Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hàn Quốc hiện là thị trường tiêu thụ mực và bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm hơn 40% tổng giá trị xuất khẩu. Trong 6 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt 114 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong quý II năm 2024, giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc sang thị trường này đạt 58 triệu USD, cũng tăng 13% so với quý II năm 2023.
Sự gia tăng này tiếp tục từ năm 2023, với mức tăng trưởng nổi bật trong tháng 5 và 6. Nhu cầu mực và bạch tuộc của Hàn Quốc vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024. Đồng thời, Hàn Quốc đã giảm nhập khẩu từ các nguồn khác như Nhật Bản, Trung Quốc và Peru, nên tăng nhập khẩu từ Việt Nam.
Theo thống kê từ Hải quan Việt Nam, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc trong nửa đầu năm 2024, chiếm 71,9% tổng giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc, trong khi mực chiếm 28,1%. Trong nhóm sản phẩm bạch tuộc, bạch tuộc khô, muối, sống, tươi và đông lạnh chiếm 68% tổng giá trị xuất khẩu. Các sản phẩm này đã tăng 18%, trong khi nhóm bạch tuộc chế biến giảm 15%.
Xuất khẩu bạch tuộc sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với mực trong hai quý đầu năm 2024. Mực chế biến và mực khô hoặc nướng có mức tăng trưởng hai con số, trong khi mực tươi và đông lạnh giảm nhẹ 4%. Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, mực khô lột da, và mực nút đông lạnh từ Việt Nam.
Dự báo, cuối năm 2024 và đầu năm 2025, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng, mặc dù có thể đối mặt với một số thách thức như biến động giá cả và quy định kiểm soát nhập khẩu khắt khe từ phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, việc cải thiện chất lượng sản phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp Việt Nam duy trì lợi thế cạnh tranh. Các Hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thuế và mở rộng thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Theo báo cáo của Cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam trong nửa đầu năm 2024 đạt 4,385 triệu tấn, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng thủy sản khai thác là 1,953 triệu tấn và nuôi trồng thủy sản là 2,431 triệu tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra và cá ngừ đều có dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, với cá ngừ đạt 472 triệu USD trong nửa đầu năm 2024, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023.
P.V (t/h)