Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội "Lừa dối khách hàng"

DNHN - Sau hơn 1 năm rưỡi khởi tố vụ án gây xôn xao dư luận, Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng kết luận điều tra sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Thản...

Ngày 2/4 vừa qua, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đã kết thúc điều tra vụ án "lừa dối khách hàng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Được biết, Cơ quan cảnh sát điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng kết luận điều tra sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Thản (SN1950, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) về tội "Lừa dối khách hàng theo khoản 2, điều 198, BLHS năm 2015.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Ông Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Cùng bị đề nghị truy tố với ông Lê Thanh Thản còn có ông Nguyễn Duy Uyển - Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; ông Vương Đăng Quân - nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông.

Các bị can là lãnh đạo phường Kiến Hưng, thanh tra xây dựng quận Hà Đông bị xác định có hành vi buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không kiểm tra công tác xây dựng trên địa bàn.

Cũng trong vụ án này, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội còn đề nghị truy tố 4 cán bộ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" vì có liên quan đến sai phạm của đại gia Lê Thanh Thản.

Kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định đại gia Lê Thanh Thản phạm tội "Lừa dối khách hàng" liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng. Khoản 2, điều 198 mà ông Thản bị đề nghị truy tố quy định bị can có thể bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm nếu phạm tội có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; dùng thủ đoạn xảo quyệt; thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định đại gia Lê Thanh Thản phạm tội
Kết quả điều tra đến nay đủ căn cứ xác định đại gia Lê Thanh Thản phạm tội "Lừa dối khách hàng" liên quan đến dự án CT6 Kiến Hưng.

Dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án chung cư CT6 được phê duyệt quy hoạch thiết kế gồm 2 tòa CT6A, CT6B và 34 căn liền kề. Nhưng thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng thành 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C kèm theo 38 căn biệt thự liền kề nhà thấp tầng.

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Đáng nói là chung cư có tổng số 1590 căn (tăng 564 căn so với quy hoạch được phê duyệt); Trong đó, công trình CT6C có 447 căn hộ, tất cả những căn hộ không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay.

Những người dân mua nhà tại đây đã có đơn kiến nghị gửi các Sở, ban ngành của TP. Hà Nội đề nghị được cấp "sổ đỏ". Tuy nhiên cho đến nay rất nhiều người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng đã an cư tại đây vài năm nay nhưng vẫn không được cấp giấy tờ pháp lý khẳng định quyền sở hữu như luật định.

Trong đơn kiến nghị gửi các cơ quan hữu quan, người dân mua nhà tại tòa CT6C cho biết khi ký hợp đồng mua nhà họ hoàn toàn không biết tòa CT6C không có trong thiết kế quy hoạch được phê duyệt. Chỉ đến khi yêu cầu làm thủ tục cấp sổ đỏ của người dân không được giải quyết thì họ mới tá hỏa hay rằng tòa nhà này không phép 32 tầng.

Phương Ngân

Tin liên quan