Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt: Biến rác thành hoa

DNHN - Vào Nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt - Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt, ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là cảnh quan, môi trường nơi đây khá đẹp.

Vào Nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt - Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt, ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là cảnh quan, môi trường nơi đây khá đẹp.
Vào Nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt - Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt, ghi nhận đầu tiên của chúng tôi là cảnh quan, môi trường nơi đây khá đẹp..

Hai bên đường và trên các vạt đất bao quanh khu Nhà máy là những tấm thảm hoa muôn màu rực rỡ được dệt lên từ những vườn hoa giấy, hoa cúc, hoa hồng, hoa dạ yến thảo, hoa ngũ sắc… cùng với hàng cây ăn quả đang đâm chồi lộc xanh mướt. Anh Nguyễn Văn Nghiệp là người địa phương vào làm công nhân Nhà máy từ ngày đầu thành lập, vui vẻ nói: Nhà máy này biến rác thành hoa. Rác thải sau xử lý được tái chế thành phân bón, xô, chậu, bầu ươm hoa, cây giống, phân trồng hoa rất hiệu quả...

Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, đặc biệt là chất thải sinh hoạt tại các khu đô thị đang là vấn đề “nóng”, cấp bách trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh Hòa Bình. Tại thành phố Hòa Bình, lượng rác thải sinh hoạt rất lớn, khoảng 74 tấn/ngày. Trong khi từ nhiều năm nay, công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố chủ yếu vẫn là chôn lấp; đốt rác tiêu hủy, không đáp ứng yêu cầu, các bãi tập kết quá tải, dẫn đến tình trạng rác thải bị tồn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và mỹ quan đô thị.

Hai bên đường và trên các vạt đất bao quanh khu Nhà máy là những tấm thảm hoa muôn màu rực rỡ được dệt lên từ những vườn hoa giấy, hoa cúc, hoa hồng, hoa dạ yến thảo, hoa ngũ sắc… cùng với hàng cây ăn quả đang đâm chồi lộc xanh mướt.

Với kỳ vọng của tỉnh Hòa Bình và bằng tâm huyết đầu tư đúng như Slogan của Công ty: “Môi trường là sự sống”, đầu năm 2018, Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt đã đầu tư xây dựng Dự án “Khu xử lý, tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải rắn Hòa Bình” tại xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình với công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Hòa Bình áp dụng phương pháp đốt, tái chế thay vì xử lý rác thải theo hình thức chôn lấp. Với đặc thù rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hòa Bình có thành phần đa dạng, phức tạp, không được phân loại từ nguồn, Công ty đã áp dụng phương pháp xử lý chất thải bằng cơ chế sinh học đối với rác thải hữu cơ và tái sử dụng, tận dụng lượng nilon thải để sản xuất thành hạt nhựa.

Rác thải sinh hoạt vận chuyển về sẽ được đưa vào xé bao, đưa lên sàng phân loại qua băng tải. Đối với nilon thải, sau khi đã qua hệ thống quạt thổi, hút tách các chất thải rắn vô cơ được chuyển qua dây chuyền súc, rửa rồi đưa vào hệ thống máy tái chế. Thành phẩm đầu ra sau tái chế là hạt nhựa tái chế PP. Hạt nhựa tái chế PP có thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất các loại xô, chậu, bạt nhựa, bầu ươm… Hiện nay Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt đã sản xuất thành công hạt nhựa từ nilon thải và gia công thành bầu trồng, ươm cây sử dụng tại khu Nhà máy. Trong thời gian tới, Công ty sẽ đưa thành phẩm hạt nhựa tái chế PP và các sản phẩm từ nhựa tái chế cung ứng ra thị trường. 

Khu nhà chứa rác sau khi phân loại
Khu nhà chứa rác sau khi phân loại.

Thành phần hữu cơ chiếm số lượng rất lớn trong rác thải sinh hoạt được Công ty đưa qua máy nghiền thô, trộn đều với chế phẩm sinh học, phun đều vào rác theo từng lớp sau đó ủ tại các ô chôn lấp. Sau khi ủ, rác thành mùn hữu cơ được đưa lên sàng qua băng tải phân loại trở thành mùn hữu cơ kích thước nhỏ và độ ẩm thấp. Mùn hữu cơ thu được từ chất thải sinh hoạt không những không gây hại cho đất, cây trồng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng ở dạng dễ hấp thụ, bổ sung lượng vi sinh có tác dụng cải tạo đất. Sản phẩm mùn hữu cơ đã được Công ty áp dụng đưa vào trồng cây xanh, trồng hoa trong khuôn viên Nhà máy rất hiệu quả. Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng các chỉ số hóa lý của phân bón hữu cơ – compost, đủ tiêu chuẩn cấp phép để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Công ty CP Năng lượng Môi trường Bắc Việt đang nỗ lực phấn đấu trở thành doanh nghiệp vững mạnh, chuyên nghiệp về lĩnh vực công nghệ, quản lý môi trường và xử lý rác thải. Trong thời gian tới, Công ty sẽ triển khai, đầu tư xây dựng những dự án xử lý chất thải với dây chuyền công nghệ hiện đại, kéo dài tuổi thọ khu xử ký và giảm thiểu ô nhiễm môi trường phù hợp với từng địa phương, góp phần chấm dứt tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trong nội thị, làm trong sạch môi trường sống của cộng đồng.

Hồng Bài 

Tin liên quan