Thứ sáu 07/08/2026 01:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Sau sáp nhập ba tỉnh, Phú Thọ ghi nhận tăng trưởng cao, thu hút mạnh vốn FDI và nội địa, cải cách hành chính quyết liệt, khẳng định vai trò tăng trưởng mới miền Bắc.
Công nghiệp Phú Thọ tăng gần 50% ngay tháng 1/2026 Phú Thọ: Sơn Lâm Luxury được chuyển 16,59ha rừng trồng cho dự án 177 tỷ đồng

Phú Thọ bước vào năm 2026 với tâm thế của một địa phương mới nhưng quy mô và vị thế đã khác. Sau khi sáp nhập ba tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình và Vĩnh Phúc, địa phương này trở thành một trong những đơn vị hành chính có diện tích, dân số và quy mô kinh tế hàng đầu khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Những kết quả đạt được ngay trong năm đầu vận hành mô hình mới đang tạo ra nhiều kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới của miền Bắc.

Tại buổi họp báo định kỳ quý IV, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông nhấn mạnh, năm 2025 là giai đoạn bản lề với rất nhiều khó khăn, từ sắp xếp tổ chức bộ máy, hài hòa chính sách đến ổn định tâm lý người dân và doanh nghiệp. Tuy vậy, kết quả đạt được cho thấy hướng đi sáp nhập và tái cấu trúc không chỉ đúng mà còn mở ra dư địa phát triển lớn hơn.

Ông Đông cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất cả nước. Quy mô kinh tế cán mốc khoảng 412.000 tỷ đồng, đưa Phú Thọ vào nhóm các địa phương có quy mô kinh tế lớn sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Theo lãnh đạo tỉnh, đây không đơn thuần là phép cộng cơ học mà là sự cộng hưởng giữa các cấu trúc kinh tế bổ trợ: công nghiệp – dịch vụ – du lịch – nông nghiệp công nghệ cao.

Một điểm đáng chú ý là cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ chất lượng cao. Các khu công nghiệp tại địa bàn Vĩnh Phúc cũ tiếp tục phát huy vai trò đầu tàu sản xuất, trong khi khu vực Hòa Bình cũ có lợi thế về du lịch sinh thái, năng lượng và quỹ đất phát triển. Phú Thọ cũ giữ vai trò trung tâm hành chính, giáo dục và y tế. Sự kết nối này tạo nên một cấu trúc phát triển đa cực nhưng liên thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông: Tăng trưởng GRDP của Phú Thọ 2025 đạt 10,52%, thuộc nhóm cao nhất nước

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông Tại buổi họp báo định kỳ Quý IV (Ảnh: Phan Chính)

Kỷ lục thu hút đầu tư sau khi mở rộng quy mô

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông thông tin, Dòng vốn đầu tư là minh chứng rõ nét cho sức hút của Phú Thọ mới. Năm 2025, tổng vốn FDI đăng ký đạt khoảng 1,6 tỷ USD, tăng mạnh so với năm trước. Đáng chú ý, hơn 700 triệu USD đến từ các dự án mở rộng của nhà đầu tư hiện hữu trong lĩnh vực điện tử và công nghệ cao. Điều này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường kinh doanh ổn định và triển vọng thị trường.

"Song song với đó, vốn đầu tư trong nước đạt khoảng 260.000 tỷ đồng, gấp nhiều lần so với giai đoạn trước sáp nhập. Hàng loạt tập đoàn lớn quan tâm và triển khai dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực đô thị, du lịch, hạ tầng và dịch vụ. Sự tham gia của những “đại bàng” đầu tư không chỉ mang lại vốn mà còn kéo theo công nghệ, quản trị và hệ sinh thái doanh nghiệp vệ tinh", ông Đông chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, lợi thế lớn nhất của Phú Thọ sau sáp nhập là quy mô thị trường và quỹ đất phát triển công nghiệp, đô thị. Khi ranh giới hành chính được mở rộng, địa phương có điều kiện quy hoạch không gian phát triển ở tầm lớn hơn, tránh manh mún và trùng lặp. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng trong thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp xanh và logistics.

Cùng với đó, hạ tầng giao thông liên vùng ngày càng hoàn thiện giúp rút ngắn thời gian kết nối tới Hà Nội, sân bay quốc tế và các cửa khẩu. Phú Thọ mới nổi lên như một điểm trung chuyển và sản xuất quan trọng trong chuỗi cung ứng phía Bắc.

