Thứ năm 15/01/2026 16:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng

So với quý trước và cùng kỳ năm trước, mức lương bình quân tháng của người lao động quý III/2024 tăng lên ở 2 khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng.
Bài liên quan
Hàn Quốc: Mức lương bình quân năm 2021 tăng hơn 5%
Đề xuất lương Tổng Giám đốc không quá 10 lần mức lương bình quân của lao động

Doanh nghiệp lạc quan

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong hoạt động kinh doanh khi hơn 183.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trung bình mỗi tháng, hơn 20.300 doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường, cho thấy tín hiệu tích cực trong việc phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, cũng có 163.800 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 21,5% so với năm trước, với con số trung bình hàng tháng khoảng 18.200 doanh nghiệp.

Theo kết quả khảo sát xu hướng kinh doanh của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2024, có 34,7% doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh khả quan hơn so với quý II, trong khi 42,6% doanh nghiệp nhận định tình hình ổn định và 22,7% gặp khó khăn. Dự báo cho quý IV, có đến 42,2% doanh nghiệp kỳ vọng tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện, 40,4% cho rằng sẽ ổn định và 17,4% lo ngại khó khăn sẽ gia tăng.

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng
Doanh nghiệp kinh doanh tích cực trong quý III/2024.

Về vốn đầu tư, trong quý III/2024, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội ước đạt 966,7 nghìn tỷ đồng, tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư toàn xã hội đạt 2.417,2 nghìn tỷ đồng, tăng 6,8% so với năm 2023. Đáng chú ý, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, bao gồm vốn cấp mới, điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần, tính đến ngày 30/9/2024 đạt 24,78 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ. Vốn FDI thực hiện đạt 17,34 tỷ USD, tăng 8,9%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng, cho biết, hiện có hơn 930.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc, cùng với khoảng 14.400 hợp tác xã và hơn 5 triệu hộ kinh doanh. Riêng trong 9 tháng đầu năm, đã có hơn 183.000 doanh nghiệp mới gia nhập và tái gia nhập thị trường, tạo ra một lực lượng sản xuất nòng cốt. Ông nhấn mạnh rằng, các doanh nghiệp này không chỉ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế mà còn tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, qua đó góp phần giảm nghèo và ổn định xã hội. Hiện tại, doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% GDP, 85% tổng số lao động và 98% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trong 9 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi đáng kể, đạt nhiều kết quả quan trọng và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đáng chú ý, ngành sản xuất công nghiệp đã nhanh chóng lấy lại động lực, trở thành yếu tố dẫn dắt tăng trưởng kinh tế. Kết quả này không thể tách rời khỏi vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực tư nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh rằng, các khảo sát gần đây cho thấy sự lạc quan gia tăng đáng kể trong cộng đồng doanh nghiệp, với tỷ lệ các doanh nghiệp có cái nhìn tích cực về kinh tế vĩ mô trong 12 tháng tới cao gấp 5 lần so với những kỳ khảo sát trước.

Bộ trưởng khẳng định, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, kế thừa truyền thống yêu nước và tinh thần tự lực, tự cường. Họ ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều doanh nghiệp đã phát triển tới tầm khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nâng cao thu nhập người lao động

Thị trường lao động Việt Nam trong quý III/2024 tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc, với lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của người lao động đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính đạt 52,7 triệu người, tăng 114.100 người so với quý trước và 238.800 người so với cùng kỳ năm 2023. Số lao động có việc làm cũng tăng lên 51,6 triệu người, tăng 244.600 người so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự phục hồi rõ rệt của nền kinh tế sau những giai đoạn khó khăn.

Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý III/2024 đạt 7,6 triệu đồng, tăng 176.000 đồng so với quý trước. Tuy tốc độ tăng trưởng không quá nổi bật, sự chênh lệch về thu nhập giữa các khu vực vẫn khá rõ nét. Lao động nam có mức thu nhập bình quân cao hơn nữ giới, với mức 8,7 triệu đồng, cao gấp 1,34 lần so với lao động nữ (6,5 triệu đồng). Trong khi đó, lao động ở khu vực thành thị có thu nhập cao hơn nông thôn, trung bình gấp 1,4 lần, cho thấy sự phân bổ thu nhập không đồng đều giữa các vùng miền.

Doanh nghiệp kinh doanh tích cực, lương bình quân của người lao động tăng
Lương bình quân của lao động tăng mạnh.

Đặc biệt, khu vực Đồng bằng sông Hồng ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội về thu nhập với mức tăng 5,8% so với quý trước, đạt 9,1 triệu đồng. Riêng tại Hà Nội, thu nhập bình quân của người lao động đạt mức 10,7 triệu đồng, tăng 6,6% so với quý trước. Ngược lại, khu vực Trung du và miền núi phía Bắc chứng kiến sự gia tăng thu nhập thấp hơn, với mức bình quân chỉ đạt 5,6 triệu đồng/tháng, và thậm chí một số tỉnh như Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng ghi nhận sự sụt giảm về thu nhập.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm cũng giảm nhẹ, góp phần cải thiện tình hình lao động. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2024 là 2,24%, giảm 0,05 điểm phần trăm so với quý trước, trong đó khu vực thành thị có tỷ lệ thất nghiệp là 2,29%, còn ở nông thôn là 2,2%. Số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động cũng giảm xuống còn 861.400 người, với tỷ lệ thiếu việc làm ở mức 1,87%.

Tổng kết 9 tháng đầu năm 2024, thị trường lao động Việt Nam đã có nhiều cải thiện tích cực. Thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt 7,6 triệu đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Lao động trong các ngành dịch vụ, công nghiệp và xây dựng ghi nhận sự gia tăng về thu nhập, trong khi khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản lại có sự giảm nhẹ so với quý trước, nhưng vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Tin bài khác
Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Lâm Đồng: Hướng tới tăng trưởng kinh tế 10% năm 2026

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP 10% trong năm 2026, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ kiên quyết thay thế các nhà thầu năng lực kém, đồng thời yêu cầu người đứng đầu các đơn vị phải bám sát công trường kể cả ngày nghỉ.
Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Cục Hải quan và Cục Quản lý xuất nhập cảnh ký quy chế phối hợp, tăng cường chia sẻ dữ liệu tại cửa khẩu hàng không

Chiều 14/1/2026, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) ký kết Quy chế phối hợp trong trao đổi, cung cấp thông tin phục vụ quản lý nhà nước về hải quan và xuất nhập cảnh, hướng tới tăng cường liên thông dữ liệu, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu, bảo đảm an ninh hàng không và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Hoàn thiện “mạch dịch vụ” trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái: Từng bước hình thành hệ thống trạm dừng nghỉ hiện đại

Từ quy hoạch đến triển khai thực tế, hệ thống trạm dừng nghỉ trên cao tốc Hải Phòng – Móng Cái được xác định là mảnh ghép không thể thiếu nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đưa giá nhà về mức hợp lý, mở hướng phát triển nhà ở cho người thu nhập trung bình

Chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung kéo giảm giá nhà, nhất là căn hộ chung cư, đồng thời xây dựng cơ chế phát triển nhà ở cho nhóm người có thu nhập trung bình, từ trên 20 triệu đồng/tháng, nhằm bảo đảm thị trường phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp đầu tư tập trung vào công nghiệp, hạ tầng năng lượng

