Thứ năm 14/05/2026 18:07
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

20/03/2025 16:45
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa kỳ vọng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sẽ tháo gỡ rào cản, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát huy tiềm năng, vươn ra thị trường quốc tế. Ông đề xuất cải cách tập trung vào bình đẳng tiếp cận nguồn lực, giảm thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA)

Trong các phát biểu gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng dù còn nhiều hạn chế, kinh tế tư nhân vẫn là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động đối với khu vực này, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với trình độ hiện nay của nền kinh tế.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), kỳ vọng rằng với tư duy đổi mới và cách làm đột phá theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân, các rào cản thể chế sẽ được tháo gỡ. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế vươn ra thị trường quốc tế. Đây chính là “thời điểm vàng” để kinh tế tư nhân bứt phá.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng Nghị quyết mới sẽ tạo ra cơ chế thông thoáng hơn, khắc phục các điểm nghẽn như: bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, công nghệ, thị trường; cắt giảm thủ tục hành chính; và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi. HUBA mong rằng Nghị quyết sẽ đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời có các chính sách hỗ trợ dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

HUBA cũng đề xuất chính sách bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI. Cụ thể, các ưu đãi hiện có dành cho doanh nghiệp nhà nước và FDI cần được mở rộng cho khu vực tư nhân, bao gồm ưu đãi thuế, tiền thuê đất và điều kiện thanh kiểm tra. Việc thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân không nên khắt khe hơn so với doanh nghiệp nhà nước và FDI, đồng thời cần hạn chế tối đa tình trạng kiểm tra gây phiền hà. Đặc biệt, cần bãi bỏ yêu cầu kiểm tra quyết toán thuế hằng năm đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, HUBA đề xuất áp dụng chính sách quản lý thuế đơn giản, giảm chi phí tuân thủ và ưu tiên xử lý hành chính thay vì xử lý hình sự trong các trường hợp vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, cần có cơ chế quy trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan quản lý nếu không phản hồi khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước làn sóng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và Đông Nam Á tràn vào thị trường nội địa, HUBA đề xuất áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, HUBA kiến nghị yêu cầu các dự án công sử dụng tối thiểu 50% sản phẩm Việt và bảo đảm ít nhất 50% doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nhà nước cũng cần triển khai hiệu quả chính sách “xây tổ đón đại bàng” và có những giải pháp đột phá để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh rằng cải cách thể chế cần đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, đất đai, khoa học - công nghệ và lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ trong quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thủ tục hành chính.

Ngoài việc cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh, điều quan trọng không kém là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần được thiết kế phù hợp với thực tiễn. Theo ông Hòa, Nhà nước nên triển khai mạnh mẽ các chương trình đào tạo, tư vấn về quản trị, tài chính, công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần được cải tiến theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và mở rộng sản xuất.

Một trong những điểm nghẽn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là khả năng tiếp cận thị trường. Vì vậy, cải cách thể chế cũng cần tập trung vào việc mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI, giúp doanh nghiệp nội địa tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch HUBA đề xuất Chính phủ cần tiếp tục cải thiện chính sách lao động, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số. Cơ chế tuyển dụng và sử dụng lao động cần linh hoạt hơn, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đồng thời có chính sách an sinh xã hội hợp lý để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tin bài khác
HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa phát hành văn bản hỏa tốc đề nghị doanh nghiệp rà soát, cập nhật các dự án đầu tư còn tồn đọng, chưa được đưa vào danh mục 838 dự án do cơ quan chức năng tổng hợp trước đó, nhằm phục vụ công tác tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ xử lý trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Sau Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang cho thấy những chuyển động mạnh mẽ trong công tác phát triển tổ chức, kết nối doanh nghiệp và đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân trước những yêu cầu mới của nền kinh tế.
Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai kiến nghị tháo “nút thắt” vật liệu và siết an toàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai kiến nghị tháo “nút thắt” vật liệu và siết an toàn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Từ áp lực thiếu hụt vật liệu xây dựng đến những cảnh báo mất an toàn trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tại Lào Cai đang kiến nghị mạnh mẽ việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” để bảo đảm tiến độ công trình và an toàn tính mạng người dân.
170 hội viên tham gia giải đua xe đạp “SACA BIKE lần 1”

170 hội viên tham gia giải đua xe đạp “SACA BIKE lần 1”

Hướng đến kỷ niệm 35 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM giai đoạn 1991-2026, giải giao lưu đua xe đạp “SACA BIKE LẦN 1” đã diễn ra sôi nổi tại An Thới Đông với sự tham gia của đông đảo doanh nhân, vận động viên phong trào cùng nhiều câu lạc bộ xe đạp chuyên nghiệp.
KOIMA cam kết tăng cường kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với ASEAN

