Thứ năm 27/08/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

20/03/2025 16:45
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa kỳ vọng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sẽ tháo gỡ rào cản, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát huy tiềm năng, vươn ra thị trường quốc tế. Ông đề xuất cải cách tập trung vào bình đẳng tiếp cận nguồn lực, giảm thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA)

Trong các phát biểu gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng dù còn nhiều hạn chế, kinh tế tư nhân vẫn là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động đối với khu vực này, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với trình độ hiện nay của nền kinh tế.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), kỳ vọng rằng với tư duy đổi mới và cách làm đột phá theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân, các rào cản thể chế sẽ được tháo gỡ. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế vươn ra thị trường quốc tế. Đây chính là “thời điểm vàng” để kinh tế tư nhân bứt phá.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng Nghị quyết mới sẽ tạo ra cơ chế thông thoáng hơn, khắc phục các điểm nghẽn như: bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, công nghệ, thị trường; cắt giảm thủ tục hành chính; và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi. HUBA mong rằng Nghị quyết sẽ đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời có các chính sách hỗ trợ dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

HUBA cũng đề xuất chính sách bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI. Cụ thể, các ưu đãi hiện có dành cho doanh nghiệp nhà nước và FDI cần được mở rộng cho khu vực tư nhân, bao gồm ưu đãi thuế, tiền thuê đất và điều kiện thanh kiểm tra. Việc thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân không nên khắt khe hơn so với doanh nghiệp nhà nước và FDI, đồng thời cần hạn chế tối đa tình trạng kiểm tra gây phiền hà. Đặc biệt, cần bãi bỏ yêu cầu kiểm tra quyết toán thuế hằng năm đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, HUBA đề xuất áp dụng chính sách quản lý thuế đơn giản, giảm chi phí tuân thủ và ưu tiên xử lý hành chính thay vì xử lý hình sự trong các trường hợp vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, cần có cơ chế quy trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan quản lý nếu không phản hồi khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước làn sóng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và Đông Nam Á tràn vào thị trường nội địa, HUBA đề xuất áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, HUBA kiến nghị yêu cầu các dự án công sử dụng tối thiểu 50% sản phẩm Việt và bảo đảm ít nhất 50% doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nhà nước cũng cần triển khai hiệu quả chính sách “xây tổ đón đại bàng” và có những giải pháp đột phá để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh rằng cải cách thể chế cần đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, đất đai, khoa học - công nghệ và lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ trong quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thủ tục hành chính.

Ngoài việc cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh, điều quan trọng không kém là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần được thiết kế phù hợp với thực tiễn. Theo ông Hòa, Nhà nước nên triển khai mạnh mẽ các chương trình đào tạo, tư vấn về quản trị, tài chính, công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần được cải tiến theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và mở rộng sản xuất.

Một trong những điểm nghẽn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là khả năng tiếp cận thị trường. Vì vậy, cải cách thể chế cũng cần tập trung vào việc mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI, giúp doanh nghiệp nội địa tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch HUBA đề xuất Chính phủ cần tiếp tục cải thiện chính sách lao động, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số. Cơ chế tuyển dụng và sử dụng lao động cần linh hoạt hơn, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đồng thời có chính sách an sinh xã hội hợp lý để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tin bài khác
Nữ doanh nhân nhỏ kỳ vọng gì ở VINASME sau 20 năm?

Nữ doanh nhân nhỏ kỳ vọng gì ở VINASME sau 20 năm?

Nhân 20 năm thành lập, nhiều nữ doanh nhân chia sẻ vai trò cầu nối của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn về nguồn vốn và chính sách.
VINASME và Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu hành trình 20 năm cống hiến

VINASME và Chủ tịch Nguyễn Văn Thân đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi dấu hành trình 20 năm cống hiến

Huân chương Lao động hạng Nhất được trao tặng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân, ghi nhận những đóng góp nổi bật trong hành trình đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
VINASME tuổi 20: Những “mầm xanh” lớn lên từ cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh

VINASME tuổi 20: Những “mầm xanh” lớn lên từ cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh

Một lớp học giúp nhà quản lý nhận diện rủi ro pháp lý; một mẻ nem chua được đóng gói để đi xa; một sản phẩm yến sào tạo niềm tin bằng truy xuất nguồn gốc. Ba hình ảnh tưởng như riêng biệt đang kể chung câu chuyện về những “mầm xanh” doanh nghiệp Thanh Hóa lớn lên nhờ tri thức, đổi mới và sức mạnh liên kết dưới mái nhà VINASME.
Khi doanh nghiệp nhỏ không còn đơn độc

Khi doanh nghiệp nhỏ không còn đơn độc

Từ một khoản công nợ tưởng chừng khó đòi, một hợp tác xã tìm thấy hướng phát triển mới đến những cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, nhiều doanh nghiệp cho rằng giá trị lớn nhất khi đứng trong “mái nhà chung” VINASME là không còn đơn độc trên hành trình kinh doanh.
VINASME 20 năm: Đoàn kết để lớn mạnh, đổi mới để vươn xa

