Thứ bảy 24/01/2026 10:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

20/03/2025 16:45
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa kỳ vọng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sẽ tháo gỡ rào cản, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát huy tiềm năng, vươn ra thị trường quốc tế. Ông đề xuất cải cách tập trung vào bình đẳng tiếp cận nguồn lực, giảm thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA)

Trong các phát biểu gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng dù còn nhiều hạn chế, kinh tế tư nhân vẫn là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động đối với khu vực này, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với trình độ hiện nay của nền kinh tế.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), kỳ vọng rằng với tư duy đổi mới và cách làm đột phá theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân, các rào cản thể chế sẽ được tháo gỡ. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế vươn ra thị trường quốc tế. Đây chính là “thời điểm vàng” để kinh tế tư nhân bứt phá.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng Nghị quyết mới sẽ tạo ra cơ chế thông thoáng hơn, khắc phục các điểm nghẽn như: bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, công nghệ, thị trường; cắt giảm thủ tục hành chính; và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi. HUBA mong rằng Nghị quyết sẽ đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời có các chính sách hỗ trợ dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

HUBA cũng đề xuất chính sách bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI. Cụ thể, các ưu đãi hiện có dành cho doanh nghiệp nhà nước và FDI cần được mở rộng cho khu vực tư nhân, bao gồm ưu đãi thuế, tiền thuê đất và điều kiện thanh kiểm tra. Việc thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân không nên khắt khe hơn so với doanh nghiệp nhà nước và FDI, đồng thời cần hạn chế tối đa tình trạng kiểm tra gây phiền hà. Đặc biệt, cần bãi bỏ yêu cầu kiểm tra quyết toán thuế hằng năm đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, HUBA đề xuất áp dụng chính sách quản lý thuế đơn giản, giảm chi phí tuân thủ và ưu tiên xử lý hành chính thay vì xử lý hình sự trong các trường hợp vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, cần có cơ chế quy trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan quản lý nếu không phản hồi khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước làn sóng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và Đông Nam Á tràn vào thị trường nội địa, HUBA đề xuất áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, HUBA kiến nghị yêu cầu các dự án công sử dụng tối thiểu 50% sản phẩm Việt và bảo đảm ít nhất 50% doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nhà nước cũng cần triển khai hiệu quả chính sách “xây tổ đón đại bàng” và có những giải pháp đột phá để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh rằng cải cách thể chế cần đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, đất đai, khoa học - công nghệ và lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ trong quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thủ tục hành chính.

Ngoài việc cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh, điều quan trọng không kém là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần được thiết kế phù hợp với thực tiễn. Theo ông Hòa, Nhà nước nên triển khai mạnh mẽ các chương trình đào tạo, tư vấn về quản trị, tài chính, công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần được cải tiến theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và mở rộng sản xuất.

Một trong những điểm nghẽn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là khả năng tiếp cận thị trường. Vì vậy, cải cách thể chế cũng cần tập trung vào việc mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI, giúp doanh nghiệp nội địa tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch HUBA đề xuất Chính phủ cần tiếp tục cải thiện chính sách lao động, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số. Cơ chế tuyển dụng và sử dụng lao động cần linh hoạt hơn, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đồng thời có chính sách an sinh xã hội hợp lý để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tin bài khác
TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

TP.HCM có 7 đại biểu trúng cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Tối 22/1, danh sách 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được công bố. Trong đó, đoàn đại biểu Đảng bộ TP.HCM có 7 đại biểu vinh dự được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, gồm 6 Ủy viên chính thức và 1 Ủy viên dự khuyết. Đây là sự ghi nhận quan trọng đối với vai trò, vị thế và những đóng góp nổi bật của TP.Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển chung của cả nước.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kết nạp 6 hội viên mới, tăng cường sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hải Phòng kết nạp 6 hội viên mới, tăng cường sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, tại Văn phòng Hiệp hội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp 06 hội viên mới. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, phấn khởi, tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cảng.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo xung lực phát triển mới

Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo xung lực phát triển mới

Đại hội XIV của Đảng được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng sẽ tạo xung lực mới về tư duy và thể chế, khẳng định vai trò kinh tế tư nhân trong phát triển nhanh và bền vững.
HUBA kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo đà cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc

HUBA kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tạo đà cho doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng tốc

Tổng kết hoạt động năm 2025, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị Thành phố sớm hoàn thiện thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, xử lý dứt điểm các vướng mắc về thuế, đất đai, đầu tư và môi trường, nhằm tạo nền tảng ổn định, thông suốt cho cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn tăng tốc từ năm 2026.
Những gam màu khởi sắc của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng

Những gam màu khởi sắc của Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng

Trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế đất nước, cộng đồng doanh nhân ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, kiến tạo giá trị và lan tỏa tinh thần phát triển bền vững. Tại thành phố Cảng năng động, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn thành phố Hải Phòng đã và đang trở thành điểm tựa gắn kết những người con mang chung dòng máu Lạc Hồng, cùng khát vọng vươn lên, phụng sự xã hội và làm rạng danh truyền thống dòng họ.
Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin, khát vọng vươn xa và tầm nhìn kiến tạo phát triển

