Thứ sáu 05/12/2025 21:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Đẳng cấp của Real biến mất khi Ronaldo ra đi

12/10/2020 00:00
Trong ngày Real Madrid bị Club Brugge cầm hòa ở Bernabeu, thì Cristiano Ronaldo tiếp tục chinh phục những kỷ lục khi ghi bàn giúp Juventus giành trận thắng trước Bayer Leverkusen.

Kết quả 3-0 của Juve trước Leverkusen giúp Ronaldo có lần thứ 102 được nở nụ cười chiến thắng trong sự nghiệp tại sân chơi Champions League, nhiều hơn bất kỳ cầu thủ nào.

Chiến thắng, điều mà Ronaldo có được nhiều đến mức lập được kỷ lục, lại là thứ Real Madrid chật vật nhưng không thể có trong mùa giải Champions League 2019/20. Dù được chơi trên sân nhà trước Club Brugge yếu hơn hẳn, Real cũng phải vất vả mới có trận hòa.

Real nối dài chuỗi trận thất vọng tại Champions League với trận hòa trước Club Brugge.

Real Madrid gây thất vọng

Thậm chí bàn gỡ 1-2 của Sergio Ramos còn được ghi nhận như bàn thắng biếu không của tổ trọng tài cho Real. Thủ quân người Tây Ban Nha hoàn toàn việt vị trong tình huống gỡ hòa, nhưng ngay cả khi sử dụng VAR, trọng tài chính Georgi Kabakov vẫn xác định đó là bàn thắng cho "Los Blancos".

Quyết định gây tranh cãi ấy chỉ càng tố cáo những vấn đề mà Real phải đối mặt lúc này. Tại La Liga, sự sa sút của Barca hay thiếu ổn định của Atletico có thể khiến Real chưa rơi mặt nạ khi vẫn đứng đầu bảng.

Song tại sân chơi Champions League, nơi những đội bóng nhỏ như Club Brugge bước tới Bernabeu để tạo ra bất ngờ, thì những điểm yếu của Real hoàn toàn bị phơi bày.

Zinedine Zidane bất lực trước hàng công tệ hại của Real Madrid.

Nhà cựu vô địch Champions League cầm bóng tới 72%, tung ra tổng cộng 20 cú sút, được hưởng 13 quả phạt góc để rồi có 2 bàn thắng, một trong số đó gây tranh cãi của Ramos, và bàn còn lại đến khi trận đấu còn 5 phút.

Khả năng ghi bàn rõ ràng đang là vấn đề lớn của Real Madrid. Họ không biết cách cụ thể hóa những lợi thế mà mình tạo ra trước đối thủ. Khi rơi vào tình cảnh bất lực này, Real có nhớ họ đã để chân sút vĩ đại nhất trong lịch sử CLB và cả đấu trường Champions League ra đi?

Trong 9 năm phục vụ Real Madrid, Ronaldo có 101 lần ra sân tại Champions League, anh nổ súng trong 66 trận và ghi tới 105 bàn cho "Los Blancos". Real thua 8 trận trong số này và có trung bình 2,42 điểm mỗi trận (nếu tính 3 điểm cho một trận thắng). Con số này kinh khủng cỡ nào?

Ghi bàn trong 66 trận sau 101 lần ra sân, tức Ronaldo đảm bảo hơn 65% số trận của mình tại Real tại Champions League có bàn thắng. Messi ghi 105 bàn sau 68 trận cho Barca, nhiều hơn Roanldo, nhưng để có con số này, El Pulga mất tới 136 trận. Tức Messi "chỉ" đảm bảo mình ghi bàn trong 50% số trận đấu của Barca, thua xa CR7.

Khi bán Ronaldo sang Juventus, Real coi như tự bắn vào chân mình ở Champions League là vì lẽ đó. Khả năng ghi bàn như cái máy của CR7, cùng sự tự tin vô song của siêu sao người Bồ Đào Nha luôn giúp Real vượt lên trước đối thủ ở sân chơi danh giá nhất châu Âu.

Không có Ronaldo ở mùa giải thứ 2, Real chưa thể giành chiến thắng tại Champions League mùa này.

Thật tệ hại khi Real không giữ chân được Ronaldo mà chấp nhận xới tung sự ổn định ấy với những phương án cũ kỹ như Karim Benzema, Lucas Vazquez hay thiếu tự tin như Eden Hazard.

Trước khi cuộc đấu với Club Brugge diễn ra, Zidane thừa nhận khoảng trống mà Ronaldo bỏ lại tại Bernabeu khi nói: "Cuộc sống thiếu Ronaldo ư? Tôi sẽ không nói về những gì cậu ấy làm được tại Madrid. Tất cả đều biết, và chúng tôi phải thích nghi với những con người mà mình có".

Song dường như "thích nghi" không phải là điều Real muốn là có thể làm được dù Ronaldo đã rời xa Bernabeu hơn một năm.

Ronaldo chinh phục những kỷ lục

"Tôi không đi tìm kỷ lục. Những kỷ lục tìm đến tôi", Ronaldo thừa nhận trong bài phỏng vấn trên ITV cách đây ít lâu. CR7 không hợm hĩnh khi nói vậy.

Bàn thắng có được trước Leverkusen giúp CR7 nâng số "nạn nhân" tại Champions League lên 33, cân bằng kỷ lục của Raul Gonzalez. Cùng với kỷ lục chiến thắng đã đề cập, Ronaldo tiếp tục đi vào lịch sử của giải đấu danh giá nhất châu Âu theo những cách khác nhau.

