Thứ năm 21/05/2026 03:29
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty CP Tập đoàn Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo, gọi vốn đa cấp

22/02/2021 18:00
Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Meey Land phát đi thông cáo báo chí giải thích một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội và báo chí đang gây nhầm lẫn về công ty.

Theo thông cáo của Meey Land, trong thời gian qua, một số cá nhân và cơ quan báo chí đã đăng tải những thông tin không đúng sự thật, phát ngôn chưa chuẩn trong đó quy chụp cho Meey Land "huy động vốn đa cấp"… gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty.

Thông cáo báo chí
Thông cáo báo chí phát đi ngày 19/2.

Meey Land không huy động vốn cộng đồng, phát hành tiền ảo

Theo Dân Việt, bà Đỗ Thị Hường, Phó Tổng giám đốc Công ty Meey Land cho rằng, nguyên nhân là do những đơn vị này chưa phân định đúng về trách nhiệm giữa cá nhân và doanh nghiệp, hiểu chưa đúng về hoạt động của công ty.

Bà Hường cho biết thêm, đối với start-up chuyên biệt về công nghệ như Meey Land, việc phát triển các sản phẩm đòi hỏi phải có nguồn lực lớn, dài hơi, đặc biệt là nguồn vốn. Do vậy, trước khi được bổ sung vốn từ các sàn chứng khoán (do công ty đang hoàn thiện các thủ tục để lên sàn Upcom), Meey Land đã vận động các cổ đông góp vốn bổ sung.

Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo - Ảnh 1.

Meey Land được start-up chuyên biệt về công nghệ.

Với tư cách là cổ đông sáng lập, ông Hoàng Mai Chung đã đăng ký bổ sung phần vốn góp bằng cách gọi vốn từ cộng đồng góp cho cá nhân ông, thông qua website: Hoangmaichung.com. Số vốn góp này, theo thỏa thuận, ông Hoàng Mai Chung sử dụng vào đầu tư phát triển doanh nghiệp.

"Việc góp vốn này hoàn toàn tự nguyện và được hai bên xác lập thỏa thuận một cách rõ ràng, minh bạch. Các thông tin về thỏa thuận, cảnh báo rủi ro và điều khoản sử dụng được đăng tải đầy đủ và chỉ khi nhà đầu tư đã đọc và tự nguyện đồng ý với các điều khoản này thì mới được hệ thống tạo, đăng ký tài khoản để góp tiền. Thực chất, đây là cộng đồng góp vốn cho cá nhân để đầu tư vào doanh nghiệp, chứ không phải công ty Meey Land huy động vốn cộng đồng", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng cho rằng, Meey Land không phát hành, hay liên quan đồng tiền điện tử Mey như một số đơn vị đang nhầm lẫn.

Theo vị này, trong quá trình góp vốn, để đảm bảo công bằng cho người góp tiền ở từng giai đoạn, ông Hoàng Mai Chung và người góp tiền tự nguyện thỏa thuận số tiền góp là Mey.

Meey Land trả hoa hồng theo phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết)

Về thông tin cho rằng, công ty Meey Land chi trả hoa hồng theo mô hình đa cấp, theo Phó Tổng giám đốc Meey Land Đỗ Thị Hường, thông tin này hoàn toàn suy diễn.

Theo bà Hường, việc gọi vốn cộng đồng là của cá nhân ông Hoàng Mai Chung. Cách thức ông Chung gọi vốn cộng đồng cũng không phải là đa cấp, mà trên thực tế áp dụng phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết), tức trả hoa hồng cho khách hàng để khách hàng thay mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

"Việc này ông Chung chỉ trả duy nhất một lần cho khách hàng giới thiệu với mức khoảng 8-10%, chứ không phải nhiều nhánh, nhiều tầng. Ông Chung cũng không kêu gọi góp vốn bằng mọi giá, hay cam kết trả lãi suất cao, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Việc trả hoa hồng là thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay, có khoảng 20 nghìn nhà đầu tư góp tiền cho ông Chung nhưng chưa ai nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào. Ngược lại, tất cả đều cam kết đồng hành lâu dài", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng khẳng định, Meey Land là doanh nghiệp đại chúng nên buộc phải minh bạch hóa toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp và các bản báo cáo tài chính: báo cáo thuế, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền…đầy đủ trên website và tại hệ thống kiểm soát của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động của Meey Land là thực chất, người thật, việc thật.

Cụ thể, qua hơn 1 năm hoạt động đến nay, công ty có 13 văn phòng đại diện tại Việt Nam, với đội ngũ nhân sự lên tới 300 người. Các sản phẩm của công ty cũng đang được đông đảo người dùng ủng hộ. Đến nay, trên trang web meeyland.com có khoảng 3 triệu tin đăng mua – bán, cho thuê bất động sản, với gần 1.000 thông tin được đưa lên giao dịch mỗi ngày; lượng truy cập lên tới gần 1 triệu lượt/tháng.

Bên cạnh đó, App Meey Land đạt gần 30.000 lượt tải, khi vừa ra mắt lọt top 3 ứng dụng có lượt tải thịnh hành trong danh mục Doanh nghiệp trên Google Play.

Theo luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo quy định pháp luật hiện hành, với tư cách là một cổ đông của Công ty Meeyland, cá nhân ông Hoàng Mai Chung kêu gọi vốn từ cộng đồng (crowfunding) là không trái luật.

Theo luật sư Tùng, về hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động gọi vốn cộng đồng cho đến hiện tại, Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Mặc dù vấn đề này đã đưa vào dự thảo Luật đầu hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2016 nhưng vấn đề này chưa được hiện thực hóa. Điều đó không đồng nghĩa rằng Việt Nam cấm hay hạn chế hoạt động gọi vốn cộng đồng.

Thành Thái (Dân Việt)

TAGS:

Tin bài khác
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.