Công ty đầu tiên trên thế giới bán gà được nuôi từ “phòng thí nghiệm”

DNHN - Bạn nghĩ sao về một món gà được chế biến từ “tế bào” trong phòng thí nghiệm? Nghe có vẻ điên rồ nhưng đó chính xác là những gì startup này đang thực hiện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

 Bắt đầu với một quả trứng

Tetrick là nhà sáng lập kiêm CEO của Eat Just, một startup thực phẩm tại California cung cấp món gà từ “phòng thí nghiệm” đến “bàn ăn”. Sự táo bạo của anh chàng được đánh giá có khả năng thay đổi thói quen người dùng và tạo ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chăn nuôi. “Tôi có ý tưởng mở một công ty thực phẩm mà trong đó không sử dụng động vật nói chung và động vật sống nói riêng”. Tetrick đã có khoảng thời gian làm việc tại các tổ chức phi lợi nhuận ở Sub- Saharan châu Phi và anh muốn thay đổi một trong những vấn đề lớn nhất của thế giới là: Thực phẩm bền vững. Anh kể: “Chúng tôi quyết định bắt đầu bằng cách làm thế nào để tạo ra một quả trứng gà từ thực vật” và “Tới hiện tại, tôi biết đến 375 nghìn thực vật trên khắp thế giới, tôi cá là trong số chúng thế nào cũng có loại có thể ốp lếp như trứng”.

Nhà đầu tư ủng hộ

Các nhà đầu tư rất thích tầm nhìn định hướng của Tetrick. Chỉ sau một thời gian ngắn, nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Vinod Khosla và cộng sự Samir Kaul đã quyết định đầu tư 500 nghìn đô la cho ý tưởng này. Tetrick cho hay con số này đủ cho anh bắt đầu thuê các nhà khoa học, nhà nghiên cứu sinh học về thực phẩm cũng như các nhà phân tích hóa học thực hiện dự án. Thành quả nghiên cứu thu được là Just Egg- trứng làm từ đậu xanh, một loại thực vật giàu protein thường được sử dụng rộng rãi tại châu Á. Cho tới thời điểm hiện tại, công ty đã bán ra hơn 100 triệu quả trứng có nguồn gốc thực vật cho các ông lớn ngành bán lẻ như Walmart, Whole Foof Markets và Alibaba. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bắt đầu. Tetrick cho biết: “Tiếp theo, chúng tôi muốn tạo ra thịt gà và thịt bò “thật” nhưng không phải từ thực vật”. Anh chia sẻ cụ thể thịt bò và thịt gà thật ở đây có nghĩa là không cần phải giết mổ động vật cũng không sử dụng chất kháng sinh. Quy trình này gọi là công nghiệp tế bào. 

Sản phẩm Just Egg
Sản phẩm Just Egg. (Ảnh: CNBC)

“Nuôi thịt” như thế nào?

Quá trình tạo ra thịt “nuôi từ tế bào” có thể từ chính con gà hay các loại gia cầm sống khác và được cung cấp dưỡng chất thực vật như đậu nành, ngô để nuôi tạo. Quy trình này mất 14 ngày từ khi bắt đầu đến kết thúc và cho ra thành phẩm là thịt băm sống.

Tới cuối năm 2020, Singapore trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép kinh doanh sản phẩm thịt gà “kiểu mới” của Eat Just dưới tên thương hiệu là Goog Meat. Sản phẩm gà của Tetrick đã được đưa vào thực đơn của nhà hàng 1880 tại Singapre với giá khoảng 17 đô la. Các nhà hàng khác cũng liên hệ để đặt thực đơn với công ty trong các tháng tới đây.

Cách mạng hóa công nghiệp chăn nuôi

Sự gia tăng của các công ty khởi nghiệp thực phẩm diễn ra trong bối cảnh ngành nông nghiệp công nghiệp đang bị giám sát chặt chẽ về các hoạt động phi đạo đức và tác động có hại đến môi trường. Ngành chăn nuôi gia cầm sống hỗ trợ sinh kế của ít nhất 1,3 tỷ người trên toàn thế giới, đã và đang chạy đua để đáp ứng nhu cầu về thịt. Trong khi đó, ước tính mỗi năm có hơn 5 tỉ con gà đã bị giết thịt và ngành nông nghiệp thải ra 10-12% khí thải nhà kính, một trong những nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu. Với lý tưởng của mình, Tetrick được hứa hẹn sẽ mang lại một xu thế mới, một giải pháp mới cho chuỗi thực phẩm toàn cầu.

TL

Tin liên quan