Thứ tư 12/08/2026 06:31
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân

20/03/2025 16:45
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa kỳ vọng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị sẽ tháo gỡ rào cản, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát huy tiềm năng, vươn ra thị trường quốc tế. Ông đề xuất cải cách tập trung vào bình đẳng tiếp cận nguồn lực, giảm thủ tục hành chính và nâng cao tính minh bạch trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất chính sách để phát huy vai trò của kinh tế tư nhân
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA)

Trong các phát biểu gần đây, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh rằng dù còn nhiều hạn chế, kinh tế tư nhân vẫn là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tổng Bí thư cũng chỉ đạo cần thay đổi tư duy, nhận thức và hành động đối với khu vực này, đồng thời xây dựng chiến lược phát triển phù hợp với trình độ hiện nay của nền kinh tế.

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), kỳ vọng rằng với tư duy đổi mới và cách làm đột phá theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về kinh tế tư nhân, các rào cản thể chế sẽ được tháo gỡ. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi để khu vực kinh tế tư nhân phát huy tối đa tiềm năng, trở thành động lực thúc đẩy nền kinh tế vươn ra thị trường quốc tế. Đây chính là “thời điểm vàng” để kinh tế tư nhân bứt phá.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kỳ vọng Nghị quyết mới sẽ tạo ra cơ chế thông thoáng hơn, khắc phục các điểm nghẽn như: bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vốn, đất đai, công nghệ, thị trường; cắt giảm thủ tục hành chính; và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi. HUBA mong rằng Nghị quyết sẽ đưa ra định hướng chiến lược rõ ràng về vai trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời có các chính sách hỗ trợ dài hạn giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

HUBA cũng đề xuất chính sách bảo đảm sự bình đẳng giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI. Cụ thể, các ưu đãi hiện có dành cho doanh nghiệp nhà nước và FDI cần được mở rộng cho khu vực tư nhân, bao gồm ưu đãi thuế, tiền thuê đất và điều kiện thanh kiểm tra. Việc thanh kiểm tra doanh nghiệp tư nhân không nên khắt khe hơn so với doanh nghiệp nhà nước và FDI, đồng thời cần hạn chế tối đa tình trạng kiểm tra gây phiền hà. Đặc biệt, cần bãi bỏ yêu cầu kiểm tra quyết toán thuế hằng năm đối với doanh nghiệp tư nhân.

Đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, HUBA đề xuất áp dụng chính sách quản lý thuế đơn giản, giảm chi phí tuân thủ và ưu tiên xử lý hành chính thay vì xử lý hình sự trong các trường hợp vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, cần có cơ chế quy trách nhiệm đối với lãnh đạo cơ quan quản lý nếu không phản hồi khiếu nại, kiến nghị của doanh nghiệp.

Trước làn sóng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc và Đông Nam Á tràn vào thị trường nội địa, HUBA đề xuất áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch để bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, HUBA kiến nghị yêu cầu các dự án công sử dụng tối thiểu 50% sản phẩm Việt và bảo đảm ít nhất 50% doanh nghiệp tham gia là doanh nghiệp tư nhân trong nước. Nhà nước cũng cần triển khai hiệu quả chính sách “xây tổ đón đại bàng” và có những giải pháp đột phá để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu hơn vào công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Hòa nhấn mạnh rằng cải cách thể chế cần đi đôi với việc nâng cao năng lực quản lý nhà nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực then chốt như tài chính, đất đai, khoa học - công nghệ và lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh số hóa, ứng dụng công nghệ trong quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn trong thủ tục hành chính.

Ngoài việc cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh, điều quan trọng không kém là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cần được thiết kế phù hợp với thực tiễn. Theo ông Hòa, Nhà nước nên triển khai mạnh mẽ các chương trình đào tạo, tư vấn về quản trị, tài chính, công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh cho khu vực kinh tế tư nhân. Đồng thời, chính sách thuế cũng cần được cải tiến theo hướng giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hỗ trợ họ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp và mở rộng sản xuất.

Một trong những điểm nghẽn lớn mà doanh nghiệp đang gặp phải là khả năng tiếp cận thị trường. Vì vậy, cải cách thể chế cũng cần tập trung vào việc mở rộng cơ hội kinh doanh, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp nhà nước và FDI, giúp doanh nghiệp nội địa tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực sản xuất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Việt Nam trước sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu giá rẻ.

Ngoài ra, Chủ tịch HUBA đề xuất Chính phủ cần tiếp tục cải thiện chính sách lao động, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế số. Cơ chế tuyển dụng và sử dụng lao động cần linh hoạt hơn, phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động, đồng thời có chính sách an sinh xã hội hợp lý để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong khu vực kinh tế tư nhân.

