Chủ nhật 03/05/2026 16:03
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chuyển biến tâm lý người mua căn hộ và sự dịch chuyển nguồn cầu ở thị trường Hà Nội

20/04/2024 14:08
Qúy 1/2024, thị trường căn hộ tại Hà Nội ghi nhận sự mất cân bằng cung – cầu. Chuyển biến tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhu cầu nhà ở tại Hà Nội tiếp tục bị dồn nén

Báo cáo Thị trường Bất động sản Hà Nội Q1.2024 của Savills cho thấy, nguồn cung căn hộ ghi nhận trong Q1/2024 tăng 41% theo quý và 99% theo năm với 4.062 căn. Nguồn cung sơ cấp trong quý đạt 12.928 căn, tăng 9% theo quý nhưng giảm 34% theo năm.

Tình trạng mất cân bằng cung - cầu của phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục tồn tại. Thị trường tiếp tục ghi nhận sự thiếu hụt về sản phẩm dưới 30 triệu VNĐ/m2 (Hạng C), các sản phẩm này chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và đã được bán hết. Kể từ năm 2020, nguồn cung sơ cấp hạng C giảm 47% mỗi năm.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội nhận định: “Nguồn cung tập trung chủ yếu về căn hộ hạng B là chiếm đến gần 90%. Phân khúc căn hộ hạng C trên thị trường sơ cấp và căn hộ hạng A chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Hơn nữa, từ nay cho đến cuối năm, mặc dù các đạo luật lớn cũng đã được thông qua, nhưng nguồn cung mới vẫn chưa thể được cải thiện”.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội
Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội.

Trong khi đó, tại cả hai thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tự nhiên hàng năm đối với nhà ở là khoảng 50.000 ngôi nhà. Đây là kết quả của nhập cư, ra ở riêng của những người trưởng thành và số người trung bình trong một nhà giảm… Con số về nguồn cầu này đã không được đáp ứng bởi hạn chế nguồn cung trong một thời gian, khiến nhu cầu về nhà ở bị dồn nén. Thêm vào đó, các yếu tố vĩ mô như thị trường vàng biến động đi kèm lãi suất ở ngưỡng thấp khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh đầu tư hợp lý và có tính dài hạn, vô hình chung khiến nhu cầu tìm kiếm căn hộ tại thị trường Hà Nội càng tăng cao.

Khi so sánh giữa các dòng sản phẩm, người mua có nhu cầu ở thực có thể nhận thấy giá căn hộ vẫn ở mức hợp lý hơn so với những sản phẩm liền thổ trong dự án như biệt thự và nhà liền kề. Từ đó, dẫn đến câu chuyện ghi nhận mức tăng về nhu cầu và giá sơ cấp của phân khúc căn hộ trong Q1/2024. Báo cáo của Savills trong quý cho thấy, giá sơ cấp căn hộ tại Hà Nội đạt 59 triệu VNĐ/m2, tăng 3% theo quý và 14% theo năm.

Hơn nữa, trong điều kiện giá sơ cấp neo ở mức cao, thị trường thứ cấp cũng ghi nhận lượng giao dịch tăng trưởng và giá cũng đã có mức tăng so với giá trước đó. Thị trường thứ cấp trong thời gian trước cũng có mặt bằng giá hợp lý hơn so với giá sơ cấp, tuy nhiên trước nhu cầu về nhà ở ngày một lớn, giá thứ cấp trong những tháng đầu năm 2024 đồng thời ghi nhận mức tăng.

