Thứ ba 28/10/2025 14:57
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Đại hội Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam lần thứ nhất

19/01/2024 09:53
Ngày 18/1/2024, Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam (VIREA) thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức đại hội lần I nhiệm kỳ 2024 – 2029, với mục tiêu thành lập một tổ chức nghề nghiệp đoàn kết – sáng tạo – bền vững.

Thực trạng của thị trường BĐS Công nghiệp

Qua 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống bất động sản công nghiệp hiện nay trên cả nước gồm có: 407 Khu công nghiệp (KCN) tại 61/63 tỉnh, thành phố (trong đó có 4 khu chế xuất) với tổng diện tích gần 128.684 ha, tổng diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 86.208 ha;

26 Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu được thành lập lập ở 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biên giới đất liền, với tổng diện tích 766.000 ha.

18 KKT ven biển được thành lập tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với tổng diện tích mặt đất và mặt nước khoảng 871.523 ha.

4 Khu công nghệ cao (KCNC) được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập với tổng diện tích 3.834,8 ha, gồm KCNC Hòa Lạc: 1.586 ha, KCNC TP.HCM: 913 ha, KCNC Đà Nẵng: 1.218 ha và KCNC công nghệ sinh học Đồng Nai 207,8 ha.

6 Khu công nghệ thông tin tập trung tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ, với tổng diện tích 237,3 ha;

Hơn 1000 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 31.000 ha, trong đó có 748 cụm công nghiệp với tổng diện tích 23.950 ha đã đi vào hoạt động.

Bên cạnh các doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN), còn có hàng ngàn doanh nghiệp đầu tư tạo mặt bằng, xây dựng nhà xưởng cho thuê, kho bãi cho thuê, khu nhà ở công nhân… phục vụ sản xuất công nghiệp.

Long --
Ông Trần Thiên Long – UVBCH lâm thời VIREA Uỷ viên BCH lâm thời trình bày phương hướng hoạt động của Liên chi hội

Theo quy hoạch của các tỉnh, thành phố trên cả nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có 558 Khu công nghiệp với tổng diện tích đất sử dụng 205.800 ha và 1.500 cụm công nghiệp, với tổng diện tích khoảng 50.000 ha. Dự báo đến năm 2050, diện tích đất khu, cụm công nghiệp trên cả nước sẽ ổn định ở mức 300 -350.000 ha.

Các KCN đã trở thành những khu vực trọng điểm thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Samsung, Intel, Sumitomo, Foxconn, LG, Hyosung, Canon, Robert Bosch, Lego … với nhiều sản phẩm được xuất khẩu ra thị trường toàn cầu, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế của khu vực và thế giới.

Nhiều doanh nghiệp trong nước khởi đầu là nhà đầu tư phát triển và kinh doanh cơ sở hạ tầng (CSHT) các KCN đã phát triển thành những tập đoàn đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, dần vươn tới các thị trường ngoài nước.

Hệ thống các Khu kinh tế (KKT) ven biển đã tận dụng và phát huy được lợi thế về địa chính trị kinh tế, như các KKT Chu Lai, Dung Quất, Vũng Áng, Nghi Sơn... đã thu hút được nhiều dự án công nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư cho thuê kho bãi, sản xuất thiết bị vật liệu xây dựng… là những sản phẩm bất động sản công nghiệp đặc thù.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố: tính đến cuối năm 2022, các KCN, KKT đã thu hút được hơn 11.200 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 231 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện khoảng 221,3 tỷ USD và hơn 10.400 dự án đầu tư của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 2,54 triệu tỷ đồng. Năm 2020, các doanh nghiệp trong KCN, đã đóng góp giá trị kim ngạch xuất khẩu 138 tỷ USD, tương đương tỷ trọng 55% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, đóng góp vào ngân sách 137 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 4 triệu lao động.

Nhu cầu cần phải thành lập một hội nghề nghiệp BĐS Công nghiệp

Ban chủ tọa đại hội
Đoàn Chủ tịch làm việc tại Đại hội

Đứng trước nhu cầu phát triển chung của đất nước, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã quyết định thành lập Ban vận động để thành lập Liên Chi hội Bất sản công nghiệp Việt Nam (VIREA) nhằm tạo lập một sân chơi chung cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp trên cả nước chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh doanh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam và trên toàn cầu.

