Thứ bảy 20/06/2026 06:40
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đại hội Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất

19/01/2024 09:53
Ngày 18/1/2024, Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam (VIREA) thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức đại hội lần I nhiệm kỳ 2024 – 2029, với mục tiêu thành lập một tổ chức nghề nghiệp đoàn kết – sáng tạo – bền vững.

Thực trạng của thị trường BĐS Công nghiệp

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống bất động sản công nghiệp hiện nay trên cả nước gồm có: 407 Khu công nghiệp (KCN) tại 61/63 tỉnh, thành phố (trong đó có 4 khu chế xuất) với tổng diện tích gần 128.684 ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 86.208 ha;

26 Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu được thành lập lập ở 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới đất liền, với tổng diện tích 766.000 ha.

18 KKT ven biển được thành lập tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước khoảng 871.523 ha.

4 Khu công nghệ cao (KCNC) được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với tổng diện tích 3.834,8 ha, gồm KCNC Hòa Lạc: 1.586 ha, KCNC TP.HCM: 913 ha, KCNC Đà Nẵng: 1.218 ha và KCNC công nghệ sinh học Đồng Nai 207,8 ha.

6 Khu công nghệ thông tin tập trung tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ, với tổng diện tích 237,3 ha;

Hơn 1000 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 31.000 ha, trong đó có 748 cụm công nghiệp với tổng diện tích 23.950 ha đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN), còn có hàng ngàn doanh nghiệp đầu tư tạo mặt bằng, xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi cho thuê, khu nhà ở công nhân… phục vụ sản xuất công nghiệp.

Long --
Ông Trần Thiên Long – UVBCH lâm thời VIREA Uỷ viên BCH lâm thời trình bày phương hướng hoạt động của Liên chi hội

Theo quy hoạch của các tỉnh, thành phố trên cả nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 558 Khu công nghiệp với tổng diện tích đất sử dụng 205.800 ha và 1.500 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 50.000 ha. Dự báo đến năm 2050, diện tích đất khu, cụm công nghiệp trên cả nước sẽ ổn định ở mức 300 -350.000 ha.

Các KCN đã trở thành những khu vực trọng điểm thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Samsung, Intel, Sumitomo, Foxconn, LG, Hyosung, Canon, Robert Bosch, Lego … với nhiều sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế của khu vực và thế giới.

Nhiều doanh nghiệp trong nước khởi đầu là nhà đầu tư phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng (CSHT) các KCN đã phát triển thành những tập đoàn đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, dần vươn tới các thị trường ngoài nước.

Hệ thống các Khu kinh tế (KKT) ven biển đã tận dụng và phát huy được lợi thế về địa chính trị kinh tế, như các KKT Chu Lai, Dung Quất, Vũng Áng, Nghi Sơn... đã thu hút được nhiều dự án công nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư cho thuê kho bãi, sản xuất thiết bị vật liệu xây dựng… là những sản phẩm bất động sản công nghiệp đặc thù.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố: tính đến cuối năm 2022, các KCN, KKT đã thu hút được hơn 11.200 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 231 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện khoảng 221,3 tỷ USD và hơn 10.400 dự án đầu tư của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 2,54 triệu tỷ đồng. Năm 2020, các doanh nghiệp trong KCN, đã đóng góp giá trị kim ngạch xuất khẩu 138 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp vào ngân sách 137 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động.

Nhu cầu cần phải thành lập một hội nghề nghiệp BĐS Công nghiệp

Ban chủ tọa đại hội
Đoàn Chủ tịch làm việc tại Đại hội

Đứng trước nhu cầu phát triển chung của đất nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã quyết định thành lập Ban vận động để thành lập Liên Chi hội Bất sản công nghiệp Việt Nam (VIREA) nhằm tạo lập một sân chơi chung cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp trên cả nước chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh doanh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và trên toàn cầu.

VIREA là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bất động sản công nghiệp khác trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, logistics ... và các tổ chức tài chính hỗ trợ liên quan đến bất động sản công nghiệp ...thuộc mọi thành phần kinh tế, góp phần phát triển bền vững lĩnh vực bất động sản và công nghiệp, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

VIREA có vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa Nhà nước với các doanh nghiệp hội viên. Cập nhật cung cấp thông tin về các cơ chế chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động của khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp tới các doanh nghiệp hội viên. Tổng hợp, phản ánh các vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách, cơ chế quản lý, vận hành các KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN tới các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, tạo dựng mối liên kết bền vững giữa các doanh nghiệp KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN với các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương…

