Covid-19 đã tàn phá 22 triệu việc làm ở các nước tiên tiến

DNHN - Tác động của tình trạng thiếu việc làm kéo dài đó được cho là tồi tệ nhất đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và người lao động có kỹ năng thấp, những người vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Một công nhân đeo khẩu trang bảo hộ, găng tay và khăn che mặt khử trùng quầy thanh toán bên trong cửa hàng Ikea.

Một công nhân đeo khẩu trang, găng tay tại quầy thanh toán bên trong cửa hàng Ikea.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết có tới 22 triệu việc làm đã bị mất ở các nền kinh tế tiên tiến do những suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Triển vọng việc làm hàng năm của OECD cho biết các kế hoạch duy trì việc làm được triển khai trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng Covid-19 đã cứu được khoảng 21 triệu việc làm. Tuy nhiên, các quốc gia giàu có phải đối mặt với mối đe dọa về tỷ lệ thất nghiệp dài hạn gia tăng do nhiều lao động trình độ thấp phải di dời trong thời kỳ đại dịch để tìm kiếm việc làm mới.

Stephane Carcillo, người đứng đầu bộ phận việc làm và thu nhập của OECD, cho biết: “Nhiều công việc đã bị mất trong cuộc khủng hoảng đại dịch này sẽ không được phục hồi"

Vào tháng 5 năm 2021, tỷ lệ thất nghiệp ở các nước OECD giảm xuống còn 6,6%, nhưng vẫn cao hơn mức trước đại dịch ít nhất 1%. Trong số 22 triệu người không làm việc trên toàn OECD có 8 triệu người thất nghiệp và 14 triệu người được coi là không hoạt động.

Dự báo phục hồi việc làm cho quý 3 năm 2023

OECD cho biết họ không hy vọng việc làm tổng thể ở các nước thành viên sẽ trở lại bình thường cho đến quý 3 năm 2023. Tuy nhiên, các quốc gia riêng lẻ - chẳng hạn như các quốc gia nằm ở Châu Á - Thái Bình Dương - đã chứng tỏ khả năng xử lý khủng hoảng tốt hơn, có thể cải thiện nhanh hơn. .

Tác động của tình trạng thiếu việc làm kéo dài đó được cho là tồi tệ nhất đối với những đối tượng dễ bị tổn thương như phụ nữ và người lao động có kỹ năng thấp, những người vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Báo cáo cho thấy những người trẻ tuổi cũng có khả năng bị tác động tiêu cực nhiều hơn so với những người trưởng thành đang làm việc.

Stefano Scarpetta, giám đốc việc làm, lao động và xã hội của OECD cho biết: “Những khó khăn có thể ảnh hưởng trong một thời gian dài đối với những người trẻ, ảnh hưởng cả đến công việc và mức lương của họ"

Theo OECD, tác động đối với thanh niên cao hơn ít nhất gấp đôi so với người lớn tuổi nói chung - và thanh niên ở Canada, Hoa Kỳ, Mexico và Tây Ban Nha là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Điều đó đi ngược lại bối cảnh bối cảnh việc làm vốn từ trước đến nay đã gây khó khăn cho những người trẻ tuổi. Theo dữ liệu của OECD, phải mất 10 năm việc làm của thanh niên mới trở lại mức bình thường sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu năm 2008.

Để tránh hậu quả đó, cần có những biện pháp lớn hơn trong thời gian này để đầu tư vào những người trẻ tuổi - chẳng hạn như thông qua học nghề và đào tạo lại, Scarpetta nói.

“Chúng tôi không thể để những người trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy, ”ông nói.

Trong khi đó, sự xuất hiện của công việc từ xa là một điểm sáng từ thực trạng này, khuyến khích người sử dụng lao động linh hoạt và mở rộng hơn trong chính sách làm việc của họ.

Trong tương lai, Scarpetta cho biết “Có tiềm năng để làm việc từ xa được phổ biến rộng rãi hơn" .Tuy nhiên, những thách thức về khả năng tiếp cận vẫn cần được giải quyết, cả về người có thể làm việc từ xa và các nguồn lực cần thiết để làm như vậy. “Nếu không, nó có thể trở thành một sự phân chia khác nhau trên thị trường lao động,” ông nói.

Bảo Bảo(Theo CNBC)

Tin liên quan