Hơn 6 tháng sau khi chính thức vận hành theo mô hình đơn vị hành chính mới (từ 01/7/2025), tỉnh Lâm Đồng (mới) đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ cấu thu hút đầu tư. Dòng vốn thực chất giai đoạn 2025 – đầu 2026 đang chảy mạnh vào hai trụ cột: Công nghiệp chế biến sâu (gắn với chuỗi giá trị Bauxite) và Hạ tầng năng lượng.
Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Chính phủ: Dữ liệu là “tư liệu sản xuất mới”, nền tảng cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh dữ liệu là yếu tố then chốt để phát triển trí tuệ nhân tạo, Chính phủ số và kinh tế số, đồng thời yêu cầu chuẩn hóa, liên thông, chia sẻ dữ liệu gắn với bảo đảm an ninh ở tầm chiến lược nhằm tạo động lực tăng trưởng đột phá trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn: Âu Lạc Grand Prize thúc đẩy ngoại giao công nghệ Việt Nam

Tại lễ trao Giải thưởng Âu Lạc Grand Prize, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn khẳng định trí tuệ nhân tạo là công nghệ nền tảng, góp phần thúc đẩy ngoại giao khoa học công nghệ và nâng cao vị thế quốc gia.
Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Thúc đẩy hợp tác xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam với Singapore

Trong chuyến làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có loạt cuộc tiếp xúc quan trọng với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Hội đồng Phát triển kinh tế Singapore (EDB) và cộng đồng nhà đầu tư, nhằm học hỏi kinh nghiệm, tăng cường kết nối và thu hút nguồn lực cho quá trình xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Ngoại giao kinh tế Khánh Hòa năm 2025: Đổi mới, hiệu quả và kết nối toàn cầu

Khánh Hòa đạt nhiều thành tựu trong ngoại giao kinh tế năm 2025, với kết quả nổi bật về thu hút FDI, xúc tiến thương mại và kết nối với kiều bào quốc tế.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng: Doanh nghiệp 600 tỷ đồng “đón sóng” đầu tư sân bay Phan Thiết

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng hàng không vừa được thành lập tại Phan Thiết, chỉ ít ngày sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư hạng mục hàng không dân dụng của dự án Cảng hàng không Phan Thiết.
Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Tây Ninh: Năm 2025 nhiều điểm sáng, tạo đà tăng trưởng cho chặng đường mới

Năm 2025, Tây Ninh ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,52%, thu ngân sách vượt hơn 40% dự toán và hàng loạt chỉ tiêu kinh tế – xã hội hoàn thành đúng kế hoạch. Những kết quả này không chỉ phản ánh sự phục hồi rõ nét của nền kinh tế địa phương, mà còn tạo nền tảng quan trọng để Tây Ninh hướng tới mục tiêu tăng trưởng trên 10% trong năm 2026.
Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Lâm Đồng: Quyết liệt giải phóng mặt bằng để tăng tốc dự án

Ngày 11/1/2026, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc quan trọng với UBND tỉnh Lâm Đồng. Trọng tâm buổi làm việc xoay quanh các vấn đề cấp thiết về quy hoạch đô thị, phát triển nhà ở xã hội và đặc biệt là chiến lược đột phá hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.
Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Từ miền đất Trạng Trình đến xã nông thôn mới kiểu mẫu: Hành trình bứt phá của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm

Năm 2025 đi qua với dấu ấn đặc biệt trong lịch sử phát triển của xã Nguyễn Bỉnh Khiêm – đơn vị hành chính mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập ba xã Lý Học, Hòa Bình và Trấn Dương. Từ những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ về tổ chức bộ máy, điều hành và tâm thế cộng đồng, đến nay, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng bước ổn định, khẳng định vị thế, tạo dựng niềm tin và mở ra không gian phát triển mới.
Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính siết bình ổn giá, chống buôn lậu dịp Tết Bính Ngọ 2026

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành theo dõi sát giá cả thị trường, tăng cường bình ổn hàng thiết yếu và kiểm soát lạm phát dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo đảm an sinh và ổn định đời sống người dân.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Định hình không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới đến năm 2050

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Định hình không gian phát triển và động lực tăng trưởng mới đến năm 2050

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia nhằm cập nhật yêu cầu phát triển mới của đất nước trong bối cảnh kinh tế – xã hội và môi trường quốc tế có nhiều biến động, đồng thời tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong dài hạn.