Cuộc đấu tay đôi của các tỷ phú giành lại thị trường bán lẻ trị giá 1,3 nghìn tỷ USD của Ấn Độ

DNHN - Jeff Bezos và Mukesh Ambani, hai trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới, phải đối mặt với bước ngoặt trong cuộc chiến giành vị trí dẫn đầu tại thị trường bán lẻ trị giá gần nghìn tỷ đô la đang bùng nổ của Ấn Độ.

Tỷ phú Jeff Bezos và Mukesh Ambani.

Tỷ phú Jeff Bezos và Mukesh Ambani.

Kết quả của một tranh chấp pháp lý đã lôi kéo đế chế Amazon.com và Reliance Industries Ltd của các tỷ phú - nơi sắp có phán quyết của tòa án - có thể định hình bối cảnh bán lẻ của Ấn Độ trong nhiều năm tới. Người chiến thắng trong cuộc chiến giành Future Retail Ltd , đối tác địa phương mà Amazon nắm cổ phần, sẽ có được vị thế cao nhất trong cuộc đua trên thị trường bán lẻ cho thị trường 1,3 tỷ dân ở Ấn Độ.

Tỷ phú Bezos là một kẻ thù đáng gờm, nhưng Ambani vốn được biết đến là người bất bại. Anh ta đã làm rung chuyển các công ty viễn thông nước ngoài khi cung cấp dữ liệu rẻ. Các giám đốc điều hành trong ngành coi các kế hoạch thương mại điện tử của ông là mối đe dọa đối với Flipkart của Amazon và Walmart Inc.

Himanshu Bajaj, người đứng đầu công ty tư vấn Kearney's India, cho biết: “Nếu Reliance ngày càng phát triển nhanh hơn, rõ ràng là sẽ rất khó để bất kỳ ai khác giành được lợi nhuận. Reliance, đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử JioMart, trong tháng này đã hoàn thành việc huy động vốn 6,4 tỷ USD bằng cách bán cổ phần trong chi nhánh bán lẻ của mình cho các nhà đầu tư như Silver Lake Partners và KKR & Co.

"Miếng mồi hấp dẫn" của 2 tỷ phú thế giới

Forrester Research cho biết thị trường bán lẻ sẽ tăng trưởng 46% trong 4 năm tới, đạt 1,3 nghìn tỷ USD hàng năm. Cuộc chiến then chốt là về mảng tạp hóa, dự kiến ​​có giá trị khoảng 740 tỷ đô la một năm vào năm 2024.

Được thành lập bởi Kishore Biyani , được mệnh danh là ông vua bán lẻ của Ấn Độ, Future đã thay đổi ngành bán lẻ của đất nước trong những thập kỷ gần đây, trước khi COVID-19 gặp khó khăn trong kinh doanh trong năm nay. Biyani buộc phải tìm người mua mới.

Thị trường bán lẻ bùng nổ ở Ấn Độ thu hút hai tỷ phú Jeff Bezos và Mukesh Ambani
Thị trường bán lẻ bùng nổ ở Ấn Độ thu hút hai tỷ phú Jeff Bezos và Mukesh Ambani.

Khoảng 1.300 trong số hơn 1.700 cửa hàng bán lẻ của Future tại 400 thành phố bán hàng tạp hóa. Các siêu thị bình dân của họ phục vụ cho những người mua sắm trung lưu, trong khi các cửa hàng cao cấp của họ cung cấp các sản phẩm như pho mát nhập khẩu và bánh guacamole tươi, tương đối hiếm trong bối cảnh bán lẻ. Điều đó khiến Future trở thành "miếng mồi ngon" của cả  hai ông lớn là Reliance và Amazon.

Reliance và Future thống trị thị trường bán lẻ truyền thống tại Ấn Độ, với đối thủ cạnh tranh là DMart của Avenue Supermarts Ltd, nhưng chỉ có 220 cửa hàng tại khoảng 70 thành phố. Trong khi Reliance tự hào có khoảng 11.000 cửa hàng bán lẻ, chỉ 800 trong số đó cung cấp thực phẩm và hàng tạp hóa, UBS ước tính.

Cuộc chiến hay " trò chơi" đáng mong đợi

Hai tỷ phú trong tháng này đã thuê một số luật sư hàng đầu
Hai tỷ phú trong tháng này đã thuê một số luật sư hàng đầu.

Nhà phân tích Satish Meena của Forrester cho biết, tài sản trong mảng bán lẻ của Future sẽ giúp Reliance lớn mạnh hơn gần ba lần trong phân khúc hàng tạp hóa, đồng thời thúc đẩy các kế hoạch thương mại điện tử của tập đoàn.

Theo Meena, Amazon coi Future là một cuộc chơi dài hạn để tối ưu hóa chuỗi cung ứng của mình cho việc giao hàng tạp hóa, một lĩnh vực không nằm trong thế mạnh của gã khổng lồ này. Meena cho rằng: "Việc để mất Future vào tay Reliance sẽ làm chậm lại sự phát triển của Amazon". 

Theo nguồn tin, tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos đã được trọng tài cho phép ngăn cản thỏa thuận giữa  Reliance và Future vì những cáo buộc vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng của đối tác, gây hiểu lầm trong các giao dịch công khai và nội bộ. Tuy nhiên, Future Retail đã phủ nhận các cáo buộc này.

Nếu Amazon thành công, họ có thể làm chậm kế hoạch mở rộng thương mại điện tử và các hoạt động truyền thống của Reliance. Những người trong ngành cho biết, nếu Amazon thua cuộc, hy vọng mở rộng lợi ích của mình trong thị trường bán lẻ lớn thứ hai Ấn Độ và chuỗi cung ứng hàng tạp hóa chủ chốt của họ sẽ bị tiêu tan.

Amazon, Future và Reliance trong tháng này đã thuê một số luật sư hàng đầu, những người đã tranh luận rất lâu trước thẩm phán New Delhi.

Thẩm phán dự kiến ​​sẽ sớm quyết định xem có hạn chế Amazon tiếp cận các cơ quan quản lý để chặn thỏa thuận Future-Reliance hay không. Giữa những tranh luận pháp lý sôi nổi và những lời kêu gọi yêu nước, luật sư của Future đã công kích Amazon là “Người anh cả” ở Mỹ, cho rằng Future đối mặt với phá sản nếu thỏa thuận Reliance thất bại.

“Xin đừng cho phép gã khổng lồ Mỹ này giết Future,” luật sư thúc giục thẩm phán.

Bảo Bảo(Theo Indiatimes)

Tin liên quan