Thứ tư 13/05/2026 18:19
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chuẩn hóa môi giới bất động sản: Chìa khóa nâng tầm thị trường

Hội thảo về chuẩn hóa đào tạo và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản chỉ ra những điểm nghẽn và đưa ra giải pháp quyết liệt để nâng tầm nghề môi giới.
Thị trường bất động sản tràn lan "đào tạo chui" VARS đề xuất gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi sửa đổi luật đất đai

Việc Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 chính thức có hiệu lực đã mở ra một chương mới cho thị trường, trong đó việc chuẩn hóa đội ngũ môi giới được coi là nhiệm vụ trọng tâm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tại Hội thảo chuyên đề “Chuẩn hóa đào tạo và cấp chứng chỉ – Nâng tầm môi giới chuyên nghiệp” diễn ra tại TP.HCM, quá trình thực thi vẫn còn nhiều điểm nghẽn, đòi hỏi sự chung tay của tất cả các bên.

Ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), cho rằng mục tiêu của hội thảo là làm rõ những quy định pháp lý mới, giúp doanh nghiệp và môi giới nhận diện được cơ sở đào tạo đạt chuẩn, đồng thời tìm kiếm cơ chế phối hợp hiệu quả giữa cơ quan quản lý, đơn vị đào tạo và doanh nghiệp. Quan trọng hơn, hội thảo hướng tới việc đưa ra những kiến nghị thiết thực để xây dựng một hệ thống đào tạo, sát hạch chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Chuẩn hóa môi giới bất động sản: Chìa khóa nâng tầm thị trường
Chuẩn hóa môi giới bất động sản là chìa khóa nâng tầm thị trường.

Thực trạng và những điểm nghẽn cần tháo gỡ

Thực tế thị trường cho thấy một bức tranh đáng lo ngại về chất lượng đội ngũ môi giới. Khảo sát toàn quốc của VARS IRE chỉ ra rằng có tới 89% môi giới chưa có hoặc đã hết hạn chứng chỉ hành nghề, và hơn một nửa (51,8%) chưa từng tham gia đào tạo chính quy. Thậm chí, nhiều người hành nghề “chui” và thiếu kiến thức nền tảng, khiến tỷ lệ biến động nhân sự rất cao. Hậu quả của tình trạng này là chất lượng dịch vụ giảm sút, niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay và các tranh chấp, kiện tụng gia tăng. Luật sư Lê Trọng Thêm cảnh báo hành nghề khi chưa có chứng chỉ hợp lệ có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng, và doanh nghiệp sử dụng môi giới không đủ điều kiện cũng phải đối mặt với nguy cơ thanh tra, xử lý bổ sung.

Theo ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, việc chuẩn hóa đào tạo và cấp chứng chỉ không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là nhiệm vụ quan trọng để chuyên nghiệp hóa đội ngũ này, bảo vệ quyền lợi của người dân và thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.

Chuẩn hóa môi giới bất động sản: Chìa khóa nâng tầm thị trường
Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng.

Tuy nhiên, bà Hoàng Thu Hằng, Trưởng phòng Quản lý Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), chỉ ra rằng nhiều môi giới chỉ muốn học nhanh để lấy chứng chỉ, dẫn đến việc lựa chọn các đơn vị đào tạo kém chất lượng, bị cắt xén chương trình. Bà khẳng định các đơn vị không tuân thủ quy định sẽ bị xử lý và chứng nhận của họ sẽ không được công nhận, học viên không thể tham gia kỳ thi sát hạch.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Thái Bình, Tổng Giám đốc Đông Tây Land, cho biết nhiều môi giới coi chứng chỉ chỉ như một “giấy thông hành”, không phải minh chứng về năng lực thực chất. Doanh nghiệp thường phải tuyển và đào tạo lại từ đầu, khiến chi phí tăng cao và nhân sự biến động liên tục.

