Thứ sáu 05/12/2025 11:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài: 'Cầu nối' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hội nhập quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới và thương mại quốc tế đầy biến động, vai trò từ các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài càng trở nên quan trọng.
Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài: 'Cầu nối' cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hội nhập quốc tế
TS. Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tại hội thảo "Phát huy vai trò các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hội nhập quốc tế" diễn ra sáng ngày 30/12

Đến thời điểm hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã khẳng định được vị trí ngày một quan trọng và không thể thay thế trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đây là động lực tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Hiện tại, DNNVV chiếm tỷ lệ khoảng 98% trong tổng số các doanh nghiệp tại Việt Nam, đóng góp trên 40% GDP, nộp ngân sách khoảng 30% và hằng năm tạo thêm hơn 1 triệu việc làm mới. Những năm gần đây, khu vực này còn đóng góp ngày một nhiều hơn vào tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Thực tế đã chứng minh rằng, dù trong điều kiện thuận lợi hay khó khăn, khu vực DNNVV vẫn luôn duy trì sự tăng trưởng và phát triển. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới và thương mại quốc tế đang có nhiều biến động và thách thức, vai trò hỗ trợ từ các cơ quan đại diện của Việt Nam trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thực tiễn đòi hỏi cần phát huy vai trò của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ DNNVV hội nhập kinh tế quốc tế, đưa hàng hóa Việt Nam vào dòng chảy kinh tế toàn cầu. Đây là vấn đề cấp thiết vì chỉ có như vậy các DNNVV của đất nước mới có thể khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.

Tại hội thảo "Phát huy vai trò các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hội nhập quốc tế" diễn ra sáng ngày 30/12, TS. Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh: "Hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ là xu hướng mà còn là yếu tố thiết yếu thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện của quốc gia. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đóng vai trò cốt lõi trong tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Tuy nhiên, DNNVV đang đối mặt với nhiều thách thức lớn khi tham gia thị trường quốc tế. Đây chính là thời điểm các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cần phát huy vai trò đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ các doanh nghiệp này".

TS. Tô Hoài Nam đã chỉ ra các hạn chế trong hành trình hội nhập quốc tế của cộng đồng DNNVV. Trước hết, họ gặp khó khăn về tài chính, thiếu nguồn lực để mở rộng sản xuất và đầu tư vào công nghệ, dịch vụ, và hàng hóa.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thiếu kỹ năng quản lý, kinh nghiệm quốc tế, cũng như khả năng đổi mới công nghệ, khiến họ khó đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế. Hạn chế trong tiếp cận thông tin thị trường và đối tác quốc tế cũng là trở ngại lớn, khi mà các doanh nghiệp này không có đủ dữ liệu cần thiết để xây dựng chiến lược xuất khẩu hiệu quả. Việc thiếu đội ngũ pháp chế chuyên trách, gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu, và rào cản từ các biện pháp phi thuế quan cũng làm giảm khả năng cạnh tranh của DNNVV. Thêm vào đó, biến động kinh tế toàn cầu và thiếu sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng tiếp tục làm tăng áp lực lên các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, TS. Tô Hoài Nam cũng nhấn mạnh rằng các DNNVV Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội để vượt qua thách thức này. "Các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia mở ra cơ hội lớn để tiếp cận các thị trường quốc tế với ưu đãi thuế quan, đặc biệt cho các mặt hàng có lợi thế như nông sản, thủy sản và hàng công nghiệp nhẹ. Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số mang đến những công cụ mạnh mẽ giúp DNNVV cải thiện năng suất và tối ưu hóa quy trình xuất nhập khẩu. Thương mại điện tử xuyên biên giới cũng trở thành kênh quan trọng để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng quốc tế mà không cần đầu tư lớn vào hạ tầng. Hơn nữa, nguồn nguyên liệu phong phú và các sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam đang ngày càng được thị trường quốc tế ưa chuộng. Chính phủ và các tổ chức trong và ngoài nước cũng đang tích cực hỗ trợ DNNVV thông qua cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh và đào tạo nguồn nhân lực", TS.Tô Hoài Nam chia sẻ.

Để tối ưu hóa tiềm năng và vượt qua thách thức, TS. Tô Hoài Nam đưa ra các khuyến nghị thiết yếu dành cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Trước hết, cần cải thiện hệ thống thông tin và tư vấn, xây dựng các kênh trực tuyến chuyên biệt để DNNVV dễ dàng tiếp cận dữ liệu về thị trường quốc tế, quy định xuất khẩu và cơ hội kinh doanh. Các chương trình đào tạo chuyên sâu về thương mại quốc tế, kỹ năng xuất khẩu và xây dựng thương hiệu cũng cần được tổ chức thường xuyên. Việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp thông qua các sự kiện giao lưu, hội chợ triển lãm, và chương trình xúc tiến thương mại sẽ tạo cơ hội cho DNNVV tiếp cận đối tác nước ngoài. Ngoài ra, cơ quan đại diện cần hỗ trợ thương thảo hợp đồng, giải quyết xung đột và cung cấp sự tư vấn pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp. Quan trọng không kém, cần xây dựng mạng lưới liên kết giữa các DNNVV trong nước và quốc tế để giúp họ tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Vai trò của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá là cực kỳ quan trọng trong việc đồng hành cùng DNNVV vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội và vươn tầm quốc tế. Sự hỗ trợ hiệu quả từ các cơ quan này không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và khẳng định vị thế của Việt Nam.

