Chủ nhật 21/06/2026 18:04
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Đại dịch Covid-19 tạo nên những "tỷ phú vắc xin" tại Ấn Độ

01/08/2021 08:50
Thành công trong việc sản xuất vắc xin đã đưa nhiều tỷ phú tại Ấn Độ trở nên giàu có một cách phi thường.

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh của Ấn Độ, tại nhà máy Hadapsar của công ty ở Pune, Maharashtra, India, on January 22, 2021.  DHIRAJ SINGH / BLOOMBER

Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh của Ấn Độ, tại nhà máy Hadapsar của công ty ở Pune, Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: BLOOMBERG.

Sau khi hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai gây chết người, Ấn Độ đang tìm cách tiêm chủng cho phần lớn dân số 1,4 tỷ dân trong vài tháng tới. Theo ước tính, điều đó sẽ cần hơn 2 tỷ liều vắc xin vào tháng 12. Con số đáng kinh ngạc đó đã thu hút một loạt các ông trùm dược phẩm nhảy vào cuộc cạnh tranh để cung cấp cho họ.

Được biết đến với khả năng cung cấp các loại thuốc thông thường giá rẻ ra thế giới- kim ngạch xuất khẩu hàng năm lên tới 24 tỷ USD- Ấn Độ cũng là một cường quốc về vắc-xin. Đây là nơi có Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca lớn nhất thế giới theo số liều được sản xuất, được thành lập bởi Cyrus Poonawalla, người đã trở thành tỷ phú xuất khẩu vắc xin với giá cả phải chăng.

Cyrus Poonawalla - chủ tịch Viện Huyết thanh của Ấn Độ - ở Pune, Maharashtra, Ấn Độ, vào thứ Hai, ngày 4 tháng 5 năm 2015 (BLOOMBERG).
Cyrus Poonawalla - chủ tịch Viện Huyết thanh của Ấn Độ. Anhrnh: nfđf

Tuy nhiên, trớ trêu thay, đất nước này lại rơi vào tình trạng thiếu vắc-xin Covid-19, dẫn đến việc triển khai vắc-xin chậm chạp. Cho đến nay, chỉ một phần mười dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ và một phần ba đã được tiêm ít nhất một liều. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 5 loại vắc xin Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng và 13 loại vắc xin khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau ở Ấn Độ.

Đầu đại dịch, Adar, con trai của Poonawalla, người đứng đầu nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 đã dốc toàn lực cam kết 800 triệu đô la, một phần để xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho vắc-xin Covid-19. Công ty có trụ sở tại Pune hiện đang sản xuất 110 triệu liều mỗi tháng. Với giá từ 400 rupee đến 600 rupee cho mỗi liều, AstraZeneca tạo ra (ở mức giá cơ bản) ước tính 600 triệu đô la doanh thu hàng tháng cho

Vào tháng 7, Viện Huyết thanh của Ấn Độ cũng thông báo rằng, họ sẽ sản xuất vắc-xin Sputnik V của Nga, vắc-xin này đã được cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài AstraZeneca, người dân Ấn Độ hiện cũng đang tiêm Covaxin, một loại vắc-xin cây nhà lá vườn được sản xuất bởi nhà sản xuất vắc-xin Bharat Biotech International có trụ sở tại Hyderabad, do doanh nhân Krishna Ella thành lập. Công ty phát triển Covaxin cùng với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước, đang sản xuất 25 triệu liều mỗi tháng. Bharat Biotech cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin tiêm vào mũi, loại vắc-xin này đã bắt đầu trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Pankaj Patel tham gia đối thoại kinh doanh ở Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky ở Vlapostok, Nga, vào ngày 6 tháng 9 năm 2017 (Nguồn: GETTY IMAGES).
Pankaj Patel tham gia đối thoại kinh doanh ở Diễn đàn Kinh tế Phương Đông 2017 tại Đại học Liên bang Viễn Đông trên đảo Russky ở Vlapostok, Nga, vào ngày 6 tháng 9 năm 2017 (Nguồn: GETTY IMAGES).

Thành phố Hyderabad có một nhà sản xuất vắc xin khác là Biological E, công ty này đã được cấp phép sản xuất vắc-xin COVID-19 của Johnson & Johnson's Janssen19 cho Ấn Độ; nó cũng đang phát triển mã Corbevax, cùng với Dynavax và Đại học Y khoa Baylor, đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Biological E cũng đã ký một thỏa thuận với Công ty công nghệ sinh học Canada Providence Therapeutics Holdings để sản xuất vắc xin mRNA và vắc xin PTX Covid-19-B. Thỏa thuận mang đến cho Providence cung cấp 30 triệu liều cho Biological E và những người mua khác. Kế hoạch là sản xuất 600 triệu liều vào năm 2022 và cuối cùng sẽ nâng công suất lên một tỷ liều.

Một loạt các nhà sản xuất có tiếng của Ấn Độ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tiêm vắc-xin. Nổi bật trong số đó là tỷ phú dược phẩm Pankaj Ramanbhai Patel, có trụ sở chính tại thành phố Ahmedabad, miền Tây Ấn Độ, đã phát triển vắc-xin Covid-19 – ZyCov-D của riêng mình. Công ty đã gửi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 và đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan quản lý của Ấn Độ để quản lý dữ liệu này cho người lớn cũng như trẻ em.

Gennova Biopharmaceuticals, một công ty con của Emcure Pharmaceuticals ở Pune, đang hợp tác với HDT Biotech Corporation của Hoa Kỳ để phát triển vắc-xin HGC019. Emcure, đang chuẩn bị ra mắt thị trường chứng khoán, được kiểm soát bởi Satish Mehta, người đã từng là tỷ phú giàu nhất Ấn Độ trước đây.

Sau khi Ấn Độ cho phép nhập khẩu vắc xin nước ngoài vào nước này, Phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Reddy, do gia đình tỷ phú Reddy ở Hyderabad kiểm soát, đã đạt được thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga để phân phối vắc xin Sputnik V. Quỹ tài sản có chủ quyền của Nga cũng đã ký thỏa thuận với hàng loạt công ty Ấn Độ khác như Hetero Biopharma, Gland Pharma (là một phần của Tập đoàn Shanghai Fosun Pharma), Strides Pharma Science, Panacea Biotec, Phòng thí nghiệm Virchow và Phòng thí nghiệm Morepen.

Chủ tịch hãng dược phẩm Ấn Độ Cipla, Yusuf Hamied chụp ảnh chân dung tại London vào ngày 9 tháng 3 năm 2016 (Nguồn: GETTY).
Chủ tịch hãng dược phẩm Ấn Độ Cipla, Yusuf Hamied chụp ảnh chân dung tại London vào ngày 9 tháng 3 năm 2016 (Nguồn: GETTY IMAGES).

Công ty dược lớn Cipla, do tỷ phú Yusuf Hamied kiểm soát, đã chứng kiến cổ phiếu của hãng này tăng đột biến vào tháng 6 khi được chấp thuận nhập khẩu vắc xin của Moderna vào Ấn Độ. Công ty đang giúp Moderna nhận được sự chấp thuận để tung ra vắc-xin. Cả Moderna và Pfizer đều đang vận động chính phủ Ấn Độ bồi thường cho họ bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào đối với các tác dụng phụ do vắc xin của họ gây ra, trước khi họ bắt đầu bán chúng ở Ấn Độ.

PDD (Theo Forbes)

Tin bài khác
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.