Doanh nghiệp cần biết: Tăng cường xét nghiệm và giám sát hiệu lực giấy xét nghiệm COVID-19 của lái xe

DNHN - Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị thuộc Bộ GTVT, các Sở GTVT địa phương về việc yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn nghiêm túc theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện...

Đồng thời, tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) yêu cầu bảo đảm toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) còn hiệu lực và lái xe phải khai báo y tế trong suốt hành trình.

Phương tiện đi vào TP Hồ Chí Minh qua một chốt kiểm soát dịch COVID-19

Kiểm tra giấy xét nghiệm COVID-19 của lái xe đi vào TP Hồ Chí Minh qua một chốt kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Theo đó, văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký nêu rõ, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, để ngăn chặn kịp thời, không để lây lan dịch, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT- Xây dựng Lào Cai yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 và các văn bản khác có liên quan.

Trong quá trình hoạt động vận chuyển, yêu cầu chủ phương tiện, các đơn vị vận tải phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình; đồng thời, bảo đảm thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT phổ biến tới các chủ phương tiện, các đơn vị vận tải  không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa. Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...), kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị cần kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố những vấn đề phát sinh để chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục chuyên ngành, Cục Y tế GTVT có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các Sở GTVT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở GTVT-X ây dựng Lào Cai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan về phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm nội dung Văn bản số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 và Văn bản số 5187/VPCP-CN ngày 29/7/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, đồng thời phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các hiệp hội vận tải ô tô địa phương tăng cường phối hợp, tuyên truyền đến các chủ phương tiện, các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trong một động thái khác, Bộ GTVT mới đây cũng đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các cục quản lý chuyên ngành; Cục Y tế GTVT; Sở GTVT các tỉnh, thành phố tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch COVID-19. Văn bản yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai kịp thời các nội dung nêu tại Văn bản số 1015/2021 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

Cùng với đó, phối hợp chặt với cơ quan, đơn vị chuyên môn của ngành y tế, công an, công thương, NN&PTNT triển khai các nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực vận tải nhằm tạo điều kiện để lưu thông hàng hóa, đồng thời tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Y tế GTVT sớm phối hợp với cơ quan của Bộ Y tế, Bộ TT&TT và các cơ quan, đơn vị liên quan để đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR nhằm tạo thuận lợi cho việc nhận diện phương tiện và người trên phương tiện khi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố tham mưu vị trí đặt chốt kiểm soát phù hợp với phương án tổ chức giao thông trên nguyên tắc có phân luồng từ xa, điều tiết phương tiện bảo đảm không gây ùn tắc trong quá trình thực hiện.

Đối với công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp kiểm soát phương tiện vận tải bảo đảm thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt tại các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa; phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện bảo đảm cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa.

Sở GTVT các tỉnh, thành phố thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương án phân luồng, tổ chức giao thông, vị trí các chốt kiểm soát dịch COVID-19, điều kiện được lưu thông qua chốt kiểm soát dịch COVID-19. Yêu cầu các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện, nhân viên nghiệp vụ đi cùng trên phương tiện thực hiện đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Với Cục Y tế GTVT, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục hỗ trợ các địa phương thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người phục vụ trên phương tiện bảo đảm vừa phòng, chống dịch vừa lưu thông hàng hóa.

Hà An

Tin liên quan