Thứ năm 30/07/2026 10:16
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty CP Tập đoàn Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo, gọi vốn đa cấp

22/02/2021 18:00
Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Meey Land phát đi thông cáo báo chí giải thích một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội và báo chí đang gây nhầm lẫn về công ty.

Theo thông cáo của Meey Land, trong thời gian qua, một số cá nhân và cơ quan báo chí đã đăng tải những thông tin không đúng sự thật, phát ngôn chưa chuẩn trong đó quy chụp cho Meey Land "huy động vốn đa cấp"… gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty.

Thông cáo báo chí
Thông cáo báo chí phát đi ngày 19/2.

Meey Land không huy động vốn cộng đồng, phát hành tiền ảo

Theo Dân Việt, bà Đỗ Thị Hường, Phó Tổng giám đốc Công ty Meey Land cho rằng, nguyên nhân là do những đơn vị này chưa phân định đúng về trách nhiệm giữa cá nhân và doanh nghiệp, hiểu chưa đúng về hoạt động của công ty.

Bà Hường cho biết thêm, đối với start-up chuyên biệt về công nghệ như Meey Land, việc phát triển các sản phẩm đòi hỏi phải có nguồn lực lớn, dài hơi, đặc biệt là nguồn vốn. Do vậy, trước khi được bổ sung vốn từ các sàn chứng khoán (do công ty đang hoàn thiện các thủ tục để lên sàn Upcom), Meey Land đã vận động các cổ đông góp vốn bổ sung.

Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo - Ảnh 1.

Meey Land được start-up chuyên biệt về công nghệ.

Với tư cách là cổ đông sáng lập, ông Hoàng Mai Chung đã đăng ký bổ sung phần vốn góp bằng cách gọi vốn từ cộng đồng góp cho cá nhân ông, thông qua website: Hoangmaichung.com. Số vốn góp này, theo thỏa thuận, ông Hoàng Mai Chung sử dụng vào đầu tư phát triển doanh nghiệp.

"Việc góp vốn này hoàn toàn tự nguyện và được hai bên xác lập thỏa thuận một cách rõ ràng, minh bạch. Các thông tin về thỏa thuận, cảnh báo rủi ro và điều khoản sử dụng được đăng tải đầy đủ và chỉ khi nhà đầu tư đã đọc và tự nguyện đồng ý với các điều khoản này thì mới được hệ thống tạo, đăng ký tài khoản để góp tiền. Thực chất, đây là cộng đồng góp vốn cho cá nhân để đầu tư vào doanh nghiệp, chứ không phải công ty Meey Land huy động vốn cộng đồng", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng cho rằng, Meey Land không phát hành, hay liên quan đồng tiền điện tử Mey như một số đơn vị đang nhầm lẫn.

Theo vị này, trong quá trình góp vốn, để đảm bảo công bằng cho người góp tiền ở từng giai đoạn, ông Hoàng Mai Chung và người góp tiền tự nguyện thỏa thuận số tiền góp là Mey.

Meey Land trả hoa hồng theo phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết)

Về thông tin cho rằng, công ty Meey Land chi trả hoa hồng theo mô hình đa cấp, theo Phó Tổng giám đốc Meey Land Đỗ Thị Hường, thông tin này hoàn toàn suy diễn.

Theo bà Hường, việc gọi vốn cộng đồng là của cá nhân ông Hoàng Mai Chung. Cách thức ông Chung gọi vốn cộng đồng cũng không phải là đa cấp, mà trên thực tế áp dụng phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết), tức trả hoa hồng cho khách hàng để khách hàng thay mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

"Việc này ông Chung chỉ trả duy nhất một lần cho khách hàng giới thiệu với mức khoảng 8-10%, chứ không phải nhiều nhánh, nhiều tầng. Ông Chung cũng không kêu gọi góp vốn bằng mọi giá, hay cam kết trả lãi suất cao, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Việc trả hoa hồng là thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay, có khoảng 20 nghìn nhà đầu tư góp tiền cho ông Chung nhưng chưa ai nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào. Ngược lại, tất cả đều cam kết đồng hành lâu dài", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng khẳng định, Meey Land là doanh nghiệp đại chúng nên buộc phải minh bạch hóa toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp và các bản báo cáo tài chính: báo cáo thuế, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền…đầy đủ trên website và tại hệ thống kiểm soát của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động của Meey Land là thực chất, người thật, việc thật.

Cụ thể, qua hơn 1 năm hoạt động đến nay, công ty có 13 văn phòng đại diện tại Việt Nam, với đội ngũ nhân sự lên tới 300 người. Các sản phẩm của công ty cũng đang được đông đảo người dùng ủng hộ. Đến nay, trên trang web meeyland.com có khoảng 3 triệu tin đăng mua – bán, cho thuê bất động sản, với gần 1.000 thông tin được đưa lên giao dịch mỗi ngày; lượng truy cập lên tới gần 1 triệu lượt/tháng.

Bên cạnh đó, App Meey Land đạt gần 30.000 lượt tải, khi vừa ra mắt lọt top 3 ứng dụng có lượt tải thịnh hành trong danh mục Doanh nghiệp trên Google Play.

Theo luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo quy định pháp luật hiện hành, với tư cách là một cổ đông của Công ty Meeyland, cá nhân ông Hoàng Mai Chung kêu gọi vốn từ cộng đồng (crowfunding) là không trái luật.