VIREA là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các doanh nghiệp đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bất động sản công nghiệp khác trong và ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, logistics ... và các tổ chức tài chính hỗ trợ liên quan đến bất động sản công nghiệp ...thuộc mọi thành phần kinh tế, góp phần phát triển bền vững lĩnh vực bất động sản và công nghiệp, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

VIREA có vai trò, nhiệm vụ là cầu nối giữa Nhà nước với các doanh nghiệp hội viên. Cập nhật cung cấp thông tin về các cơ chế chính sách và pháp luật liên quan đến hoạt động của khu chế xuất, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp tới các doanh nghiệp hội viên. Tổng hợp, phản ánh các vướng mắc của các doanh nghiệp về chính sách, cơ chế quản lý, vận hành các KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN tới các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, tạo dựng mối liên kết bền vững giữa các doanh nghiệp KCX, KCN, KKT, KCNC, CCN với các cơ quan quản lý ở Trung ương và địa phương…

Về phương hướng nhiệm vụ và giải pháp pháp triển Liên chi hội Bất động sản Công nghiệp Việt Nam, VIREA tổ chức theo hướng đổi mới, chuyên nghiệp và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển Liên Chi hội trong bối cảnh mới; nâng cao năng lực kết nối, tập hợp, quản lý, chuyên môn của lãnh đạo và cán bộ Liên Chi hội…

Ông

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường Bất động sản - Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng phát biểu và chỉ đạo tại đại hội: "Chúng tôi đánh giá cao công tác triển khai của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, của Liên Chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam khi chính thức ra mắt. Thời gian qua, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục khi có thêm nhiều dự án đầu tư, sự quan tâm của các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu ngày càng lớn, xu hướng gia tăng các sản phẩm chuyên nghiệp, nhà kho xây sẵn, trung tâm dữ liệu…

Góp ý cho hoạt động của Liên chi hội, ông Hoàng Hải cho rằng, Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam cần tham gia sâu rộng cùng các cơ quan Nhà nước về cơ chế, chính sách, bảo vệ quyền lợi cho các thành viên, tương trợ lẫn nhau để tháo gỡ vướng mắc, cùng nhau phát triển. Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nên mời các chuyên gia uy tín của các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, các học viện, trường đại học, viện nghiên cứu của các ngành, đầu ngành.

VIREA phải là cầu nối tin cậy của các doanh nghiệp, hội viên, tích cực tham gia tư vấn các đề án, có đóng góp ý kiến, xây dựng về cơ chế, hoạt động hiệu quả, xúc tiến đầu tư, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế... VIREA không chỉ phát triển về số lượng mà còn cả chất lượng hội viên.

59 thành viện trong ban chấp hành được Đại hội tín nhiệm bầu chọn
59 thành viện trong ban chấp hành được Đại hội tín nhiệm bầu chọn.

Sau quá trình biểu quyết đạt kết quả 100% các hội viên tham gia, Đại hội đã thống nhất bầu ra Ban Chấp hành Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam nhiệm kỳ 2024 – 2029 gồm 59 đồng chí.

TS
TS.TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch VIREA nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - làm Chủ tịch VIREA nhiệm kỳ 2024-2029.

Thu Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

CICON 2025 ghi dấu bước ngoặt mới của NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như

Tại CICON ASEAN5+ 2025 ở Landmark 81, NTK – TS danh dự Nguyễn Quỳnh Như (Quỳnh Paris) được bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nữ doanh nhân quốc tế (IWEC) khu vực miền Nam.
IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

IWEC "lên sàn" Arobid: Bứt phá chuyển đổi số cho nữ doanh nhân toàn cầu

Lần đầu tiên, Ban điều hành Hội đồng nữ doanh nhân quốc tế (IWEC Foundation) chính thức đưa mạng lưới nữ doanh nhân toàn cầu “lên sàn” Arobid – nền tảng thương mại điện tử B2B tích hợp triển lãm số hàng đầu Việt Nam.
Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk gửi công văn khẩn vì gần 2.000 container sầu riêng bị tạm ngừng kiểm nghiệm

Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng UBND tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ và xuất khẩu sầu riêng niên vụ 2025.
TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

