Triển vọng nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn tồi tệ?

18:10 19/09/2022

Bất chấp một loạt dữ liệu kinh tế đáng lạc quan từ Trung Quốc vào tuần trước, bao gồm doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp đánh bại ước tính, thế nhưng các nhà kinh tế vẫn tỏ ra bi quan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty toàn cầu cung cấp dịch vụ tài chính UBS đã hạ dự báo tăng trưởng cả năm từ 3% xuống 2,7% cho năm 2022 và từ 5,4% xuống 4,6% cho năm 2023.

“Trong khi một số hỗ trợ chính sách hiện tại sẽ mang lại nhiều kết quả hơn trong quý 4, tình hình Covid có thể sẽ vẫn còn nhiều thách thức vào mùa đông và đầu năm 2023, và tăng trưởng xuất khẩu có thể sẽ chậm lại”, nhà kinh tế Trung Quốc Tao Wang của UBS cho biết trong ghi chú.

Wang cho biết thêm rằng dự báo sửa đổi năm 2023 vẫn dựa trên một kịch bản trong đó thị trường bất động sản sớm ổn định và các hạn chế của Covid giảm bớt từ tháng 3 trở đi.

Nhưng những hạn chế đó đã kéo tâm lý nhà đầu tư đi xuống và điều đó khó có thể phục hồi sớm, Mattie Bekink, giám đốc của Economist Intelligence Corporate Network, cho biết với CNBC.

“Chúng tôi thấy rằng các chính sách không đủ để làm đòn bẩy cho sự thay đổi. Về cơ bản, chiến lược zero-Covid đã ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư ở Trung Quốc", bà nói.

Nhận xét về các đợt phong tỏa khu vực lẻ tẻ trên khắp Trung Quốc, bà nói: ”Đó là một bế tắc đối với nền kinh tế Trung Quốc vào lúc này". 

Các nhà kinh tế cũng dự đoán đồng tiền Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu, ngay cả sau khi đồng nhân dân tệ trong nước và nước ngoài đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020 vào tuần trước.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết trong một lưu ý: “Chúng tôi dự báo sự suy yếu của đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian tới". 

Các nhà kinh tế của UBS cũng dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu hơn nữa so với đô la Mỹ, do “quỹ đạo chính sách tiền tệ Mỹ-Trung khác nhau và xuất khẩu của Trung Quốc chậm lại".

Nhưng với việc Đại hội toàn quốc lần thứ 20 sắp diễn ra vào ngày 16 tháng 10, các nhà kinh tế tại Goldman Sachs không mong đợi sẽ thấy bất kỳ chuyển động đột ngột nào đối với đồng tiền này.

Họ cho biết thêm: “Chúng tôi không mong đợi về việc phục hồi lại giá đồng nhân dân tệ, vì hơn hết bây giờ, sự ổn định sẽ là ưu tiên hàng đầu trong một sự kiện chính trị quan trọng thế này".

Lyly