Công ty chứng khoán Thái Lan chủ trương tăng cường đầu tư vào Việt Nam

08:54 25/04/2022

Theo Bangkok Post, Công ty Chứng khoán Asia Plus (ASPS) của Thái Lan đã khuyến nghị tăng cường đầu tư vào Việt Nam, với lý do nước này có triển vọng tăng trưởng cao dựa trên lực lượng lao động địa phương dồi dào, mức lương tối thiểu thấp và thu nhập bình quân đầu người tăng đều đặn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: getty images)

Một bài báo viết rằng, công ty môi giới tin rằng xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với nguồn cung dầu thô của Nga đã tác động đến cả thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán nhưng tác động ở mức độ hạn chế.

Therdsak Thaveeteeratham, Phó Giám đốc điều hành của ASPS, được trích dẫn nói rằng, tác động của cuộc chiến đối với thị trường trái phiếu và chứng khoán sẽ giảm dần.

Để tránh rủi ro, công ty hướng đến đầu tư vào Việt Nam do nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, đồng thời cho biết Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ dân số trong độ tuổi lao động lớn và mức lương tối thiểu tương đối thấp.

ASPS cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2022 bất chấp sự bùng phát COVID-19 khi các tập đoàn hàng đầu toàn cầu bắt đầu mở rộng vào nước này, bao gồm Apple, Samsung và Toyota, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP của nó là dự báo ở mức 5-7 phần trăm hàng năm cho đến năm 2028, vượt qua cả Thái Lan và Singapore.

Công ty cũng lưu ý rằng, chỉ số thị trường chứng khoán chuẩn của Việt Nam (VN Index) chỉ giảm 2% kể từ đầu năm 2022, một mức độ tương đối khiêm tốn khi so sánh với S&P 500 của Mỹ, giảm 10%, chứng tỏ sự vững vàng của Việt Nam bất chấp thế giới những điều không chắc chắn.

Thục Anh