Cải cách thể chế tạo nền tảng phát triển dài hạn

Nếu thu hút đầu tư là kết quả dễ nhìn thấy, thì cải cách thể chế được xem là nền móng phía sau. Sau sáp nhập, tỉnh phải xử lý khối lượng lớn văn bản, cơ chế và chính sách khác nhau giữa ba địa phương cũ. Trong thời gian ngắn, hơn một nghìn văn bản quy phạm pháp luật đã được rà soát để xây dựng hệ thống quy định thống nhất.

Lãnh đạo tỉnh xác định nếu không nhanh chóng đồng bộ thể chế, doanh nghiệp và người dân sẽ gặp rủi ro pháp lý và tâm lý chờ đợi. Vì vậy, nhiều phiên họp chuyên đề đã được tổ chức chỉ để xử lý vấn đề thể chế, từ đầu tư, đất đai đến an sinh xã hội.

Một bước đi đáng chú ý là triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp theo hướng tinh gọn. Hàng trăm cán bộ cấp tỉnh được điều động, biệt phái về cơ sở nhằm hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt trong các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, xây dựng và tài chính. Cách làm này giúp rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và người dân, đồng thời nâng cao năng lực thực thi ở cấp cơ sở.

Về an sinh xã hội, tỉnh lựa chọn phương án hài hòa theo hướng có lợi cho người dân. Các chính sách hỗ trợ người nghèo, người có công và mức thu phí, lệ phí được điều chỉnh theo hướng thống nhất, tránh tạo ra chênh lệch giữa các vùng sau sáp nhập. Điều này góp phần củng cố niềm tin xã hội trong giai đoạn chuyển đổi.

Giáo dục và y tế tiếp tục là điểm sáng. Thành tích học sinh giỏi và kết quả thi tốt nghiệp duy trì ở nhóm đầu cả nước, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho giai đoạn phát triển mới. Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, con người vẫn là lợi thế cạnh tranh bền vững nhất trong thu hút đầu tư dài hạn.

Khép lại buổi họp báo, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ bày tỏ mong muốn báo chí tiếp tục đồng hành, phản ánh khách quan quá trình chuyển mình của địa phương. Sự lan tỏa thông tin tích cực được xem là cầu nối quan trọng giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

Với nền tảng tăng trưởng cao, quy mô kinh tế lớn hơn và bộ máy dần ổn định, Phú Thọ đang đứng trước cơ hội bứt phá. Bài toán phía trước không chỉ là tăng trưởng nhanh mà còn là tăng trưởng bền vững, nâng cao chất lượng sống và năng lực cạnh tranh. Nếu duy trì được đà cải cách và thu hút đầu tư có chọn lọc, “Phú Thọ mới” hoàn toàn có thể trở thành một cực phát triển quan trọng của miền Bắc trong những năm tới.

Tin bài khác
Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Hải Phòng tăng tốc về đích, quyết tâm chinh phục mục tiêu GRDP 13%

Sau nửa đầu năm ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 5 năm qua, Hải Phòng tiếp tục điều chỉnh kịch bản phát triển cho 6 tháng cuối năm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu GRDP đạt 13%. Thành phố đồng thời kích hoạt hàng loạt giải pháp đột phá, giao rõ trách nhiệm cho từng ngành, từng địa phương để tạo bứt phá trên mọi lĩnh vực.
Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050

Thách thức của Net Zero (chuyển đổi hướng tới phát thải ròng bằng 0) của Việt Nam không chỉ nằm ở việc tìm nguồn vốn, mà còn ở khả năng xây dựng hạ tầng thị trường và chuẩn hóa dự án để dòng tiền quốc tế có thể đi vào nền kinh tế một cách thực chất.
Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Dung Quất được đề xuất cơ chế đặc thù phát triển trung tâm năng lượng quốc gia

Đề án phát triển Trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất đang được khẩn trương hoàn thiện theo hướng xây dựng cơ chế đặc thù về đầu tư, đất đai, tài chính và ưu đãi nhằm hình thành chuỗi công nghiệp năng lượng tích hợp, đáp ứng yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế biển.
Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Trình Quốc hội dự án vành đai 5 vùng Thủ đô trên 288.000 tỷ đồng

