Con đường đến với công nghệ của CEO JD Logistics: Từ nhân viên xử lý bảo hiểm đến nhân tài ngành hậu cần

DNHN - Là giám đốc điều hành của JD Logistics, Yu Rui, 38 tuổi, trở thành một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất ngành dịch vụ hậu cần rộng lớn của Trung Quốc trong bối cảnh công ty tiến tới IPO trị giá hàng tỷ đô la tại thị trường chứng khoán Hồng Kông.

JD Logistics, được thành lập vào tháng 4 năm 2017 với tư cách là một đơn vị kinh doanh riêng biệt trực thuộc tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ JD.com của Trung Quốc, bắt đầu tiếp thị cổ phiếu ra công chúng vào thứ Hai. Công ty đã huy động được tới 26,4 tỷ đô la Hồng Kông ngay tại sân nhà của CEO Yu. 

Yu Rui
Yu Rui. (Ảnh: internet)

Dựa vào mạng lưới các trung tâm phân phối trải khắp Trung Quốc, JD Logistics cung cấp cho công ty mẹ và các công ty bên thứ ba chuỗi cung ứng và dịch vụ hậu cần tích hợp, bao gồm các dịch vụ kho bãi, vận chuyển, giao hàng và sau bán hàng. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh với một phần tư triệu nhân viên, hơn 800 kho hàng được trang bị đầy đủ  dịch vụ công nghệ hậu cần dựa trên đám mây và phân tích dữ liệu cho các khách hàng bên thứ ba. Dưới sự lãnh đạo của Yu, JD Logistics đang tạo ra sự khác biệt trong thị trường đầy cạnh tranh với những gương mặt lão làng khác. Sự kiện IPO ở Hồng Kông sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong con đường sự nghiệp của Yu trong ngành công nghệ cao của Trung Quốc.

Ban đầu Yu Rui làm việc trong ngành bảo hiểm sau khi nhận bằng luật của Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc ở Bắc Kinh. Sau này anh được người sáng lập kiêm giám đốc điều hành JD.com là tỷ phú Lưu Cường Đông chú ý đến trong một lần Yu xử lý yêu cầu bảo hiểm tại một nhà kho thuộc sở hữu của công ty, lúc bấy giờ JD mới chỉ là một startup thương mại điện tử 4 năm tuổi. Ông Lưu nhận xét Yu là một nhân viên có trách nhiệm và đáng tin cậy, ngỏ ý mời Yu Rui đến làm việc.

Yu chính thức gia nhập JD.com vào năm 2008 với tư cách là một học viên quản lý. Đây là một phần của hệ thống học viên nội bộ do Lưu Cường Đông tạo ra nhằm phát hiện và đào tạo nhân tài. Chàng nhân viên trẻ tuổi nhanh chóng tạo dựng được hình ảnh nhân viên mẫn cán, một nhà quản lý có năng lực trong lĩnh vực kinh doanh hậu cần. Anh luôn thể hiện mình là người chủ động nắm bắt mọi tình hình trong nhà kho, đưa ra cá chiến lược quan trọng về nhân sự, hàng hóa và chuỗi phân phối.  

Trong những ngày đầu bước chân vào nghề, quản lý kho hàng và nhân viên của JD.com thường phải làm việc qua đêm để kiểm tra hàng hóa, đặc biệt là trước các sự kiện bán lẻ trực tuyến lớn như lễ hội mua sắm 18 tháng 6 (618). Đây cũng là thời điểm mà Yu tỏa sáng. Theo trích dẫn một giai thoại được lưu truyền rộng rãi, Yu Rui trong lúc làm việc đã nhận thấy rằng các công nhân kho hàng làm ca đêm chủ yếu phải uống cà phê và mì gói để tỉnh táo và giữ năng lượng. Anh bèn mở một quầy ăn nhỏ gần cổng nhà kho lúc 11 giờ đêm giúp công nhân được ăn những bữa ăn nóng hổi và lành mạnh, đảm bảo sức khỏe. Nhờ vậy, hiệu suất mùa sale năm đó của JD.com tăng đột biến, chỉ một hành động nhỏ của Yu đã cho thấy sự tinh tế cần có của một nhà lãnh đạo.

Anh nhanh chóng được thăng chức làm giám đốc hậu cần của JD.com khu vực miền trung Trung Quốc vào năm 2011. Hai năm sau, Yu đảm nhận vị trí tổng giám đốc miền đông, đại diện cho thị trường thương mại điện tử khu vực quan trọng nhất bao gồm các thành phố lớn như Thượng Hải và Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang. Đặc biệt, thành phố Hàng Châu cũng là trụ sở chính của Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của South China Morning Post và là đối thủ thương mại điện tử chính của JD.com. 

IPO của JD Logistics tại Hồng Kông
IPO của JD Logistics tại Hồng Kông. (Ảnh: internet)

Chính trong thời gian này, Yu không ngừng nâng cao tên tuổi, nhận được sự công nhận từ các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh. Vào thời điểm đó, Yu tuyên bố rằng dịch vụ giao hàng của JD.com dưới sự giám sát của anh có thể tiếp cận “bất kỳ ngóc ngách nào ở phía đông Trung Quốc, ngoại trừ quần đảo Điếu Ngư”, một khu vực tranh chấp do Nhật Bản kiểm soát, còn được gọi là quần đảo Senkaku. Kế đó anh được thăng chức làm phó chủ tịch trẻ nhất của JD.com nhờ thành công phân phối hàng hóa trong khu vực anh quản lý chiếm một phần tư tổng số giao hàng hoàn thành của công ty. Tuy rằng sau đó Yu Rui đã có một khoảng thời gian im hơi lặng tiếng nhưng đến năm 2016, anh trở lại trên danh nghĩa chủ tịch của YHD.com, một nền tảng bán lẻ trực tuyến thuộc sở hữu của JD.com.

Tháng 2 năm 2019, Yu được bổ nhiệm làm giám đốc nhân sự của tập đoàn JD.com ngay vào thời điểm công ty đang phải vật lộn để đối phó với sự cạnh tranh gay gắt, chi phí gia tăng và hệ lụy từ vụ lùm xùm của nhà sáng lập. Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tạp chí địa phương, China Entrepreneur được xuất bản vào tháng 8 năm 2020, Yu chia sẻ JD.com lúc bấy giờ gặp khủng hoảng và cần cải tổ tổ chức. Vì vậy, Yu đã sa thải 10% phó chủ tịch của công ty và thăng chức những người trẻ tuổi lên các vị trí quản lý khác nhau.

Lưu Cường Đông đã giao cho Yu Rui biên soạn bộ quy tắc ứng xử dài 9.000 từ cho các nhân viên của JD.com, được gọi là Luật nội địa JD, đại diện cho một tập hợp các nguyên tắc hành vi đã giúp công ty đi đúng hướng trong “thời điểm đen tối nhất”. Yu được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của JD Logistics vào tháng 12 năm ngoái, thay thế Wang Zhenhui, người đã rời đi "vì lý do cá nhân".  Trong tiểu sử công ty chính thức của Yu, anh được mô tả là “một nhà lãnh đạo được đào tạo và trau dồi bởi JD.com”. IPO của JD Logistics chắc chắn là một bệ phóng vững chắc cho Yu Rui tuy nhiên trước mắt chàng CEO trẻ tuổi vẫn còn nhiều thách thức chờ đón.

TL

Tin liên quan