Độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đạt được cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương
- Tài chính - Ngân hàng
- 10:25 11/01/2021
DNHN - Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) cho biết, độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đã tăng từ 41,8% năm 2015 lên 59,6% năm 2020.

Cụ thể, năm 2020, độ phủ thông tin tín dụng tiếp tục được cải thiện so với năm 2019, tăng hơn 2,9 triệu khách hàng vay (trên 10,7 triệu hồ sơ vay mới). Nâng số khách hàng trong kho dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia vượt trên 30% so với mục tiêu đặt ra tại Đề án phát triển giai đoạn 2015 - 2020.
Độ phủ thông tin tín dụng Việt Nam đạt được cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á Thái Bình Dương và khu vực nước có thu nhập cao OECD.
Bên cạnh việc mở rộng độ phủ thông tin tín dụng, năm 2020 CIC còn hỗ trợ giảm thiểu tác động của COVID-19 thông qua việc giảm giá sản phẩm, dịch vụ 2 lần với tổng số tiền là khoảng 200 tỷ đồng.
Điều này góp phần hỗ trợ các ngân hàng giảm chi phí hoạt động, qua đó giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân được tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các tổ chức tín dụng.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển và tác động rất lớn vào mọi mặt của hoạt động kinh tế, xã hội, CIC tiếp tục khai thác triệt để công năng và hiệu quả của hệ thống công nghệ thông tin hiện nay; tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2018-2023. Trong đó, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các xu hướng công nghệ mới vào hoạt động xây dựng cơ sở dữ liệu, nghiệp vụ xử lý, cung cấp thông tin và hỗ trợ khách hàng.
PV
Tin liên quan
#tín dụng

Lãi suất tiết kiệm VNĐ sẽ ra sao trong năm 2021?
Theo giới phân tích, lãi suất tiết kiệm khó có thể tăng lại trong năm 2021 khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn tiếp tục duy trì định hướng nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế...

Nghị định 126 có mâu thuẫn với Luật các tổ chức tín dụng và “o ép” doanh nghiệp?
Nghị định 126/2020/NĐ-CP đến ngày 05/12 có hiệu lực, đã khiến hàng ngàn doanh nghiệp lên tiếng liên quan đến vấn đề chậm nộp thuế và đại diện một số ngân hàng cũng tỏ ra không hài lòng khi phải cung cấp thông tin của khách hàng, mâu thuẫn với quy định bảo mật thông tin khách hàng tại Luật các tổ chức tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng đang rất tích cực
Đó là thông tin Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020, diễn ra vào chiều ngày 2/10, tại Hà Nội

Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?
Chính sách hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ 13.5 không nằm ngoài dự báo của giới phân tích, tuy nhiên đòn bẩy lãi suất mới có đủ lực kéo tăng trưởng tín dụng trong những quý còn lại của năm?

Ưu đãi đây, ai được vay
Nguồn tín dụng hỗ trợ đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) bồi đắp thêm để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn dịch bệnh. Nhưng khi sử dụng nguồn lực của NH, đối tượng được tiếp cận ưu đãi phải đạt chuẩn tín dụng. Có nghĩa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn là đối tượng khó tiếp cận sự hỗ trợ này từ nhà băng.

Ngân hàng tung gói lãi suất thấp kích cầu tín dụng
Bên cạnh hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại còn đưa hàng loạt gói hỗ trợ lãi suất thấp hơn so với lãi suất thông thường từ 0,5%-3% (khoảng 250.000 tỷ đồng) cho cả doanh nghiệp lẫn cá nhân nhằm kích cầu tín dụng.
Đọc thêm Tài chính - Ngân hàng
Xu hướng ngành công nghiệp fintech năm 2021
Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động trong lĩnh vực fintech – một thuật ngữ mở rộng áp dụng cho những gián đoạn do công nghệ thúc đẩy trong các dịch vụ tài chính.
Lợi nhuận nghìn tỷ của ngân hàng tăng từ đâu?
Trong bối cảnh thị trường và nền kinh tế còn nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều người đặt nghi vấn về sự tăng trưởng đột biến của lợi nhuận ngành ngân hàng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân 31,6 tỷ đồng cho 207 doanh nghiệp vay trả lương lao động bị ngừng việc
Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đến hết năm 2020, toàn hệ thống NHCSXH đã thực hiện giải ngân 31,6 tỷ đồng cho 207 doanh nghiệp để trả lương cho 8.529 người lao động bị ngừng việc.
Mặt bằng lãi suất có thể sẽ chạm đáy vào nửa đầu năm 2021
Đây là nhận định của các chuyên gia Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) trong báo cáo triển vọng vĩ mô 2021.
Giá vàng hôm nay ngày 13/1: Liên tục biến động trong biên độ rộng, với xu hướng lên xuống thất thường
Giá vàng liên tục biến động trong biên độ rộng, với xu hướng lên xuống thất thường. Việc giá vàng bất ngờ tăng trở lại có thể là nhờ các hoạt động “săn” vàng giá rẻ sau khi thị trường rơi mạnh trong những phiên vừa qua.
Giá vàng hôm nay 12-1: Tăng giảm đột biến
Giá vàng hôm nay 12/1 trên thị trường quốc tế tụt giảm sâu do ảnh hưởng bởi nhiều loại tài sản khác trong bối cảnh thế giới biến động khó lường.
Các ngân hàng dự kiến sẽ nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng trong năm 2021
Dự kiến trong 6 tháng đầu năm 2021 và cả năm 2021, các tổ chức tín dụng dự kiến “nới lỏng nhẹ” tiêu chuẩn tín dụng đối với các nhóm khách hàng.
Ngành ngân hàng đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm 2021
Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 12%. Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trên, Ngân hàng Nhà nước định hướng điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng,...
Ngành Tài chính đóng góp tích cực vào ổn định kinh tế vĩ mô
Bằng các biện pháp tài khóa đồng bộ, quyết liệt, kết hợp với chính sách tiền tệ và các chính sách kinh tế khác, đã cơ bản giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao so với thế giới và khu vực.
Tăng trưởng tín dụng đạt 12,13% so với cuối năm 2019
Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin dư nợ tín dụng nền kinh tế đến thời điểm 31/12/2020 đạt gần 9,2 triệu tỷ đồng, tăng 12,13% so với cuối năm 2019.