Cũng theo bà Hằng, tâm lý người mua đã có sự chuyển biến. Quan điểm căn hộ là “tiêu sản” dường như đã là câu chuyện của ngày trước, hiện nay quan điểm này đã thay đổi, người mua dần nhận thấy rằng dòng sản phẩm căn hộ tại các đô thị lớn cũng là một tài sản. Thậm chí, nếu như trước kia, quyết định mua căn hộ cần được cân nhắc khá lâu bởi đây cũng được xem là một khoản có giá trị lớn thì gần đây người mua nhà hiện nay không đợi quá lâu để đưa ra quyết định mua. Quyết định mua hiện được đưa ra nhanh hơn và việc đặt cọc cũng diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, bà cũng giải thích, đây không phải là câu chuyện của toàn bộ thị trường: “Đối với các dự án căn hộ mà giá không đi đôi với với chất lượng sản phẩm thì chưa chắc người mua đã đưa quyết định nhanh chóng. Các dự án trong Q1/2024 thu hút sự quan tâm của thị trường đều là những dự án từ chủ đầu tư uy tín với sản phẩm một khi được tung ra thị trường có sự đảm bảo nhất định về chất lượng cũng như các yếu tố pháp lý khác. Đồng thời, những chủ đầu tư này thường sử dụng các thương hiệu cũng như các đơn vị tư vấn hàng đầu, từ đơn vị thiết kế, đơn vị thiết kế cảnh quan, thiết kế sản phẩm. Thậm chí nhiều dự án đã được chủ đầu tư lựa chọn các đơn vị nước ngoài có tên tuổi nhằm nâng tầm uy tín cho chính dự án. Những dự án tốt, chủ đầu tư uy tín, pháp lý đảm bảo là những dự án ghi nhận lượng giao dịch khả quan”.

Ảnh minh họa

Sự dịch chuyển của nguồn cầu tới các khu vực có giá hợp lý

Trước những diễn biến leo thang về giá, một số dự án đã được đẩy giá vượt quá giá trị thực tế, bà Hằng đưa ra lưu ý người mua cần xem xét kỹ, cân nhắc giá trị sử dụng và mức độ hợp lý của dự án.

“Nhìn chung, nếu giá còn tăng, người mua sẽ xem xét bài toàn tài chính của mình. Trong khi nhu cầu ở thực vẫn chiếm tỷ trọng chính, nếu giá tiếp tục đẩy lên cao, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phương án thuê chung cư nội đô, hoặc chấp nhận dịch chuyển nhu cầu tới nguồn cung tại các tỉnh lân cận Hà Nội có giá hợp lý”, bà Hằng cho biết.

Người mua nhà với nhu cầu ở thực có thể chọn lựa nguồn cung tại những địa phương lân cận như Hưng Yên hay Bắc Ninh, vùng vành đai 4 hoặc vành đai 3,5, nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng. Hạ tầng vẫn là đòn bẩy quan trọng nhất trong việc thay đổi cấu trúc giá trị của thị trường nhà ở. Việc phát triển cơ sở hạ tầng sẽ kéo các khu vực ngoại ô “lại gần” với trung tâm thành phố hơn, giúp thời gian di chuyển giảm đi. Hơn hết, tại các tỉnh lân cận hoặc khu vực ngoại ô, chủ đầu tư có thể tiếp cận nguồn đất với chi phí thấp hơn, tạo ra nguồn cung nhà ở vừa túi tiền hơn.

Được biết, các sản phẩm tại các tỉnh lân cận sẽ ngày càng đáp ứng nhu cầu nhà ở của Hà Nội. Hưng Yên và Bắc Ninh sẽ cung cấp khoảng 203.000 căn hộ từ năm 2024 đến năm 2026. Các luật sửa đổi được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển và mang tới cải thiện nhất định cho nguồn cung. Từ năm 2025 trở đi, thị trường sẽ có khoảng 84.400 căn hộ từ 101 dự án sẽ được mở bán.

Nhân Hà

Tin bài khác
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.
Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Làn sóng tăng trưởng nhà ở tiếp theo của Hà Nội có thể sẽ thuộc về vùng ven, thay vì khu lõi trung tâm

Báo cáo từ Cushman & Wakefield cho thấy thị trường nhà ở Hà Nội đang dịch chuyển mạnh ra vùng ven, với các đại đô thị mới và hạ tầng phát triển trở thành động lực tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Đô thị sân bay Long Thành: Từ hạ tầng trung chuyển đến cực tăng trưởng du lịch đẳng cấp quốc tế

