Thứ hai 06/07/2026 01:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở

12/10/2020 00:00
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) mới có đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 58. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đề xuất này là thiếu cơ sở thực tiễn.

Tăng tuổi nghỉ hưu phải căn cứ thực tiễn

Theo kết quả khảo sát, tuổi thọ trung bình của người Việt ngày càng cao nhưng thực tế sức khỏe của người dân chưa tốt. Trung bình một người cao tuổi mắc 3 bệnh và phải chịu gánh nặng bệnh tật kép.

Nữ giới sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới 8 năm. Trong khi, tính chất công việc, môi trường làm việc, điều kiện an toàn, vệ sinh lao động chậm được cải thiện. Do vậy, TLĐ đề nghị thực hiện công thức tăng tuổi nghỉ hưu theo hướng: Công chức tăng tất cả, viên chức tăng một bộ phận lớn, công nhân lao động chỉ tăng một bộ phận nhỏ và mức tăng đối với lao động nữ chỉ nên là 58.

Đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 58: Chưa có cơ sở
 Công nhân may tại Công ty CP May 10. Ảnh: Thanh Hải

Đề xuất này được không ít người lao động (NLĐ) làm việc trong ngành dệt may, da giày, thủy sản, lắp ráp đồ điện tử đồng tình. Bởi đặc thù công việc, sau 50 tuổi mắt bắt đầu mờ, chân tay không còn nhanh nhẹn, kỹ năng giảm khó có thể đảm bảo năng suất lao động.

Trong khi đó, không ít DN, nhất là những đơn vị sử dụng nguồn nhân công trực tiếp không muốn sử dụng lao động lớn tuổi phải trả lương cao vì thâm niên làm việc, đã tìm cách chấm dứt hợp đồng với nhiều NLĐ tuổi 35 – 45. Mới đây, nhiều công nhân Tổng Công ty May 10 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung về tuổi làm việc chỉ nên kéo dài đến 55 như hiện nay.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Phương cho biết, NLĐ đang hết sức băn khoăn, thể hiện sự đồng tình chưa cao với 5 lý do Ban soạn thảo đưa ra để nâng tuổi nghỉ hưu nữ lên 60, nam 62. Với đề xuất của TLĐ tuổi nghỉ hưu nữ giới 58, theo ông Phương, tăng hay không, lên bao nhiêu phải căn cứ vào thực tiễn và lắng nghe ý nguyện của NLĐ.

Lao động 1.748 ngành nghề được giảm 5 năm làm việc

Bàn về câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều chuyên gia lao động khẳng định sự cần thiết, bởi Nhà nước quy định tuổi nghỉ hưu 55 với nữ và 60 với nam cách đây mấy chục năm, khi điều kiện kinh tế và tuổi thọ còn thấp. Bây giờ, tuổi thọ của người Việt Nam tăng cao, đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu là cần thiết.

Theo quan điểm của PGS.TS Dương Văn Sao – nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn, TLĐ đề xuất tuổi nghỉ hưu của lao động nữ tăng lên thành 58 là chưa hợp lý. TLĐ không giải thích dựa trên cơ sở nào, chỉ đề xuất lao động nữ làm việc đến 58, trong khi tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nam giới. Hơn nữa, mục đích của tăng tuổi nghỉ hưu nhằm giải quyết bình đẳng giới cho phụ nữ. Thực tế, khi phụ nữ 55 tuổi nghỉ hưu, bước qua 50 tuổi họ không còn cơ hội thăng tiến, trong khi nam giới 55 tuổi vẫn có. Về hưu ở tuổi 55, mức lương hưu của nữ giới thấp hơn nam giới rất nhiều.

Trước đề xuất của TLĐ chỉ nên nâng tuổi nghỉ hưu của nữ công nhân là 58, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng: Trong danh mục 1.748 ngành nghề, lĩnh vực nặng nhọc, độc hại được giảm tuổi làm việc 5 năm so với quy định. Như vậy, nếu nâng tuổi nghỉ hưu lên 60 đối với nữ và 62 với nam, vẫn có những phụ nữ về hưu ở độ tuổi 55. Tại sao lại bắt người ta ở lại làm việc đến 58 tuổi? Điều này rất phi lý. “Những ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và lao động ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, không chỉ được giảm tuổi nghỉ hưu 5 năm mà thậm chí hơn 10 năm. Như vậy, vẫn có phụ nữ về hưu tuổi 50 và dưới 50 và nam giới về hưu tuổi 50 và dưới 55. Vì thế, đề xuất của TLĐ về lao động nữ nghỉ hưu tuổi 58 là không hợp lý” – ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định.

