Cựu phó chủ tịch Qualcomm đầu quân cho Microsoft

DNHN - Yang Hou, cựu phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm sẽ thay thế vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Alain Crozier tại Microsoft khu vực Trung Quốc đại lục.

Yang Hou, lãnh đạo mới của Microsoft Trung Quốc
Yang Hou, lãnh đạo mới của Microsoft Trung Quốc. (Ảnh: internet)

Theo thông báo vào hôm thứ hai, tập đoàn Microsoft sẽ có sự thay đổi trong bộ máy lãnh đạo phụ trách hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc đại lục. Theo đó, Yang Hou, cựu phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm sẽ thay thế vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Alain Crozier tại tập đoàn này.

Sau tám năm làm việc và phát triển tại công ty bán dẫn Qualcomm, Hou sẽ phát triển sự nghiệp của mình ở “ngôi nhà mới” là Microsoft Trung Quốc. Hou đã đạt được nhiều thành tựu tại công ty cũ như mức tăng trưởng doanh thu gấp 3 lần cho mảng kinh doanh chất bán dẫn của Qualcomm và thúc đẩy quan hệ đối tác trong các ngành công nghiệp điện thoại thông minh, công nghiệp và ô tô ở Trung Quốc. Ngoài ra anh cũng có năm năm kinh nghiệm làm việc tại McKinsey&Company sau khi tốt nghiệp đại học Michigan và đại học Bắc Kinh.

Phó chủ tịch tiền nhiệm trước đó, Crozier đã gia nhập Microsoft năm 1994 và sẽ nhường lại vị trí này cho Hou vào tháng 7 năm nay. Crozier từ chức đúng vào thời điểm Trung Quốc đang chạy đua để vượt qua Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu. Cuộc chiến tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm lay chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng giá thành sản xuất đối với các công ty kinh doanh điện tử phần cứng của Mỹ. Cùng lúc đó, lượng lớn các “ông lớn” ngành công nghệ nước này phải thu hẹp sự hiện diện tại thị trường Trung Quốc

Trong một buổi phòng vấn năm 2018, cựu CEO của Microsoft, Steve Ballmer cho biết hơn 90% công ty tại Trung Quốc sử dụng hệ thống hoạt động của Microsoft nhưng chỉ có 1% trả tiền cho dịch vụ. Trên mặt trận kinh doanh mới, Microsoft kinh doanh sản phẩm điện toán đám mây Azure của mình cho các doanh nghiệp Trung Quốc nhưng cho đến nay vẫn bị các đối thủ trong nước như Alibaba, Tencent và Huawei lấn át.

Chủ tịch Brad Smith cho biết vào tháng 1 năm 2020, Trung Quốc đóng góp ít hơn 2% doanh thu hàng năm của Microsoft, tương đương khoảng 2 tỷ đô la.

TL

Tin liên quan