Thứ bảy 04/04/2026 13:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty CP Tập đoàn Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo, gọi vốn đa cấp

22/02/2021 18:00
Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Meey Land phát đi thông cáo báo chí giải thích một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội và báo chí đang gây nhầm lẫn về công ty.

Theo thông cáo của Meey Land, trong thời gian qua, một số cá nhân và cơ quan báo chí đã đăng tải những thông tin không đúng sự thật, phát ngôn chưa chuẩn trong đó quy chụp cho Meey Land "huy động vốn đa cấp"… gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của công ty.

Thông cáo báo chí
Thông cáo báo chí phát đi ngày 19/2.

Meey Land không huy động vốn cộng đồng, phát hành tiền ảo

Theo Dân Việt, bà Đỗ Thị Hường, Phó Tổng giám đốc Công ty Meey Land cho rằng, nguyên nhân là do những đơn vị này chưa phân định đúng về trách nhiệm giữa cá nhân và doanh nghiệp, hiểu chưa đúng về hoạt động của công ty.

Bà Hường cho biết thêm, đối với start-up chuyên biệt về công nghệ như Meey Land, việc phát triển các sản phẩm đòi hỏi phải có nguồn lực lớn, dài hơi, đặc biệt là nguồn vốn. Do vậy, trước khi được bổ sung vốn từ các sàn chứng khoán (do công ty đang hoàn thiện các thủ tục để lên sàn Upcom), Meey Land đã vận động các cổ đông góp vốn bổ sung.

Meey Land khẳng định không phát hành tiền ảo - Ảnh 1.

Meey Land được start-up chuyên biệt về công nghệ.

Với tư cách là cổ đông sáng lập, ông Hoàng Mai Chung đã đăng ký bổ sung phần vốn góp bằng cách gọi vốn từ cộng đồng góp cho cá nhân ông, thông qua website: Hoangmaichung.com. Số vốn góp này, theo thỏa thuận, ông Hoàng Mai Chung sử dụng vào đầu tư phát triển doanh nghiệp.

"Việc góp vốn này hoàn toàn tự nguyện và được hai bên xác lập thỏa thuận một cách rõ ràng, minh bạch. Các thông tin về thỏa thuận, cảnh báo rủi ro và điều khoản sử dụng được đăng tải đầy đủ và chỉ khi nhà đầu tư đã đọc và tự nguyện đồng ý với các điều khoản này thì mới được hệ thống tạo, đăng ký tài khoản để góp tiền. Thực chất, đây là cộng đồng góp vốn cho cá nhân để đầu tư vào doanh nghiệp, chứ không phải công ty Meey Land huy động vốn cộng đồng", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng cho rằng, Meey Land không phát hành, hay liên quan đồng tiền điện tử Mey như một số đơn vị đang nhầm lẫn.

Theo vị này, trong quá trình góp vốn, để đảm bảo công bằng cho người góp tiền ở từng giai đoạn, ông Hoàng Mai Chung và người góp tiền tự nguyện thỏa thuận số tiền góp là Mey.

Meey Land trả hoa hồng theo phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết)

Về thông tin cho rằng, công ty Meey Land chi trả hoa hồng theo mô hình đa cấp, theo Phó Tổng giám đốc Meey Land Đỗ Thị Hường, thông tin này hoàn toàn suy diễn.

Theo bà Hường, việc gọi vốn cộng đồng là của cá nhân ông Hoàng Mai Chung. Cách thức ông Chung gọi vốn cộng đồng cũng không phải là đa cấp, mà trên thực tế áp dụng phương thức Affiate Marketing (tiếp thị liên kết), tức trả hoa hồng cho khách hàng để khách hàng thay mặt giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.

"Việc này ông Chung chỉ trả duy nhất một lần cho khách hàng giới thiệu với mức khoảng 8-10%, chứ không phải nhiều nhánh, nhiều tầng. Ông Chung cũng không kêu gọi góp vốn bằng mọi giá, hay cam kết trả lãi suất cao, lấy tiền của người sau trả cho người trước. Việc trả hoa hồng là thỏa thuận giữa hai bên. Hiện nay, có khoảng 20 nghìn nhà đầu tư góp tiền cho ông Chung nhưng chưa ai nhận được bất cứ đồng tiền lãi nào. Ngược lại, tất cả đều cam kết đồng hành lâu dài", bà Hường cho hay.

