DNNVV khó nhất trong tiếp cận vốn vay ngân hàng là phải có tài sản đảm bảo

15:55 06/05/2021

Thời gian qua, các ngân hàng cũng nỗ lực giảm lãi suất cho vay, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp với điều kiện “cơi nới’ hơn. Một số ngân hàng còn cho nhân viên tín dụng ngân hàng chủ động tiếp cận khách hàng, tận tình hướng dẫn điều kiện mở tín dụng vay vốn. Tuy nhiên, nhiều DN chưa tiếp cận vốn vay do tiêu chí ngặt nghèo.

DNNVV khó nhất trong tiếp cận vốn vay ngân hàng là phải có tài sản đảm bảo
DNNVV khó nhất trong tiếp cận vốn vay ngân hàng là phải có tài sản đảm bảo. 

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh giá, khó nhất trong tiếp cận vốn vay ngân hàng là phải có tài sản đảm bảo. Chị Thu Nga, chủ doanh nghiệp kinh doanh hoa Phong lan cho biết, để có vốn mở rộng quy mô sản xuất, thời gian qua, chị đã “gõ cửa” nhiều ngân hàng nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu.

"Phía ngân hàng yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ, hóa đơn đỏ, nhưng mua nông sản từ nông dân thì lấy đâu ra. Hai bên liên kết, họ đưa đến bao nhiêu thì công ty thu mua bấy nhiêu. Trong khi đó, mỗi năm, doanh nghiệp bao tiêu, xuất khẩu hàng nghìn tấn chè búp tươi, khô cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu”, chị Nguyễn Thị Bình, Giám đốc HTX Chanh leo Thuận Châu (huyện Thuận Châu, Sơn La) cho biết. Anh Hoàng Tùng, chủ một công ty dịch vụ ăn uống tại Hà Nội chia sẻ: “Mặt bằng lãi suất cho vay giảm giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ hơn. Tuy nhiên, rào cản vẫn là doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo”.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, nhu cầu vay vốn của các DN taxi hiện rất cấp thiết. Tuy nhiên, từ trước đến nay DN tiếp cận nguồn vốn rất khó, do ngân hàng yêu cầu hàng loạt các quy định như: Phải có tài sản thế chấp, báo cáo về doanh thu…đồng thời công tác thẩm định kiểm soát chặt chẽ, các thủ tục giấy tờ phức tạp khiến DN “toát mồ hôi” chuẩn bị đủ thủ tục cũng không vay được.

PV