Thứ ba 18/11/2025 17:52
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đại hội Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất

19/01/2024 09:53
Ngày 18/1/2024, Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam (VIREA) thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức đại hội lần I nhiệm kỳ 2024 – 2029, với mục tiêu thành lập một tổ chức nghề nghiệp đoàn kết – sáng tạo – bền vững.

Thực trạng của thị trường BĐS Công nghiệp

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống bất động sản công nghiệp hiện nay trên cả nước gồm có: 407 Khu công nghiệp (KCN) tại 61/63 tỉnh, thành phố (trong đó có 4 khu chế xuất) với tổng diện tích gần 128.684 ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 86.208 ha;

26 Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu được thành lập lập ở 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới đất liền, với tổng diện tích 766.000 ha.

18 KKT ven biển được thành lập tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước khoảng 871.523 ha.

4 Khu công nghệ cao (KCNC) được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với tổng diện tích 3.834,8 ha, gồm KCNC Hòa Lạc: 1.586 ha, KCNC TP.HCM: 913 ha, KCNC Đà Nẵng: 1.218 ha và KCNC công nghệ sinh học Đồng Nai 207,8 ha.

6 Khu công nghệ thông tin tập trung tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ, với tổng diện tích 237,3 ha;

Hơn 1000 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 31.000 ha, trong đó có 748 cụm công nghiệp với tổng diện tích 23.950 ha đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN), còn có hàng ngàn doanh nghiệp đầu tư tạo mặt bằng, xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi cho thuê, khu nhà ở công nhân… phục vụ sản xuất công nghiệp.

Long --
Ông Trần Thiên Long – UVBCH lâm thời VIREA Uỷ viên BCH lâm thời trình bày phương hướng hoạt động của Liên chi hội

Theo quy hoạch của các tỉnh, thành phố trên cả nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 558 Khu công nghiệp với tổng diện tích đất sử dụng 205.800 ha và 1.500 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 50.000 ha. Dự báo đến năm 2050, diện tích đất khu, cụm công nghiệp trên cả nước sẽ ổn định ở mức 300 -350.000 ha.

Các KCN đã trở thành những khu vực trọng điểm thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Samsung, Intel, Sumitomo, Foxconn, LG, Hyosung, Canon, Robert Bosch, Lego … với nhiều sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế của khu vực và thế giới.

Nhiều doanh nghiệp trong nước khởi đầu là nhà đầu tư phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng (CSHT) các KCN đã phát triển thành những tập đoàn đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, dần vươn tới các thị trường ngoài nước.

Hệ thống các Khu kinh tế (KKT) ven biển đã tận dụng và phát huy được lợi thế về địa chính trị kinh tế, như các KKT Chu Lai, Dung Quất, Vũng Áng, Nghi Sơn... đã thu hút được nhiều dự án công nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư cho thuê kho bãi, sản xuất thiết bị vật liệu xây dựng… là những sản phẩm bất động sản công nghiệp đặc thù.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố: tính đến cuối năm 2022, các KCN, KKT đã thu hút được hơn 11.200 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 231 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện khoảng 221,3 tỷ USD và hơn 10.400 dự án đầu tư của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 2,54 triệu tỷ đồng. Năm 2020, các doanh nghiệp trong KCN, đã đóng góp giá trị kim ngạch xuất khẩu 138 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp vào ngân sách 137 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động.

Nhu cầu cần phải thành lập một hội nghề nghiệp BĐS Công nghiệp

Ban chủ tọa đại hội
Đoàn Chủ tịch làm việc tại Đại hội

Đứng trước nhu cầu phát triển chung của đất nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã quyết định thành lập Ban vận động để thành lập Liên Chi hội Bất sản công nghiệp Việt Nam (VIREA) nhằm tạo lập một sân chơi chung cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp trên cả nước chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh doanh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và trên toàn cầu.

VIREA là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bất động sản công nghiệp khác trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, logistics ... và các tổ chức tài chính hỗ trợ liên quan đến bất động sản công nghiệp ...thuộc mọi thành phần kinh tế, góp phần phát triển bền vững lĩnh vực bất động sản và công nghiệp, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

VIREA có vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa Nhà nước với các doanh nghiệp hội viên. Cập nhật cung cấp thông tin về các cơ chế chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động của khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp tới các doanh nghiệp hội viên. Tổng hợp, phản ánh các vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách, cơ chế quản lý, vận hành các KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN tới các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, tạo dựng mối liên kết bền vững giữa các doanh nghiệp KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN với các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương…

Về phương hướng nhiệm vụ và giải pháp pháp triển Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam, VIREA tổ chức theo hướng đổi mới, chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển Liên Chi hội trong bối cảnh mới; nâng cao năng lực kết nối, tập hợp, quản lý, chuyên môn của lãnh đạo và cán bộ Liên Chi hội…

Ông

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng phát biểu và chỉ đạo tại đại hội: "Chúng tôi đánh giá cao công tác triển khai của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, của Liên Chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam khi chính thức ra mắt. Thời gian qua, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục khi có thêm nhiều dự án đầu tư, sự quan tâm của các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu ngày càng lớn, xu hướng gia tăng các sản phẩm chuyên nghiệp, nhà kho xây sẵn, trung tâm dữ liệu…

Góp ý cho hoạt động của Liên chi hội, ông Hoàng Hải cho rằng, Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam cần tham gia sâu rộng cùng các cơ quan Nhà nước về cơ chế, chính sách, bảo vệ quyền lợi cho các thành viên, tương trợ lẫn nhau để tháo gỡ vướng mắc, cùng nhau phát triển. Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nên mời các chuyên gia uy tín của các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu của các ngành, đầu ngành.

