Thứ năm 16/04/2026 19:17
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chuỗi thời trang, cà phê, điện máy ồ ạt mở cửa trở lại

12/10/2020 00:00
Sau quyết định cơ bản kết thúc cách ly xã hội, các chuỗi bán lẻ và dịch vụ nhanh chóng lên kế hoạch quay lại hoạt động một số chi nhánh hoặc toàn bộ hệ thống.

Bà Anne Soderberg, Giám đốc kinh doanh của H&M Việt Nam cho biết đã mở lại tất cả 9 cửa hàng trên toàn quốc từ ngày 24/4. Tuy nhiên trước mắt, doanh nghiệp thay đổi giờ mở cửa, từ 11h-21h các ngày trong tuần và 10h-21h các ngày cuối tuần.

Trong thời gian này, tương tự nhiều thương hiệu thời trang quốc tế khác, H&M triển khai chương trình khuyến mãi mid-season để kích cầu sau giai đoạn giãn cách xã hội.

Thời trang, điện máy đồng loạt mở cửa

Theo ghi nhận, thời trang là một trong những ngành mở cửa toàn bộ chi nhánh sớm nhất. Để bù lại sự thiếu hụt doanh thu trong giai đoạn cách ly xã hội, hầu hết chuỗi cửa hàng quần áo, giày dép, phụ kiện đều tung ra các chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi hấp dẫn để thu hút người tiêu dùng.

Thời trang là một trong những ngành mở cửa toàn bộ chi nhánh sớm nhất, hiện triển khai nhiều chương trình ưu đãi. Ảnh: H&M.

Đại diện Vincom cho biết, hàng loạt chuỗi cửa hàng lớn, kể cả thương hiệu quốc tế và nội địa, như Furla, Adidas, Canifa, Vascara... đang tiến hành giảm giá 30-50% tại các điểm bán trong trung tâm thương mại này.

Chị Mai Nguyễn, đồng sáng lập hệ thống Dottie cho biết bắt đầu mở cửa 13 chi nhánh trên toàn quốc từ ngày 23/4. Trước đó, do tình hình kinh doanh gặp khó khăn vì Covid-19, chị đã dừng hoạt động 2 cửa hàng ở Hà Nội.

Chia sẻ với Zing, chị Mai Nguyễn nhận định sức mua 2 ngày qua khá ổn, chủ yếu nhờ chương trình khuyến mãi 50% tất cả sản phẩm. Tuy nhiên, lượng khách đến cửa hàng còn ít nếu so với các đợt khuyến mãi trước đây. Đồng thời, hoạt động vận chuyển hàng hóa chưa thực sự ổn định, nhiều nhân viên cũng đã nghỉ nên các cửa hàng rơi vào tình trạng thiếu nhân sự.

"Tác động của dịch còn dài, nên chúng tôi sẽ đẩy mạnh bán online để bù đắp doanh thu. Hiện Dottie đã có mặt ở hầu hết sàn TMĐT và có trang web mua hàng riêng, sắp tới chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn thiện trang web và xây dựng ứng dụng mua sắm trên điện thoại để khách hàng thuận tiện hơn", chị chia sẻ về kế hoạch ứng phó với Covid-19 trong thời gian tới.

Trong khi đó, nhằm đáp ứng một trong những nhu cầu cao nhất của nam giới sau giai đoạn cách ly xã hội, chuỗi cắt tóc nam 30Shine cũng đồng loạt mở cửa và áp dụng bộ tiêu chuẩn an toàn phòng dịch tại hầu hết chi nhánh trên toàn quốc.

Anh Bùi Quang Hùng - Giám đốc marketing của thương hiệu cho biết, bên cạnh các biện pháp chung theo chỉ đạo của Chính phủ và các địa phương, 30Shine cũng trang bị mặt nạ dán và đai đeo khẩu trang cho khách hàng khi cắt tóc, đồng thời kéo dài thời gian mở cửa, tận dụng công nghệ đặt lịch và theo dõi cửa hàng trong thời gian thực để đảm bảo không quá đông người trong cùng thời điểm.