Trong kỷ nguyên cạnh tranh hàng không toàn cầu, giá trị của một sân bay không còn dừng lại ở năng lực vận chuyển, mà nằm ở khả năng chuyển hóa dòng hành khách thành dòng tiền và dòng trải nghiệm. Sân bay Quốc tế Long Thành, trong cách tiếp cận mới, đang được đặt vào trung tâm của một mô hình phát triển tích hợp – đô thị sân bay (aerotropolis) – nơi du lịch chất lượng cao trở thành trụ cột chiến lược.
Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Phú Thọ: Cầu Tứ Mỹ thông xe kỹ thuật sau 2 năm sửa chữa

Sau gần 2 năm thi công, cầu Tứ Mỹ trên Quốc lộ 32C đã chính thức thông xe kỹ thuật ngày 30/4, góp phần bảo đảm giao thông và thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực phía Tây Phú Thọ.
Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Cẩm Khê tăng tốc hoàn thiện khu đô thị hơn 1.000 tỷ đồng

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án khu nhà ở đô thị và tổ hợp văn hóa, thể thao tại Cẩm Khê, Phú Thọ đang dần thành hình, góp phần thay đổi diện mạo đô thị địa phương.
Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

Phú Thọ đấu giá hơn 113ha đất năm 2026

UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt kế hoạch đấu giá 41 khu đất trong năm 2026 với tổng diện tích hơn 113,78ha, kỳ vọng tăng thu ngân sách và tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư.
Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng: Doanh nghiệp mở rộng chiến lược thuê ra ngoài khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng đang thay đổi mạnh khi doanh nghiệp dịch chuyển ra ngoài trung tâm, tái cấu trúc chiến lược thuê nhằm tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành và thích ứng xu hướng làm việc mới.
Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Hà Tĩnh: Sớm đưa dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II vào khai thác để hiện thực hóa giấc mơ an cư cho người dân

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định khi đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án thí điểm nhà ở xã hội giai đoạn II được triển khai xây dựng trên địa bàn phường Thành Sen
Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Lào Cai: Khởi công Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ EcoSapa hơn 2.400 tỷ đồng

Chiều 29/4, tại phường Sa Pa (Lào Cai), dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ – EcoSapa chính thức khởi công, hứa hẹn tạo cú hích cho phát triển đô thị xanh và du lịch cao cấp.
Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Nhà ở xã hội tăng tốc: Cả nước khởi công vượt 44% kế hoạch năm 2026

Số lượng dự án nhà ở xã hội được khởi công trên phạm vi cả nước đã vượt xa chỉ tiêu đề ra, song Bộ Xây dựng cảnh báo nguy cơ chậm tiến độ nếu không kịp thời tháo gỡ các “nút thắt” về quỹ đất, thủ tục và nguồn lực triển khai.
Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Bất động sản Việt Nam: Chu kỳ mới dựa giá trị thực bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, khi dòng tiền dịch chuyển mạnh sang tài sản giá trị thực, mở ra chu kỳ phát triển bền vững hơn.
Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise Và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Căn hộ biển sở hữu lâu dài Beacon ra mắt thị trường, thu hút hơn 1000 khách hàng tham dự

Sáng 25/4, sự kiện giới thiệu Beacon Tower – “Sống rạng ngời giữa biển trời rực rỡ” diễn ra tại JW Marriott Hotels & Suites Saigon, khai mở một “hải trình” đặc biệt, dẫn lối khách mời chạm đến không gian sống tinh tế và giàu giá trị tại Vũng Tàu.
Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Khu phức hợp giải trí Uni Lounge: Chiến lược "All-in-one" tại tâm điểm khu Đại học Quốc gia

Ngày 26/04/2026, Khu phức hợp giải trí Uni Lounge đã chính thức tổ chức lễ khánh thành (Grand Opening) tại khu vực liền kề Đại học Quốc gia (Dĩ An). Với mô hình tích hợp năm thương hiệu trong một không gian, Uni Lounge được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ sinh thái dịch vụ khép kín, đáp ứng đa dạng nhu cầu từ học tập, kết nối đến giải trí của hàng chục ngàn sinh viên và cư dân khu vực.