Công ty chế tạo tên lửa ABL trở thành kỳ lân vũ trụ mới nhất

DNHN - Theo như công bố hôm thứ Năm, nhà sản xuất tên lửa ABL Space đã đóng vòng tài trợ trị giá 170 triệu đô la, trở thành kỳ lân vũ trụ mới nhất.

ABL đã huy động vốn từ T. Rowe Price và Fidelity Management cùng công ty đầu tư giấu tên thứ ba và các nhà đầu tư hiện tại với mức định giá 1,3 tỷ đô la. Giám đốc điều hành ABL Harry O’Hanley trả lời CNBC “Chúng tôi luôn tự hào về hiệu quả sử dụng vốn” và lưu ý rằng tính đến thời điểm này công ty mới chỉ chi “chưa đến 50 triệu đô la”. Ông bổ sung thêm: “Nếu so sánh chúng tôi với các công ty khác chi hàng trăm triệu đô la để phát triển các phương tiện phóng vệ tinh và tên lửa, các nhà đầu tư sẽ thấy cách tiếp cận cơ bản của chúng tôi khác biệt như thế nào”.

Công ty trước đó đã huy động được 49 triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm dưới sự đầu tư của các đơn vị bao gồm Venrock, New Science Ventures, Lynett Capital và Lockheed Martin Ventures. ABL cũng đã công bố các hợp đồng gần 45 triệu đô la từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân và chương trình của Không quân Hoa Kỳ (AFWERX). Cũng theo công ty cho biết hiện ABL có các hợp đồng từ mười “khách hàng đặc biệt” trong đó có cả khách hàng thương mại và chính phủ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

“Chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế không gian toàn cầu có tiềm năng tăng trưởng dài hạn đáng kể,” Jason Adams, giám đốc danh mục đầu tư của T. Rowe Price’s Global Industrials Fund cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi nghĩ ABL có đội ngũ quản lý, bộ công nghệ và chiến lược sản phẩm sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh lâu dài.” Tên lửa RS1 của ABL cao 88 feet và được thiết kế để phóng khối lượng lên tới 1.350 kg (hoặc gần 1/2 tấn) lên quỹ đạo thấp của Trái đất với mức giá 12 triệu đô la cho mỗi lần phóng. 

O'Hanley chia sẻ với CNBC vào tháng Giêng rằng chương trình tên lửa của ABL đã được "tài trợ đầy đủ" thông qua sứ mệnh đầu tiên và số vốn 170 triệu đô la “sẽ giúp công ty có cơ hội thiết lập để mở rộng nhịp phóng nhằm đáp ứng tất cả các nhu cầu trong năm 2022 và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bắt đầu khám phá nhiều cơ hội hơn cả trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và các lĩnh vực khác”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Định giá mới của ABL cũng đã biến công ty trở thành kỳ lân không gian mới nhất vượt qua mức định giá trên 1 tỷ đô la. Công ty hiện là một trong những công ty có giá trị nhất trong ngành công nghiệp không gian đang phát triển, dẫn đầu là SpaceX với mức định giá 74 tỷ đô la và theo sau là một loạt các công ty đã công bố các giao dịch SPAC trong sáu tháng qua.

Dan Piemont, chủ tịch kiêm giám đốc tài chính của ABL, đã chia sẻ quan điểm của mình về tình trạng mới của công ty: “Chúng tôi không coi việc định giá của mình là một thành tựu quá lớn như một trách nhiệm trong việc cung cấp giá trị. Chúng tôi chưa bao giờ tối ưu hóa cho việc định giá và đã giữ bí mật hầu hết các thành tích của mình. Công ty vẫn còn rất nhiều điều để thể hiện vànỗ lực xây dựng một công ty phát triển lâu dài cùng với khách hàng và những nhà đầu tư tốt nhất trên thế giới".

TL

Tin liên quan