VIREA phải là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp, hội viên, tích cực tham gia tư vấn các đề án, có đóng góp ý kiến, xây dựng về cơ chế, hoạt động hiệu quả, xúc tiến đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế... VIREA không chỉ phát triển về số lượng mà còn cả chất lượng hội viên.

59 thành viện trong ban chấp hành được Đại hội tín nhiệm bầu chọn
59 thành viện trong ban chấp hành được Đại hội tín nhiệm bầu chọn.

Sau quá trình biểu quyết đạt kết quả 100% các hội viên tham gia, Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 59 đồng chí.

TS
TS.TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VIREA nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - làm Chủ tịch VIREA nhiệm kỳ 2024-2029.

Thu Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần kết nối – đổi mới – đồng hành vì sự phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng vừa tổ chức buổi làm việc của Ban Lãnh đạo và Lễ kết nạp hội viên mới dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Dương Thị Bích Sinh. Với tinh thần quyết liệt, sâu sát và đổi mới, bà đã đưa ra định hướng rõ ràng cho mục tiêu xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp đoàn kết, chuyên nghiệp và phát triển bền vững, trong đó mỗi hội viên đều được hỗ trợ thiết thực, đồng hành thực chất và khuyến khích phát triển lâu dài trong hệ sinh thái doanh nghiệp của thành phố.
Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Các “ông lớn” giày dép Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội gắn kết chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Ngày 14/11/2025 tại Washington, D.C (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Kinh doanh và Thương mại Giày dép Hoa Kỳ (FDRA) do Chủ tịch Matt Priest dẫn đầu.
Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định: Xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, sẽ phát triển thêm 200 hội viên mới

Trong nhiệm kỳ 2025-2030, GDBA hướng tới xây dựng bộ máy tổ chức chuyên nghiệp, vận hành hiệu quả, hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, điều lệ Hội. Phấn đấu trong nhiệm kỳ I phát triển thêm 200 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ ít nhất 650 hội viên.
Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Chuyển đổi số Hiệp hội: Xu hướng công nghệ mới mở rộng năng lực liên kết và triển lãm

Hội thảo công nghệ mới phân tích các xu hướng chuyển đổi số tác động đến hoạt động hiệp hội, từ quản trị dữ liệu, TMĐT đến AI, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với Trung tâm Triển lãm Việt Nam.
SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

SACA tìm giải pháp phòng cháy trong các công trình xây dựng

Tại sự kiện BizConnect lần 2 với chủ đề: “Giao lưu – Trao đổi kinh nghiệm về Vật liệu Xây dựng và An toàn PCCC cho nhà và công trình.” do Ban Xúc tiến Thương mại (XTTM) Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA) tổ chức ngày 14/11. SACA đã đưa ra nhiều phương án làm sao ngành xây dựng phát triển an toàn, bền vững.
Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Sáng 14/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về kiện toàn chức danh Chủ tịch LĐLĐ thành phố nhiệm kỳ 2023-2028 đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Chương Mỹ.
Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững

Tọa đàm "Nông nghiệp Hà Nội: Hợp tác và Đầu tư để phát triển bền vững" hướng tới việc thúc đẩy định hướng phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái và tăng cường kết nối hợp tác - đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị.
Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Chiều 13/11/2025, tại khách sạn Yasaka, phường Nha Trang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Báo chí và video clip với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc", nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2025.
Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Bộ Tiêu chuẩn VREB do VARS chủ trì ra mắt sau 24 tháng nghiên cứu, tạo khung năng lực toàn diện, chuẩn hóa nghề môi giới, hướng tới sự minh bạch và chuyên nghiệp.
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế năm 2025, tham dự Hội chợ Ẩm thực Quốc tế Niigata Food Messe 2025 - lần thứ 17, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Toki Messe, tỉnh Niigata (Nhật Bản) từ ngày 12 - 14/11/2025, sáng 11/11, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Gần hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân xứ Thanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trở thành “mái nhà chung” vững chắc, nơi quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp. Bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai khẩn trương, bài bản, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của toàn Hiệp hội.
Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Sự kiện “Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn” quy tụ các doanh nhân tiêu biểu, cùng hướng tới hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cộng đồng doanh nhân lớn mạnh.
Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Đối tượng tham dự là cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, cán bộ phụ trách công tác truyền thông tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh; viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa
Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Mới đây tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững thông qua đào tạo livestream và thương mại điện tử”. Đối tượng hưởng lợi là doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.
Hội doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh ( SHBA): Kết nối - Kiến tạo - Phát triển

Hội doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh ( SHBA): Kết nối - Kiến tạo - Phát triển

Chiều ngày 9/11/2025, tại Trung tâm sự kiện Aurora Event Center Vũng Tàu (169 Thùy Vân, Tòa nhà CSJ Building), Hội Doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh (SHBA) long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự kiện không chỉ là cột mốc đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khu vực Nam TP.Hồ Chí Minh, mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, đổi mới và khát vọng hội nhập – phát triển của giới doanh nhân trong thời kỳ mới.