Giải pháp và định hướng phát triển bền vững

Để giải quyết những vấn đề trên, các chuyên gia đều đưa ra những giải pháp trọng tâm. Bà Nguyễn Thùy Dương, Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Nghiên cứu xây dựng CTS, đề xuất cần có thời gian để công tác hậu kiểm phát huy hiệu quả, đồng thời khuyến cáo người học cần tỉnh táo lựa chọn các đơn vị uy tín như VARS IRE, các trường đại học, cao đẳng.

Trong khi đó, ông Trần Minh Hoàng, Phó Chủ tịch VARS, Phó Viện trưởng VARS IRE, cho biết tại bang California (Mỹ), môi giới phải hoàn thành ít nhất 105 giờ đào tạo mới đủ điều kiện dự thi. Còn ở Singapore và Hàn Quốc, kỳ thi được tổ chức ở cấp quốc gia với quy trình minh bạch, có giám sát độc lập. Đây là những mô hình mà Việt Nam cần tham khảo.

Đồng quan điểm, ông Trương Xuân Quang, CEO Học viện Chiến lược BĐS Toàn cầu, nhấn mạnh Việt Nam cần sớm chuẩn hóa giáo trình, thống nhất quản lý mã số chứng chỉ và ban hành ngân hàng câu hỏi quốc gia để đảm bảo tính minh bạch, khách quan và tránh tình trạng chênh lệch giữa các địa phương.

Về phía mình, VARS đã chủ động biên soạn bộ giáo trình chuẩn dựa trên khung của Bộ Xây dựng và đang xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp, trong đó nhấn mạnh yếu tố văn hóa và đạo đức hành nghề. TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, kiến nghị Bộ Xây dựng cần có chỉ đạo mạnh mẽ hơn để các địa phương sớm tổ chức kỳ thi sát hạch đồng bộ, tháo gỡ những điểm nghẽn còn tồn tại.

Đại diện doanh nghiệp, bà Trần Thị Cẩm Tú, CEO EximRS, đề nghị phải có cơ chế thi sát hạch rõ ràng, đảm bảo chất lượng đầu ra. Bà cũng nhấn mạnh các chủ sàn cần coi trọng tri thức, đạo đức nghề nghiệp để xây dựng đội ngũ bền vững.

Tổng kết hội thảo, ông Vương Duy Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, khẳng định rằng tất cả các bên tham gia, từ cơ quan quản lý, hiệp hội, cơ sở đào tạo đến chính các môi giới, đều phải chung nhận thức và nỗ lực nâng cao chất lượng. Chỉ khi đó, nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam mới có thể phát triển chuyên nghiệp, minh bạch, được xã hội tôn trọng và hội nhập quốc tế.

Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

TP. Hồ Chí Minh: Siết tiến độ khung giá đất trước ngày 1/7

UBND TP. Hồ chí Minh đang khẩn trương hoàn thiện hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) mới để kịp thời áp dụng từ ngày 1/7/2026, nhằm bảo đảm tính liên tục trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai sau khi Luật Đất đai 2024 và các cơ chế chuyển tiếp mới chính thức đi vào thực tiễn.
Nghệ An: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu bến Đông Hồi phải có năng lực và cam kết rõ ràng về tiến độ hoàn thành

Nghệ An: Lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu bến Đông Hồi phải có năng lực và cam kết rõ ràng về tiến độ hoàn thành

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng Khu bến Đông Hồi phải có năng lực, kinh nghiệm thực tế trong quản lý, vận hành cảng biển và cam kết rõ ràng về tiến độ hoàn thành…
Tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 còn chậm

Tiến độ triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 3 còn chậm

Đó là đánh giá của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An tại buổi làm việc về tiến độ triển khai dự án…
Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Phục Hưng Holdings thúc đẩy “văn hóa an toàn số” giữa áp lực tăng tốc của ngành xây dựng

