Thứ năm 28/05/2026 09:09
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào lao động từ Trung Quốc

15/05/2021 11:10
Pin năng lượng mặt trời là chìa khóa cho kế hoạch năng lượng của tổng thống Biden nhưng chuỗi cung ứng toàn cầu có thể phụ thuộc vào tình hình lao động cưỡng bức ở Trung Quốc.

Trong hai thập kỷ qua, khu vực Tân Cương đã phát triển thành một trong những trung tâm sản xuất chính các bộ phận cấu thành tấm pin năng lượng mặt trời cho nhiều công ty trên thế giới. Nghiên cứu mới cho thấy phần lớn công việc dựa vào khai thác nhân công trong cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác. Trong báo cáo “In Broad Daylight: Uyghur Forced Labor and Global Solar Supply Chains” đưa ra bằng chứng về một thực tế đáng lo ngại: các thành phần tạo nên năng lượng sạch có khả năng được tạo bằng than bẩn và lao động cưỡng bức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Phía Trung Quốc nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Khi được hỏi vào hôm thứ Tư về những cáo buộc lao động cưỡng bức làm ô nhiễm cung ứng tấm pin năng lượng mặt trời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này gọi đây là “một lời nói dối thái quá”. Báo cáo trên được viết bởi Laura Murphy, Giáo sư nhân quyền và nô lệ đương thời tại Trung tâm Công lý Quốc tế Helena Kennedy tại Đại học Sheffield Hallam và nhà phân tích chuỗi cung ứng Nyrola Elimä, người đã sống ở vùng Uyghur trong 19 năm. Trong đó nêu rõ: “Nhu cầu năng lượng mặt trời trên toàn cầu đã khuyến khích các công ty Trung Quốc nỗ lực hết sức để làm tròn trách nhiệm cung cấp thành phẩm càng rẻ càng tốt nhưng chúng ta phải trả một cái giá rất lớn cho những áp bức lao động xuất phát từ đầu nguồn cung ứng”. Bên cạnh đó, báo cáo còn trích dẫn hàng trăm tiết lộ công khai của các công ty, tuyên bố của chính phủ, bài báo trên phương tiện truyền thông nhà nước, bài đăng trên mạng xã hội, báo cáo ngành và hình ảnh vệ tinh, đồng thời nêu chi tiết cuộc điều tra về hơn 30 công ty sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời để xác định sự việc.

Chính phủ các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền đã cáo buộc rằng nhóm lao động thiểu số đã bị lạm dụng thể chất và tinh thần. Nhiều ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ, nông nghiệp và thương mại cũng phải đối mặt với những tuyên bố vi phạm. Trong khi đó, Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận các hành vi vi phạm nhân quyền và nói rằng các cơ sở trên có "trung tâm dạy nghề", nơi mọi người học các kỹ năng việc làm, ngôn ngữ Trung Quốc và luật pháp.

Hiệp hội người Mỹ Duy Ngô Nhĩ biểu tình trước Nhà Trắng
Hiệp hội người Mỹ Uyghur biểu tình trước Nhà Trắng. (Ảnh: internet)

Báo cáo còn cho thấy sự hiện diện quá lớn mạnh của Trung Quốc trong ngành năng lượng mặt trời toàn cầu. Theo công ty nghiên cứu thị trường Bernreuter Research, quốc gia chiếm công suất sản xuất 71% đến 97% thành phần các tấm pin năng lượng mặt trời. Chỉ riêng Tân Cương đã sản xuất gần một nửa lượng polysilicon trên thế giới. Trong khi đó, nhiều quốc gia đang đặt cược vào năng lượng mặt trời như một dạng năng lượng tái tạo quan trọng hoạt động chuyển đổi các nguồn điện gây ô nhiễm. Theo một báo cáo hồi tháng 10 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, năng lượng tái tạo, dẫn đầu là năng lượng mặt trời, có thể chiếm 80% mức tăng trưởng sản xuất điện trong thập kỷ tới.

Một công ty ở Tân Cương là Hoshine Silicon Industry được nhắc đến như một “nghiên cứu điển hình” trong báo cáo về tác động nhỏ giọt của lao động cưỡng bức đối với toàn bộ chuỗi cung ứng tấm pin mặt trời. Hoshine là nhà sản xuất silicon cấp luyện kim lớn nhất thế giới, một thành phần được tạo ra từ thạch anh được khai thác và nghiền nhỏ, sau đó được bán cho các nhà sản xuất polysilicon hàng đầu.

Báo cáo nêu rõ, chính phủ Trung Quốc bố trí lao động nông thôn "dư thừa" tại các nhà máy của Hoshine. Công ty này đã nhận tiền từ Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC) - một tập đoàn bán quân sự do nhà nước điều hành trong khu vực hoạt động tương tự như chính quyền cấp tỉnh để đào tạo cho “những người lao động thặng dư ở nông thôn”. Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ năm ngoái đã ban hành các lệnh trừng phạt đối với XPCC liên quan đến các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số ở Tân Cương. Báo cáo cho biết, những người lao động thủ công tại cơ sở ở Tân Cương của Hoshine được trả công để nghiền silicon theo cách thủ công với mức 42 nhân dân tệ Trung Quốc (khoảng 6,50 USD) / tấn. Đây là mức lương thấp đến đáng báo động so với mức trung bình tại Trung Quốc và trên thế giới.

TL (theo CNN)

Tin bài khác
IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội kết nối giao thương, cập nhật xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em.
Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Triển lãm AMAI Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội tăng cường kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc cùng nhiều đối tác quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

Giữa bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa TP.HCM và Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới: thực chất hơn, chiều sâu hơn và mang tính kiến tạo dài hạn. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới đây không chỉ củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn mở ra “con đường mới” cho kinh tế đối ngoại TP.HCM, nơi đang hướng đến vai trò trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH), tỉnh Tây Ninh tiếp tục khẳng định định hướng đồng hành cùng nhà đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới thu hút dòng vốn chất lượng cao trong thời gian tới.
Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, năm 2025, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển của tỉnh đạt hơn 55 triệu tấn, tăng khoảng 142,14% so với cùng kỳ năm 2023.
Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Hàn Quốc đẩy mạnh xúc tiến du lịch tại Việt Nam

Quan hệ du lịch Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều chính sách thị thực thuận lợi và sản phẩm du lịch mới. Chuỗi hội thảo xúc tiến du lịch B2B “Korea Travel Roadshow 2026” do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng và TP. HCM vừa qua đã tạo thêm động lực thúc đẩy giao lưu du lịch và mở rộng hợp tác doanh nghiệp hai nước.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng do ông Mashiko Michio dẫn đầu nhằm trao đổi định hướng tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.