Thứ năm 18/06/2026 02:47
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

20/03/2025 16:45
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa kỳ vọng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sẽ tháo gỡ rào cản, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát huy tiềm năng, vươn ra thị trường quốc tế. Ông đề xuất cải cách tập trung vào bình đẳng tiếp cận nguồn lực, giảm thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA)

Trong các phát biểu gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng dù còn nhiều hạn chế, kinh tế tư nhân vẫn là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động đối với khu vực này, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với trình độ hiện nay của nền kinh tế.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), kỳ vọng rằng với tư duy đổi mới và cách làm đột phá theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân, các rào cản thể chế sẽ được tháo gỡ. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế vươn ra thị trường quốc tế. Đây chính là “thời điểm vàng” để kinh tế tư nhân bứt phá.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng Nghị quyết mới sẽ tạo ra cơ chế thông thoáng hơn, khắc phục các điểm nghẽn như: bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, công nghệ, thị trường; cắt giảm thủ tục hành chính; và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi. HUBA mong rằng Nghị quyết sẽ đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời có các chính sách hỗ trợ dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

HUBA cũng đề xuất chính sách bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI. Cụ thể, các ưu đãi hiện có dành cho doanh nghiệp nhà nước và FDI cần được mở rộng cho khu vực tư nhân, bao gồm ưu đãi thuế, tiền thuê đất và điều kiện thanh kiểm tra. Việc thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân không nên khắt khe hơn so với doanh nghiệp nhà nước và FDI, đồng thời cần hạn chế tối đa tình trạng kiểm tra gây phiền hà. Đặc biệt, cần bãi bỏ yêu cầu kiểm tra quyết toán thuế hằng năm đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, HUBA đề xuất áp dụng chính sách quản lý thuế đơn giản, giảm chi phí tuân thủ và ưu tiên xử lý hành chính thay vì xử lý hình sự trong các trường hợp vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, cần có cơ chế quy trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan quản lý nếu không phản hồi khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước làn sóng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và Đông Nam Á tràn vào thị trường nội địa, HUBA đề xuất áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, HUBA kiến nghị yêu cầu các dự án công sử dụng tối thiểu 50% sản phẩm Việt và bảo đảm ít nhất 50% doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nhà nước cũng cần triển khai hiệu quả chính sách “xây tổ đón đại bàng” và có những giải pháp đột phá để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh rằng cải cách thể chế cần đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, đất đai, khoa học - công nghệ và lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ trong quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thủ tục hành chính.

Ngoài việc cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh, điều quan trọng không kém là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần được thiết kế phù hợp với thực tiễn. Theo ông Hòa, Nhà nước nên triển khai mạnh mẽ các chương trình đào tạo, tư vấn về quản trị, tài chính, công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần được cải tiến theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và mở rộng sản xuất.

Một trong những điểm nghẽn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là khả năng tiếp cận thị trường. Vì vậy, cải cách thể chế cũng cần tập trung vào việc mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI, giúp doanh nghiệp nội địa tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch HUBA đề xuất Chính phủ cần tiếp tục cải thiện chính sách lao động, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số. Cơ chế tuyển dụng và sử dụng lao động cần linh hoạt hơn, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đồng thời có chính sách an sinh xã hội hợp lý để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt nhằm trao đổi, lấy ý kiến về kế hoạch thành lập Ban Chấp hành lâm thời khu vực Bà Rịa, hướng đến mở rộng mạng lưới kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương và đồng hành cùng hội viên tại địa phương.
Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 (Khanh Hoa English Festival 2026) diễn ra vào ngày 18-6 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang dự kiến thu hút từ 7.000 đến 10.000 lượt người tham gia.
VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất định lượng rõ ràng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhấn mạnh cần xóa bỏ quy định chung chung, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để khu vực tư nhân bứt phá và phát triển bền vững.
Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Chương trình TBSG Business Connect lần 2 không chỉ là sự kiện ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp TBSG, mà còn là bước đi quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp khu vực Tây Bắc Sài Gòn, nơi các doanh nghiệp gặp đúng người, kết nối đúng nhu cầu và mở ra những cơ hội hợp tác thực chất.
Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ ngày 19 - 21/6/2026, Hải Phòng sẽ trở thành tâm điểm của những người làm báo cả nước khi đăng cai Hội Báo toàn quốc 2026. Sự kiện không chỉ ghi dấu hành trình 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam mà còn mở ra không gian giao lưu, chia sẻ và khẳng định sức sáng tạo của báo chí trong kỷ nguyên số.
VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

Tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội sáng 15/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ rào cản thể chế, nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các đề xuất được đưa ra trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ hơn để trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP vừa gửi kiến nghị tới Cục Phòng vệ thương mại, đề xuất các cơ sở pháp lý và thực tiễn nhằm bảo vệ thủy sản Việt Nam trước nguy cơ bị áp thuế bổ sung theo điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ, qua đó góp phần duy trì ổn định chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh của ngành hàng xuất khẩu chủ lực.
Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới đã có buổi làm việc, trao đổi với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trên cả nước nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Mã hóa tài sản doanh nghiệp để biến tài sản thành vốn

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn từ yêu cầu chuyển đổi số, đổi mới công nghệ và cạnh tranh ngày càng gay gắt, bài toán vốn tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất đối với quá trình phát triển. Tại Hội thảo khoa học “Mã hóa tài sản thực (RWA) và phương án giải quyết bài toán vốn cho doanh nghiệp”, TS. Trần Đức Hạnh cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện không thiếu tài sản, điều còn thiếu là cơ chế để biến những tài sản hiện hữu thành nguồn vốn phục vụ tăng trưởng.
Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong giai đoạn mới

Ngày 11/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”.
Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Doanh nghiệp góp ý sửa Luật Hải quan: Hướng tới nền hải quan số, giảm chi phí tuân thủ

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao định hướng cải cách theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh chuyển đổi số và tạo thuận lợi thương mại. Nhiều ý kiến cũng kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý rủi ro, hậu kiểm và hải quan số nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

HoREA đề xuất cơ chế riêng phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/6, tại Hội nghị quán triệt, triển khai và xúc tiến đầu tư dự án nhà ở cho thuê giá phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập trung bình, người thu nhập thấp đô thị trên địa bàn TP. Hồ Chi Minh, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chi Minh (HoREA) đã có tham luận đề xuất nhiều nhóm chính sách nhằm thúc đẩy phát triển loại hình nhà ở cho thuê.
Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí

Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí chủ đề: " Tích hợp kỹ năng số - nội dung- công nghệ trong tác nghiệp báo chí hiện đại" từ ngày 09/6/2026 đến ngày 10/6/2026 tại Nha Trang, Khánh Hòa với 30 nhà báo, phóng viên, hội viên thuộc Hội Nhà Báo Khánh Hòa tham dự.
Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Hội Nông dân Việt Nam đặt mục tiêu hỗ trợ thành lập 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp trong nhiệm kỳ mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn. Trong đó, mục tiêu hỗ trợ hội viên, nông dân thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế tư nhân và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp.