Thứ tư 26/08/2026 16:11
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng rà soát phải tạo chuyển biến thực chất trong lập pháp, hành pháp

Sáng 26/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, chủ trì Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu kết quả rà soát không dừng ở việc nhận diện bất cập, mà phải nhanh chóng chuyển thành phương án xử lý cụ thể, xác định rõ cơ quan chịu trách nhiệm và thời hạn hoàn thành.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú quan tâm, chỉ đạo thường xuyên.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, nỗ lực của Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội cùng các cơ quan liên quan trong triển khai nhiệm vụ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là công việc có quy mô rất lớn, chưa có tiền lệ, được triển khai trong thời gian gấp nhưng đặt ra yêu cầu cao về chất lượng. So với yêu cầu đặt ra tại Phiên họp thứ nhất, tiến độ tổng rà soát đã có bước chuyển rõ rệt; cơ chế hướng dẫn, đôn đốc, báo cáo được thiết lập, khối lượng văn bản cần rà soát cũng đã được nhận diện ở phạm vi lớn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng rà soát phải tạo chuyển biến thực chất trong lập pháp, hành pháp
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Tổng rà soát phải tạo chuyển biến thực chất trong lập pháp, hành pháp

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, quá trình tổng rà soát mới hoàn thành chặng đầu là “nhận diện và rà soát”. Giai đoạn quyết định từ nay đến khi hoàn thành nhiệm vụ là chuẩn hóa kết quả, nâng cao chất lượng kết luận và chuyển từng kiến nghị thành phương án xử lý cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải xác định rõ bộ, ngành, địa phương nào, văn bản nào còn vướng mắc và thuộc thẩm quyền xử lý của cấp nào. Theo đó, những vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội phải được Quốc hội xem xét sửa đổi; nghị định thuộc thẩm quyền Chính phủ thì Chính phủ xử lý; thông tư thuộc thẩm quyền bộ, ngành thì bộ, ngành phải chủ động sửa đổi; văn bản do địa phương ban hành chưa phù hợp thì địa phương phải kịp thời điều chỉnh.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp nghe báo cáo, cho ý kiến và chịu trách nhiệm về chất lượng kết quả rà soát của cơ quan, địa phương mình.

Báo cáo tổng rà soát, theo Chủ tịch Quốc hội, không thể chỉ dừng ở việc thống kê những văn bản bất cập mà phải xác định rõ định hướng, nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình hoàn thiện thể chế của từng bộ, ngành, địa phương; đồng thời bám sát tinh thần Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới cùng các kết luận, chỉ đạo của Trung ương.

“Chất lượng báo cáo là thước đo năng lực, trách nhiệm của người đứng đầu từng bộ, ngành, địa phương”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Không chỉ nhận diện mà phải tháo gỡ điểm nghẽn

Nhắc lại quan điểm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc điểm nghẽn thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, vấn đề hiện nay nằm ở khâu tổ chức thực thi, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu đợt tổng rà soát phải chỉ rõ những điểm nghẽn trong quá trình thực thi pháp luật đang nằm ở đâu, thuộc trách nhiệm của bộ, ngành, địa phương nào và nguyên nhân xuất phát từ đâu.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu Phiên họp thứ nhất đặt yêu cầu “làm thật” thì Phiên họp thứ hai phải chứng minh bằng kết quả. Khi hoàn thành tổng rà soát, phải xác định được những điểm nghẽn thực sự và có phương án xử lý cụ thể.

Mục tiêu của đợt tổng rà soát, theo Chủ tịch Quốc hội, không phải là một cuộc kiểm đếm văn bản đơn thuần mà phải trở thành “cuộc kiểm kê chất lượng thể chế quốc gia”, qua đó phục vụ trực tiếp việc tái cấu trúc, hoàn thiện hệ thống pháp luật và mở rộng không gian phát triển.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã làm việc liên tục trong 17 ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, để xem xét, thông qua khối lượng lớn các dự án luật, nghị quyết. Tinh thần xuyên suốt là tháo gỡ khó khăn, cắt giảm thủ tục, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển mới.

Vì vậy, tổng rà soát lần này phải được xem là khâu nối tiếp trực tiếp của quá trình đổi mới công tác lập pháp và tổ chức thi hành pháp luật. Những quyết định đã được Quốc hội thông qua phải được tổ chức thực hiện thông suốt; những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn phải được nhận diện và xử lý kịp thời.

Mỗi kiến nghị phải rõ việc, rõ người, rõ thời hạn

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại phiên họp, tiếp tục hoàn thiện báo cáo; đồng thời Đảng ủy Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan trong quá trình chỉ đạo triển khai.

Báo cáo phải được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước ngày 31/8/2026, bảo đảm tiến độ báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 5/9/2026.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xuyên suốt là không chạy theo số lượng và không vì tiến độ mà hạ thấp chất lượng. Mỗi văn bản đề xuất xử lý phải trả lời rõ bốn vấn đề: vướng ở đâu, vì sao phải xử lý, xử lý thế nào, khi nào hoàn thành và ai chịu trách nhiệm.

