Thứ năm 02/07/2026 09:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng

So với quý trước và cùng kỳ năm trước, mức lương bình quân tháng của người lao động quý III/2024 tăng lên ở 2 khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng.
Bài liên quan
Hàn Quốc: Mức lương bình quân năm 2021 tăng hơn 5%
Đề xuất lương Tổng Giám đốc không quá 10 lần mức lương bình quân của lao động

Doanh nghiệp lạc quan

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động kinh doanh khi hơn 183.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trung bình mỗi tháng, hơn 20.300 doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường, cho thấy tín hiệu tích cực trong việc phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, cũng có 163.800 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 21,5% so với năm trước, với con số trung bình hàng tháng khoảng 18.200 doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2024, có 34,7% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh khả quan hơn so với quý II, trong khi 42,6% doanh nghiệp nhận định tình hình ổn định và 22,7% gặp khó khăn. Dự báo cho quý IV, có đến 42,2% doanh nghiệp kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện, 40,4% cho rằng sẽ ổn định và 17,4% lo ngại khó khăn sẽ gia tăng.

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng
Doanh nghiệp kinh doanh tích cực trong quý III/2024.

Về vốn đầu tư, trong quý III/2024, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội ước đạt 966,7 nghìn tỷ đồng, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư toàn xã hội đạt 2.417,2 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2023. Đáng chú ý, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, bao gồm vốn cấp mới, điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần, tính đến ngày 30/9/2024 đạt 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện đạt 17,34 tỷ USD, tăng 8,9%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, cho biết, hiện có hơn 930.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, cùng với khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Riêng trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 183.000 doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường, tạo ra một lực lượng sản xuất nòng cốt. Ông nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp này không chỉ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, qua đó góp phần giảm nghèo và ổn định xã hội. Hiện tại, doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP, 85% tổng số lao động và 98% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi đáng kể, đạt nhiều kết quả quan trọng và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đáng chú ý, ngành sản xuất công nghiệp đã nhanh chóng lấy lại động lực, trở thành yếu tố dẫn dắt tăng trưởng kinh tế. Kết quả này không thể tách rời khỏi vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng, các khảo sát gần đây cho thấy sự lạc quan gia tăng đáng kể trong cộng đồng doanh nghiệp, với tỷ lệ các doanh nghiệp có cái nhìn tích cực về kinh tế vĩ mô trong 12 tháng tới cao gấp 5 lần so với những kỳ khảo sát trước.

Bộ trưởng khẳng định, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kế thừa truyền thống yêu nước và tinh thần tự lực, tự cường. Họ ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều doanh nghiệp đã phát triển tới tầm khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nâng cao thu nhập người lao động

Thị trường lao động Việt Nam trong quý III/2024 tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc, với lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của người lao động đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính đạt 52,7 triệu người, tăng 114.100 người so với quý trước và 238.800 người so với cùng kỳ năm 2023. Số lao động có việc làm cũng tăng lên 51,6 triệu người, tăng 244.600 người so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự phục hồi rõ rệt của nền kinh tế sau những giai đoạn khó khăn.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III/2024 đạt 7,6 triệu đồng, tăng 176.000 đồng so với quý trước. Tuy tốc độ tăng trưởng không quá nổi bật, sự chênh lệch về thu nhập giữa các khu vực vẫn khá rõ nét. Lao động nam có mức thu nhập bình quân cao hơn nữ giới, với mức 8,7 triệu đồng, cao gấp 1,34 lần so với lao động nữ (6,5 triệu đồng). Trong khi đó, lao động ở khu vực thành thị có thu nhập cao hơn nông thôn, trung bình gấp 1,4 lần, cho thấy sự phân bổ thu nhập không đồng đều giữa các vùng miền.

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng
Lương bình quân của lao động tăng mạnh.

Đặc biệt, khu vực Đồng bằng sông Hồng ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội về thu nhập với mức tăng 5,8% so với quý trước, đạt 9,1 triệu đồng. Riêng tại Hà Nội, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 10,7 triệu đồng, tăng 6,6% so với quý trước. Ngược lại, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc chứng kiến sự gia tăng thu nhập thấp hơn, với mức bình quân chỉ đạt 5,6 triệu đồng/tháng, và thậm chí một số tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng ghi nhận sự sụt giảm về thu nhập.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cũng giảm nhẹ, góp phần cải thiện tình hình lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2024 là 2,24%, giảm 0,05 điểm phần trăm so với quý trước, trong đó khu vực thành thị có tỷ lệ thất nghiệp là 2,29%, còn ở nông thôn là 2,2%. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động cũng giảm xuống còn 861.400 người, với tỷ lệ thiếu việc làm ở mức 1,87%.

