Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, xảy ra tại 2 nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 60 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 3090/ATTP-NĐTP - đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai các nội dung.
Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết, có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên;
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng;
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến;
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác;
Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024, Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 7/6/2024 và Công văn số 6495/BYT-ATTP ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024, của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.
Công nhân ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại bệnh viện (ảnh Giao Thông). |
Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 6/12, sau bữa ăn trưa, hơn 60 công nhân tại 2 nhà máy thuộc Khu công nghiệp WHA, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An và Khu công nghiệp VISP xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bất ngờ xuất hiện các biểu hiện bị ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…
Các công nhân được đưa tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, bệnh viện huyện Nghi Lộc, bệnh viện Cửa Đông cấp cứu ngay sau đó.
Tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An nhiều công nhân được đưa đến cấp cứu, điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 bệnh nhân đã được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc.
Được biết, bữa trưa của các công nhân có các món thịt kho củ cải, cá bạc má chiên, dưa xào thịt, rau cải xào, cơm, canh chua và cam.
Toàn bộ công nhân nghi bị ngộ độc đều ăn bữa trưa do Công ty CP B.A.C (đóng tại TP Vinh, Nghệ An), đơn vị cung cấp suất ăn cho 3 công ty trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Đến 20h ngày 6/12, đã có 43 trường hợp ổn định và xuất viện, trong khi 41 bệnh nhân vẫn đang được theo dõi.