 triệu đồng. Riêng tại Hà Nội, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 10,7 triệu đồng, tăng 6,6% so với quý trước. Ngược lại, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc chứng kiến sự gia tăng thu nhập thấp hơn, với mức bình quân chỉ đạt 5,6 triệu đồng/tháng, và thậm chí một số tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng ghi nhận sự sụt giảm về thu nhập.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cũng giảm nhẹ, góp phần cải thiện tình hình lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2024 là 2,24%, giảm 0,05 điểm phần trăm so với quý trước, trong đó khu vực thành thị có tỷ lệ thất nghiệp là 2,29%, còn ở nông thôn là 2,2%. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động cũng giảm xuống còn 861.400 người, với tỷ lệ thiếu việc làm ở mức 1,87%.

Tổng kết 9 tháng đầu năm 2024, thị trường lao động Việt Nam đã có nhiều cải thiện tích cực. Thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt 7,6 triệu đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Lao động trong các ngành dịch vụ, công nghiệp và xây dựng ghi nhận sự gia tăng về thu nhập, trong khi khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản lại có sự giảm nhẹ so với quý trước, nhưng vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tin bài khác
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai Nghị định về phát triển văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch tổ chức thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP, nhằm bảo đảm các quy định về phát triển văn hóa được triển khai thống nhất, kịp thời và hiệu quả.
Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo Thông tư về kế toán nợ công sau khi tiếp thu 39 ý kiến góp ý

Bộ Tài chính đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Thông tư hướng dẫn chế độ kế toán các khoản vay, trả nợ của Chính phủ và chính quyền địa phương sau khi tiếp thu ý kiến từ 39 bộ, ngành và địa phương. Dự thảo được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nợ công, tăng cường minh bạch thông tin tài chính và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính công.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Khơi thông vốn, không để doanh nghiệp tốt lỡ cơ hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu giảm thực chất chi phí vốn, đổi mới phương thức cho vay, xử lý các điểm nghẽn ngoài ngành ngân hàng, không để doanh nghiệp có dự án tốt, có thị trường, có khả năng trả nợ nhưng không tiếp cận được vốn vì thủ tục hoặc điều kiện không cần thiết.
Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Đại biểu Quốc hội: Không để “chảy máu” nhân lực chất lượng cao

Theo đại biểu Trần Văn Lâm, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cần được đặt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tránh tạo áp lực thiếu hụt lao động kỹ năng cao cho doanh nghiệp và nền kinh tế trong nước.
Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội -  Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng: Bài toán đầu tư lớn và hiệu quả dài hạn

Việc điều chỉnh dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng theo hướng đầu tư đồng bộ ngay từ đầu được kỳ vọng nâng hiệu quả, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về vốn và khả năng cân đối tài chính.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Doanh nghiệp nhỏ và vừa cần thêm lực để nâng sức cạnh tranh

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang trở thành điều kiện để doanh nghiệp nâng năng suất và sức cạnh tranh. Tuy nhiên, với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, bài toán lớn nhất vẫn là nguồn lực để thực hiện quá trình này.
Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Hải Phòng xác lập trận tuyến mới chống buôn lậu gian lận thương mại

Từ các tuyến thương mại trọng điểm đến từng địa bàn cơ sở, Hải Phòng sẽ triển khai cuộc đấu tranh toàn diện với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ, với tinh thần “làm ngày, làm đêm”, xử lý nghiêm mọi vi phạm và bảo vệ quyền lợi người dân, doanh nghiệp.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp nhỏ và vừa còn “nặng gánh” chi phí tuân thủ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cho rằng vướng mắc lớn hiện nay nằm ở khâu thực thi và chi phí tuân thủ. Doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh còn hạn chế về công nghệ, phải thuê dịch vụ để thực hiện các thủ tục thuế, làm tăng chi phí. Hiệp hội đề nghị tiếp tục đơn giản hóa phương thức kê khai, nộp thuế, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh; đồng thời sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ khu vực này.
Kinh tế biển Việt Nam đứng trước không gian phát triển mới

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước không gian phát triển mới

Chương trình hành động của Chính phủ đặt mục tiêu tạo đột phá cho kinh tế biển bằng hoàn thiện thể chế, đổi mới quy hoạch không gian biển, phát triển hạ tầng và mở rộng các ngành kinh tế biển mới.
Quốc hội bàn loạt dự án luật về quốc phòng, dầu khí

Quốc hội bàn loạt dự án luật về quốc phòng, dầu khí

Trong ngày 8/8, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh, dầu khí và cơ chế xử lý các dự án điện gió, điện mặt trời còn vướng mắc.
Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế và hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 7/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn. Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, đồng thời xác định các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách hành chính và góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Phòng vệ thương mại mở thêm "khoảng đệm" để doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, phòng vệ thương mại không còn được nhìn nhận đơn thuần là biện pháp xử lý hàng nhập khẩu cạnh tranh không lành mạnh. Với nhiều ngành sản xuất, đây là khoảng thời gian cần thiết để doanh nghiệp đầu tư công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và củng cố vị thế trên thị trường.
Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính: Hơn 425.000 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được giải ngân sau 7 tháng

Bộ Tài chính đang đẩy mạnh các giải pháp tăng cường giám sát, đánh giá hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2026. Một trong những điểm nhấn trong công tác điều hành năm nay là việc triển khai cơ chế chấm điểm giải ngân đối với các bộ, ngành và địa phương, qua đó nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án.
Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 7 tháng đầu năm đạt hơn 1,83 triệu tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong tháng 7/2026 ước đạt 259,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng thu NSNN trong 7 tháng đầu năm lên khoảng 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng tích cực của nguồn thu ngân sách, tạo dư địa để bảo đảm cân đối ngân sách và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Quốc hội khóa XVI thảo luận cơ chế đặc thù xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh tế và chuyển đổi số

Trong chương trình làm việc ngày 7/8, Quốc hội khóa XVI sẽ xem xét nhiều dự án luật quan trọng, đồng thời thảo luận các cơ chế đặc thù nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án phục vụ APEC 2027 và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, khoa học - công nghệ và chuyển đổi số.