Cuộc chiến pháp lý giữa WeWork và SoftBank đi đến hồi kết

DNHN - Cựu CEO kiêm nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Softbank. Thỏa thuận này cho thấy tất cả các bên đang làm những gì tốt nhất vì tương lai của WeWork.

WeWork và đồng sáng lập kiêm cựu CEO, Adam Neumann, đã đạt được thỏa thuận pháp lý với SoftBank, trong một phiên tòa bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 năm 2021.

Cuộc chiến pháp lý giữa WeWork và SoftBank đi đến hồi kết
Cuộc chiến pháp lý giữa WeWork và SoftBank đi đến hồi kết.

Cựu CEO kiêm nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Softbank. Theo đó, kết quả của bản thoả hiệp này sẽ giúp Softbank củng cố quyền kiểm soát với startup bất động sản với tư cách nhà đầu tư lớn nhất, trong khi Adam Neumann sẽ nhận được một khoản tiền không nhỏ khi ra đi.

COO của SoftBank, Marcelo Claure, người đồng thời là chủ tịch điều hành của WeWork, cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này cho thấy tất cả các bên “đang làm những gì tốt nhất cho tương lai của WeWork.”

Thỏa thuận cho phép Neumann chuyển khoảng 480 triệu USD cổ phiếu cho SoftBank, đồng thời yêu cầu anh phải tránh xa vai trò của mình trong hội đồng quản trị WeWork trong một năm. SoftBank cũng sẽ trả cho Neumann 50 triệu USD để trang trải các khoản phí pháp lý và 50 triệu khác bổ sung như một phần của khoản phí không cạnh tranh đã hứa. Neumann cũng được gia hạn 5 năm đối với khoản vay 430 triệu USD từ SoftBank.

Thỏa thuận này có nghĩa là Neumann sẽ phải bán khoảng 1/4 vị trí của mình tại WeWork và việc dàn xếp sẽ chấm dứt tranh chấp pháp lý cấp cao giữa Neumann và SoftBank, vốn là tập đoàn ủng hộ nhiệt tình nhất của anh trong nhiều năm.

Bloomberg đưa tin, Neumann có thể yêu cầu trở lại hội đồng quản trị với tư cách là quan sát viên hoặc chỉ định ai đó thay thế ông nhưng phải được SoftBank chấp thuận.

Thỏa thuận này cho thấy tất cả các bên “đang làm những gì tốt nhất vì tương lai của WeWork,” giám đốc điều hành SoftBank Marcelo Claure đồng thời là chủ tịch WeWork nhận định. “Với việc kết thúc vụ kiện tụng này, chúng tôi có thể tập trung hoàn toàn vào sứ mệnh tái định hình WeWork và tiếp tục đáp ứng nhu cầu không gian làm việc linh hoạt đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới.”

Adam Neumann được cho là nhân tố tạo trái đắng cho WeWork khi startup “kỳ lân” này IPO thất bại hồi năm 2019. Trong nỗ lực giải cứu WeWork, Softbank đã đồng ý mua lại 3 tỷ USD cổ phần từ các nhà đầu tư, trong đó bao gồm 1 tỷ USD cổ phần của Neumann. Quyết định hào phóng này đã dẫn tới làn sóng giận dữ của rất nhiều nhân viên WeWork, đặc biệt là khi có hàng nghìn người trong số họ bị sa thải vài tuần sau đó.

Đầu năm ngoái, Softbank đề nghị hủy bỏ thỏa thuận này, dẫn tới việc Neumann và WeWork quay ra đệ đơn kiện tập đoàn Nhật Bản. Giờ đây, theo kết quả dàn xếp mới nhất, Softbank sẽ mua lại khoảng 1,5 tỷ USD cổ phần WeWork với mức giá tương tự như năm 2019.

Thỏa thuận sẽ cho phép WeWork tiếp tục hoạt động mà không còn phải song hành cùng vị cựu CEO tai tiếng của mình. Nó cũng mở đường cho startup này tìm kiếm cơ hội IPO một lần nữa, có khả năng bằng cách sáp nhập với một công ty "blank check" (séc trống).

Softbank hiện đang giải quyết các vấn đề liên quan tới tuyên bố của các giám đốc WeWork rằng tập đoàn Nhật Bản đã cố tình trì hoãn việc thực hiện cam kết mua lại cổ phần do thấy “hối hận”, đặc biệt khi chứng kiến đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động kinh doanh của WeWork nói riêng. Trong khi đó, về phần mình, Softbank phản đối cáo buộc này và khẳng định muốn rút khỏi thỏa thuận vì WeWork không thể đáp ứng một số điều kiện chốt hạ của thỏa thuận.

Lyly

Tin liên quan