Đối với những vấn đề phức tạp, liên ngành, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xử lý đến cùng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “chuyển hồ sơ” giữa các cơ quan. Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phải phân loại rõ từng nhóm vấn đề, xác định một cơ quan chủ trì chịu trách nhiệm đến cùng, cơ quan phối hợp và thời hạn xử lý.

Tinh thần được Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là vấn đề thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó phải chủ động quyết định và tổ chức thực hiện; không đùn đẩy trách nhiệm, không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi vì thẩm quyền xử lý không rõ.

“Kết quả tổng rà soát phải được chuyển ngay thành hành động của cả cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Theo đó, những văn bản đã xác định rõ bất cập và có phương án xử lý thì cần được sửa đổi ngay, không nhất thiết chờ đến khi hoàn tất toàn bộ quá trình tổng rà soát.

Chủ tịch Quốc hội đồng thời yêu cầu tiếp tục tinh gọn hệ thống pháp luật theo hướng dễ tìm, dễ hiểu, dễ thực hiện; giảm tầng nấc, giảm thủ tục và chi phí tuân thủ. Pháp luật không chỉ phải đúng mà còn phải tốt, khả thi và phục vụ mục tiêu phát triển.

Đẩy mạnh công nghệ số, trí tuệ nhân tạo trong rà soát

Để nâng cao hiệu quả tổng rà soát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn, kịp thời xử lý những khó khăn liên quan đến dữ liệu, phần mềm, nhân lực và kinh phí; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo trong công tác rà soát, phân loại, đối chiếu hệ thống văn bản.

Chủ tịch Quốc hội nêu ba yêu cầu trọng tâm: Không rà soát để có thêm một báo cáo mà phải hướng tới một hệ thống pháp luật tốt hơn; không chỉ thống kê điểm nghẽn mà phải tháo được điểm nghẽn; không chỉ loại bỏ những quy định không còn phù hợp mà phải mở ra không gian phát triển mới.

Cùng với đó là tinh thần “ba đã, ba không”: đã rõ thì quyết; đã quyết thì làm; đã làm thì phải đến cùng, phải có kết quả. Đồng thời, không để một quy định lạc hậu làm mất cơ hội phát triển; không để khoảng trống pháp lý làm chậm một quyết định đúng; không để sự chồng chéo về thẩm quyền trở thành lý do cho sự trì trệ.

Đã xử lý một số bất cập ngay trong quá trình rà soát

Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, cho biết thực hiện kế hoạch và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, đến nay 23/23 cơ quan Trung ương và 34/34 địa phương đã ban hành kế hoạch, tổ chức tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Tính đến ngày 30/6/2026, các cơ quan, địa phương đã xác định 45.792 văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi tổng rà soát; trong đó đã rà soát, đề xuất phương án xử lý đối với 13.242 văn bản.

Theo Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu, đây là khối lượng công việc rất lớn, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Quá trình xây dựng pháp luật thời gian qua được triển khai song song với công tác tổng rà soát. Một số vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo được phát hiện trong quá trình rà soát đã được các bộ, ngành kịp thời đề xuất xử lý; Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và một số nội dung đã được sửa đổi, bổ sung tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất vừa qua.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu cho rằng, qua tổng hợp bước đầu vẫn còn một số vấn đề cần đặc biệt lưu ý. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tại một số bộ, ngành, địa phương, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, chưa thực sự sát sao, quyết liệt và hiệu quả. Một số báo cáo còn chung chung, chưa làm rõ quy định bất cập và phương án xử lý; số liệu ở một số báo cáo chưa thống nhất.

Đáng chú ý, một số kiến nghị xử lý vẫn thiên về kiểm kê, rà soát, chưa được khái quát thành những định hướng cụ thể để hoàn thiện pháp luật theo từng ngành, lĩnh vực và địa phương.

Những hạn chế này đặt ra yêu cầu phải chuyển mạnh từ “rà soát” sang “hành động”, bảo đảm kết quả tổng rà soát thực sự trở thành cơ sở để hoàn thiện thể chế, tháo gỡ điểm nghẽn trong tổ chức thi hành pháp luật và tạo thêm dư địa cho phát triển.

Tin bài khác
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.
Phú Thọ chuẩn bị khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với ngày hội non sông” tại Đền Hùng

Phú Thọ chuẩn bị khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với ngày hội non sông” tại Đền Hùng

Phú Thọ đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị Lễ kỷ niệm 72 năm Bác Hồ về thăm Đền Hùng và khánh thành Tượng đài “Bác Hồ với ngày hội non sông”.
Thủ tướng: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nuôi khát vọng lớn, vươn ra biển lớn"

Thủ tướng: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa phải nuôi khát vọng lớn, vươn ra biển lớn"

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ghi nhận đóng góp của Hiệp hội, đồng thời đặt ra nhiều định hướng lớn cho chặng đường phát triển sắp tới.
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
Điện Biên mở rộng cánh cửa hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Điện Biên mở rộng cánh cửa hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Điện Biên đang đẩy mạnh kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc, hướng tới thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, công nghiệp chế biến và phát triển nhân lực.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lũ dâng cao, Phú Thọ chủ động đảm bảo an toàn đường thủy

Mưa lớn do bão Narra khiến mực nước sông, hồ tại Phú Thọ dâng cao, dòng chảy mạnh. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn đường thủy.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.