Thời gian qua, việc đóng cửa toàn bộ 90 chi nhánh khiến 30Shine thiệt hại nặng nề về tài chính. Tuy nhiên, doanh nghiệp đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm chăm sóc tóc và mỹ phẩm cho nam trên môi trường thương mại điện tử. Đồng thời, từ đầu tháng 4, 30Shine triển khai chương trình TopUp, trong đó khách hàng thanh toán trước các gói dịch vụ với mức giá ưu đãi 35%.

Theo anh Bùi Quang Hùng, đây vốn là một trong những giải pháp duy trì doanh thu ngắn hạn nhưng lại đóng góp nhiều, giúp doanh nghiệp sống sót qua đại dịch. Trong 400.000 khách hàng trung thành có thẻ thành viên, nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để mua tặng dịch vụ cắt tóc cho nhân viên và đối tác.

Trong ngành điện máy, các chuỗi FPT Shop, Điện máy xanh, Thế giới di động cũng sớm hoạt động trở lại. Đại diện FPT Shop xác nhận đã mở cửa tất cả chi nhánh tại những nơi được sự cho phép của chính quyền địa phương. Còn hệ thống Điện máy xanh và Thế giới di động, sau gần 1 tháng tạm dừng hoạt động khoảng 600 cửa hàng, nay đã mở lại hầu hết điểm bán.

Ở những chuỗi siêu thị điện máy này, doanh nghiệp cam kết thực hiện nghiêm các yêu cầu của cơ quan chức năng, đặc biệt hạn chế lượng khách hàng và nhân viên trong cùng thời điểm để giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Nhà hàng, cà phê dè dặt đón khách trở lại

Hiện nay, nhiều chuỗi cà phê như Starbucks, Highlands, Phúc Long... đã mở cửa tất cả hoặc hầu hết chi nhánh. Các cửa hàng sắp xếp lại số lượng bàn ghế để đảm bảo quy định về giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu ngành F&B tỏ ra dè dặt hơn, chỉ đồng loạt phục vụ khách trực tiếp sau khi đã có sự chuẩn bị tốt nhất. Theo ông Võ Duy Phú, Giám đốc Thương mại và Marketing của The Coffee House, chuỗi này không mở cửa đồng loạt các chi nhánh nhằm chờ đợi hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng, diễn biến thị trường và sự sẵn sàng của hệ thống.

Dự kiến đến ngày 25/4, The Coffee House đưa vào hoạt động trở lại hơn 110 trên tổng số 160 cửa hàng trên toàn quốc, trong đó Hà Nội mở cửa toàn bộ, TP.HCM mở cửa 70%, Đà Nẵng mở cửa 30%.

"Chúng tôi ưu tiên mở trước những chi nhánh lớn, có nhu cầu khách hàng cao, đồng thời không gian rộng rãi để dễ tuân thủ các biện pháp an toàn. Số còn lại dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tuần sau. Ngoài ra, chúng tôi vẫn đang chờ công văn chỉ đạo cụ thể của một số địa phương để mở cửa đúng quy định", ông Võ Duy Phú chia sẻ.

Vị này cũng nhận định, mặc dù yêu cầu phục vụ dưới 20 khách sẽ gây thiệt hại chi phí, đồng thời nhu cầu ăn uống chưa thể quay lại như trước, nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục mở cửa nhằm duy trì công việc cho người lao động và mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Trước khi mở cửa bất cứ chi nhánh nào, The Coffee House cũng liên hệ chính quyền địa phương phường, xã để được hướng dẫn chi tiết. Bên cạnh đó, đơn vị dành 1 tuần vừa qua để tập hợp và đào tạo lại nhân viên. Giai đoạn 23-24/4 là thời gian thử nghiệm lại quy trình vận hành, máy móc, thiết bị và đội ngũ, nhằm sẵn sàng phục vụ tối đa công suất sau khi toàn bộ hệ thống hoạt động trở lại.

Trung Nguyên Legend Café và Trung Nguyên E-Coffee dự kiến đón khách trở lại trên toàn hệ thống sau dịp lễ 30/4-1/5. Ảnh: Trung Nguyên.

Tương tự The Coffee House, các chuỗi Trung Nguyên Legend Café và Trung Nguyên E-Coffee chưa mở cửa toàn bộ chi nhánh. Theo thông tin từ Tập đoàn Trung Nguyên Legend, nhằm đảm bảo quy chuẩn cho toàn hệ thống khi tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh, doanh nghiệp này dự kiến đón khách trở lại trên toàn quốc sau dịp lễ 30/4-1/5.