Nhiều chuyên gia đồng tình với đề xuất trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi quy định tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 60, nam 62; thực hiện từ ngày 1/1/2021, để giải quyết vấn đề già hóa dân số, quỹ BHXH, bình đẳng giới. Tuy nhiên, cần có lộ trình tăng phù hợp cho từng nhóm đối tượng lao động, ngành nghề để hài hòa về thị trường việc làm và NLĐ không bị sốc.q

Thủy Trúc

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Đồng Tháp tăng trưởng GRDP 7,14% trong 6 tháng đầu năm, quyết liệt bứt phá cho mục tiêu cả năm 2026

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh Đồng Tháp trong 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 7,14%, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ tư (mở rộng), lãnh đạo tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, cải thiện môi trường đầu tư và quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển năm 2026.
Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Chính phủ vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm siết chặt kỷ luật tài chính và đầu tư công. Toàn bộ danh sách người đứng đầu, các tập thể để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng ngân sách niên độ 2024 trở về trước phải được làm rõ trách nhiệm và tổng hợp gửi về Bộ Nội vụ để trình Thủ tướng Chính phủ xử lý.
Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nhằm tháo gỡ vướng mắc chi phí và đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm.
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,55%. Khu vực dịch vụ tiếp tục là động lực chính, trong khi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bứt phá, tạo thêm lực đẩy cho tăng trưởng.
Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Quảng Ninh ước tăng 11,11%, vượt kịch bản đề ra. Cùng với đó, thu ngân sách đạt hơn 48.500 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ và giải ngân đầu tư công tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.
Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Theo Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê), công nghiệp Việt Nam đang được hỗ trợ bởi ba động lực lớn gồm FDI, đơn hàng xuất khẩu và đầu tư công. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn chịu sức ép từ chi phí đầu vào và vận tải, đòi hỏi các giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Chốt thỏa thuận FTA với khối EFTA, thủy sản, công nghiệp rộng đường sang Bắc Âu

Chốt thỏa thuận FTA với khối EFTA, thủy sản, công nghiệp rộng đường sang Bắc Âu

Bước ngoặt quan trọng này mở ra cơ hội đưa thuế suất nhiều dòng hàng công nghiệp, thủy sản về 0%, đồng thời thúc đẩy làn sóng đầu tư công nghệ cao từ các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu vào Việt Nam.
Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bà Phí Thị Hương Nga, Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), cho rằng doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều dư địa tăng trưởng nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, đầu tư công được đẩy mạnh, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chủ động ứng phó với những rủi ro từ thị trường xuất khẩu, chi phí đầu vào và nguồn cung vật liệu xây dựng.
Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Theo ông Đậu Ngọc Hùng, Trưởng ban Thống kê Nông, lâm nghiệp và Thủy sản (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), việc Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành sẽ không được ghi nhận trực tiếp vào giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp, song sẽ tạo tác động tích cực thông qua cơ chế chi trả từ tín chỉ carbon, góp phần khuyến khích bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Sáu tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 550 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, phản ánh nhu cầu nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất gia tăng, trong bối cảnh hoạt động sản xuất, đặc biệt ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục khởi sắc.
Đầu tư tăng tốc, vốn FDI giải ngân cao nhất 5 năm

Đầu tư tăng tốc, vốn FDI giải ngân cao nhất 5 năm

Sáu tháng đầu năm 2026, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện đạt 13,03 tỷ USD – mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2022-2026, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư Việt Nam tiếp tục được củng cố.
Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng cao nhất kể từ năm 2019. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và sản xuất điện.
GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm vẫn đạt 8,18%, cho thấy sức chống chịu và động lực phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nêu rõ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp chậm điều chỉnh giảm giá cước khi chi phí đầu vào giảm, đồng thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ gây bất ổn thị trường.