Theo luật sư Tùng, về hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động gọi vốn cộng đồng cho đến hiện tại, Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Mặc dù vấn đề này đã đưa vào dự thảo Luật đầu hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2016 nhưng vấn đề này chưa được hiện thực hóa. Điều đó không đồng nghĩa rằng Việt Nam cấm hay hạn chế hoạt động gọi vốn cộng đồng.

Thành Thái (Dân Việt)

TAGS:

Tin bài khác
Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Sợi Thế Kỷ tiếp tục thua lỗ quý II

Tính ra, Sợi Thế Kỷ đã lỗ 2 quý liên tiếp ngay sau khi nhà máy Unitex giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ đầu năm 2026.
Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Doanh nhân Hồ Xuân Dũng: Từ khát vọng chinh phục thị trường Mỹ đến hành trình lan tỏa giá trị cộng đồng

Việc Công ty SV Solution xuất khẩu thành công lô ống khai thác (Tubing) đạt tiêu chuẩn quốc tế sang thị trường Mỹ không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp trong hành trình hội nhập toàn cầu mà còn khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt ở lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật cao. Xung quanh cột mốc này, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Hồ Xuân Dũng về hành trình chinh phục thị trường khó tính, chiến lược phát triển doanh nghiệp cũng như những trăn trở, khát vọng đóng góp cho quê hương Quảng Trị.
Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Xây dựng Điện 2 kinh doanh ra sao sau biến động thượng tầng lãnh đạo?

Sau khi cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Chơn Hùng bị khởi tố và rời doanh nghiệp, CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng gấp 8,5 lần so với cùng kỳ, đồng thời lượng tiền mặt và tiền gửi vượt 2.200 tỷ đồng.
NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC dự kiến đầu tư hơn 177 tỷ USD để mở rộng công suất điện

NTPC lên kế hoạch rót hơn 177 tỷ USD để tăng gần gấp ba công suất phát điện vào năm 2037, trong đó năng lượng tái tạo, nhiệt điện than và điện hạt nhân là các trụ cột chính.
Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Tập đoàn Dabaco báo lãi quý II giảm sâu khi chi phí đầu vào leo thang

Dù doanh thu quý II/2026 tăng hai chữ số, CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm 43% so với cùng kỳ do giá vốn hàng bán và nhiều khoản chi phí đồng loạt tăng, trong bối cảnh giá lợn hơi đi xuống.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận quý II cao nhất trong gần 3 năm

CTCP Giống Bò sữa Mộc Châu (HOSE: MCM) - Mộc Châu Milk ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt 98,1 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ quý III/2023. Kết quả này đạt được dù doanh thu giảm nhẹ, nhờ biên lợi nhuận cải thiện và chi phí tài chính, bán hàng được kiểm soát hiệu quả.
Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

Khoáng sản Hà Giang tạm ứng 63 tỷ đồng cổ tức tiền mặt, lợi nhuận quý II giảm mạnh

CTCP Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) sẽ tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%, tương ứng khoảng 63 tỷ đồng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II giảm hơn 95% do doanh thu, sản lượng tiêu thụ và giá bán đồng loạt sụt giảm.
PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng

PNJ đã chi hơn 7.000 tỷ đồng mua lại kim cương và vàng trong tháng 'sóng gió'

Trong ba tuần đầu tiên của tháng 7, giá trị hàng mua lại của PNJ đã tăng đột biến lên tới 5.900 tỷ đồng. Nhưng sau khi áp dụng chính sách mới từ ngày 21/7, chuỗi này đã thu mua sản phẩm từ khách hàng với giá trị 1.162 tỷ đồng trong tuần tiếp theo.
Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Dược Hậu Giang báo lãi quý II tăng 26%, hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý II giúp CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) hoàn thành khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2026 chỉ sau 6 tháng, trong bối cảnh doanh thu và biên lợi nhuận gộp đều cải thiện.
Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

Nhờ đâu Hoàng Anh Gia Lai hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận sau nửa đầu năm?

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) ghi nhận gần 2.300 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong 6 tháng đầu năm 2026, hoàn thành 55% kế hoạch cả năm. Kết quả tăng trưởng đột biến chủ yếu đến từ khoản hoàn nhập chi phí tài chính sau khi doanh nghiệp được miễn giảm lãi trái phiếu.
Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Quý tăng trưởng mạnh nhất từ năm 2010 giúp Unilever nâng triển vọng cả năm

Tăng trưởng sản lượng quý 2 đạt mức cao nhất kể từ năm 2010 đã giúp Unilever nâng dự báo cả năm 2026, trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục tái cơ cấu danh mục và duy trì sự hiện diện tại thị trường châu Á.
MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức mở rộng tin đăng toàn quốc

MOSO chính thức triển khai tính năng mở rộng tin đăng trên toàn quốc, cho phép người dùng tiếp cận khách hàng tiềm năng tại 63 tỉnh thành chỉ với một lần đăng tin. Bước tiến này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển của nền tảng MOSO, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối và giao dịch bất động sản.
Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Air India có thể mất tới 10 năm để phục hồi

Tata Sons cho rằng quá trình tái thiết Air India có thể kéo dài 5 - 10 năm, trong khi hãng hàng không lớn thứ hai Ấn Độ tiếp tục chịu áp lực thua lỗ, chi phí vận hành và biến động nhân sự cấp cao.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.