Trước đó, từ ngày 14/4 đến nay, phương thức bán hàng online và mang đi đã được triển khai tại 37 không gian Trung Nguyên Legend Café ở TP.HCM, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đắk Lắk và 15 cửa hàng Trung Nguyên E-Coffee TP.HCM.

Trong thời gian tới, tập đoàn đẩy mạnh tự động hóa, công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh, tiếp thị và truyền thông, đồng thời tinh gọn menu phù hợp với tính chuyên gia cà phê và tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường trong bối cảnh mới.

Chia sẻ với Zing, đại diện Tập đoàn Golden Gate cũng cho biết chỉ mở cửa một số nhà hàng vào ngày 23/4; từ 24/4 mới mở nhiều chuỗi hơn.

"Tiến trình này nằm trong chiến lược của tập đoàn, ưu tiên mở các chuỗi và nhà hàng có tiềm năng kinh doanh tốt và nguồn cung ứng dồi dào. Bởi lẽ hiện nay người dân vẫn còn lo lắng về dịch bệnh, đồng thời chưa sẵn sàng tài chính để chi tiêu cho các hoạt động ăn uống bên ngoài", vị này nói.

Lan Anh

Tin bài khác
Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Đề xuất chế độ tiền thưởng mới: Tách khỏi hệ số lương, lập quỹ tối đa 10% quỹ lương từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở và chế độ tiền thưởng, trong đó đáng chú ý là đề xuất thiết kế lại cơ chế thưởng theo hướng linh hoạt, gắn với hiệu quả công việc và không phụ thuộc vào hệ số lương. Chính sách dự kiến áp dụng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng/tháng.
Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

Lâm Đồng phê duyệt 2 dự án lưới điện 110kV, tổng vốn gần 368 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư đối với hai dự án lưới điện 110kV trên địa bàn. Tổng Công ty Điện lực miền Nam TNHH (EVNSPC) được giao làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hai dự án đạt gần 368 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4: Bắc Bộ đêm nay, ngày mai có mưa dông

Thời tiết hôm nay 16/4, Tây Bắc Bộ có nắng nóng; Nghệ An – Huế nắng nóng bớt gay gắt, Bắc Trung Bộ từ thứ Bảy kết thúc nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông; Đông Nam Bộ chiều nay nắng nóng.
Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Giật hụi! Nỗi đau người ở lại

Từ một vụ việc đang được công an xã xác minh ở Tân Kỳ (Nghệ An), câu chuyện vỡ hụi, giật hụi một lần nữa gióng lên cảnh báo cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng: khi niềm tin thay cho hợp đồng, khi người sau nuôi người trước và chủ hụi ôm toàn bộ dòng tiền, bi kịch chỉ còn là vấn đề thời gian.
Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Quốc lộ 1 qua Hà Nội sẽ mở rộng lên 10 làn xe, hình thành trục giao thông hiện đại phía Nam

Hà Nội vừa phê duyệt phương án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn từ hầm Kim Liên đến nút giao cầu Giẽ với quy mô 10 làn xe chính, kết hợp hệ thống đường gom hai bên. Dự án được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, tăng kết nối vùng và thúc đẩy phát triển đô thị phía Nam Thủ đô.
Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Áp lực chi phí leo thang, ngành hàng không tính toán giảm giá dịch vụ để “chia lửa” với hãng bay

Ngành hàng không Việt Nam đang chịu sức ép chi phí gia tăng từ biến động địa chính trị tại Trung Đông, buộc cơ quan quản lý yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ nhằm hỗ trợ các hãng bay ổn định hoạt động.
Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Không có “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, vì sao nhiều người vẫn sập bẫy?

Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, các vụ rao bán, môi giới, thậm chí lừa đảo liên quan “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội (NOXH) đang phơi bày một nghịch lý: chính sách an sinh bị bẻ cong bởi tâm lý muốn mua nhanh, trúng chắc, khỏi bốc thăm. Khi nguồn cung ít, nhu cầu lớn và thông tin nhiễu loạn, chiếc bẫy “đi cửa sau” càng dễ dàng moi tiền người mua.
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.