Về phương hướng nhiệm vụ và giải pháp pháp triển Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam, VIREA tổ chức theo hướng đổi mới, chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển Liên Chi hội trong bối cảnh mới; nâng cao năng lực kết nối, tập hợp, quản lý, chuyên môn của lãnh đạo và cán bộ Liên Chi hội…

Ông

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng phát biểu và chỉ đạo tại đại hội: "Chúng tôi đánh giá cao công tác triển khai của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, của Liên Chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam khi chính thức ra mắt. Thời gian qua, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục khi có thêm nhiều dự án đầu tư, sự quan tâm của các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu ngày càng lớn, xu hướng gia tăng các sản phẩm chuyên nghiệp, nhà kho xây sẵn, trung tâm dữ liệu…

Góp ý cho hoạt động của Liên chi hội, ông Hoàng Hải cho rằng, Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam cần tham gia sâu rộng cùng các cơ quan Nhà nước về cơ chế, chính sách, bảo vệ quyền lợi cho các thành viên, tương trợ lẫn nhau để tháo gỡ vướng mắc, cùng nhau phát triển. Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nên mời các chuyên gia uy tín của các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu của các ngành, đầu ngành.

VIREA phải là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp, hội viên, tích cực tham gia tư vấn các đề án, có đóng góp ý kiến, xây dựng về cơ chế, hoạt động hiệu quả, xúc tiến đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế... VIREA không chỉ phát triển về số lượng mà còn cả chất lượng hội viên.

59 thành viện trong ban chấp hành được Đại hội tín nhiệm bầu chọn
59 thành viện trong ban chấp hành được Đại hội tín nhiệm bầu chọn.

Sau quá trình biểu quyết đạt kết quả 100% các hội viên tham gia, Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 59 đồng chí.

TS
TS.TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VIREA nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - làm Chủ tịch VIREA nhiệm kỳ 2024-2029.

Thu Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Một bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo quan trọng vừa diễn ra tại tổ chức đại diện cho khối kinh tế tư nhân. Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định giao bà Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Quyền Chủ tịch Hội. Bước đi này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng.
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV gồm 111 ủy viên. Đây là lực lượng nòng cốt đại diện cho các tầng lớp phụ nữ cả nước, tiếp tục dẫn dắt phong trào phụ nữ và công tác Hội trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Báo chí  và Học viện Cán bộ  ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Báo chí và Học viện Cán bộ ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Chiều ngày 18/6/2026, Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh và Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi và lấy ý kiến về định hướng mở rộng mạng lưới hội viên tại khu vực Bà Rịa, tạo nền tảng thúc đẩy kết nối, hợp tác và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 (Khanh Hoa English Festival 2026) diễn ra vào ngày 18-6 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang dự kiến thu hút từ 7.000 đến 10.000 lượt người tham gia.
VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất định lượng rõ ràng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhấn mạnh cần xóa bỏ quy định chung chung, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để khu vực tư nhân bứt phá và phát triển bền vững.
Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Chương trình TBSG Business Connect lần 2 không chỉ là sự kiện ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp TBSG, mà còn là bước đi quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp khu vực Tây Bắc Sài Gòn, nơi các doanh nghiệp gặp đúng người, kết nối đúng nhu cầu và mở ra những cơ hội hợp tác thực chất.
Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ ngày 19 - 21/6/2026, Hải Phòng sẽ trở thành tâm điểm của những người làm báo cả nước khi đăng cai Hội Báo toàn quốc 2026. Sự kiện không chỉ ghi dấu hành trình 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam mà còn mở ra không gian giao lưu, chia sẻ và khẳng định sức sáng tạo của báo chí trong kỷ nguyên số.
VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

Tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội sáng 15/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ rào cản thể chế, nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các đề xuất được đưa ra trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ hơn để trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP vừa gửi kiến nghị tới Cục Phòng vệ thương mại, đề xuất các cơ sở pháp lý và thực tiễn nhằm bảo vệ thủy sản Việt Nam trước nguy cơ bị áp thuế bổ sung theo điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ, qua đó góp phần duy trì ổn định chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh của ngành hàng xuất khẩu chủ lực.
Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới đã có buổi làm việc, trao đổi với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trên cả nước nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn từ yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới công nghệ và cạnh tranh ngày càng gay gắt, bài toán vốn tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất đối với quá trình phát triển. Tại Hội thảo khoa học “Mã hóa tài sản thực (RWA) và phương án giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp”, TS. Trần Đức Hạnh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện không thiếu tài sản, điều còn thiếu là cơ chế để biến những tài sản hiện hữu thành nguồn vốn phục vụ tăng trưởng.
Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Ngày 11/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”.
Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao định hướng cải cách theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại. Nhiều ý kiến cũng kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý rủi ro, hậu kiểm và hải quan số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.