"Việc đồng hành và hỗ trợ DNNVV không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là trách nhiệm của các cơ quan đại diện ngoại giao trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Chúng ta cần cùng nhau hợp tác và phát triển một hệ sinh thái hỗ trợ đồng bộ, tạo điều kiện cho DNNVV có thể tự tin và mạnh mẽ bước ra vào 'biển lớn', tham gia ở vị trí xứng đáng trên thị trường toàn cầu", TS. Tô Hoài Nam nhấn mạnh

Tin bài khác
Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ

Đại hội đại biểu Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức trong 02 ngày 04 - 05/12/2025, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi tỉnh, số 62 Thái Nguyên, phường Tây Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa Có 590 đại biểu tham dự Đại hội, trong đó Đại biểu chính thức 400 đại biểu, Đại biểu khách mời 190 đại biểu.
Văn hóa doanh nghiệp 2025: Nâng chuẩn phát triển bền vững và sức khỏe tổ chức

Văn hóa doanh nghiệp 2025: Nâng chuẩn phát triển bền vững và sức khỏe tổ chức

Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) vừa công bố báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025.
Chuỗi triển lãm quốc tế về ngũ kim, thang máy và trang trí nhà khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh

Chuỗi triển lãm quốc tế về ngũ kim, thang máy và trang trí nhà khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 4/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad phối hợp cùng các hiệp hội chuyên ngành khai mạc chuỗi sự kiện gồm Vietnam Hardware & Hand Tools Expo 2025 (VHHE 2025), Vietnam Elevator Expo và Vietnam Home & Garden Expo.
HoREA kiến nghị tách hệ số K để kiểm soát chi phí đất, kìm đà tăng giá nhà

HoREA kiến nghị tách hệ số K để kiểm soát chi phí đất, kìm đà tăng giá nhà

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa gửi Quốc hội văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn trong thi hành Luật Đất đai, trong đó nhấn mạnh bất cập lớn liên quan đến phương pháp xác định giá đất và hệ số điều chỉnh K.
Ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam

Ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam

Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam vừa chính thức ra mắt Ban Chấp hành Câu lạc bộ KOL & KOC Việt Nam để tăng tính an toàn pháp lý, chuyên nghiệp.
Ra mắt HCMCONS: Hợp nhất lực lượng xây dựng ba tỉnh thành, hướng tới “siêu đô thị”

Ra mắt HCMCONS: Hợp nhất lực lượng xây dựng ba tỉnh thành, hướng tới “siêu đô thị”

Đại hội đại biểu lần thứ I của Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.Hồ Chí Minh (HCMCONS) diễn ra ngày 29/11/2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi ba tổ chức xây dựng của TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức hợp nhất. Sự kiện được xem như “cú hích” tạo dựng lực lượng chuyên môn mạnh, đồng hành cùng TP.HCM trong giai đoạn phát triển thành siêu đô thị sau sáp nhập không gian kinh tế.
Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chuyển sang mô hình hiệp hội: Bước ngoặt chiến lược sau gần ba thập kỷ phát triển

Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chuyển sang mô hình hiệp hội: Bước ngoặt chiến lược sau gần ba thập kỷ phát triển

Sau gần 30 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm, chiều 28/11, Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) đã tổ chức Đại hội bất thường nhiệm kỳ I (2025 – 2030) để triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức theo yêu cầu quản lý mới của Thành phố.
Ra mắt Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa với phương châm Kết nối – Phát Triển – Thịnh vượng

Ra mắt Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa với phương châm Kết nối – Phát Triển – Thịnh vượng

Ngày 28/11, phường Tân Sơn Hòa tổ chức lễ ra mắt thành lập Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ, đồng thời phê duyệt điều lệ mới nhằm nâng cao vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nhân và thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh doanh.
VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

Theo VCCI, trong bối cảnh giá khí tăng mạnh, bản thân doanh nghiệp đã có động lực kinh tế đủ lớn để tiết kiệm và tối ưu quy trình, không cần bổ sung thêm nghĩa vụ pháp lý mới.
Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp. Hồ Chí Minh làm việc với CICON Hàn Quốc, mở rộng hợp tác trong công nghệ, văn hóa và sáng tạo, đồng thời đề nghị phối hợp tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Sáng 26/11/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng tiếp đón hội viên mới là Công ty Cổ phần Nha khoa Quốc tế Sing, đồng thời ghi nhận nghĩa cử tri ân cộng đồng doanh nghiệp bằng chương trình khám sức khỏe và nha khoa miễn phí, lan tỏa tinh thần đồng hành và kết nối phát triển.
Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, tạo tổ chức mới có quy mô lớn hơn, tăng năng lực kết nối và xúc tiến liên vùng.
German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025 trở thành điểm nhấn của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) với sự tham dự của hơn 300 khách mời.
TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 25/11, Đại hội thành lập Hội Nhạc cổ điển Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu âm nhạc. Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Thân giữ chức Chủ tịch Hội.