Thứ sáu 30/01/2026 15:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cuộc chiến pháp lý giữa WeWork và SoftBank đi đến hồi kết

05/03/2021 14:43
Cựu CEO kiêm nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Softbank. Thỏa thuận này cho thấy tất cả các bên đang làm những gì tốt nhất vì tương lai của WeWork.

WeWork và đồng sáng lập kiêm cựu CEO, Adam Neumann, đã đạt được thỏa thuận pháp lý với SoftBank, trong một phiên tòa bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 năm 2021.

Cuộc chiến pháp lý giữa WeWork và SoftBank đi đến hồi kết
Cuộc chiến pháp lý giữa WeWork và SoftBank đi đến hồi kết.

Cựu CEO kiêm nhà đồng sáng lập WeWork Adam Neumann đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Softbank. Theo đó, kết quả của bản thoả hiệp này sẽ giúp Softbank củng cố quyền kiểm soát với startup bất động sản với tư cách nhà đầu tư lớn nhất, trong khi Adam Neumann sẽ nhận được một khoản tiền không nhỏ khi ra đi.

COO của SoftBank, Marcelo Claure, người đồng thời là chủ tịch điều hành của WeWork, cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này cho thấy tất cả các bên “đang làm những gì tốt nhất cho tương lai của WeWork.”

Thỏa thuận cho phép Neumann chuyển khoảng 480 triệu USD cổ phiếu cho SoftBank, đồng thời yêu cầu anh phải tránh xa vai trò của mình trong hội đồng quản trị WeWork trong một năm. SoftBank cũng sẽ trả cho Neumann 50 triệu USD để trang trải các khoản phí pháp lý và 50 triệu khác bổ sung như một phần của khoản phí không cạnh tranh đã hứa. Neumann cũng được gia hạn 5 năm đối với khoản vay 430 triệu USD từ SoftBank.

Thỏa thuận này có nghĩa là Neumann sẽ phải bán khoảng 1/4 vị trí của mình tại WeWork và việc dàn xếp sẽ chấm dứt tranh chấp pháp lý cấp cao giữa Neumann và SoftBank, vốn là tập đoàn ủng hộ nhiệt tình nhất của anh trong nhiều năm.

Bloomberg đưa tin, Neumann có thể yêu cầu trở lại hội đồng quản trị với tư cách là quan sát viên hoặc chỉ định ai đó thay thế ông nhưng phải được SoftBank chấp thuận.

Thỏa thuận này cho thấy tất cả các bên “đang làm những gì tốt nhất vì tương lai của WeWork,” giám đốc điều hành SoftBank Marcelo Claure đồng thời là chủ tịch WeWork nhận định. “Với việc kết thúc vụ kiện tụng này, chúng tôi có thể tập trung hoàn toàn vào sứ mệnh tái định hình WeWork và tiếp tục đáp ứng nhu cầu không gian làm việc linh hoạt đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới.”

Adam Neumann được cho là nhân tố tạo trái đắng cho WeWork khi startup “kỳ lân” này IPO thất bại hồi năm 2019. Trong nỗ lực giải cứu WeWork, Softbank đã đồng ý mua lại 3 tỷ USD cổ phần từ các nhà đầu tư, trong đó bao gồm 1 tỷ USD cổ phần của Neumann. Quyết định hào phóng này đã dẫn tới làn sóng giận dữ của rất nhiều nhân viên WeWork, đặc biệt là khi có hàng nghìn người trong số họ bị sa thải vài tuần sau đó.

Đầu năm ngoái, Softbank đề nghị hủy bỏ thỏa thuận này, dẫn tới việc Neumann và WeWork quay ra đệ đơn kiện tập đoàn Nhật Bản. Giờ đây, theo kết quả dàn xếp mới nhất, Softbank sẽ mua lại khoảng 1,5 tỷ USD cổ phần WeWork với mức giá tương tự như năm 2019.

Thỏa thuận sẽ cho phép WeWork tiếp tục hoạt động mà không còn phải song hành cùng vị cựu CEO tai tiếng của mình. Nó cũng mở đường cho startup này tìm kiếm cơ hội IPO một lần nữa, có khả năng bằng cách sáp nhập với một công ty "blank check" (séc trống).

Softbank hiện đang giải quyết các vấn đề liên quan tới tuyên bố của các giám đốc WeWork rằng tập đoàn Nhật Bản đã cố tình trì hoãn việc thực hiện cam kết mua lại cổ phần do thấy “hối hận”, đặc biệt khi chứng kiến đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động kinh doanh của WeWork nói riêng. Trong khi đó, về phần mình, Softbank phản đối cáo buộc này và khẳng định muốn rút khỏi thỏa thuận vì WeWork không thể đáp ứng một số điều kiện chốt hạ của thỏa thuận.