KOIMA cam kết tăng cường kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc với ASEAN

Lãnh đạo Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Hàn Quốc (KOIMA) khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối đối tác tại Việt Nam cũng như khu vực ASEAN trong thời gian tới.
VCCI đề xuất lùi thời điểm xuất hóa đơn điện tử với đơn hàng thương mại điện tử

VCCI đề xuất lùi thời điểm xuất hóa đơn điện tử với đơn hàng thương mại điện tử

Trước thực tế tỷ lệ trả hàng cao trong thương mại điện tử, VCCI kiến nghị cho phép doanh nghiệp lùi thời điểm lập hóa đơn điện tử đến khi kết thúc thời hạn đổi trả nhằm giảm thủ tục điều chỉnh, hủy hóa đơn và cắt giảm chi phí tuân thủ.
Văn bản số 197/LĐLSVN như “nắng hạn gặp mưa rào” đối với hơn 2 vạn luật sư

Văn bản số 197/LĐLSVN như “nắng hạn gặp mưa rào” đối với hơn 2 vạn luật sư

Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) vừa có văn bản số 197/LĐLSVN-BTV ngày 07/5/2026 gửi Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để kiến nghị xem xét “tạm đình chỉ thực hiện” một số điều khoản của Nghị định 109/2026/NĐ-CP do lo ngại các xung đột pháp lý nghiêm trọng và nguy cơ triệt tiêu tính độc lập của luật sư.
VCCI đề nghị không xếp sữa, đồ uống không cồn vào nhóm hàng hóa rủi ro cao

VCCI đề nghị không xếp sữa, đồ uống không cồn vào nhóm hàng hóa rủi ro cao

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng việc đưa sữa, thực phẩm chế biến sẵn và đồ uống không cồn vào nhóm hàng hóa rủi ro cao là chưa phù hợp với cơ sở khoa học, thực tiễn quản lý và có thể làm gia tăng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đối thoại thúc đẩy kinh tế tư nhân tại Điện Biên

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đối thoại thúc đẩy kinh tế tư nhân tại Điện Biên

Diễn đàn VPSF 2026 tại Điện Biên mở ra không gian đối thoại thực chất giữa chính quyền và doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân bền vững.
Đại hội Doanh nhân trẻ Điện Biên hướng tới kinh tế số, kinh tế xanh

Đại hội Doanh nhân trẻ Điện Biên hướng tới kinh tế số, kinh tế xanh

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Điện Biên lần thứ V xác định chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và liên kết vùng là trọng tâm phát triển nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Thanh Hoá: 39 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm tại Trường Đại học Hồng Đức

Thanh Hoá: 39 doanh nghiệp tham gia Ngày hội việc làm tại Trường Đại học Hồng Đức

Chiều 8/5, Trường Đại học Hồng Đức phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề “Career Day 2026 - Kết nối tài năng, Kiến tạo tương lai”, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh.
Đắk Lắk thành lập Hiệp hội Logistics và Cảng biển

Đắk Lắk thành lập Hiệp hội Logistics và Cảng biển

Hiệp hội Logistics và Cảng biển tỉnh Đắk Lắk được thành lập sẽ mở rộng không gian phát triển từ cao nguyên ra biển, tạo điều kiện kết nối chuỗi cung ứng, vận tải, xuất nhập khẩu và dịch vụ logistics liên vùng. Đây được xem là bước đi nhằm tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên với hệ thống cảng biển, logistics ven biển Nam Trung bộ.
Doanh nhân Đàm Anh Kỳ làm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường Hòa Bình

Doanh nhân Đàm Anh Kỳ làm Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường Hòa Bình

Đại hội Hội Doanh nghiệp phường Hòa Bình (Phú Thọ) lần thứ I đã bầu doanh nhân Đàm Anh Kỳ làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi hàng loạt khuyến nghị đối với doanh nghiệp thủy sản nhằm chủ động giảm thiểu rủi ro pháp lý, tăng năng lực tuân thủ và bảo vệ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ.
Thanh Hoá: Diễn đàn hướng nghiệp “Chọn việc hay chọn nghề”

Thanh Hoá: Diễn đàn hướng nghiệp “Chọn việc hay chọn nghề”

Sáng ngày 6/5/2026, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hoá) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức diễn đàn hướng nghiệp với chủ đề “Chọn việc hay chọn nghề - chiến lược thích ứng cho sinh viên trong kỷ nguyên AI”.