Thứ bảy 07/02/2026 11:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

20/03/2025 16:45
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa kỳ vọng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sẽ tháo gỡ rào cản, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát huy tiềm năng, vươn ra thị trường quốc tế. Ông đề xuất cải cách tập trung vào bình đẳng tiếp cận nguồn lực, giảm thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA)

Trong các phát biểu gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng dù còn nhiều hạn chế, kinh tế tư nhân vẫn là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động đối với khu vực này, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với trình độ hiện nay của nền kinh tế.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), kỳ vọng rằng với tư duy đổi mới và cách làm đột phá theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân, các rào cản thể chế sẽ được tháo gỡ. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế vươn ra thị trường quốc tế. Đây chính là “thời điểm vàng” để kinh tế tư nhân bứt phá.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng Nghị quyết mới sẽ tạo ra cơ chế thông thoáng hơn, khắc phục các điểm nghẽn như: bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, công nghệ, thị trường; cắt giảm thủ tục hành chính; và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi. HUBA mong rằng Nghị quyết sẽ đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời có các chính sách hỗ trợ dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

HUBA cũng đề xuất chính sách bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI. Cụ thể, các ưu đãi hiện có dành cho doanh nghiệp nhà nước và FDI cần được mở rộng cho khu vực tư nhân, bao gồm ưu đãi thuế, tiền thuê đất và điều kiện thanh kiểm tra. Việc thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân không nên khắt khe hơn so với doanh nghiệp nhà nước và FDI, đồng thời cần hạn chế tối đa tình trạng kiểm tra gây phiền hà. Đặc biệt, cần bãi bỏ yêu cầu kiểm tra quyết toán thuế hằng năm đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, HUBA đề xuất áp dụng chính sách quản lý thuế đơn giản, giảm chi phí tuân thủ và ưu tiên xử lý hành chính thay vì xử lý hình sự trong các trường hợp vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, cần có cơ chế quy trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan quản lý nếu không phản hồi khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước làn sóng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và Đông Nam Á tràn vào thị trường nội địa, HUBA đề xuất áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, HUBA kiến nghị yêu cầu các dự án công sử dụng tối thiểu 50% sản phẩm Việt và bảo đảm ít nhất 50% doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nhà nước cũng cần triển khai hiệu quả chính sách “xây tổ đón đại bàng” và có những giải pháp đột phá để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh rằng cải cách thể chế cần đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, đất đai, khoa học - công nghệ và lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ trong quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thủ tục hành chính.

Ngoài việc cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh, điều quan trọng không kém là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần được thiết kế phù hợp với thực tiễn. Theo ông Hòa, Nhà nước nên triển khai mạnh mẽ các chương trình đào tạo, tư vấn về quản trị, tài chính, công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần được cải tiến theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và mở rộng sản xuất.

Một trong những điểm nghẽn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là khả năng tiếp cận thị trường. Vì vậy, cải cách thể chế cũng cần tập trung vào việc mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI, giúp doanh nghiệp nội địa tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch HUBA đề xuất Chính phủ cần tiếp tục cải thiện chính sách lao động, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số. Cơ chế tuyển dụng và sử dụng lao động cần linh hoạt hơn, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đồng thời có chính sách an sinh xã hội hợp lý để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tin bài khác
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.
Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Chương trình “Tết Doanh nhân - Chào Xuân Bính Ngọ” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chính là dịp để cộng đồng doanh nhân nhìn lại chặng đường của năm 2025; đồng thời thống nhất mục tiêu, phương hướng hành động cho năm 2026.
Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Với vai trò là mô hình xã hội – tôn giáo tiêu biểu trong công tác an sinh, CLB Thiện Nhân Tâm – Chùa Cương Xá đã bền bỉ triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực trong năm 2025, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội và kết nối các nguồn lực vì cộng đồng.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một CLB doanh nhân dòng họ Nguyễn được thành lập chính thức trên cả nước, mà còn mở ra một hành trình mới – hành trình kết nối trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của cộng đồng doanh nhân cùng chung huyết thống. Từ dấu mốc tiên phong ấy, tinh thần liên kết đã nhanh chóng lan tỏa, trực tiếp truyền cảm hứng thúc đẩy sự hình thành các CLB Doanh nhân Họ Nguyễn tại Hải Dương, Hà Nội trong năm 2025, từng bước đặt nền móng cho mạng lưới doanh nhân dòng họ trên phạm vi toàn quốc.
Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Hội Doanh nghiệp xã An Châu (Nghệ An) được thành lập đã tạo nên địa chỉ kết nối hữu ích giữa chính quyền địa phương với đội ngũ doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Sự đồng hành của doanh nghiệp cùng các cơ quan, tổ chức đã mang mùa Xuân ấm áp, đủ đầy đến hàng trăm trẻ em vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.
Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

An Giang đang hướng tới việc tạo lập đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế để truyền tải hình ảnh, bản sắc và giá trị văn hóa của địa phương một cách tích cực, hiệu quả tới du khách trong và ngoài nước.
Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang vừa giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang (ATA) trong việc kết nối Phú Quốc với các địa phương, hình thành các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch liên vùng đặc trưng, hấp dẫn, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Sáng 31/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An khu vực phía Nam tổ chức gặp mặt nhân dịp đón năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Hội đã ủng hộ 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An.
Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, Sáng kiến Hưng Gia và CLB Doanh nghiệp họ Tô Việt Nam đã ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả, mở rộng ứng dụng công nghệ vào quản trị dữ liệu gia đình – dòng họ.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

Đại hội Hội doanh nghiệp phường Bình Lợi Trung nhiệm kỳ 2026–2030 bầu ban chấp hành 27 thành viên, đặt mục tiêu kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái kinh tế địa phương bền vững.
IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

Hội nghị Tổng kết năm 2025 – Chào năm mới 2026 của IWEC không chỉ nhìn lại một năm hoạt động hiệu quả, mà còn cho thấy rõ định vị chiến lược của tổ chức trong việc kết nối nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nữ doanh nhân.
Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tối ngày 30/1/2026, hàng trăm người dân xã Phước Vinh (Tây Ninh) đã có một đêm văn nghệ đặc biệt tại xã Phước Vinh khi chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản năm 2026” mang theo tiếng hát, phần quà Tết và sự sẻ chia ấm áp. Không chỉ là đêm văn nghệ, đây còn là nhịp cầu kết nối hậu phương với biên cương, thắp lên tình quân – dân giữa những ngày giáp Tết.