Lyly

Tin bài khác
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.
Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Saigon Co.op tăng 40% lượng hàng Tết Nguyên đán 2026

Chủ động chuẩn bị nguồn hàng từ sớm, tăng mạnh trữ lượng các mặt hàng thiết yếu và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giữ giá ổn định, Saigon Co.op tiếp tục khẳng định vai trò hệ thống bán lẻ thuần Việt trong công tác bình ổn thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán 2026 và xuyên suốt cả năm.
Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse bắt tay Anchanto số hóa chuỗi cung ứng đa quốc gia, kỳ vọng tăng trưởng TMĐT 300%

Sunhouse ký kết hợp tác chiến lược với Anchanto, triển khai hệ thống OMS – WMS tại 4 quốc gia, đặt mục tiêu tăng trưởng thương mại điện tử gấp 3 lần từ năm 2026.
ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

ROX Key - ROX iPark - MSB hợp tác cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp FDI

Mô hình hợp tác chiến lược hạ tầng - tài chính - vận hành giữa ROX Key, MSB và ROX iPark đang hình thành chuỗi hỗ trợ liền mạch, giúp doanh nghiệp FDI tối ưu hành trình từ quyết định đầu tư đến sản xuất - kinh doanh bền vững tại Việt Nam.
Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dabaco vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2025 gần 50%, lãi sau thuế hơn 1.500 tỷ đồng

Dù lợi nhuận quý IV/2025 suy giảm do giá heo hơi đi xuống, Dabaco vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh cả năm tăng trưởng đột biến, hoàn thành gần 150% kế hoạch lợi nhuận đã đề ra.
Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp trong hệ sinh thái NovaGroup liên tiếp biến động nhân sự cấp cao

Nova Consumer – đơn vị thành viên của NovaGroup – liên tục miễn nhiệm, bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận tín hiệu phục hồi kinh doanh sau giai đoạn thua lỗ lớn.
Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Vinaconex tích lũy 2.000 ha quỹ đất, tái cơ cấu danh mục bất động sản

Từ doanh nghiệp xây dựng Nhà nước sang công ty đại chúng không vốn Nhà nước, Vinaconex đang tái định vị chiến lược với quỹ đất lớn, song song thoái vốn khỏi một số dự án bất động sản quy mô lớn để dồn lực cho giai đoạn phát triển mới.
Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Cảng Phước An hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2025 nhưng lỗ kỷ lục vì áp lực chi phí

Doanh thu tăng đột biến khi đi vào khai thác, song chi phí vốn và gánh nặng lãi vay lớn khiến Cảng Phước An ghi nhận khoản lỗ cao nhất kể từ khi thành lập.
Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Hanoi Milk đạt doanh thu cao nhất lịch sử, tài sản vượt mốc 900 tỷ đồng

Bên cạnh kỷ lục doanh thu trong năm 2025, CTCP Sữa Hà Nội - Hanoi Milk còn ghi nhận tổng tài sản vượt 900 tỷ đồng, tăng gần 50% so với đầu năm, chủ yếu nhờ đẩy mạnh đầu tư mở rộng nhà máy và bổ sung năng lực sản xuất.
365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

365Group hợp tác doanh nghiệp Trung Quốc triển khai xe đạp điện chia sẻ, thúc đẩy chuyển đổi xanh giao thông đô thị

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh thực hiện chiến lược chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ngày 24/01/2026, 365Group (Việt Nam) và Guangxi Dongxin Intelligent Transportation Technology Co., Ltd. (Trung Quốc) đã thống nhất hợp tác triển khai giải pháp xe đạp điện chia sẻ, góp phần thúc đẩy giao thông đô thị xanh, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Du lịch Khánh Hòa đạt 66.700 tỷ đồng năm 2025: Dấu ấn 20 năm Hiệp hội

Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa kỷ niệm 20 năm thành lập, ghi nhận ngành du lịch đạt doanh thu 66.700 tỷ đồng, tăng hơn 100 lần so với năm 2005.
Yến sào Khánh Hòa đón đoàn WIPO, JPO: Thúc đẩy hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

Yến sào Khánh Hòa đón đoàn WIPO, JPO: Thúc đẩy hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ

Chiều 23/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác quốc tế tham dự Hội thảo quốc tế về công nghệ thông tin dành cho cơ quan sở hữu trí tuệ. Chương trình có sự tham gia của đại diện WIPO, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) và nhiều tổ chức trong khu vực.
Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Chủ tịch Tập đoàn Viettel là doanh nhân duy nhất đắc cử Ủy viên Trung ương khóa XIV

Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, vừa trở thành đại diện duy nhất của khối doanh nghiệp góp mặt trong danh sách 180 Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.