Dự án Vành đai 5 vùng Thủ đô với tổng vốn hơn 288.000 tỷ đồng đang được trình Quốc hội xem xét, đặt ra bài toán lớn về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả đầu tư trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

TP. Hồ Chí Minh nâng chuẩn lựa chọn dòng vốn FDI chất lượng cao

Không còn đặt mục tiêu thu hút FDI bằng mọi giá, TP. Hồ Chí Minh đang thay đổi tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Những dự án sở hữu công nghệ cao, năng lực nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực và tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp trong nước trở thành ưu tiên trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

ĐBQH đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư, một số đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hoạt động kinh doanh kim cương vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời kiến nghị siết quản lý đối với một số mô hình kinh doanh mới tiềm ẩn nhiều rủi ro.
ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

ĐBQH: Cấm kinh doanh khí cười N₂O cần đồng bộ quy định để ngăn mua bán trái phép

Thảo luận tại Quốc hội, nhiều đại biểu ủng hộ việc cấm đầu tư, kinh doanh khí cười N₂O nhưng cho rằng cần hoàn thiện cơ sở pháp lý và quy định chuyển tiếp để bảo đảm xử lý hiệu quả các hành vi mua bán trái phép, tránh phát sinh vướng mắc trong thực thi.
ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

ĐBQH đề xuất hoàn thiện hạ tầng số, rút ngắn thời gian kiểm tra sau thông quan

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng số, tăng cường kết nối liên thông và cải cách thủ tục nhằm rút ngắn thời gian xử lý, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm tính khả thi của các quy định mới.
Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Đề xuất siết quản lý thiết kế đô thị tại các dự án bất động sản quy mô lớn

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề nghị bổ sung cơ chế kiểm soát chặt thiết kế đô thị đối với các dự án bất động sản quy mô lớn nhằm bảo đảm cảnh quan, phát triển kiến trúc bền vững và nâng cao chất lượng không gian đô thị.
Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Vũng Áng định hình khu kinh tế ven biển đa ngành, ưu tiên 5 nhóm dự án đến 2030

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 5/8/2026 phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng đến năm 2050. Quy hoạch mới đặt mục tiêu xây dựng khu kinh tế ven biển tổng hợp, đa ngành, đa chức năng, tạo dư địa thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, cảng biển, logistics và hệ thống đô thị hiện đại, góp phần tạo động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Hà Tĩnh.
Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Cao tốc TP.HCM - Long Thành tăng tốc thi công quyết về đích năm 2026

Các nhà thầu đang tăng tốc thi công dự án mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, vượt khó về vật liệu, thời tiết, quyết hoàn thành đúng tiến độ năm 2026 theo yêu cầu Chính phủ.
Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việt Nam hoàn tất hồ sơ nâng hạng tuân thủ thuế, hướng tới rời danh sách thuế EU

Việc hoàn thành hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu gửi Ban Thư ký Diễn đàn Toàn cầu đánh dấu thêm một bước trong lộ trình nâng cao mức độ minh bạch về thuế của Việt Nam. Nếu đạt kết quả tích cực, quá trình này sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tăng uy tín quốc gia và tạo thuận lợi hơn cho hoạt động của doanh nghiệp trong các giao dịch quốc tế.
Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Yêu cầu đẩy nhanh hoàn thiện cao tốc phân kỳ, ưu tiên mở rộng 2 làn lên 4 làn

Chính phủ yêu cầu rà soát, ưu tiên đầu tư hoàn thiện các tuyến cao tốc phân kỳ, tập trung mở rộng 2 làn lên 4 làn, đồng thời linh hoạt huy động nguồn lực nhằm bảo đảm mục tiêu hạ tầng đến năm 2030.
Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng tầm hợp tác trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thương mại toàn cầu biến động và các thách thức về an ninh chuỗi cung ứng, gian lận thương mại xuyên biên giới ngày càng gia tăng, Hải quan Việt Nam đang chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy hiện đại hóa quản lý, thực thi hiệu quả các cam kết quốc tế và nâng cao vị thế tại các diễn đàn hải quan khu vực, toàn cầu.
Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Lâm Đồng: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam dồn lực đưa sân bay Liên Khương mở lại ngày 19-8

Chiều 4/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và các hãng hàng không về kế hoạch phục hồi hoạt động bay đến địa phương.