Bàn thắng của CR7 là lát cắt nhỏ, nhưng quan trọng trong bức tranh lớn mà Juventus tạo ra trước Leverkusen. Đội bóng thành Turin đang ngày càng chơi tốt dần lên dưới thời HLV Maurizio Sarri, điều không dễ với CLB có màn thay máu lực lượng rầm rộ trong mùa hè.

Ronaldo vẫn tiếp tục chinh phục những kỷ lục mới khi rời Real Madrid. Ảnh: Getty.

Ronaldo là đầu tàu trong hệ thống 4-3-1-2 mới mẻ mà Sarri đang áp dụng tại Juventus. Anh ghi dấu giày trong cả 3 bàn thắng mà Juve có từ vai trò quấy phá, mở bóng và sau cùng là người ghi bàn. Whoscored không ngần ngại chấm Ronaldo điểm cao nhất sau trận, sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì anh làm được.

Ngay trong những ngày đầu tiên trở thành HLV của Juve, ông Sarri thừa nhận sự vinh dự khi được huấn luyện CR7. Sự chuyên nghiệp, ý chí cầu tiến cùng khát khao chiến thắng là những thứ biến Ronaldo trở thành hình ảnh biểu tượng cho mọi đội bóng mà anh thi đấu.

Juventus của HLV Sarri đang hưởng lợi từ điều đó. Còn ở Tây Ban Nha, Real Madrid của Zidane đang chết chìm tại Champions League vì không còn ngôi sao chinh phục Ronaldo.

Nhật Anh

Ảnh: Reuters, AP, Getty

Tin bài khác
Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị: Kiến tạo nền nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao

Quảng Trị đang thúc đẩy chiến lược nông nghiệp xanh – tuần hoàn – công nghệ cao, nhân rộng mô hình hữu cơ, phát triển chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ nhằm hướng tới mục tiêu hơn 70% sản phẩm chủ lực đạt chuẩn vào năm 2030.
Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 6/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quảng Trị: Siết chặt quản lý tàu cá để gỡ “thẻ vàng” IUU

Với hơn 8.000 tàu cá hoạt động, Quảng Trị siết chặt điều kiện pháp lý, tăng cường kiểm soát VMS và xử lý nghiêm vi phạm, hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU và phát triển kinh tế biển bền vững.
Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác quảng bá điểm đến trên nền tảng số

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường xúc tiến quảng bá điểm đến và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch Thành phố.
Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12: Trung Bộ mưa giảm dần

Thời tiết hôm nay 5/12, Bắc Bộ ít mưa, trời lạnh hơn nhưng không quá rét; Trung Bộ còn mưa hết hôm nay; triều cường Nam Bộ lên cao, ngày trời nắng.
Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh  tại tỉnh Hủa Phăn

Bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào - Việt Nam quy mô 200 giường bệnh tại tỉnh Hủa Phăn

Sáng 4/12, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. UBND tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban chính quyền tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Bệnh viện Hữu nghị Lào – Việt Nam.
Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025: Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc mưa và rét

Thời tiết ngày mai 5/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc có mưa, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Bộ Y tế phát đi khuyến cáo khẩn trước diễn biến ô nhiễm không khí kéo dài tại miền Bắc

Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục ở mức thấp tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc những ngày gần đây, Bộ Y tế ngày 4/12 đã ban hành khuyến cáo khẩn nhằm giúp người dân chủ động bảo vệ sức khỏe.
Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Sunlight – Unilever Việt Nam: Dấu ấn tiên phong trong hành trình trao quyền kinh tế cho phụ nữ Việt

Unilever Việt Nam cùng nhãn hàng Sunlight đã vinh dự được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng Bằng khen vì những đóng góp xuất sắc trong triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025.
ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

ADB sẽ hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp lên tới 3 triệu USD cho Sri Lanka; 2 triệu USD cho Thái Lan và 2 triệu USD cho Việt Nam để khắc phục hậu quả thiên tai.
Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12: Bắc Bộ trời rét, có mưa nhỏ về đêm

Thời tiết hôm nay 4/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rét, từ ngày 8/12 nhiệt độ miền Bắc tăng dần; Nam Trung Bộ mưa lớn đến đêm nay; Nam Bộ có mưa dông về chiều tối, triều cường lên cao.
Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Sắp diễn ra Triển lãm "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu"

Triển lãm đặc biệt mang tên "Tình bạn kết nối bằng ánh sáng, câu chuyện hai nước dưới chòm sao Bắc Đẩu", nhằm kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 33 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025: Miền Bắc rét, Trung Bộ mưa to kèm dông

Thời tiết ngày mai 4/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc rét và có mưa vài nơi, trong khi Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa đến mưa to kèm dông.
Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Khánh Hòa tái thiết sau lũ: 200 tỷ đồng và hàng trăm nghìn sách tiếp sức vùng thiên tai

Tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt với sự hỗ trợ lớn từ Trung ương, địa phương và các đơn vị. Thủ tướng Chính phủ đã hỗ trợ khẩn cấp cho tỉnh Khánh Hòa 200 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 để khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách Cánh Diều miền Nam đã trao tặng 228.632 bản sách để giúp học sinh và người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

Phú Thọ: Yêu cầu không trục lợi, không "chạy suất" trong phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng về chính sách nhà ở xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm 2025–2030, bảo đảm an sinh và ổn định thị trường bất động sản.