Thứ ba 30/12/2025 13:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch VINASME: Cần trao nhiều cơ hội hơn cho DN nhỏ và vừa

03/03/2022 17:38
Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đóng vai trò rất quan trọng.

Ngày 3/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức Hội nghị “Nghị quyết 02: Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội” nhằm đưa ra những giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam mong muốn Chính phủ trao nhiều cơ hội hơn cho nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (Ảnh: Văn Đô).

Đại diện cho cộng động doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhấn mạnh, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đóng vai trò rất quan trọng.

Bởi lẽ nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với quốc tế, nên việc cải cách để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển tốt nhất trong môi trường kinh doanh có mức độ cạnh tranh cao, tạo sân chơi tối ưu cho các nhà đầu tư nước ngoài là một nhu cầu tất yếu.

Ông Thân đánh giá, qua 3 năm triển khai Nghị quyết 02, vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên các bảng xếp hạng uy tín toàn cầu đã được nâng lên đáng kể so với năm 2018.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, môi trường kinh doanh là một trụ cột quan trọng của cải cách thể chế để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển, đóng góp có ý nghĩa đối với phát triển kinh tế của địa phương và của quốc gia.

Dẫn một vài ví dụ như Chỉ số Năng lực cạnh tranh 4.0 xếp thứ 67/141 tăng 10 bậc; Chính phủ điện tử xếp thứ 86/165, tăng 2 bậc; Phát triển bền vững xếp thứ 51/165, tăng 37 bậc và An toàn an ninh mạng xếp thứ 25/194, tăng 25 bậc.

Đối với chất lượng môi trường kinh doanh, có đến gần 60% doanh nghiệp đánh giá môi trường kinh doanh trong nước đã cải thiện tốt hơn, rõ rệt hơn ở cả 10 lĩnh vực, trong đó việc thành lập doanh nghiệp và tiếp cận điện năng được đánh giá có cải thiện tốt nhất.

Theo ông Thân, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên 2 yếu tố quan trọng là cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính và phát triển ứng dụng khoa học công nghệ.

“Nếu nhìn qua góc độ phát triển ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thì chúng ta có lẽ chỉ đạt 5/10 điểm. Tốc độ ứng dụng khoa học công nghệ của Việt Nam còn rất chậm và chưa tận dụng được lợi thế người dùng internet ở trong nước”, ông Thân nhìn nhận.

Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đề xuất Chính phủ cần phân bổ nguồn vốn phù hợp để dành cho phát triển ứng dụng khoa học công nghệ nói chung, và nhất là cơ sở hạ tầng kỹ thuật nói riêng trong lộ trình từ nay đến năm 2025.

Bên cạnh đó, ông Thân còn nhấn mạnh việc để thực sự cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt thì điều thiết yếu, cơ bản là các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, quy mô đều được hưởng thụ chính sách và cơ hội phát triển như nhau. Chẳng hạn như các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi được tham gia vào các dự án đầu tư công thì sẽ được cải thiện năng lực cạnh tranh ở nhiều khâu, từ chuẩn bị tài chính, con người đến lập hồ sơ dự thầy và thi công, quyết toán.

“Khi Nhà nước trao cơ hội nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì trải qua một thời gian họ sẽ trở thành các doanh nghiệp lớn. Do vậy, tôi vẫn tha thiết kiến nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét, dành khoảng 30% công trình, dự án đầu tư công cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch Nguyễn Văn Thân nói.

PV

Tin bài khác
Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép hợp nhất Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình, tạo tổ chức thống nhất nhằm tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nhân Cựu chiến binh.
Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Dấu ấn tiên phong của doanh nhân trẻ Thanh Hoá trong phát triển kinh tế và trách nhiệm xã hội

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành (11/12/2000 – 11/12/2025), từ hơn 30 hội viên ban đầu, Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đã phát triển mạnh mẽ với hơn 3.000 lượt hội viên tham gia sinh hoạt, hình thành 9 câu lạc bộ trực thuộc, trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín, là điểm tựa vững chắc của các thế hệ doanh nhân trẻ xứ Thanh trên con đường lập thân, lập nghiệp.
Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 27/12, Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, các đồng chí Lê Vĩnh Thế, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Trong số 24 tác phẩm đạt Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hóa năm 2025, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C với tuyến bài Nghị quyết mở đường cho doanh nghiệp tư nhân xứ Thanh bứt tốc. Đây là năm thứ 3 Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập vinh dự đạt giải thưởng này.
Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Hơn 200 doanh nghiệp tham dự Cà phê Doanh nhân 2025 tại Khánh Hòa, thảo luận giải pháp phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế và xúc tiến đầu tư.
Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Ngày 26/12/2025, Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã diễn ra trọng thể. Sự kiện đánh dấu cột mốc lịch sử khi cộng đồng doanh nghiệp bất động sản khu vực tỉnh Bình Dương (cũ) chính thức được tái định vị trong quy hoạch vùng Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh, với định hướng phát triển tập trung vào tính minh bạch và an sinh xã hội.
TP. Hồ Chí Minh: Hội Doanh nghiệp phường Cầu Ông Lãnh sẽ hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp tương hỗ

TP. Hồ Chí Minh: Hội Doanh nghiệp phường Cầu Ông Lãnh sẽ hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp tương hỗ

Sự kiện không đơn thuần mang ý nghĩa hoàn tất một thủ tục hành chính, mà còn là tuyên ngôn mạnh mẽ về tinh thần đoàn kết, khát vọng đổi mới và ý chí đồng hành của cộng đồng hơn 6.000 doanh nhân đang ngày đêm góp sức cho nhịp sống đô thị.
Đầu tư không chỉ là dòng vốn: Niềm tin được củng cố từ cải cách thể chế minh bạch

Đầu tư không chỉ là dòng vốn: Niềm tin được củng cố từ cải cách thể chế minh bạch

Luật Đầu tư sửa đổi đang củng cố niềm tin của nhà đầu tư từ cải cách thể chế minh bạch, tư duy kiến tạo và sự đồng hành ngày càng rõ nét của chính quyền địa phương.
Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Chiều 21/12/2025, sau một buổi thi đấu sôi nổi và hào hứng, Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung đã chính thức bế mạc trong không khí trang trọng, ấm áp, thắm đượm tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tuần hoàn chất thải hướng tới phát triển xanh”.
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới – Hào khí Thăng Long – Doanh nhân tiên phong”, Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025 đã ghi nhận và lan tỏa những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo và hội nhập bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

Chiều 22/12/2025, Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025” đã được tổ chức trọng thể tại Khách sạn Rex, vinh danh 155 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành một loạt giải pháp về thương mại, xúc tiến và quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ thứ 02 thế giới, với hơn 4.200 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Sau sáp nhập, TP.HCM mới chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước.
Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Việc hợp nhất giữa Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đang mở ra không gian phát triển mới cho ngành gỗ Việt Nam, hình thành một tổ chức hội nghề nghiệp có quy mô lớn, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.