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, một sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa chiến lược đối với vận mệnh đất nước, thu hút sự quan tâm sâu rộng của nhân dân trong nước và cộng đồng quốc tế.
Giải Pickleball SHBA- SACA: Sân chơi thể thao gắn kết cộng đồng doanh nhân

Giải Pickleball SHBA- SACA: Sân chơi thể thao gắn kết cộng đồng doanh nhân

Nhằm tăng cường sự gắn kết và cùng nhau phát triển giữa các hội, hiệp hội nghề nghiệp, giữa hội viên và cộng đồng doanh nghiệp; đồng thời tạo ra một sân chơi thể thao lành mạnh, giàu tính kết nối, Giải Pickleball SHBA – SACA 2026 với chủ đề “Kết nối & Phát triển” sẽ chính thức diễn ra vào sáng ngày 24/01/2026. Đây là hoạt động thể thao – giao lưu ý nghĩa, hướng đến xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững trong cộng đồng doanh nhân ngành xây dựng, vật liệu xây dựng và các lĩnh vực liên quan.
Tổng kết hoạt động năm 2025 và tổ chức thành công “Giải ra mắt Câu lạc bộ Pickleball Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tranh Cup Thái Hòa Group”

Tổng kết hoạt động năm 2025 và tổ chức thành công “Giải ra mắt Câu lạc bộ Pickleball Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tranh Cup Thái Hòa Group”

Chiều 17/1, Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk (Hiệp hội) đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động năm 2025, đề ra phương hướng hoạt động năm 2026. Cùng dự lễ có ông Lê Hùng, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk, ông Lê Tấn Đễ, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương, Hội, Hiệp hội liên quan trên địa bàn tỉnh.
Phát huy sức mạnh cộng đồng Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội trong giai đoạn mới

Phát huy sức mạnh cộng đồng Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội trong giai đoạn mới

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết năm 2025, đánh giá kết quả hoạt động và triển khai phương hướng năm 2026, khẳng định vai trò kết nối cộng đồng doanh nhân trong bối cảnh hội nhập.
Đại hội lần thứ I Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu: Mô hình “3 Đồng hành” là trục xuyên suốt hoạt động

Đại hội lần thứ I Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu: Mô hình “3 Đồng hành” là trục xuyên suốt hoạt động

Đại hội lần thứ I Hội Doanh nghiệp phường Hải Châu (Đà Nẵng), nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu sự ra đời chính thức của một tổ chức xã hội – nghề nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn, hướng tới xây dựng hệ sinh thái doanh nghiệp địa phương gắn kết, năng động và phát triển bền vững.
Vietravel và Hội Nhịp Cầu Việt – Đức ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy giao lưu du lịch – văn hóa – giáo dục song phương

Vietravel và Hội Nhịp Cầu Việt – Đức ký kết hợp tác chiến lược, thúc đẩy giao lưu du lịch – văn hóa – giáo dục song phương

Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Du lịch Vietravel và Hội Nhịp Cầu Việt – Đức (VDB) đã chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU), đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác song phương, hướng tới thúc đẩy giao lưu du lịch, văn hóa, giáo dục và kết nối cộng đồng Việt – Đức.
VINASME khẳng định vai trò cầu nối chiến lược thúc đẩy chính sách đột phá phát triển doanh nghiệp

VINASME khẳng định vai trò cầu nối chiến lược thúc đẩy chính sách đột phá phát triển doanh nghiệp

Báo cáo trước Lãnh đạo Quốc hội, VINASME nhấn mạnh vai trò cầu nối chính sách, kiến nghị đột phá thể chế, mở dư địa nguồn lực, thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi xanh, số, nâng sức cạnh tranh quốc gia.
Hòa nhạc Khát vọng mùa Xuân chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Hòa nhạc Khát vọng mùa Xuân chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Trong những thời khắc bản lề của đất nước, âm nhạc không chỉ vang lên như một hình thức biểu đạt nghệ thuật, mà còn trở thành ngôn ngữ tinh thần, nơi khát vọng dân tộc được lắng nghe, sẻ chia.
Festival lần VIII: Kết nối những trái tim thiện nguyện, lan tỏa giá trị nhân văn bền vững

Festival lần VIII: Kết nối những trái tim thiện nguyện, lan tỏa giá trị nhân văn bền vững

Festival “Kết nối những trái tim thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII tại TP. Hồ Chí Minh, nơi các giá trị nhân văn được kết nối, lan tỏa và phát triển bền vững.
Hội nghị Nữ trí thức Khánh Hòa 2026 kiện toàn tổ chức sau sáp nhập

Hội nghị Nữ trí thức Khánh Hòa 2026 kiện toàn tổ chức sau sáp nhập

Sáng ngày 11/1/2025, Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2026 với hơn 50 đại biểu về dự.