Bà Hường cũng khẳng định, Meey Land là doanh nghiệp đại chúng nên buộc phải minh bạch hóa toàn bộ hoạt động trong doanh nghiệp và các bản báo cáo tài chính: báo cáo thuế, báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo dòng tiền…đầy đủ trên website và tại hệ thống kiểm soát của Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Các hoạt động của Meey Land là thực chất, người thật, việc thật.

Cụ thể, qua hơn 1 năm hoạt động đến nay, công ty có 13 văn phòng đại diện tại Việt Nam, với đội ngũ nhân sự lên tới 300 người. Các sản phẩm của công ty cũng đang được đông đảo người dùng ủng hộ. Đến nay, trên trang web meeyland.com có khoảng 3 triệu tin đăng mua – bán, cho thuê bất động sản, với gần 1.000 thông tin được đưa lên giao dịch mỗi ngày; lượng truy cập lên tới gần 1 triệu lượt/tháng.

Bên cạnh đó, App Meey Land đạt gần 30.000 lượt tải, khi vừa ra mắt lọt top 3 ứng dụng có lượt tải thịnh hành trong danh mục Doanh nghiệp trên Google Play.

Theo luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo quy định pháp luật hiện hành, với tư cách là một cổ đông của Công ty Meeyland, cá nhân ông Hoàng Mai Chung kêu gọi vốn từ cộng đồng (crowfunding) là không trái luật.

Theo luật sư Tùng, về hệ thống pháp luật điều chỉnh hoạt động gọi vốn cộng đồng cho đến hiện tại, Việt Nam chưa có quy định cụ thể. Mặc dù vấn đề này đã đưa vào dự thảo Luật đầu hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2016 nhưng vấn đề này chưa được hiện thực hóa. Điều đó không đồng nghĩa rằng Việt Nam cấm hay hạn chế hoạt động gọi vốn cộng đồng.

Thành Thái (Dân Việt)

TAGS:

Tin bài khác
Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt tuần tới, ai đang dẫn đầu?

Trong tuần giao dịch từ 6/4 đến 10/4, thị trường chứng khoán ghi nhận 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để trả cổ tức tiền mặt. Dù số lượng không nhiều, danh sách này vẫn cho thấy bức tranh đáng chú ý về chính sách phân phối lợi nhuận của doanh nghiệp, từ những đơn vị có tỷ lệ chi trả cao đến doanh nghiệp sẵn sàng rót ra hàng nghìn tỷ đồng tiền mặt cho cổ đông.
Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp đang cần nhất là bớt rào cản cũ, không phải thêm ưu đãi mới

Doanh nghiệp Việt hiện ưu tiên giảm thủ tục, chi phí tuân thủ thay vì nhận ưu đãi mới, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và tăng sức cạnh tranh.
Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group kiến tạo không gian sống xanh, chất lượng cao cho người tiêu dùng

Dongtam Group một lần nữa khẳng định vị thế thương hiệu Việt tiêu biểu khi tiếp tục được người tiêu dùng cả nước bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao tại lễ kỷ niệm 30 năm của sự kiện này.
Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Tasco (HUT) biến động nhân sự cấp cao trước thềm ĐHĐCĐ 2026, dự kiến tinh gọn HĐQT

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Công ty Cổ phần Tasco ghi nhận biến động nhân sự cấp quản trị khi hai thành viên Hội đồng quản trị xin từ nhiệm. Doanh nghiệp đồng thời dự kiến tái cấu trúc HĐQT theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả điều hành.
VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

VinFast vượt mốc vốn hóa 10 tỷ USD sau phiên tăng mạnh của cổ phiếu VFS

Cổ phiếu VFS tăng hơn 10% trong phiên giao dịch ngày 2/4 tại Mỹ, kéo vốn hóa thị trường của VinFast Auto Ltd. lên 10,6 tỷ USD. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh hãng xe điện Việt Nam liên tiếp phát đi tín hiệu tăng tốc về sản lượng, mở rộng thị trường và nâng công suất sản xuất toàn cầu.
VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

