Đầu tư nông nghiệp tại Lai Châu: “Hợp tác cùng phát triển”

Sáng 04/12, tỉnh Lai Châu phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp. Với sự có mặt của các tỉnh bạn: Lào cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, đặc biệt là sự có mặt của Ông Ali Qayyum Raja - Tham tán thương mại và đầu tư Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam. Đây là Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp đầu tiên của cả nước được tổ chức nhằm phục hồi kinh tế trong điều kiện bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tỉnh Lai Châu cùng các doanh nghiệp thể hiện quyết tâm đưa Lai Châu phát triển.
Tỉnh Lai Châu cùng các doanh nghiệp thể hiện quyết tâm đưa Lai Châu phát triển.. (Ảnh: T.L)

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu thông tin vắn tắt về những tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được thời gian qua: Giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp đến năm 2020 đạt trên 3.200 tỷ đồng, tăng 8,5 lần so với năm 2004; tốc độ tăng trưởng ngành Nông nghiệp bình quân giai đoạn 2004-2020 đạt trên 22%; hình thành và phát triển nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn như trên 8.000ha chè, gần 13.000ha cao su, trên 5.000ha mắc ca, 4.000ha chuối... Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm được đẩy mạnh với hơn 100 sản phẩm OCOP. Những kết quả này cho thấy đây là hướng đi đúng, nhiều triển vọng đưa Lai Châu phát triển.

Đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu quan điểm: các doanh nghiệp đến với Lai Châu hãy bắt đầu hành trình "kết nối trái tim". Phải coi nông nghiệp là sinh mạng, nông thôn là tương lai để quan tâm xây dựng, phát triển nền nông nghiệp xanh, hướng tới nông thôn mới với lối sống thân thiện, hòa nhập với môi trường. Chú trọng chuyển từ phát triển đơn ngành sang mục tiêu phát triển tích hợp liên ngành, từ mục tiêu đơn giá trị sang mục tiêu tích hợp đa giá trị. Mặt khác, Lai Châu từng bước chuyển từ chuỗi liên kết cung ứng nông sản sang chuỗi liên kết giá trị ngành hàng và đặc biệt chú trọng đào tạo nguồn nhân lực nông dân, nhằm nâng cao dân trí, phát triển kinh tế nông thôn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại Hội nghị.. (Ảnh: T.L)

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: Phải nói tỉnh Lai Châu là một trong những tỉnh làm rất tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đấy chính là môi trường thuận lợi để chúng ta tổ chức Hội nghị ngày hôm nay. Có thể khẳng định nông nghiệp trong tất cả các hoàn cảnh khó khăn đều là trụ đỡ của kinh tế, thậm chí còn góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần rất quan trọng ổn định xã hội, ổn định đất nước.

Nông nghiệp Lai Châu có tiềm năng rất lớn, thứ nhất là về đất đai, thứ hai về khí hậu, thứ ba là giao thông, thứ tư là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức rất nhiệt tình, say sưa với công việc đổi mới, nên việc tổ chức một Hội nghị Xúc tiến Đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu là Hội nghị mà gần như từ trước giờ chưa tỉnh nào làm được.

Chính vì nhìn ra tiềm năng, lợi thế, trong khi đầu tư ngân sách còn rất hạn chế, nên tỉnh Lai Châu đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho phát triển nông nghiệp trong thời gian tới là trên 1.000 tỷ - thuộc tốp đầu của cả nước. Với tỷ trọng nông nghiệp còn chiếm tương đối lớn trong GRDP nên việc quan tâm, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hàng hóa gắn với chất lượng cao, với chuỗi giá trị… Đây chính là nhận dạng, là tư duy đổi mới, là những giải pháp sáng suốt của lãnh đạo tỉnh Lai Châu.

Hội nghị này đã đặt một nền móng, tiền đề cho phát triển nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp tuần hoàn theo chuỗi giá trị của tỉnh Lai Châu. Đặc biệt tới đây cửa khẩu Quốc tế và đường cao tốc Lai Châu – Lào Cai – Hà Nội chính thức hoạt động, Lai Châu sẽ là mảnh đất được khơi dậy với sự tăng trưởng về tốc độ, về chất lượng, về giá trị hàng hóa và tăng cả về xuất khẩu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận nhiều ý kiến: Định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Lai Châu gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; kinh nghiệm, những lợi thế để phát triển nghề nuôi ong cũng như những mong muốn của Doanh nghiệp khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lai Châu…

Khẳng định những thành quả nỗ lực xúc tiến đầu tư của tỉnh Lai Châu, tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 8 dự án.

Ký kết chương trình phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Lai Châu với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Ký kết chương trình phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Lai Châu với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.. (Ảnh: T.L)

Trong khuôn khổ Hội nghị cũng đã thực hiện ký biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư giữa UBND tỉnh Lai Châu và các Nhà đầu tư gồm 11 doanh nghiệp; ký 3 biên bản ghi nhớ giữa các Hiệp hội; ký chương trình phối hợp công tác giữa UBND tỉnh Lai Châu với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lai Châu ký biên bản ghi nhớ với Viện Chăn nuôi và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

6 nội dung tỉnh Lai Châu cam kết với các nhà đầu tư khi đến với Lai Châu

- Luôn sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư giải quyết khó khăn, vướng mắc. Tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận các chính sách của Tỉnh về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ.

- Thực hiện nhất quán chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuê đất, đầu tư kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng.

- Giảm tối đa thủ tục hành chính về đầu tư, thành lập doanh nghiệp, cụ thể: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không quá 01 ngày; Cấp phép xây dựng không quá 10 ngày; Thủ tục thuế, hải quan thuận lợi, nhanh chóng.

- Cung cấp đủ lao động có chất lượng, phù hợp với hoạt động đầu tư; hỗ trợ đào tạo lao động.

- Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội, các thủ tục hành chính thuộc các ngành như: quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên - môi trường, y tế... Thành lập Tổ công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng do 01 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. - Đảm bảo an ninh trật tự khi doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng khẳng định cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư khi đến với Lai Châu. (Ảnh T.L)

Bế mạc Hội nghị, ông Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khẳng định: Với chủ trương nhất quán, xuyên suốt, Lai Châu khẳng định sẽ luôn song hành, hỗ trợ, lắng nghe và hợp tác để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững. Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển” chúng tôi luôn trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ đến đầu tư, kinh doanh tại Lai Châu. Sự thành công, thịnh vượng của quý vị chính là mong muốn, là thành quả phát triển chung của tỉnh Lai Châu. 

Tham quan gian hàng của huyện Tam Đường
Tham quan gian hàng của huyện Tam Đường. (Ảnh: T.L)
Thăm quan gian hàng giới thiệu sâm của doanh nghiệp Hàn Quốc
Thăm quan gian hàng giới thiệu sâm của doanh nghiệp Hàn Quốc. (Ảnh: T.L)
Thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của huyện Sìn Hồ
Thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của huyện Sìn Hồ. (Ảnh: T.L)

Phúc Điền | VP Lào Cai (Nguồn laichau.gov.vn)

Tin liên quan