VINASME 20 năm: Đoàn kết để lớn mạnh, đổi mới để vươn xa

20 năm là một chặng đường đủ dài để ghi dấu một hành trình đầy nỗ lực, bản lĩnh, đoàn kết và tự hào của Hiệp hội cũng như cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân, chia sẻ.
Pickleball kết nối doanh nhân Phú Thọ tại miền Nam

Pickleball kết nối doanh nhân Phú Thọ tại miền Nam

Gần 100 doanh nhân, thành viên CLB và con em Phú Thọ tham gia Giải Pickleball “Doanh nhân Tự hào đất Tổ – Khát vọng vươn xa”, tạo không gian giao lưu, kết nối và mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh.
Mở rộng dư địa chính sách, tiếp sức hộ kinh doanh tăng trưởng

Mở rộng dư địa chính sách, tiếp sức hộ kinh doanh tăng trưởng

Tại hội thảo “Hộ kinh doanh và động lực tăng trưởng” ngày 21/8, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng không chỉ là giảm nghĩa vụ thuế mà phải biến phần nguồn lực được giải phóng thành vốn đầu tư, việc làm và động lực để hộ kinh doanh mạnh dạn mở rộng quy mô.
Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh hợp lực, mở rộng không gian phát triển

Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh hợp lực, mở rộng không gian phát triển

Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2029 diễn ra ngày 21/8 đánh dấu bước phát triển mới của cộng đồng doanh nhân trẻ sau quá trình hợp nhất Hội Doanh nhân trẻ TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương và Hội Doanh nhân trẻ Bà Rịa - Vũng Tàu.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa: Cầu nối đưa địa phương đến gần bạn bè quốc tế

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa: Cầu nối đưa địa phương đến gần bạn bè quốc tế

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã trải qua 39 năm hình thành và phát triển, từng bước khẳng định vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, góp phần mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
VINASME tuổi 20: Hai thập kỷ xây "bệ phóng" cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME tuổi 20: Hai thập kỷ xây "bệ phóng" cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ những ngày đầu với 300 hội viên, sau 20 năm, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã hình thành mạng lưới hơn 65.000 hội viên tại 34 tỉnh, thành phố. Hai thập kỷ không chỉ ghi dấu sự lớn mạnh về quy mô, mà còn là hành trình VINASME từng bước khẳng định vai trò cầu nối chính sách, đồng hành cùng doanh nghiệp và góp phần tạo dựng một cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa năng động, thích ứng với những chuyển động của nền kinh tế.
Y tế tư nhân: Không chỉ lớn hơn, mà phải tốt hơn

Y tế tư nhân: Không chỉ lớn hơn, mà phải tốt hơn

Y tế tư nhân đang có dư địa phát triển lớn, nhưng yêu cầu đặt ra không còn là mở thêm bao nhiêu cơ sở. Trọng tâm phải là chất lượng chuyên môn, nhân lực, công nghệ và hiệu quả đầu tư, lấy người bệnh làm trung tâm.
40 nhà báo tập huấn sản xuất ảnh báo chí đa nền tảng tại Khánh Hòa

40 nhà báo tập huấn sản xuất ảnh báo chí đa nền tảng tại Khánh Hòa

40 nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự lớp tập huấn “Sản xuất ảnh báo chí: từ hiện trường đến xuất bản đa nền tảng”, diễn ra ngày 20 và 21/8 tại phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
SACA mở rộng kết nối doanh nghiệp trong không gian kinh tế mới

SACA mở rộng kết nối doanh nghiệp trong không gian kinh tế mới

SACA đẩy mạnh kết nối hội viên tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, hướng tới hình thành mạng lưới doanh nghiệp rộng hơn, khai thác lợi thế từng khu vực và tạo thêm cơ hội hợp tác trong không gian phát triển mới của TP. HCM.
Nhiều Hiệp hội kiến nghị gỡ vướng cấp C/O, bảo đảm thông suốt xuất khẩu

Nhiều Hiệp hội kiến nghị gỡ vướng cấp C/O, bảo đảm thông suốt xuất khẩu

Việc chuyển giao thẩm quyền cấp Chứng nhận xuất xứ hàng hóa (cấp C/O) về địa phương đang tạo áp lực lớn lên hệ thống cấp chứng nhận, trong khi doanh nghiệp da giày, túi xách và thủy sản phải đối mặt với nguy cơ chậm giao hàng, phát sinh chi phí lưu kho, lưu bãi và ảnh hưởng dòng tiền. Các hiệp hội ngành hàng đang kiến nghị Bộ Công Thương sớm có giải pháp chuyển tiếp, tránh để thủ tục C/O trở thành điểm nghẽn của hoạt động xuất khẩu.
Ra mắt Chi hội Bệnh viện Tư nhân TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam

Ra mắt Chi hội Bệnh viện Tư nhân TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam

Chi hội Bệnh viện Tư nhân TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam ra mắt nhiệm kỳ 2026-2029, hướng tới tăng cường liên kết, chuyển giao kỹ thuật, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.