Công nghệ AI sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực tài chính trong 3 năm tới

17:23 06/02/2023

Theo khảo sát từ JPMorgan, các tổ chức quản lý tài sản sử dụng dữ liệu theo cách năng động hơn nhờ vào AI để đánh giá và cải thiện hoạt động giao dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Bloomberg dẫn khảo sát của JPMorgan mới nhất cho biết, công nghệ AI và máy học sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến giao dịch trong 3 năm tới. Năm trước, chỉ có 1/4 chuyên gia tin vào điều này.

Báo cáo Chỉnh sửa giao dịch điện tử của JP Morgan hiện đã ở năm thứ bảy, báo cáo mới nhất được rút ra từ một cuộc khảo sát vào tháng 1 đối với 835 nhà giao dịch tổ chức tại 60 thị trường toàn cầu. Đánh giá hàng năm về tâm lý của nhà giao dịch trải rộng trên một số loại tài sản và nhằm mục đích tiết lộ “các xu hướng sắp tới và các chủ đề được tranh luận sôi nổi nhất”.

Theo Scott Wacker, Giám đốc bán hàng thương mại điện tử FICC tại JPMorgan, xu hướng hướng đến tự động hóa sẽ mở rộng sang cả lĩnh vực thẻ tín dụng, lãi suất, hàng hóa. Các quỹ đầu tư định lượng đang đưa các mô hình hệ thống được tối ưu hóa bằng máy học sang những thị trường chứng khoán phi tập trung. Ngoài ra, các tổ chức quản lý tài sản cũng sử dụng dữ liệu theo cách năng động hơn nhờ vào AI để đánh giá và cải thiện hoạt động giao dịch.

Sử dụng chatbot dựa trên AI sẽ tạo ra một lượng lớn dữ liệu khách hàng, có thể giúp các công ty thực hiện phân tích dự đoán. Máy học đang được sử dụng để tạo ra các công nghệ chống rửa tiền, với đủ dữ liệu và thời gian phân tích, có thể xác định các điểm bất thường và giúp phát hiện gian lận.

Theo khảo sát của JPMorgan, trí tuệ nhân tạo (AI) và lĩnh vực học máy sẽ có tác động lớn đến thị trường tài chính
Theo khảo sát của JPMorgan, trí tuệ nhân tạo (AI) và lĩnh vực học máy sẽ có tác động lớn đến thị trường tài chính.

Nhiều nhà quản lý tài sản đã thử tích hợp một số hình thức AI vào hệ thống và thuật toán. Dù vậy, phần lớn vẫn xem AI như một công nghệ mới nổi.

Trí tuệ nhân tạo đã được phát triển dưới một số hình thức trong nhiều thập kỷ. Dù vậy, phần lớn vẫn xem AI như một công nghệ mới nổi. Gần đây, sự quan tâm ngày càng tăng đối với AI tạo sinh (Generative AI), đáng chú ý nhất là các sản phẩm ChatGPT và DALL-E của OpenAI đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư, và một số người tin rằng chúng cũng có thể tạo ra những phần thưởng tài chính khổng lồ.

Theo Reuters, trong báo cáo tài chính quý mới nhất, hàng loạt giám đốc điều hành của các tập đoàn công nghệ lớn đều dành nhiều thời gian nói về AI. Các từ khóa "trí tuệ nhân tạo", "AI thế hệ mới", "máy học" được nhắc đến nhiều hơn 2-6 lần so với những cuộc họp quý trước.

Ông Wacker nhận định, mọi người rất ngạc nhiên trước những gì công nghệ AI đã làm được. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên mới bắt đầu hành trình của mình.

Cũng trong khảo sát của JPMorgan, có những dấu hiệu cho thấy hỗn loạn trong thị trường tiền số năm ngoái đã làm giảm sự hứng thú với tài sản này. 27% nhà giao dịch cho biết, họ không có kế hoạch giao dịch tiền số, tăng từ 1/4 của một năm trước

Hồng Nhung