Đại dịch Covid-19 tạo nên những "tỷ phú vắc xin" tại Ấn Độ

DNHN - Thành công trong việc sản xuất vắc xin đã đưa nhiều tỷ phú tại Ấn Độ trở nên giàu có một cách phi thường.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh của Ấn Độ, tại nhà máy Hadapsar của công ty ở Pune, Maharashtra, India, on January 22, 2021. DHIRAJ SINGH / BLOOMBER

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh của Ấn Độ, tại nhà máy Hadapsar của công ty ở Pune, Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: BLOOMBERG.

Sau khi hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai gây chết người, Ấn Độ đang tìm cách tiêm chủng cho phần lớn dân số 1,4 tỷ dân trong vài tháng tới. Theo ước tính, điều đó sẽ cần hơn 2 tỷ liều vắc xin vào tháng 12. Con số đáng kinh ngạc đó đã thu hút một loạt các ông trùm dược phẩm nhảy vào cuộc cạnh tranh để cung cấp cho họ.

Được biết đến với khả năng cung cấp các loại thuốc thông thường giá rẻ ra thế giới- kim ngạch xuất khẩu hàng năm lên tới 24 tỷ USD- Ấn Độ cũng là một cường quốc về vắc-xin. Đây là nơi có Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca lớn nhất thế giới theo số liều được sản xuất, được thành lập bởi Cyrus Poonawalla, người đã trở thành tỷ phú xuất khẩu vắc xin với giá cả phải chăng.

Cyrus Poonawalla - chủ tịch Viện Huyết thanh của Ấn Độ - ở Pune, Maharashtra, Ấn Độ, vào thứ Hai, ngày 4 tháng 5 năm 2015 (BLOOMBERG).
Cyrus Poonawalla - chủ tịch Viện Huyết thanh của Ấn Độ. Anhrnh: nfđf

Tuy nhiên, trớ trêu thay, đất nước này lại rơi vào tình trạng thiếu vắc-xin Covid-19, dẫn đến việc triển khai vắc-xin chậm chạp. Cho đến nay, chỉ một phần mười dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ và một phần ba đã được tiêm ít nhất một liều. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 5 loại vắc xin Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng và 13 loại vắc xin khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau ở Ấn Độ.

Đầu đại dịch, Adar, con trai của Poonawalla, người đứng đầu nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 đã dốc toàn lực cam kết 800 triệu đô la, một phần để xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho vắc-xin Covid-19. Công ty có trụ sở tại Pune hiện đang sản xuất 110 triệu liều mỗi tháng. Với giá từ 400 rupee đến 600 rupee cho mỗi liều, AstraZeneca  tạo ra (ở mức giá cơ bản) ước tính 600 triệu đô la doanh thu hàng tháng cho

Vào tháng 7, Viện Huyết thanh của Ấn Độ cũng thông báo rằng, họ sẽ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga, vắc-xin này đã được cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài AstraZeneca, người dân Ấn Độ hiện cũng đang tiêm Covaxin, một loại vắc-xin cây nhà lá vườn được sản xuất bởi nhà sản xuất vắc-xin Bharat Biotech International có trụ sở tại Hyderabad, do doanh nhân Krishna Ella thành lập. Công ty phát triển Covaxin cùng với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước, đang sản xuất 25 triệu liều mỗi tháng. Bharat Biotech cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin tiêm vào mũi, loại vắc-xin này đã bắt đầu trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Pankaj Patel tham gia đối thoại kinh doanh ở Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky ở Vladivostok, Nga, vào ngày 6 tháng 9 năm 2017 (Nguồn: GETTY IMAGES).
Pankaj Patel tham gia đối thoại kinh doanh ở Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky ở Vladivostok, Nga, vào ngày 6 tháng 9 năm 2017 (Nguồn: GETTY IMAGES).

Thành phố Hyderabad có một nhà sản xuất vắc xin khác là Biological E, công ty này đã được cấp phép sản xuất vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson's Janssen19 cho Ấn Độ; nó cũng đang phát triển mã Corbevax, cùng với Dynavax và Đại học Y khoa Baylor, đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Biological E cũng đã ký một thỏa thuận với Công ty công nghệ sinh học Canada Providence Therapeutics Holdings để sản xuất vắc xin mRNA và vắc xin PTX Covid-19-B. Thỏa thuận mang đến cho Providence cung cấp 30 triệu liều cho Biological E và những người mua khác. Kế hoạch là sản xuất 600 triệu liều vào năm 2022 và cuối cùng sẽ nâng công suất lên một tỷ liều.

Một loạt các nhà sản xuất có tiếng của Ấn Độ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tiêm vắc-xin. Nổi bật trong số đó là tỷ phú dược phẩm Pankaj Ramanbhai Patel, có trụ sở chính tại thành phố Ahmedabad, miền Tây Ấn Độ, đã phát triển vắc-xin Covid-19 – ZyCov-D của riêng mình. Công ty đã gửi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 và đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan quản lý của Ấn Độ để quản lý dữ liệu này cho người lớn cũng như trẻ em.

Gennova Biopharmaceuticals, một công ty con của Emcure Pharmaceuticals ở Pune, đang hợp tác với HDT Biotech Corporation của Hoa Kỳ để phát triển vắc-xin HGC019. Emcure, đang chuẩn bị ra mắt thị trường chứng khoán, được kiểm soát bởi Satish Mehta, người đã từng là tỷ phú giàu nhất Ấn Độ trước đây.

Sau khi Ấn Độ cho phép nhập khẩu vắc xin nước ngoài vào nước này, Phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Reddy, do gia đình tỷ phú Reddy ở Hyderabad kiểm soát, đã đạt được thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga để phân phối vắc xin Sputnik V. Quỹ tài sản có chủ quyền của Nga cũng đã ký thỏa thuận với hàng loạt công ty Ấn Độ khác như Hetero Biopharma, Gland Pharma (là một phần của Tập đoàn Shanghai Fosun Pharma), Strides Pharma Science, Panacea Biotec, Phòng thí nghiệm Virchow và Phòng thí nghiệm Morepen.

Chủ tịch hãng dược phẩm Ấn Độ Cipla, Yusuf Hamied chụp ảnh chân dung tại London vào ngày 9 tháng 3 năm 2016 (Nguồn: GETTY).
Chủ tịch hãng dược phẩm Ấn Độ Cipla, Yusuf Hamied chụp ảnh chân dung tại London vào ngày 9 tháng 3 năm 2016 (Nguồn: GETTY IMAGES).

Công ty dược lớn Cipla, do tỷ phú Yusuf Hamied kiểm soát, đã chứng kiến cổ phiếu của hãng này tăng đột biến vào tháng 6 khi được chấp thuận nhập khẩu vắc xin của Moderna vào Ấn Độ. Công ty đang giúp Moderna nhận được sự chấp thuận để tung ra vắc-xin. Cả Moderna và Pfizer đều đang vận động chính phủ Ấn Độ bồi thường cho họ bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với các tác dụng phụ do vắc xin của họ gây ra, trước khi họ bắt đầu bán chúng ở Ấn Độ.

PDD(Theo Forbes)

Tin liên quan