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngành Xây dựng năm 2026 diễn ra ngày 12/5 tại Khu đô thị Gamuda Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) cho thấy một chuyển động đáng chú ý của ngành xây dựng: từ tư duy thi công truyền thống sang mô hình quản trị công trường theo hướng số hóa, an toàn và phát triển bền vững hơn.
“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

“Siêu dự án” Cù Lao Mái Nhà phải là công trình du lịch biển mang tính biểu tượng, có bản sắc riêng của Đắk Lắk

Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà được khởi công xây dựng vào tháng 12/2025, tại xã Ô Loan (Đắk Lắk) có diện tích khoảng 196ha, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành tổ hợp nghỉ dưỡng biển cao cấp gồm khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí, cáp treo nối đất liền ra đảo, cầu cảng và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Xuân Thiện (Ninh Bình) để tháo gỡ một số khó khăn, đồng thời xem xét một số đề xuất mới liên quan đến mở rộng quy mô, tầm vóc của dự án này.
Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch đô thị hơn 6.300 ha tại cửa ngõ sân bay Long Thành

Khu đô thị mới phía Tây sân bay Long Thành (TP Đồng Nai) được định hướng phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính và dịch vụ hiện đại gắn với mô hình đô thị thông minh, TOD và kinh tế phi hàng không của vùng Đông Nam Bộ.
Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Bất động sản nghỉ dưỡng ấm dần, dòng vốn quay lại mở kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, bất động sản nghỉ dưỡng đang phát đi tín hiệu hồi phục khi dòng vốn quay lại, du lịch tăng trưởng và pháp lý dần tháo gỡ, mở ra chu kỳ phát triển mới bền vững hơn.
Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Hà Nội bước vào giai đoạn cạnh tranh mới khi nguồn cung tăng mạnh

Thị trường bán lẻ Thủ đô đang bước vào chu kỳ cạnh tranh quyết liệt hơn khi nguồn cung liên tục mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm, buộc các chủ đầu tư phải chuyển hướng sang mô hình bán lẻ trải nghiệm, tối ưu cơ cấu khách thuê và nâng cao khả năng định vị dự án.
Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Xu hướng giãn dân mở ra dư địa lớn cho bất động sản vùng ven Hà Nội

Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào chu kỳ mới khi xu hướng giãn dân ra vùng ven ngày càng rõ nét, mở ra dư địa tăng trưởng mạnh nhờ hạ tầng, đô thị vệ tinh và chính sách pháp lý.
TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

TP.HCM tăng tốc dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước dịp 2/9

Chiều 11/5, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh đã thị sát công trường xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn và chứng kiến mẻ bê tông đầu tiên của bệ trụ cầu chính – đánh dấu cột mốc quan trọng đưa dự án bước vào giai đoạn thi công kết cấu trọng điểm, tăng tốc về đích dịp 2/9.
Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai: Tháo gỡ điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực phát triển

Sửa đổi Luật Đất đai được xác định là yêu cầu cấp bách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, định giá, quy hoạch và thực thi, qua đó khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội.
Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

Phú Thọ chấp thuận đầu tư khu nhà ở xã hội hơn 633 tỷ đồng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội độc lập cao tầng Âu Lạc tại phường Việt Trì, tổng vốn hơn 633 tỷ đồng.
Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt dự án trục quốc lộ 1A gần 162.000 tỷ đồng

Hà Nội thông qua dự án trục quốc lộ 1A quy mô lớn theo hình thức PPP, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối đô thị và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vùng.
Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Tập đoàn Lê Phong bắt tay loạt đối tác chiến lược phát triển dự án The Emerald River Park

Ngày 11/5, Tập đoàn Lê Phong chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng nhiều đối tác trong và ngoài nước để triển khai dự án căn hộ cao cấp ven sông The Emerald River Park tại phường Lái Thiêu, TP.HCM. Sự kiện được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển dòng sản phẩm bất động sản cao cấp ven sông của doanh nghiệp, đồng thời tạo nền tảng để dự án sớm ra mắt thị trường trong thời gian tới.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.