TP. Hồ Chí Minh ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú – Kết nối giá trị, hợp tác cùng phát triển

Tối ngày 24/10/2025 tại Khu du lịch Mộc Villas, xã Hồ Tràm, TP.HCM, Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh đã làm lễ ra mắt Chi hội Nông dân tỷ phú TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu một bước phát triển mới trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng tổ chức Hội theo hướng gắn với kinh tế số, kinh tế tập thể và phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập ký kết hợp tác chiến lược với Viện ILC: Lan tỏa tri thức pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp

Ngày 24/10/2025, tại TP. Hồ Chí Minh đã chính thức diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập và Viện Khoa học Pháp lý và Phát triển Doanh nghiệp (ILC).
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đề xuất thành lập ngân hàng số

Tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh: Kiến tạo hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp

Ngày 24/10, tại Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Tân Sơn Nhất Pavillon, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME) tổ chức Đại hội bất thường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030.
Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Hỗ trợ nộp thuế khoán: Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh

Công ty Cổ phần MISA tổ chức Lễ công bố chương trình Tặng miễn phí phần mềm cho 2 triệu hộ kinh doanh thực hiện xóa bỏ thuế khoán theo Nghị quyết 68-NQ/TW. Chương trình nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ nộp thuế khoán sang kê khai dành cho hộ kinh doanh.
Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Để SME không đơn độc trong hành trình số hóa: Cần có mạng lưới hỗ trợ thực chất

Hội Doanh nghiệp khu vực Gia Định, TP. Hồ Chí Minh, luôn đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp – chính quyền – viện, trường – ngân hàng – đơn vị công nghệ, nhằm tạo ra một mạng lưới hỗ trợ thực chất, giúp doanh nghiệp không đơn độc trong hành trình số hóa.
VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

VCCI kiến nghị tháo gỡ bất cập về thuế GTGT cho doanh nghiệp nông nghiệp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét tháo gỡ hàng loạt vướng mắc trong chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) đang gây khó khăn cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp.
35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

35 năm Hiệp hội Nhựa Việt Nam: Hành trình hội nhập và khát vọng vươn tầm thế giới

Trải qua 35 năm phát triển, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) đã trở thành ngôi nhà chung của hơn 4.000 doanh nghiệp, khẳng định vị thế và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên xanh.
Ngành Nhựa Việt và “Khát vọng vươn tầm”: Từ tăng trưởng số lượng đến phát triển bền vững

Ngành Nhựa Việt và “Khát vọng vươn tầm”: Từ tăng trưởng số lượng đến phát triển bền vững

Ngành cần chủ động nguồn nguyên liệu, giảm phụ thuộc khi hơn 70% hạt nhựa còn phải nhập khẩu, bằng cách phát triển mạnh công nghiệp hóa dầu trong nước; kiên định mục tiêu phát triển xanh – tuần hoàn song hành tăng trưởng cao, đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng GDP hai chữ số của Chính phủ trong những năm tới.
Dự án ReCoPro: Bước tiến hướng tới sản xuất ca cao bền vững

Dự án ReCoPro: Bước tiến hướng tới sản xuất ca cao bền vững

Dự án ReCoPro đánh dấu bước tiến quan trọng hướng tới sản xuất ca cao bền vững và tăng khả năng chống chịu của nông hộ tại Việt Nam.
Hội Phụ nữ Yến Sào Khánh Hòa: 35,9 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhiệm kỳ qua

Hội Phụ nữ Yến Sào Khánh Hòa: 35,9 tỷ đồng cho an sinh xã hội nhiệm kỳ qua

Đại Hội có sự tham dự của lãnh đạo Hội Liên Hiệp Phụ Nữ tỉnh Khánh Hòa, các nữ Cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, sở, ban, ngành tỉnh cùng 120 hội viên, đại diện cho 1.793 phụ nữ từ 23 đơn vị toàn Công Ty.
VCCI đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu đồng mỗi ngày

VCCI đề xuất nâng mức đặt cược bóng đá quốc tế tối đa lên 100 triệu đồng mỗi ngày

VCCI đề xuất nâng mức đặt cược tối đa từ 10 triệu đồng lên 100 triệu đồng/người/ngày, nhằm phù hợp hơn với thực tiễn thị trường và năng lực chi tiêu của người chơi.