VETC báo lãi kỷ lục sau nhiều năm thua lỗ, nhưng vẫn “gánh” lỗ lũy kế hơn 468 tỷ đồng

Lần đầu công bố báo cáo tài chính độc lập, Công ty CP VETC báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 136 tỷ đồng, tăng gấp 6 lần so với cùng kỳ. Dù vậy, áp lực tài chính vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp còn khoản lỗ lũy kế lớn và dư nợ ở mức cao.
Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

Bài toán đủ tỷ lệ dự họp đại hội đồng cổ đông thường niên vẫn là áp lực với DIC Corp

DIC Corp tiếp tục áp dụng chính sách tặng tiền cho cổ đông ủy quyền tham dự và biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, với mức nhận cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp từng nhiều lần tổ chức đại hội bất thành vì không đủ tỷ lệ cổ đông tham dự theo quy định.
HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

HHV hưởng lợi kép từ BOT, xây lắp và vận hành cao tốc

Đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh đã mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho nhóm doanh nghiệp hạ tầng giao thông. Trong bức tranh đó, HHV ghi nhận kết quả kinh doanh năm 2025 tăng trưởng tích cực ở cả doanh thu, lợi nhuận và quy mô tài sản, đồng thời củng cố nền tảng cho chu kỳ phát triển mới nhờ ba trụ cột đầu tư, thi công và quản lý vận hành.
Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Golden Gate và “bài toán” The Coffee House: Giai đoạn đầu của một phép thử chiến lược?

Thương vụ thâu tóm The Coffee House của Golden Gate ngay đầu năm 2025 nhanh chóng thu hút sự chú ý của thị trường, không chỉ bởi quy mô đầu tư mà còn bởi bối cảnh doanh nghiệp mục tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh chưa hiệu quả. Sau một năm hợp nhất, khoản lỗ hơn 70 tỷ đồng từ chuỗi đồ uống này phần nào phản ánh những thách thức ban đầu của quá trình tái cấu trúc, đồng thời cho thấy cách tiếp cận chiến lược dài hạn của Golden Gate trong việc mở rộng hệ sinh thái F&B.
Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Khối doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước quản lý nắm hơn 11,4 triệu tỷ đồng tài sản

Quy mô tài sản của các doanh nghiệp do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) làm đại diện chủ sở hữu đã vượt mốc 11,4 triệu tỷ đồng, cho thấy mức độ tập trung nguồn lực rất lớn tại các tổ chức tín dụng và định chế tài chính trọng yếu của nền kinh tế.
Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Trước áp lực phụ tải tăng mạnh trong mùa nắng nóng 2026, EVNNPC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ vận hành hệ thống, đầu tư lưới điện đến chuyển đổi số và điều chỉnh phụ tải, nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.
Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh nhiều lần bị gọi tên trong các vụ việc liên quan đến nguồn gốc hàng hóa, chất lượng sản phẩm và vận hành điểm bán. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2025. Từ trường hợp này, thị trường cho thấy một thực tế rõ hơn: trong ngành bán lẻ, doanh nghiệp muốn đi đường dài phải có sức chống chịu đủ lớn để hấp thụ cú sốc, sửa sai nhanh và liên tục tự điều chỉnh. Nhưng càng có sức chống chịu, doanh nghiệp càng không được phép xem nhẹ niềm tin của người tiêu dùng.
“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

Làn sóng doanh nghiệp ngoài ngành “lấn sân” sang lĩnh vực địa ốc đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, sản xuất đồng loạt bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trong kế hoạch năm 2026.
VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) dự kiến chi gần 13.839 tỷ đồng để góp vốn vào liên doanh phát triển cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, một dự án quy mô khoảng 5 tỷ USD, có công suất thiết kế 16,9 triệu TEU mỗi năm. Song song với đó, doanh nghiệp cũng lên lộ trình tăng mạnh vốn điều lệ đến 30.000 tỷ đồng nhằm chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn đầu tư lớn.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.