Công ty của tỷ phú Li Ka-Shing đặt cược vào tương lai kỹ thuật số ở Indonesia thông qua thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD

14:56 18/09/2021

Việc sáp nhập là thương vụ mới nhất trong lĩnh vực viễn thông của CK Hutchison, công ty hàng đầu của tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing.

Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, đã nghỉ hưu với tư cách chủ tịch CK Hutchison vào năm 2018, nhưng tiếp tục giữ vai trò cố vấn cấp cao. ẢNH AP / KIN CHEUNG

Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, đã nghỉ hưu với tư cách Chủ tịch CK Hutchison vào năm 2018, nhưng tiếp tục giữ vai trò cố vấn cấp cao. Ảnh: AP.

CK Hutchison, công ty hàng đầu của tỷ phú Hồng Kông Li Ka-shing thông báo rằng, họ đang hợp nhất đơn vị viễn thông Hutchison 3 Indonesia với Indosat trong một thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD nhằm đẩy nhanh nỗ lực kỹ thuật số tại thị trường lớn nhất Đông Nam Á.

Hutchison 3 Indonesia sẽ hợp nhất với Indosat niêm yết tại Jakarta, một chi nhánh của nhà điều hành viễn thông Qatar Ooredoo Group, để tạo ra một thực thể có tên Indosat Ooredoo Hutchison với tổng giá trị giao dịch khoảng 6 tỷ USD, hai công ty cho biết trong một tuyên bố chung mới đây. 

Indosat Ooredoo Hutchison sẽ là công ty viễn thông di động lớn thứ hai ở Indonesia, với doanh thu hàng năm khoảng 3 tỷ USD, tuyên bố cho biết thêm. Thương vụ này dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối năm nay, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý. 

“Indosat Ooredoo Hutchison sẽ có thêm một động lực quan trọng cho phép họ thúc đẩy việc mở rộng mạng lưới và cải tiến, qua đó hỗ trợ chương trình nghị sự kỹ thuật số của Chính phủ Indonesia và mang lại lợi ích cho khách hàng và đất nước nói chung”, Canning Fok, đồng Giám đốc điều hành của CK Hutchison cho biết. 

Aziz Aluthman Fakhroo (trái), giám đốc điều hành của Tập đoàn Ooredoo, và Canning Fok, CK Hutchison's đồng giám đốc điều hành
Aziz Aluthman Fakhroo (trái), giám đốc điều hành của Tập đoàn Ooredoo, và Canning Fok, đồng Giám đốc điều hành của CK Hutchison. Ảnh: Forbes. 

Aziz Aluthman Fakhroo, Giám đốc điều hành của Ooredoo Group, cho biết thêm: “Việc sáp nhập sẽ tạo ra một công ty có sức mạnh và quy mô để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Indonesia và cải thiện hiệu suất mạng cũng như trải nghiệm khách hàng trên toàn quốc.

"Sự kết hợp này làm nổi bật sự theo đuổi quy mô của các công ty viễn thông Indonesia trong một lĩnh vực đông đúc", Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng 5, khi CK Hutchison và Indosat vẫn đang thảo luận về việc sáp nhập. Báo cáo lưu ý: “Sẽ là một thách thức đối với các công ty viễn thông nhỏ hơn trong việc trang trải chi phí đầu tư 5G mà không thu được lợi tức đầu tư ngay lập tức”.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ hiện thực hóa mức hợp đồng trước thuế hàng năm lên tới 400 triệu đô la trong ba đến năm năm tới.

Sau khi kết thúc giao dịch, Indosat Ooredoo Hutchison sẽ vẫn được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia. 65,6% cổ phần kiểm soát của Indosat Ooredoo Hutchison sẽ thuộc về một công ty mẹ do CK Hutchison và Ooredoo sở hữu như nhau, trong khi chính phủ Indonesia sẽ nắm giữ 9,6% cổ phần của công ty.

Việc sáp nhập là thương vụ mới nhất trong lĩnh vực viễn thông của CK Hutchison. Vào tháng 11, công ty thông báo rằng họ đang đàm phán nâng cao để bán mảng kinh doanh mạng không dây ở châu Âu cho Cellnex Telecom của Tây Ban Nha với giá 10 tỷ euro.

Bên cạnh viễn thông, các lĩnh vực kinh doanh của CK Hutchison bao gồm tài chính, cơ sở hạ tầng, cảng và bán lẻ. Vào năm 2018, tỷ phú Li Ka-Shing đã nghỉ hưu với tư cách là Chủ tịch của CK Hutchison và nhà phát triển bất động sản CK Asset, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao. Li, 93 tuổi, là người đứng đầu trong danh sách người giàu Hong Kong năm nay với giá trị tài sản ròng là 35,4 tỷ USD.

Bảo Bảo (Theo Forbes)