Tổng kết 9 tháng đầu năm 2024, thị trường lao động Việt Nam đã có nhiều cải thiện tích cực. Thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt 7,6 triệu đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Lao động trong các ngành dịch vụ, công nghiệp và xây dựng ghi nhận sự gia tăng về thu nhập, trong khi khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản lại có sự giảm nhẹ so với quý trước, nhưng vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tin bài khác
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

TP. Hồ Chí Minh khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm gần 9,6 tỷ USD chào mừng 50 năm thành phố mang tên Bác

Sáng 1/7, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức lễ khởi công 8 công trình, dự án trọng điểm tại khu vực Bến Nhà Rồng, phường Xóm Chiếu, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Đề xuất giao toàn bộ quỹ đất cho dự án BT quy mô lớn từ sớm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa quy định dự án BT, đề xuất chốt giá đất ngay khi ký hợp đồng và giao toàn bộ quỹ đất sớm nhằm giảm rủi ro, thúc đẩy đầu tư hạ tầng.
Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số PMI đạt 51,8 điểm, ngành sản xuất Việt Nam duy trì đà mở rộng

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (Chỉ số PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 6/2026 đạt 51,8 điểm, tiếp tục nằm trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ 14 liên tiếp. Đơn hàng mới và sản lượng đều tăng, áp lực chi phí hạ nhiệt, tạo nền tảng tích cực để ngành sản xuất bước vào nửa cuối năm, dù việc làm vẫn tiếp tục suy giảm.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Đề xuất loạt chính sách đột phá hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân kiến nghị nhiều giải pháp mạnh mẽ về thuế, pháp lý, thị trường nhằm tháo gỡ rào cản, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, nâng cao vai trò trong nền kinh tế.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi:  Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan văn Mãi: Chính sách phải phục vụ số đông, không vì thiểu số vi phạm

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi kêu gọi đổi mới tư duy làm luật, tránh siết chặt chính sách vì số ít trục lợi, tạo môi trường thông thoáng để doanh nghiệp phát triển bền vững.
Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Quảng Ninh khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê: Bước tiến mới vì an cư của người dân

Sáng kiến từ Quảng Ninh trong phát triển nhà ở xã hội cho thuê không chỉ mở thêm cơ hội an cư cho người lao động mà còn đặt nền móng cho mô hình phát triển nhà ở bền vững, lấy con người làm trung tâm. Dự án Nhà ở xã hội cho thuê tại phường Uông Bí được kỳ vọng trở thành dấu mốc quan trọng trong việc hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về bảo đảm chỗ ở phù hợp cho người dân.
Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Quảng Ninh công bố quy hoạch chiến lược, hút 45.000 tỷ đồng đầu tư

Sự kiện công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hành trình hiện thực hóa khát vọng trở thành cực tăng trưởng toàn diện của khu vực phía Bắc, đồng thời mở ra những dư địa phát triển mới với hàng loạt dự án quy mô lớn được trao quyết định đầu tư.
Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Quy định về quy hoạch giao thông vận tải được hợp nhất, tạo thuận lợi cho triển khai các dự án hạ tầng

Việc hợp nhất các quy định liên quan đến quy hoạch giao thông vận tải của Bộ Xây Dựng được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả công tác lập và triển khai quy hoạch, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn mới.
Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Hải Phòng tăng tốc phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều biến động, Hải Phòng vẫn duy trì được nhịp phát triển tích cực, khẳng định sức bật của một đô thị động lực vùng duyên hải Bắc Bộ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xóa bỏ "nhiều cửa", giảm chi phí để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương hoàn thiện thể chế, xóa bỏ tình trạng thủ tục chồng chéo, không để nhà đầu tư phải đi qua nhiều cơ quan, mất nhiều thời gian và chi phí khi triển khai dự án hợp pháp.
Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Nhà đầu tư nước ngoài đề xuất loạt giải pháp để Việt Nam hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Đại diện các tập đoàn, quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đón dòng vốn FDI thế hệ mới nếu tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường vốn, nâng cao năng lực doanh nghiệp nội địa và thúc đẩy chuyển giao công nghệ theo định hướng của Nghị quyết số 10-NQ/TW.
Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi: Ưu đãi đã khép lại, Việt Nam bước vào cuộc đua thể chế để đón FDI thế hệ mới

Chủ tịch VCBC Steve Bùi phân tích chiến lược FDI thế hệ mới, nhấn mạnh Việt Nam cần cạnh tranh bằng thể chế, đổi mới sáng tạo và liên kết doanh nghiệp.
Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Ưu đãi mạnh cho cảng xanh mở lối chuyển đổi bền vững ngành hàng hải Việt Nam

Dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy đề xuất nhiều ưu đãi lớn nhằm thúc đẩy phát triển cảng xanh, tàu sạch, tạo nền tảng chuyển đổi xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.