Tin bài khác
VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

Hướng tới lựa chọn 100 doanh nhân tiêu biểu trên phạm vi cả nước, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức phát động chương trình xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng” năm 2026.
Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai bước vào nhiệm kỳ đầu tiên với mục tiêu củng cố tổ chức, phát triển đội ngũ và nâng cao chất lượng sáng tác.
Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Vừa qua, Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân (TP.HCM) tổ chức Chương trình Thăm Doanh nghiệp Hội viên, với đoàn công tác đến thăm và làm việc tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình không chỉ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp tìm hiểu năng lực, sản phẩm, dịch vụ của nhau mà còn mở ra những kết nối giao thương cụ thể, trong đó có đơn hàng 7 bộ máy lạnh được ghi nhận ngay trong chuyến thăm.
Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM:  hội tụ, mở không gian hợp tác mới, hướng về quê hương

Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM: hội tụ, mở không gian hợp tác mới, hướng về quê hương

Từ sự hợp nhất cộng đồng doanh nhân Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long tại TP. HCM, Câu lạc bộ Doanh nhân Vĩnh Long tại TP. HCM (VLBC) được kỳ vọng không chỉ là một tổ chức đồng hương, mà còn trở thành mạng lưới kết nối thương mại, đầu tư, công nghệ và nguồn lực hướng về quê hương.
HCM-SME khởi động chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”

HCM-SME khởi động chương trình Cà phê Doanh nhân với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”

Ngày 8/8, tại Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh (HCM-SME), chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ nhất đã diễn ra với chủ đề “AI rất cần cho doanh nghiệp”, thu hút đông đảo doanh nhân, chuyên gia và hội viên tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến những góc nhìn chuyên sâu về chiến lược ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong doanh nghiệp mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối giao thương, hợp tác kinh doanh thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.
TP.HCM: Muốn tăng trưởng hai con số phải khơi thông vốn, tháo gỡ dự án và nâng giá trị doanh nghiệp

TP.HCM: Muốn tăng trưởng hai con số phải khơi thông vốn, tháo gỡ dự án và nâng giá trị doanh nghiệp

TP.HCM đang đứng trước yêu cầu không chỉ tăng trưởng nhanh mà phải chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, công nghệ, đổi mới sáng tạo và giá trị gia tăng. Tại Café Doanh nhân HUBA lần thứ 91 nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng mục tiêu tăng trưởng hai con số sẽ rất khó đạt nếu Thành phố vẫn phụ thuộc quá lớn vào tín dụng ngân hàng, các dự án tiếp tục vướng thủ tục và doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn dài hạn với chi phí hợp lý.
Doanh nghiệp Khánh Hòa cần thêm lực đẩy để phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp Khánh Hòa cần thêm lực đẩy để phục hồi sản xuất

Sau sáp nhập địa giới hành chính, cùng với những khó khăn vốn có của thị trường, doanh nghiệp Khánh Hòa đang chịu thêm áp lực về vốn, đất đai, lao động và chi phí vận hành. Yêu cầu đặt ra là các chính sách hỗ trợ phải đi sát từng trường hợp cụ thể.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 6, khóa IV (nhiệm kỳ 2023-2028) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến dưới sự chủ trì của TS. Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội.
Phát động xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2026

Phát động xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam 2026

Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam chính thức phát động Chương trình xét chọn Doanh nghiệp đạt chuẩn Văn hóa kinh doanh Việt Nam năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, hướng tới lan tỏa các giá trị văn hóa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững và nâng cao sức mạnh mềm quốc gia.
Doanh nghiệp Đức kỳ vọng mở rộng hợp tác với Đồng Nai trong chuỗi giá trị mới

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng mở rộng hợp tác với Đồng Nai trong chuỗi giá trị mới

Cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam kỳ vọng Đồng Nai tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng logistics, nguồn nhân lực và hệ sinh thái công nghiệp, qua đó mở rộng dư địa hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.
Đi từ cơ sở, Công đoàn Lào Cai tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân

Đi từ cơ sở, Công đoàn Lào Cai tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân

Từ cách làm gần cơ sở, Công đoàn Lào Cai đang tạo dựng niềm tin trong doanh nghiệp tư nhân, trở thành cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định. Nhìn từ thực tiễn đó, vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Công đoàn không chỉ là nơi chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, mà còn là cầu nối giúp doanh nghiệp xây dựng quan hệ lao động ổn định, giảm khoảng cách giữa người quản lý và người lao động.
Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Khánh Hòa ưu tiên nguồn lực triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến năm 2045” của tỉnh năm 2027.
VCCI kiến nghị gỡ rào cản cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đề xuất bỏ quy định dự trữ lưu thông bất hợp lý

VCCI kiến nghị gỡ rào cản cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đề xuất bỏ quy định dự trữ lưu thông bất hợp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nhiều quy định liên quan đến hoạt động xuất khẩu gạo còn tiềm ẩn rào cản gia nhập thị trường, làm giảm tính cạnh tranh và gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. VCCI đề xuất hoàn thiện cơ chế theo hướng minh bạch, bình đẳng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo.
Khảo sát doanh nghiệp để nâng tầm giá trị Giải thưởng Sao Vàng đất Việt

Khảo sát doanh nghiệp để nâng tầm giá trị Giải thưởng Sao Vàng đất Việt

Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, Giải thưởng "Sao Vàng đất Việt" bước vào giai đoạn rà soát toàn diện để đánh giá giá trị mang lại cho doanh nghiệp. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở điều chỉnh tiêu chí bình chọn, đồng thời định hình các chương trình hỗ trợ thiết thực trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập ngày càng sâu rộng.
Hiệp hội Cửa Việt Nam mở rộng hợp tác với đối tác Trung Quốc, thúc đẩy phát triển ngành cửa và kết cấu kim loại

Hiệp hội Cửa Việt Nam mở rộng hợp tác với đối tác Trung Quốc, thúc đẩy phát triển ngành cửa và kết cấu kim loại

Hiệp hội Cửa Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối của cộng đồng doanh nghiệp khi tổ chức Hội nghị hợp tác và giao lưu doanh nghiệp ngành Cửa và Kết cấu kim loại Việt Nam - Trung Quốc 2026.